Fallout từ Fallout 3 đến Fallout 4

Huyền thoại ★

  

Như một tay viết cứng cựa về Fallout, CRPG – David BaGuetta có viết rằng:

“Và mỗi khi được hỏi về tựa game Fallout yêu thích thì chắc chắn (chắc chắn luôn) nó sẽ là Fallout 3, 4 hoặc Fallout 1, 2, NV”

Có lẽ là tôi thuộc nhóm người thích Fallout 3, 4 mặc dù thực ra Fallout 3 không nằm trong top 10 game tôi thích nhất thế nhưng nó lại thuộc về mặt cảm xúc thành ra mọi thứ hạng không còn ý nghĩa lắm và tôi ghét Fallout 4 thế nhưng tôi lại thích DLC Automatron vì cơ chế chế tạo người máy làm bạn đồng hành (ai lại đi ghét một chú người mày Đô rê mom cầm Ak 47 để bảo vệ bạn cơ chứ) và DLC Far harbor thực sự quá đỉnh.

Thành ra trong khuôn khổ bài viết này tôi sẽ chỉ nói đến Fallout 3 và Fallout 4. Mặc dù đã chơi nát New vegas và cũng có một chút hiểu biết nhất định về Fallout 1 và 2 thế nhưng có lẽ để những người thực sự yêu thích Fallout 1, 2 và New vegas bằng cả trái tim viết về chúng thì sẽ hay hơn. Và tôi cũng đã lót dép để chờ sẵn rồi nha.

Nếu đã từng chơi qua Fallout 4 thì chắc hẳn việc sở hữu cho mình những cuốn Magazines là một điều gần như chắc chắn. Thế nhưng bên cạnh những cuốn Magazines được thiết kế cực kì trau chuốt và đẹp mắt thì một lúc nào đó có thể bạn cũng đã vô tình lướt qua hay cũng đã sở hữu một vài cuốn cực kì đặc biệt khác. Những cuốn cực kì đặc biệt này có tên là Wasteland survival guide với 9 tập khác nhau. Và điều đặc biệt của những cuốn Wastland survival guide này không chỉ dừng lại ở những nét vẽ đơn giản có phần hài hước mà còn bởi vì cái nguồn gốc sâu xa của nó. Nguồn gốc của Wasteland survival guide xuất phát từ một chuỗi những nhiệm vụ phụ trong Fallout 3 mà phải đến tận Fallout 4 người chơi mới được chứng kiến thành quả của mình và biết rằng những nhiệm vụ ngốc nghếch của mình từng làm trong Fallout 3 nó có giá trị đến nhường nào.

Sau khi tham quan một vòng thị trấn Megatron, nhân tiện ghé qua cửa hàng để ngắm nghía hàng hoá thì ta có cơ hội gặp một cô nàng có chất giọng khá cuốn hút tên là Moira Brown và tình cờ biết rằng cô đang cố gắng hoàn tiện một cuốn sách có tên là Cẩm nang sinh tồn hay Wasteland survival guide. Ngay khi biết được rằng nhân vật của tôi cũng là một người ưa phiêu lưu thì cô nài nỉ cho bằng được để giúp cô hoàn thiện cuốn sách. Và tất nhiên cô cũng sẽ trả công rất hậu hĩnh.

1. Foraging

Nhiệm vụ đầu tiên nghe có vẻ khá đơn giản. Đột nhập vào một siêu thị có tên là Super-Duper để tìm đồ ăn và có thể lựa chọn tìm thêm thuốc men nữa. Cũng dễ hiểu thôi vì thời buổi hậu tận thế đi tích trữ lương thực, thuốc men là điều nên làm và còn chỗ nào thích hợp hơn để kiếm chúng ngoài những siêu thị bỏ hoang chứ. Tôi chắc mẩm đây sẽ là một nhiệm vụ vào nhanh, lấy hàng, rồi phắn lẹ sau đó có thể nhẹ nhành cầm vài caps đi làm vài ly. Thế nhưng mà đời không như là mơ khi mà một băng bandit đã chiếm đóng ở đây với vũ khí trang bị tận răng. Vào đã là một chuyện thế nhưng ra kiểu gì thì lại một chuyện khác. Nhưng thôi thì dù sao có phải ôm đầu máu chạy về thì tôi vẫn có cái để mà ba hoa với Moira Brown.

2. Radiation sickness

Đây có thể nói đúng nghĩa là nhiệm vụ nghịch dại. Moira Brown đang điều chế một loại thuốc có khả năng loại bỏ lượng phóng xạ trong cơ thể những người bị nhiễm. Thế nhưng mà cô lại cần thêm đối tượng để nghiên cứu. Haha và tất nhiên đối tượng nghiên cứu đấy sẽ là nhân vật của tôi. Phải cần nhiễm tối thiểu 200 rads thì bắt đầu có triệu chứng thế nhưng nếu có thể nhiễm đến 600 rads hoặc hơn thì có lẽ nghiên cứu sẽ có giá trị hơn nhiều. Thế nhưng có ai điên mà tự dưng nghịch phóng xạ cơ chứ. Ở một diễn biến khác sau khi thử nghiệm thành công thì nhân vật của tôi được nhận một Perk mới có tên là Rad Regeneration chỉ nghe cái tên thôi cũng thấy dị rồi đúng không. Có vẻ như sau khi tự đầu độc bản thân bằng phóng xạ liều cao và phương pháp trị liệu của Moria chuẩn bị có thể tạo ra một giống loài mới thích nghi với lượng phóng xạ lớn trong tự nhiên.

3. Minefiend

Tiếp tục là một nhiệm vụ vô cùng mạo hiểm và nghe có vẻ như là bất khả thi. Khám phá một ngôi làng bỏ hoang được bao quanh bởi hàng ngàn quả mìn đang chờ cơ hội để phát nổ. Chỉ một sai sót nhỏ hay một giây lơ là thôi thì có thể mất mạng như chơi. Thế nhưng câu chuyện không chỉ dừng lại ở đó. Có một tay bắn tỉa ở đó. Một mình. Giữa một khu vực bỏ hoang với hàng ngàn quả mìn. Điều đó khiến tôi tò mò mà không giết anh bạn này. Và rồi câu chuyện về ngôi làng thì sao. Câu chuyện đằng sau đó là gì? Tại sao không có một ai ở đây ngoài tay bắn tỉa kia. Tôi sẽ còn quay lại. Chắc chắn đấy.

4. Serious injuries

Lại thêm một nhiệm vụ theo kiểu nghịch dại nữa khi mà Moira tiếp tục nghiện cứu thêm cách để con người đối mặt với sự của wasteland. Nếu trước đây thì là liệu pháp chữa phóng xạ thì nay là liệu pháp để cứu chữa những người bị thương nặng. Ý tôi đó là cả kể cả việc bị gẫy chân gẫy tay. Holy f***. Và thế là Moire yêu cầu quay trở lại khi nào mà máu dưới 50% hay càng thấp càng tốt. Gãy tay, gãy chân thì càng vui. Hê hê bạn tưởng như vậy là đã xong hả. Cuộc hành trình mới chỉ bắt đầu thôi.

Đi đập vài con chuột chũi với loại gậy được tẩm hoá chất đặc biệt; đi trộm trứng của Mirelurks; học lịch sử thành phố Rivet city; tham quan nhà máy robot; đột nhập vào thư viện quốc gia. Phù để xem thành quả của chúng ta thế nào nào:

Issue 1: Farming The Wastes

Như các bạn có thể thấy đây là một gia đình cơ bản sống bằng nghề trồng trọt ở Wasteland. Người chồng thì có vẻ béo và ngố còn người vợ thì gầy. Ồ và người vợ cũng có khá nhiều lông chân và khuôn mặt cũng có vẻ khá “hiền lành” như các bà vợ ngày nay.

Issue 2: Insect Repellent Special

Có vẻ như sau khi bị đột biến bởi phóng xạ thì các loại côn trùng như gián, muỗi,… đều hoá chao hết cả thành ra bình xịt cũng phải to không kém.


Issue 3: The Bright Side of Radiation Poisoning

Fallout 4 Ep 233 Wasteland Survival Guide The Bright Side of Radiation Poisoning Egret Tours Marina - YouTube

Mặc dù có vẻ hơi creepy một chút thế nhưng mà suy nghĩ tích cực thì luôn được nhiệt liệt hoan nghênh.

Issue 4: The Scrapyard Home Decoration Guide

Wasteland Survival Guide - The Scrapyard Home Decoration Group - Fallout 4 Wiki Guide - IGN

Cẩm nang trang trí nhà cửa hậu tận thế hạt nhân.

Issue 5: Guide To Diamond City


Wasteland Survival Guide - Guide to Diamond City - Fallout 4 Wiki Guide - IGN

Hành trình đến Diamond city nghe có vẻ khá gian nan trắc trở.

Issue 6: Commonwealth Coupon Spectacular

Không quan trọng là trước tận thế hay hậu tận thế, phiếu giảm giá là thứ không thể bỏ qua. Có vẻ như những tín đồ mua sắm thì thời nào cũng có và quân số thì luôn luôn hùng hậu.

Issue 7: Water Aerobics for Ghouls

Thể dục nhịp điệu dưới nước ừm thế nhưng lại dành cho Ghouls. Haha không biết làn da tuyệt vời của họ sẽ còn tuyệt vời đến thế nào đây.

Issue 8: Self-Defense Secrets

Võ công tự vệ bí truyền. Lại còn thêm Mireluck style nữa chứ. Cái này ít nhiều có liên quan đến nhiệm vụ Observe the mirelurks chứ còn gì nữa.

Issue 9: Hunting in the Wastes

Steam Community :: Screenshot :: Hunting in the Wastes

Như bạn thấy ở đây, hươu hai đầu đặc sản của vùng Wasteland có thể chế biến thành rất nhiều món vô cùng hấp dẫn đó nha.

Trong Fallout 4 có khá nhiều nhân vật trở lại từ Fallout 3 điển hình như Elder Maxson, Liberty Prime hay cậu nhóc lém lỉnh Mayor MacCready ngày nào nay đã trưởng thành và trở thành một lính đánh thuê lão làng và một bạn đồng hành đáng tin cậy.

Thế nhưng nhân vật khiến tôi cảm thấy hấp dẫn nhất đó lại là sự trở lại của Mechanist.
Quay lại lịch sử Fallout 3 một trong nhưng nhiệm vụ vô cùng hấp dẫn đó chính là được tận mắt chứng kiến cuộc đụng độ của 2 thế lực một chính một tà. Một bên là Mechanist với đột quân robot hùng hậu đại diện cho chính nghĩa. Một bên là AntAgonizer với đột quân kiến khổng lồ đột biến đại diện cho cái ác.

טוויטר \ Bethesda Nederland בטוויטר: "The AntAgonizer vs. the Mechanist by:  Emortal982 http://t.co/fh88FKZErl http://t.co/DLVbMYHAem"

Cuộc chiến giữa 2 bên kéo dài lâu đến nỗi người dân từ mừng rỡ vì được cứu nguy chuyển sang chuyện thường ngày như cơm bữa rồi chuyển sang cáu giận. Vì cuộc chiến mãi không phân thắng bại, cơ sở vật chất bị phá hoại thành ra họ chỉ muốn một là cho Mechanist thắng đi hoặc không thì để AntAgonizer xử lý cả làng đi cho nhanh gọn. Đến mức họ sẵn sàng bỏ tiền ra cho ai sẵn sàng giúp một trong hai phe dành chiến thắng. Thế nhưng trái ngược với suy nghi của những người trưởng thành, cậu bé Derek Pacion thì lại vô cùng thích thú. Cậu cho rằng cuộc chiến này là giữa Superhero và siêu ác nhân vô cùng hấp dẫn. Thế rồi chuyện gì đến cũng phải đến.

Một thời gian sau, khi nhưng sự kiện của Fallout 4 diễn ra. Đột ngội có một kẻ tự xưng là Mechanist xuất hiện với đội quân máy móc vô cùng hùng hậu. Đặt dấu mốc cho những sự kiện của Dlc Automatron. Thế nhưng Mechanist mới này ngoài tài năng thiên bẩm về công nghệ thì không phải là Mechanist của ngày xưa. Thế thì bằng cách nào Mechanist mới này lại quyết định trở thành hậu duệ của Mechanist ngày xưa sử dụng tài năng của mình để mưu đồ thay đổi bộ mặt của wasteland. Câu trả lời đã được sáng tỏ một phần khi khám phá phòng bí mật của New Mechanist, khi ta có thể tìm thấy ở đây rất nhiều bức hoạ về Mechanist và đặc biệt là một cuốn sách nói về Mechanist. Tất cả đều được vẽ bởi một hoạ sĩ có tên viết tắt là D.P. Thôi nào bạn đoán đượt rồi chứ đó chính là cậu nhóc Derek Pacion!

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện