Assassin’s Creed Lược Sử – Phần 2A: Về các Bảo vật vườn Địa Đàng

Quang Huy Nguyễn 18.08.2018

*Phần trước*

*Lần trước chúng ta vừa mới tìm hiểu sơ lược về Isu, một chủng tộc cực kì tiên tiến xuất hiện từ thời xa xưa trong lịch sử Assassin’s Creed. Lần này chúng ta sẽ khám phá về các Bảo Vật Địa Đàng (Pieces of Eden), những tạo tác nổi tiếng nhất của tộc Isu, và là đối tượng tranh giành của 2 thế lực Templar và Assassin trong suốt chiều dài lịch sử, đồng thời luôn đóng vai trò chủ đạo trong mỗi tựa game. Phần này tương đối khá phức tạp và rối rắm, và có rất nhiều chi tiết gắn liền với lịch sử, có thật lẫn hư cấu. Đồng thời, tôi cũng đã cố hết sức viết một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất, nên nếu có gì rối rắm, mong các bạn thông cảm. Peace*

A. Tổng quan về các Bảo vật:

Các Bảo Vật vườn Địa Đàng (The Pieces of Eden) là những tạo tác công nghệ tinh xảo được phát minh bởi của Isu, có quyền năng mạnh mẽ thao tác sâu vào hệ thần kinh và não bộ con người để phục vụ cho chế độ nô lệ. Sau thời Isu, các Bảo vật này nằm rải rác trong tay loài người, trở thành những thánh tích huyền thoại mang những phép nhiệm màu thiêng liêng khó có thể lý giải được, ngay cả đối với công nghệ thời hiện đại. Thậm chí cho đến tận ngày nay, rất nhiều tạo tác này vẫn là những bảo vật này vẫn đem lại quyền lực đáng kể và vị thế cao không đong đếm được trong xã hội. Chính vì vậy, quả là không ngoa khi nói rằng, các bảo vật chính có sự tác động vô cùng lớn đến lịch sử thế giới, khi mà có rất nhiều phe phái – chủ yếu là Hội Sát Thủ (Assassin Brotherhood) và Hội Dòng Đền (Templar) – tranh giành nhau các bảo vật đã tạo nên sự phát triển của dòng chảy thời gian. Mặc khác, những người sở hữu chúng đã luôn là những nhân vật kiệt xuất trong lịch sử, đôi lúc còn là những nhà lãnh đạo vĩ đại của nhân loại.

blank

Mahatma Gandhi sở hữu một Quả Táo Địa Đàng vào năm 1930

Mặc dù mục đích chính của các Bảo vật là được dùng để nô dịch loài người, bên cạnh đó vẫn có những tạo tác khác đem lại những quyền năng khác. Như Thanh Gươm Địa Đàng có thể tạo nên những vụ nổ năng lượng mạnh mẽ có thể hạ gục bất cứ kẻ nào. Hoặc tấm Vải Liệm, có thể chữa lành bất cứ mọi vết thương nặng nhẹ, đem lại sự bất tử, hay là hồi sinh người chết. Một số tạo tác có khả năng tạo ảo ảnh, che giấu người sử dụng khỏi thực tế, bảo vệ người dùng khỏi súng đạn hay lưu trữ những kí ức. Hơn thế nữa, có tạo vật còn có thể tạo nên những nghịch lý, có thể giúp người sở hữu trò chuyện qua không gian lẫn thời gian, hay thậm chí là với cả những Isu, nhưng một số tạo tác chỉ là những thiết bị ghi âm, hay giao tiếp ở một khoảng cách xa như điện thoại mà thôi. Đôi khi, một số tạo tác có thể kết hợp với nhau để tạo nên những Bảo vật có quyền năng to lớn hơn, cũng như là chìa khóa dùng để mở ra những Đền thờ Isu nằm rải rác trên thế giới.


blank

Hình ảnh một Isu dùng Quả táo địa đàng để điều khiển con người

Tuy là những tạo tác này sở hữu những khả năng mạnh mẽ như vậy, thế nhưng vẫn có một số cá nhân có khả năng kháng cự lại những quyền năng ấy. Mà đôi khi trong dòng chảy của lịch sử vẫn có một số thí nghiệm có khả năng phá hủy một Bảo vật. Những Bảo vật vườn Địa Đàng vốn chứa rất nhiều năng lượng mạnh mẽ, vì thế sự phá hủy những tạo tác ấy luôn đem lại một vụ nổ có thể sánh vai bom nguyên tử. Tiêu biểu là vụ nổ ở Tunguska, Siberia vào năm 1908 thực chất là một thí nghiệm bất thành đã phá hủy một Bảo Vật Địa Đàng.


blank

Vụ nổ Tunguska, 1908

B. Một số Bảo vật nổi tiếng và số phận của nó trong lịch sử:

1. Thanh Gươm Địa Đàng (Sword of Eden):

Thanh Gươm Địa Đàng là một trong những Bảo vật vườn Địa Đàng có nhiều dấu ấn và dễ nhận thấy nhất trong lịch sử, bởi vì nó thường được gắn liền trong những cuộc chiến tranh và chinh phục, cũng như thường qua tay các vị đế vương và anh hùng vĩ đại. Thanh Gươm ban cho người cầm một hào quang có thể khiến người đối diện phải tuân phục và trung thành, cũng như chống lại những ảnh hưởng từ các Quả Táo Địa Đàng. Đồng thời, Thanh Gươm là một trong những vũ khí mạnh nhất lịch sử, có khả năng giúp người cầm teleport, cũng như tạo ra những vụ nổ năng lượng có thể hạ gục ngay cả kẻ thù mạnh nhất.Thanh Gươm Địa Đàng được ghi lại trong sử sách lần đầu tiên khi Perseus dùng nó để đâm chết Medusa trong Thần thoại Hy Lạp. Sau đó, vào thế kỉ thứ 5, Attila Rợ Hung đã cầm thanh gươm này để tàn phá Á Âu. Đầu thế kỉ thứ 6, Thanh Gươm Địa Đàng còn được biết đến với tên gọi là Excalibur nổi tiếng của vua Arthur. Đầu thế kỉ 13, Thành Cát Tư Hãn càn quét thế giới với bảo vật này, trước khi bị giết chết bởi Qulan Gal với sự trợ giúp của gia đình Altair Ibn La’Ahad. Tuy nhiên, nó vẫn còn nằm trong tay người Mông.

blank

Thành Cát Tư Hãn cầm Thanh Gươm Địa Đàng

Đầu thế kỉ 14, Thanh Gươm được các Hiệp sĩ Dòng Đền sở hữu. Khi các Hiệp Sĩ Dòng Đền bị thất sủng và thanh trừng, Jacques de Molay, Đại Sư cuối cùng của Hội Hiệp Sĩ đã cất giấu sâu Thanh Gươm trong lòng hầm mộ dưới nền Điện thờ Dòng Đền ở Paris. Một thời gian sau Jeanne d’Arc đã phát hiện ra thanh gươm và sử dụng chúng trong Chiến Tranh Trăm Năm, khiến cô trở thành một huyền thoại. Tuy nhiên, Hội Dòng Đền đã lấy lại thanh gươm, và đưa nó lại chỗ cũ dưới nền Điện thờ.

Trong thời gian Cách mạng Pháp, François-Thomas Germain, Đại sư của phe cực đoan Hội Dòng Đền, đã tìm ra Thanh Gươm để chống lại Arno Dorian và Elise de la Serre. Mặc dù Thanh Gươm đã bị hư hại trong trận đấu, nó đã phát ra một vụ nổ giết chết Elise và đả thương Germain. Cuối cùng, sau khi giết Germain, Arno Dorian đã lấy Thanh Gươm.

blank

 Germain cầm Thanh Gươm 

Vào năm 2016, thanh gươm nằm trong kho sưu tầm trong văn phòng của Alan Rikkin, CEO của Tập đoàn Abstergo. Nghe đâu để làm cảnh là chính vì nó bị hư rồi, đếch xài được :v

2. Cây Quyền Trượng Địa Đàng (The Staff of Eden):

blankTrong lịch sử có tận 3 thanh Quyền Trượng, là những Bảo vật vườn Địa Đàng thể hiện quyền lực tối thượng và thống trị. Có lẽ vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà những cây Quyền Trượng này thường xuất hiện bên cạnh những vị Tư tế và Linh mục, các vị Giáo Hoàng và Hoàng Đế quyền uy trong lịch sử. Được thiết kế để thể hiện một quyền lực thống trị và sự oai nghiêm, các cây trượng này thường được có một phần để gắn lên một Quả Táo Địa Đàng, nhằm khuếch đại và tăng cường khả năng của cả 2 tạo tác. Đồng thời vì một đầu Quyền Trượng vót nhọn, nên có thể dùng như một loại vũ khí. Không những thế, nó lại giúp người cầm hoàn toàn che giấu sự hiện diện của mình, ban cho một quyền lực đáng kinh ngạc cũng như tạo nên một ảo ảnh.

blank

Rodrigo Borgia khống chế Ezio bằng cây Trượng thứ 1

Một trong những Tông Đồ đầu tiên của Chúa Jesus, Thánh Peter, đã sở hữu một Quyền Trượng và trở thành Giáo Hoàng Đầu tiên. Rất có khả năng, cây trượng này được truyền từ đời Giáo Hoàng từ vị này sang vị khác, cho cuối cùng đến tay Rodrigo Borgia, một trong những Đại Sư của Hội Dòng Đền, người trở thành Giáo Hoàng Alexander đệ Ngũ. Vào ngày 28/12/1499, Ezio Auditore da Firenze đã đột nhập vào Nhà nguyện Sistine để đối đầu với Rodrigo. Cuối cùng, Ezio đánh bại hắn, kết hợp với một Quả Táo để tạo nên chìa khóa vào Ngồi Đền Isu dưới nền Vatican. Tuy nhiên, trong lúc rời khỏi căn hầm, trong lúc cố gắng lấy Quyền Trượng, Ezio vô tình kích hoạt hệ thống căn hầm nuốt luôn cây trượng này, và có lẽ nó vẫn nằm sâu trong đấy đến bây giờ.

blank

Flavius Metellus cầm cây Quyền Trượng thứ 2 để mở đền Isu ở Siwa, Ai Cập

Lịch sử ghi lại Moses đã sử dụng một cây Trượng khác để chia đôi Biển Đỏ, giúp người Israel thoát khỏi kiếp nô lệ Ai Cập. Một thời gian sau, Alexander Đại Đế sử dụng nó cùng với chiếc Đinh Ba Địa Đàng để tạo nên đế chế vĩ đại của ngài. Sau khi mất, cây Quyền Trượng này được chôn cùng ông ở lăng tẩm tại Alexandria, Ai Cập. Vào năm 47 TCN, sau cuộc chiến giữa Julius Caesar với Ptolemy XIII, lãnh đạo Hội Cổ Nhân, tiền thân của Hội Dòng Đền, Flavius ​​Metellus cùng với Lucius Septimius đã lấy cây trượng từ lăng mộ Alexander, kết hợp với một Quả Táo để truy cập vào Ngôi Đền Isu ở Siwa. Sau khi biết được nội dung tin nhắn từ Đền Thờ, Septimius đem cây trượng đến Rome. Số phận cây trượng lưu lạc ở đâu hiện giờ vẫn không rõ…

blank

Sa Hoàng Alexander đệ Tam và cây Quyền Trượng thứ 3

Cây Quyền Trượng thứ 3 (Hay còn được gọi là Piece of Eden #66) xuất hiện vào năm 1888, dưới sự sở hữu của Sa Hoàng Alexander đệ Tam. Sau đó ông truyền lại cho con trai, Sa Hoàng Nicholas đệ Nhị. Tuy nhiên một thời gian sau, nó bị đánh cắp bởi Grigori Rasputin (Ra ra Rasputin, Russia’s greatest love machine :v ), người đã tráo với một cây giả và đưa đến một trạm nghiên cứu của Dòng Đền tại Tunguska. Mùa hè năm 1908, Nikolai Orelov cùng với Nikola Tesla đã phá hủy cơ sở đấy, tạo nên vụ nổ Tunguska nổi tiếng, san phẳng hơn 2000km2 rừng, đồng thời phá hủy cây trượng. Tuy nhiên, vẫn còn sót một mẩu của nó. Bằng một cách nào đó, Rasputin đã sở hữu mảnh vỡ này, tiếp tục dùng đó để khống chế hoàng gia Nga. Năm 1916, Rasputin bị ám sát, Orelov lấy mảnh vỡ đó và cùng gia đình di cư qua Mỹ. Sau này truyền lại cho Nadya Orelov, con gái ông.

blank

Mảnh vỡ còn sót lại của cây Trượng

3. Đinh ba Địa Đàng (Trident of Eden)

blank

Đinh Ba Địa Đàng, phiên bản phục chế đầy đủ và có màu

Một Bảo vật Địa Đàng, ban cho người cầm năng lực của thần thánh, có thể dụng để thao tác ba cảm xúc của con người, Sợ Hãi, Đức tin, Sùng Kính. Ban đầu nó được sử dụng bởi Alexander Đại Đế, kết hợp cùng một cây Quyền Trượng Địa Đàng để xây dựng nên đế chế vĩ đại của mình. Sau khi ông mất, chiếc đinh ba được chia làm 3 lưỡi, và đem đi nhiều nơi khác nhau như ba con dao găm. Một lưỡi đem lại sức mạnh tinh thần to lớn, khiến người bị tác động có một niềm tin mãnh liệt, có thể vượt qua mọi khó khăn, ngay khi bị áp đảo nặng nề. Một lưỡi, có thể tạo nên những ảo giác sống động mạnh mẽ của nỗi sợ hãi lớn nhất với người mà nó tác động đến. Lưỡi còn lại, đem đến một cảm giác áp đảo, khiến người khác phải tuân phục. Một mảnh nằm ở căn nhà của Ulysses S. Grant, Tổng thống 18 của Hoa Ký, một mảnh nằm ở lăng mộ Mông Kha, Đại Hãn thứ 4 của Mông Cổ, mảnh còn lại nằm đâu đó ở một di tích Viking tại Thụy Điển. Trong thời kì hiện tại, Hội Sát Thủ và Hội Dòng Đền liên tục xung đột nhau trong công cuộc tìm kiếm các lưỡi dao này, và cuối cùng, 2 mảnh đã thuộc sở hữu bởi Sebastian Monroe, một cựu thành viên Hội Dòng Đền, người tạm thời có một thỏa thuận đình chiến với phe Sát Thủ để tìm nốt mảnh thứ 3 trước Hội Dòng Đền.

4. Chiếc Nhẫn Địa Đàng (Rings of Eden – trong AC3 gọi là Shard of Eden):

blank

Connor khám phá chiếc Nhẫn

Chiếc Nhẫn Địa Đàng là một Bảo vật Địa Đàng, có thể phát ra từ trường mạnh để tạo nên một lớp khiên bảo vệ cho người đeo, gây chệch hướng đường đạn hoặc các tia năng lượng, tuy nhiên nó không hoàn toàn bảo vệ được 100%. Cuối thế kỉ 17, Chiếc Nhẫn là một trong số bảo vật trong kho tàng của William Kidd, và được giấu trên đảo Cây Sồi, một hòn đảo nằm đâu đó ở Bắc Mỹ. Sau đó, nó được tìm ra bởi Connor (Kenway), một Sát Thủ nổi tiếng trong thời Cách Mạng Mỹ.

*Và phần 2b tiếp sau, chúng ta tiếp tục tìm hiểu thêm về một số bảo vật khác nổi tiếng hơn, và có vai trò quan trọng xuyên suốt dòng game, cũng như các phụ bản khác của dòng AC này. Hẹn gặp lại các bạn kì tới*

 

*Phần sau*

Cùng Series

blank
Quang Huy Nguyễn

Khách quen

  

Không có máu M hay cuồng mòe. Không theo team Triss. Có chơi To the Moon :))

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!