Assassin’s Creed Lược Sử – Phần 1: Về tộc Isu, Những Kẻ Đến Trước

Quang Huy Nguyễn 10.08.2018

Lời mở đầu: Đây là bài đầu tiên của một series về AC do mình viết, tóm lược về lịch sử trong dòng game, từ thời cổ đại đến tận tương lai, trải rộng ra khắp từ các game dòng chính đến các phiên bản phụ, truyện, sách,… vốn chứa rất nhiều thông tin và sự kiện quan trọng nhưng lại ít ai biết. Series này tập trung chủ yếu vào những sự kiện xảy bên cạnh game gốc, chủ yếu là thời kì Hiện Tại, cũng như về một số nhân vật cực kì quan trọng mà nếu chơi game không thì cũng không thể biết hết được. Và vì đây là lược sử nên cũng sẽ không đi quá sâu vào chi tiết game, cũng như tâm sinh lý tình cảm nhân vật. Mong các bạn thưởng thức và có góp ý gì xin liên hệ với mình.

Isu, hay còn được gọi là Những Kẻ Đến Trước, hay Nền Văn Minh Đầu Tiên, hoặc các Tiền Nhân, là một tộc người tối cổ xuất hiện hàng ngàn năm trước khi lịch sử được viết lên, sở hữu một nền công nghệ tiên tiến bậc nhất và đã tạo nên những tạo tác vĩ đại được biết đến như là Bảo vật vườn Địa Đàng, xây dựng hàng loạt Đền Thờ nằm ẩn rải rác thế giới, và đồng thời đã sáng tạo nên loài người.

blank

Ezio: “You are… gods.”

Minerva: “No. Not gods. We simply came… before.”

Không ai biết tộc người Isu là từ đâu xuất hiện, ta chỉ biết họ là một chủng tộc vô cùng tiên tiến và đầy quyền năng, cũng như có một sự thông minh và tiến bộ cực kì ấn tượng về khả năng nhận thức, quyền năng cũng như công nghệ, và đã xuất hiện trên trái đất được một thời gian rất dài. Họ có khả năng nhận thức mạnh mẽ, có thể dự đoán được những điều xa xôi ở tương lai, cũng như những tiến bộ khoa học mạnh mẽ để tạo nên một nền văn minh rực rỡ không thể tưởng tượng được. Thậm chí, họ sống thọ đến mức, ở một khía cạnh nào đó, có thể coi là các Isu bất tử, mặc dù thực tế họ không hề vậy. Bởi vì về sự tương đương về ngoại hình, duy chỉ có sự vượt trội về kích thước, quyền năng và trí tuệ so với loài người, nên mãi đến tận ngày này, nhiều nền văn hóa vẫn sùng bái và coi các Isu như các bậc thánh thần. Thay vì chỉ có 5 giác quan, các Isu sở hữu một giác quan thứ 6 gọi là “kiến thức”. Có lẽ chính vì giác quan này đã giúp họ xây dựng một nền văn minh không thể tưởng đượng được, cũng như có kiến thức đã tạo nên những điều không thể, cũng như có những dự đoán và nhận thức xa và vô cùng chính xác về tương lai, đến mức độ có thể hiểu nhầm là họ đã xuất hiện và nói chuyện trực tiếp với một số cá nhân ở tương lai xa, thông qua một số cá nhân trung gian ở quá khứ (Như Minerva nói chuyện với Desmond Miles thông qua Ezio ở điện thờ Rome). Chính các Isu đã tạo nên loài người, như một nguồn nhân công nô lệ phục vụ cho những nhu cầu của họ, cũng như các Bảo vật vườn Địa Đàng, những tạo tác có những quyền năng mạnh mẽ, cũng như có những khả năng thao tác sâu về hệ thần kinh, thân xác lẫn tinh thần, nhằm thống trị và ra lệnh cho loài người. Tuy nhiên, vẫn có một số ngoại lệ, là những giống loài lai tạo giữa loài người và Isu nhằm mục đích bảo tồn gen, gần như có sự miễn nhiễm với các tạo tác này. Trong đó có Adam và Eva.

blank


Adam và Eva

Adam và Eva là 2 người lai Isu đầu tiên của thế giới, đã đánh cắp lấy một Quả Táo Địa Đàng và lãnh đạo của loài người chống lại các Isu. Cuộc nổi dậy kéo dài 1 thập kỉ xung đột giữa 2 chủng tộc, trước khi kết thúc đột ngột bởi Đại Thảm Họa, một cơn bão năng lượng bùng phát xảy ra vào 75000 trước Công Nguyên, hay 2306 năm Isu, đã gần như xóa sổ 2 chủng tộc. Trước khi Đại Thảm Họa diễn ra, 3 nhà khoa học nổi tiếng của Isu, Jupiter, Minerva và Juno (ảnh bìa), vốn không bị cuốn vào cuộc chiến, đã tự nhốt mình vào Đại Điện (Grand Templer trong AC3) để cố gắng nghiên cứu tìm mọi cách để ngăn chặn thảm họa. Trong lúc này, biết được rằng loài người sẽ sống sót và phát triển trở lại, Juno đã có kế hoạch riêng, là thay vì tìm mọi cách cứu Trái đất, thì sẽ cai trị nó sau khi thảm họa diễn ra. Kết quả, Minerva và Jupiter đã phát hiện và giam cầm ả vào Cực Xám, hệ thống mạng của Đại Điện. Tuy nhiên, trước khi bị phong ấn, Juno đã âm thầm cấy ghép ngẫu nhiên vào thế hệ loài người DNA của Aita, chồng của Juno, vốn đã chết vì một thí nghiệm bất thành. Một thời gian sau, Minerva đã phát triển ra The Eye, một bệ đỡ cho phép một người có thể kích hoạt một rào chắn bảo vệ Trái đất, nhưng từ Cực Xám, Juno đã lén sửa đổi nó, khiến ai kích hoạt bệ đỡ sẽ phá vỡ phong ấn giam cầm Juno. Phát hiện được điều này, Minerva quyết định chôn vùi The Eye thay vì giải phóng Juno, chấp nhận để Đại Thảm Họa xảy ra, và đồng thời gần như xóa xổ cả mọi sinh vật trên trái đất.

blank


Đại Thảm Họa

Sau Đại Thảm Họa, một số cá nhân Isu và loài người vẫn còn tồn tại đã làm hòa với nhau và tìm mọi cách tái thiết thế giới. Bởi vì số lượng tộc Isu quá ít so với loài người, đồng thời loài người, vốn được tạo nên như một chủng tộc bền bỉ, đông đúc và khả năng tồn tại dai dẳng (như gián vậy), đã phát triển mạnh mẽ trở lại trong khi tộc Isu thì lụi tàn theo thời gian. Bởi vì họ đã biết được Đại Thảm Họa sẽ lập lại, các Isu đã tạo nên các thông điệp tương tác để cảnh báo với những cá nhân mang trong mình dòng máu của Isu sau này. Đồng thời lại xây dựng hàng loạt các Đền Thờ rộng khắp thế giới, lưu trữ những thông tin và những lời cảnh báo đến các thế hệ sau, và là phương tiện để giao tiếp với các hậu nhân của mình.

blank

Đại Điện của Isu

Một thời gian ngắn sau, các Isu hoàn toàn tuyệt chủng, để lại các Bảo vật vườn Địa Đàng, và các Đền Thờ nằm rải rác mọi nơi. Tuy nhiên, các di sản của Isu kéo dài hàng ngàn năm qua các truyền thuyết, lịch sử, văn hóa, trở thành nền tảng của nhiều lý tưởng, tôn giáo khác nhau mà trường tồn mãi theo thời gian. Đồng thời giữa loài người, dẫu ít ỏi vẫn còn rất nhiều người mang DNA của các Isu, thỉnh thoảng lại nổi lên một số cá nhân ưu tú với DNA nổi trội hơn hẳn, sở hữu những giác quan hiếm người có cùng với khả năng sử dụng được các tạo tác Bảo vật Địa Đàng mà hầu như không gặp trở ngại. Bên cạnh đó cứ vài thế hệ thì lại xuất hiện các hóa thân của Aita, hay được gọi là các Sage, đã lập ra một giáo phái thờ Isu, mang sứ mệnh giải phóng Juno tự do khỏi Cực Xám và thống trị thế giới.

blank

Juno

*Phần sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các Bảo vật Địa Đàng, những tạo tác quyền năng do tộc Isu tạo nên, cũng như là những mục tiêu tranh đấu trong thế giới AC, mong sớm được gặp lại các bạn… Peace*

*Phần sau*

Cùng Series

blank
Quang Huy Nguyễn

Khách quen

  

Không có máu M hay cuồng mòe. Không theo team Triss. Có chơi To the Moon :))

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!