Những nam chính trong video game xuất sắc nhất đời tui tính đến 2019

Hùng Lý 11.01.2020

Trên con đường đời chơi game, hệt như ở đời thực, cá nhân tui cũng đã gặp rất nhiều các nhân vật để lại rất nhiều những ấn tượng sâu sắc và hơn cả là dạy cho tui những bài học hoàn toàn có thể áp dụng được trong cuộc sống. Còn nhớ ngày trước cách đây vài năm thì tui cũng đã từng làm một danh sách riêng trên blog của mình, nhưng lâu lâu update game để có thêm trải nghiệm và ngẫm lại thì mới thấy rằng mình vẫn còn thiếu sót nhiều. Nhân dịp thập kỷ 2010s sắp qua đi, tui cũng muốn nhìn lại những nhân vật nam trong video đã cùng tui trải qua biết bao nhiêu những chuyến phiêu lưu và thăng trầm trong suốt cuộc đời hơn 20 năm chơi game nào.

Note: danh sách chỉ tính những nhân vật chính điều khiển được trong game, và chỉ là những nhân vật có kênh xuất hiện chính là game chứ không phải là phóng tác từ các kênh khác (nên không có các nhân vật như Batman hay Spider-Man nhé).

Honorable mention: Artyom, Link, Wei Shen, Kratos, Master Chief, Booker DeWitt.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


10. Silas Greaves – Call of Juarez: Gunslinger

Tui nghĩ cái tên bắt đầu cả list này sẽ là một tên mà rất nhiều người sẽ ngẩn ra mà, “Ủa gã này là ai?”, và tui cũng không ngạc nhiên lắm khi mà CoJ: Gunslinger là một tựa game bay dưới radar của rất rất nhiều người, nên cũng ít ai biết lão cao bồi già Silas Greaves là ai. Silas Greaves theo như trong câu chuyện kể về cuộc đời đầy thù hận của mình là lão đã đi theo con đường của một tay súng ngoài vòng pháp luật bởi vì mối thù với những kẻ đã giết gia đình mình khi còn trẻ. Suốt những năm tháng “chinh chiến” khắp miền tây nước Mỹ, Silas đã sát cánh cũng như đối đầu với những cao bồi và tay súng lừng danh bậc nhất lịch sử Hoa Kỳ như Billy The Kid, Jesse James, Butch Casidy v.v… Tất cả chỉ để tìm manh mối về những kẻ đã nói trên.

Điều đáng nói chính là tuy chúng ta không thể nào thấy rõ mặt của Silas là thế nào, tất cả những hành động chỉ là xách súng bắn mà thôi, nhưng chính cái lối kể chuyện và sự tương tác của Silas với những người ở trong quán bar, chỉ qua giọng nói và cái cách câu chuyện được kể có đôi phần làm quá đến kỳ quái nhưng lại vô cùng charming và hài hước đầy tính mỉa mai để thấy rằng Silas là một gã tuy đầy thù hận nhưng do trải đời mà cũng có tính cách rất đa chiều chứ không phải chỉ một đường băng như khá nhiều câu chuyện trả thù khác. Thậm chí bạn còn có thể lựa chọn Silas thật sự muốn trả thù hay là tự ngẫm lại về cuộc sống của bản thân chỉ vì lợi ích cá nhân mà tay đã đẫm máu quá nhiều nên chọn tự hối cải mà bỏ qua cho kẻ thù của mình, cũng như làm nguồn cảm hứng cho một trong những người quan trọng nhất tương lai nước Mỹ sau này.

Đáng tiếc là chẳng mấy ai biết về Silas Greaves.


9. Adam Jensen – Deus Ex series

Deus Ex là một series mà tui biết đến khá muộn màng, khi mà dẫu đã mua Human Revolution từ lâu nhưng tui vẫn không thể nào thích nổi cái kiểu… chuyển đổi góc nhìn tá lả trong gameplay của nó. Nhưng khi đã “vào đề rồi” thì hai bản Human Revolution và Mankind Divided thì series đã lọt vào những game tui khá ưa, thế nên dĩ nhiên một nhân vật như Adam Jensen cũng dần dà trở thành một nhân vật mà tui có sự gắn kết tốt.

Adam có một câu cửa miệng mà gần như nói lên tất cả về con người của mình cũng như những sự kiện xảy ra trong hai phần Deus Ex mình liên quan, “I didn’t ask for this”… Adam vốn dĩ là trưởng đội bảo vệ của Tập đoàn Sariff – một tập đoàn chuyên về việc thực hiện các Augmentation, hay như họ gọi là nâng cấp cho người khác và là một chủ đề gây tranh cãi trong cả lore của Deus Ex. Adam không may trong một vụ tấn công vào Sariff đã khiến cho anh thân tàn ma dại, và chỉ có việc trở thành Aug mới cứu mạng anh được, và dĩ nhiên anh ta không hề dễ chịu về việc này. Đã vậy, mỉa mai thay, Adam là một dạng đặc biệt khi cơ thể anh không hề đào thải các bộ phận nhân tạo, và anh còn là một… mẫu thí nghiệm của chính người yêu mình.

Nhưng suy cho cùng, tinh thần vượt khó của Adam là vô cùng đáng quý, khi anh chấp nhận con người mình là ai, và vẫn giữ được những giá trị tốt nhất của mình (dĩ nhiên là cũng do người chơi lựa chọn) khi là một kẻ rất có trách nhiệm, trung thành nhưng không phải là một tay sai bảo đâu đánh đó, và đặc biệt Adam gần như không hề có tính phân biệt chủng tộc giữa người thường và người Aug, vì chính anh đã sống cả 2 cuộc đời đó. Đồng thời Adam cũng là một cỗ máy… well, cyborg, cực bá đạo để có thể làm tất cả những điều cần thiết mà hoàn thành nhiệm vụ, cả lethal hay non-lethal.


8. Sora – Kingdom Hearts series

Sora là một nhân vật gắn liền rất nhiều với tuổi thơ của tui khi tui mới biết về game Kingdom Hearts. Nghĩ lại thì hồi đó tui cứ theo kiểu này khi xem trailer: Hờ, vũ khí là cái chìa khóa, và tạo hình nhân vật thì có mùi lai lai Final Fantasy thì nó sẽ ra làm sao… Cuối cùng, những suy nghĩ đó bị xóa sạch khi chính Sora và những người bạn trong chuyến phiêu lưu giải thoát các thế giới khỏi sự xâm chiếm và tăm tối của bọn Heartless, những âm mưu của bọn Nobody đã dạy tui rất nhiều những điều tuy nghe có vẻ… ngây thơ, non trẻ nhưng cực ý nghĩa về tình bạn và sự dũng cảm; chưa kể gần đây là phần KH3 đã ra mắt mà tui chưa có dịp trải nghiệm để xem tiếp quá trình trưởng thành của Sora.

Sora thật sự là… một thằng ngốc, một kẻ với sự lạc quan cao đến… thái quá khi luôn cho rằng chỉ cần mình có lòng tin, mình cố gắng đi theo trái tim của mình là mình sẽ đạt được, và cậu đã luôn luôn quây quần trong vòng vây kẻ thù và cứ “cố thêm một chút” chỉ để tìm lại hai người bạn thời thơ ấu của mình. Chỉ bấy nhiêu đó cũng đủ để Sora có một vị trí lớn trong lòng tui và giúp tui cũng có thể mở lòng hơn một chút với thế giới hà khắc xung quanh.


7. John “Soap” MacTavish – Call of duty Modern Warfare series

“What the hell of kind of name is Soap?” – “Xà Phòng là tên kiểu quái gì vậy?” có lẽ chính là ấn tượng đầu tiên của rất nhiều người với anh lính tân binh ngày nào trong MW đầu tiên, để rồi sau này trở thành một trong những biểu tượng lớn của cả series. Người chơi nói chung ban đầu sẽ chứng kiến một anh lính người Scot Soap non nớt trong đội SAS, đến mức một bước bật nhảy cũng khó khăn phải nhờ Price cứu. Nhưng rồi kể từ đó thì Soap dần vươn lên trở thành trụ cột của cả đội, thành anh hùng cứu cả thế giới khi là người kết liễu Imran Zakhaev, lên đến cấp Đại úy và trở thành một thủ lĩnh của đội quân tinh nhuệ Task Force 141.

Về mặt tính cách, nhật ký của Soap có lẽ chính là thứ quan trọng nhất nằm bên ngoài game để ta có thể hiểu Soap hơn khi anh luôn là người cầu tiến, lo lắng cho đồng đội và có một tinh thần thép can trường. Sự hy sinh của Soap trong những niệm vụ mật ngăn chặn Makarov có lẽ chính là phân đoạn cảm động nhất cả Modern Warfare nói riêng và cả Call of Duty nói chung khi anh hấp hối cũng luôn hướng về nhiệm vụ, báo cho Price biết về Yuri.

R.I.P, Soap.


6. Dante Sparda – Devil May Cry series


Vào mấy năm mà chừng 14, 15 tuổi thì làm gamer mà không ai chơi DMC3 là thiếu sót cực lớn, mà ai đã chơi rồi mà không khoái Dante ngay thì rõ ràng là cũng hơi lạ. Vẫn biết rằng DMC là một tựa game có tính cách mạng về gameplay và cho chúng ta lần đầu chứng kiến một Dante ngang tàng, nhưng chính DMC3 mới là tựa game khắc họa tính cách của Dante kỹ nhất khi Dante bất cần hơn, có chút sốc nổi khá dễ mến của một thanh niên nổi loạn nhưng thật sự lại có nội tâm rất phức tạp vì quá khứ đau khổ của mình đã tạo động lực cho anh trở thành một thợ săn quỷ bảo vệ thế giới.

Cũng từ đó mà DMC4 và DMC5 càng cho thấy những mặt tình cảm hơn của Dante khi xuất hiện thêm Nero, cháu của anh tham gia chung vào những cuộc phiêu lưu giết quỷ. Thế mới thấy ngông cuồng, hài hước trong một tựa game mà cốt truyện chưa bao giờ là một thế mạnh, nhưng Dante vẫn luôn là điểm sáng về sự phát triển nhân vật của cả series DMC.


5. Ezio Auditore da Firenze – Assassin’s Creed series

TÈOOO TEOOOO TEOOOO TÉOOOOOO…. TÈOOOO TEOOOO TÉOOO TEOOOO…. HÀAAA HAAAA HAAAA HÁAAAA….

Đã nhắc đến Assassin’s Creed – một trong những series tui từng rất thích để rồi thất vọng không nên lời, là tui phải nhắc đến Ezio Auditore thành Firenze! Ezio có lẽ là một trong những trường hợp kinh điển nhất với sự kết nối của người chơi với nhân vật trong một video game khi mà chúng ta được làm quen lẫn điều khiển Ezio từ hồi… mới đẻ theo nghĩa đen. Và rồi ta sẽ thấy một Ezio hào hoa phong nhã, sống một cuộc sống khá viên mãn và vô tư không âu lo, để rồi tất cả sụp đổ chỉ trong một ngày khi cha, anh và em trai của Ezio bị tử hình chỉ trong một ngày vì những âm mưu vu cáo được sắp đặt sẵn.

Từ đó mà Ezio phát hiện ra thân thế Assassin của mình, để rồi dính vào một cuộc phiêu lưu vốn dĩ ban đầu chỉ là để báo thù gia đình để rồi giác ngộ ra rằng báo thù chỉ là vô nghĩa, những âm mưu phía sau của bọn Templar còn kinh hoàng hơn và Ezio đã trở thành một Assassin chiến đấu vì chính nghĩa thì nhiều hơn, nhưng vẫn tiếp tục lo lắng cho gia đình mình. Những bản như Brotherhood và Revelation chỉ càng thêm phần khẳng định Ezio là một trong những Master đáng kính nhất của cả khu vực Châu Âu, trở thành một huyền thoại cả trong làng game lẫn của series Assassin’s Creed.

Quả thật tự cổ chí kim khó mà tìm ra được sự kết nối nào mà bắt đầu từ khi sinh ra rồi kết thúc chỉ khi mất đi như giữa Ezio và người chơi, nếu bạn không skip hết và xem cả AC Ember.


4. Arthur Morgan – Red Dead Redemption 2


Arthur Morgan có lẽ chính là nhân vật “mới nhất” trong danh sách này tính theo thời gian xuất hiện, thế nhưng cái cách RDR2 đã xây dựng Arthur khiến cho tui càng chơi càng gắn bó chặt chẽ với nhân vật này hơn. Thật sự, Arthur Morgan nói không ngoa theo cá nhân tui thật sự là một trong những nhân vật xuất sắc nhất trong video game của Rockstar nói riêng cũng như ngành game nói chung.

Xuất thân là một trẻ mồ côi và chịu sự chăm sóc dẫn dắt của Dutch Van der Linde, Arthur là một tên cao bồi ngoài vòng pháp luật rong ruổi trên giang hồ vô cùng cục súc với tài bắn súng thiện xạ hiếm có, nhưng tùy vào lựa chọn của người chơi (high honor hoặc low honor) mà chúng ta sẽ thấy được một mặt khác của Arthur: một con ác quỷ với trái tim của một thiên thần, một người tốt nhưng dính vào quá nhiều ngang trái. Nếu Dutch quan tâm đến lý tưởng sống “tự do cao cả” mà dần dà tha hóa thành một kẻ tham lam máu lạnh, thì Arthur chỉ quan tâm đến một điều: Làm thế nào để tất cả thật sự được sống, và anh giúp đỡ tất cả mọi người mà chẳng hề ngại xả thân bỏ cả tính mạng của mình, đặc biệt trong lúc cuối đời và mối quan hệ với John Marston.

Mặt khác, quá khứ đầy tai ương đau khổ, một đời sống già dặn đã tạo nên một Arthur cực kỳ… láu cá, già đời và mỉa mai, tính cách cũng chẳng hề một chiều để có những khoảnh khắc thân mật với những người anh em đồng đội, một lòng trung thành nhưng không hề mù quáng và ngu ngốc với Dutch để chúng ta có thể đầu tư hết tình cảm vào Arthur mà đau lòng, buồn bã tiễn anh ra đi trong ánh nắng ban mai của một thời đại mới ở nước Mỹ.


3. Max Payne – Max Payne series

Tui đã gắn bó với Max từ cái ngày Max Payne chỉ mới ra mắt, tui thậm chí còn không biết Max Payne làm về cái gì, nhưng khoảng chục năm sau khi tự tay chơi hết cả ba phần Max Payne thì tui đã vô cùng yêu quý cũng như thương xót Max. Tui vẫn thường gọi Max là “Tên cảnh sát đen nhất cả pop culture”, mà đúng thật, trên đời chưa thấy ai xui như vậy: Vợ con bị giết, bản thân bị cả xã hội đen lẫn cảnh sát truy nã dù mình là cảnh sát ngầm âu cũng do những sự sắp đặt đen tối; đến khi trả xong thù được phục chức thì lại dính vào lòng lẩn quẩn giữa các băng nhóm xã hội đen, bị truy lùng do tự tay giết một đồng nghiệp đã thành hắc cảnh, và cả người yêu Mona Sax tưởng đâu có thể giúp Max chữa vết thương lòng thì cũng chết ngay trên tay anh; bỏ cả xứ đi đến Brazil xa xôi thì cũng lại lao vào cả một cuộc chiến nội bộ gia đình vì những ý đồ chính trị.

Sống một cuộc đời như vầy chẳng lạ khi mà Max nghiện rượu và thuốc giảm đau, thậm chí đến mức trầm cảm và chút bạo lực trong cả suy nghĩ lẫn hành động để cho… đời bớt nhạt. Tuy nhiên, cái cách truyền tải nội tâm của Max do James McCaffrey thể hiện quả thật không ai sánh bằng. Chưa kể còn thêm cái nền nhạc cello buồn đến điên cuồng đó nữa chứ. Oh Max, you can’t catch a break, can you?


2. Geralt of Rivia – The Witcher series

Geralt of ***king Rivia! Còn nhớ khi mới chơi Witcher 3 thì tui cũng đã không nghĩ mình sẽ yêu nó đến thế, và càng không ngờ rằng mình càng ngày càng muốn được một lần… đi nhậu với Geralt xứ Rivia. Geralt là một huyền thoại theo như thế giới của witcher thì là gã duy nhất đột biến do nhiều thứ thuốc mạnh hơn, làm tóc của anh bị trắng đi và màu da cũng nhợt nhạt hơn hẳn so với các witcher bình thường. Geralt cũng đã từng trải qua quá nhiều chuyện (nếu tính cả tiểu thuyết), thậm chí đến mạng sống cũng đã mất một lần, và nó ảnh hưởng lên tính cách của Geralt rất nhiều, khiến anh trở nên khá cay nghiệt nhưng theo một hướng khác biệt. Witcher vốn dĩ đã là những kẻ bị phân biệt nặng nề, bị xem như một quái vật không khác gì thứ mình giết, mà Geralt lại còn mang cái danh “Đồ tể thành Blaviken” thì anh còn đáng sợ đến cỡ nào. Tuy nhiên, tai tiếng cũng đi kèm với danh tiếng, Geralt chính là Bạch Lang lừng danh với cả Lục Địa với những chiến công từ săn quái vật cho đến những trận chiến khá… bất đắc dĩ.

Chắc chắn với diện mạo của mình, Geralt sẽ tạo ra cho người khác thấy rằng mình là một kẻ badass trầm lắng, lòng đầy rối bời rất archtype, nhưng thật ra Geralt lại khá hài hước theo kiểu mỉa mai chuyên “cà khịa” kẻ khác, thêm nữa tính tình vô cùng bộc trực và một tinh thần trách nhiệm đầy yêu thương với những người xung quanh của mình. Geralt có thể không hoàn toàn là một người tốt, nhưng chắc chắn là một người bạn và người cha vô cùng tuyệt vời. Còn vụ tình cảm cá nhân thì phải suy nghĩ lại. Và nếu như là “một người có văn hóa”, hãy chọn một cô gái có sự tinh nghịch dễ thương như Triss cho Geralt như thể một cơn mưa tuyết trong lành làm dịu hẳn đi cái nắng cháy rực nóng nực gay gắt của Yen với Geralt.

SPEACIAL P.S: CIRI IS GERALT’S DAUGHTER YOU NO DIGNITY OF AN ADMIN!


1. Squall Leonhart – Final Fantasy VIII

Squall đã và sẽ luôn luôn là nhân vật game tui yêu thích nhất từ trước tới nay vì sự kết nối giữa bọn tui là quá nhiều. Là một đứa trẻ có tuổi thơ không thật sự hạnh phúc, lại còn bị mất đi “mỏ neo” tinh thần lớn là người chị Ellone, Squall từ khi vào Balamb Garden đã điên cuồng lao vào tập luyện để trở thành kẻ giỏi nhất, cũng như để quên đi mất mát quá khứ. Tệ hơn, Squall (một phần do mất trí nhớ vì Guardian Force) là một kẻ trầm tư, luôn tự nói chuyện với bản thân vì cái tính lo lắng thái quá, nghi ngờ kẻ khác và chưa kể là có phần ái kỷ khi chẳng nghĩ đến cảm xúc của ai. Và rồi tất cả thay đổi khi Squall gặp được Rinoa, cũng như tình thế của cuộc chiến chống lại nữ phù thủy Edea đã giúp Squall trưởng thành hơn và trở thành một thủ lĩnh trận mạc lẫn tinh thần tuyệt vời, tính cách Squall cũng bao dung hơn và biết quan tâm lo lắng cho đồng đội, trái tim cũng mở lòng hơn để tạo ra một câu chuyện tình đẹp trong một cuộc chiến xuyên không thời gian.

Hùng Lý

Huyền thoại ★

  

I came, I conquered

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!