Đánh giá Thrustmaster T818: Đến lúc vào việc rồi

Huyền thoại ★ ★

  

Bài này được viết vào ngày 16/12/2022, từ trang web traxion.gg

Mô tơ Direct Drive đầu tiên của Thrustmaster, T818, ra mắt rầm rộ với phương thức Laser hội tụ và công nghệ phản hồi lực bên trong.

Có rất nhiều lý do tại sao Thrustmaster T818 lại là một sản phẩm quan trọng.

Gã khổng lồ trong làng đua xe giả lập Mỹ-Pháp, là một công ty lớn trong lĩnh vực này. Bạn bước vào bất kỳ cửa hàng thông thường nào bán vô lăng giả lập, cho dù đó là ở Châu Âu hay Châu Mỹ, và rất có thể sẽ chạm mặt một vài sản phẩm của Thrustmaster.

Trong khi đó, những fan cứng của thể loại đua xe giả lập biết rằng có vô số công ty sản xuất thiết bị ngoại vi chơi game đua xe ở phân khúc tầm trung đến cao cấp trong thị trường. Gần đây, một công nghệ vô lăng tương đối mới được gọi là Direct Drive, thường chỉ dành cho các thiết bị cao cấp, đã bắt đầu thâm nhập vào thị trường cấp thấp hơn.

Động cơ Direct Drive truyền thông tin trực tiếp qua trục mô tơ, thay vì trả lái bằng dây đai hoặc bánh răng. Hai phương pháp này là lựa chọn mà Thrustmaster tin dùng trong những thập kỷ trước

Mô tơ Direct Drive đầu tiên của Thrustmaster

Hệ thống cung cấp trải nghiệm lái rõ ràng hơn, chi tiết hơn, mạnh mẽ hơn và chính xác hơn. Lẽ dĩ nhiên là Leo Bodnar, Fanatec, Simucube, Moza, VRS, Cammus,…Tất cả đều cung cấp các mô tơ Direct Drive. Nhưng thật kỳ lạ, hai trong số những tên tuổi lớn nhất trong làng vô lăng – Logitech, hoặc Thrustmaster, cho đến trước lúc đó vẫn chưa tung ra sản phẩm tương tự.

Cả hai công ty đều nhận thức rõ điều này và vào năm 2022, điều đó đã thay đổi. Logitech đã ra mắt bộ vô lăng Direct Drive đầu tiên của hãng, G Pro, vào tháng 9. Chúng tôi thực sự thích nó, nhưng nó vẫn chưa hoàn hảo và nhiều người thực sự thất vọng bởi mức giá bốn chữ số.

Và bây giờ, ngay trước khi hết năm, đến lượt Thrustmaster.

Gần đây, hãng đã ra mắt T818 và rất tốt bụng khi sẵn sàng cho chúng tôi mượn một trong những chiếc đầu tiên từ dây chuyền sản xuất để chúng tôi có thể thử nghiệm.

Tôi xin nói thẳng với bạn, mô tơ này cần phải được xem xét một cách nghiêm túc. Rất nghiêm túc.

Định vị thị trường và chi phí

Ngay lập tức, hãy giải quyết vấn đề được chứng minh là điểm vướng mắc lớn nhất đối với vô lăng Logitech… chi phí.

Mô tơ T818 không đi kèm với vô lăng hoặc bàn đạp, chỉ có base và dây cáp cũng như thiết bị Quick Release – chúng tôi sẽ nói thêm về điều đó sau.

Ban đầu, giá của base này chạm mức £599,99 ở Vương quốc Anh, hoặc $649,99 và €649,99 tương ứng cho Hoa Kỳ và Châu Âu. Trên thực tế, nếu mùa kèm thiết bị này với mặt vô lăng Thrustmaster giá rẻ, bộ kẹp bàn và pedal T-LCM cảm biến Load-cell, thì cả bộ sẽ có giá khoảng £1.000/$1.000/€1.000.

Ví dụ, nếu so sánh bộ này với thương hiệu Moza mới nổi từ Trung Quốc, thiết bị tương đương với base R9 yếu hơn một chút, bàn đạp SR-P Load-cell tầm trung, bộ kẹp bàn và tùy chọn mặt vô lăng rẻ nhất, mọi thứ không khác biệt nhiều – tổng cộng £989 cả thuế tiêu thụ, chưa kèm thuế nhập khẩu.


Tất nhiên, bạn có thể chi ít hơn cho bàn đạp hoặc nhiều hơn cho các mặt vô lăng khác nhau chẳng hạn, nhưng điều đó sẽ cho bạn ý thức về “Tiền nào của đó”. Ngoài ra, nếu bạn đã mua phần cứng trong hệ sinh thái của Thrustmaster, bàn đạp và mặt vô lăng hỗ trợ Quick Release hiện tại của bạn sẽ tương thích, vì vậy bạn có thể tiết kiệm được chi phí.

Chỉ tương thích với PC

Đây là lý do tại sao tôi chọn Moza để so sánh giá mà không phải Logitech hay Fanatec…

Đó là bởi vì, giống như Moza, base này hiện chỉ tương thích với PC. Vì vậy, những game console, chẳng hạn như Gran Turismo 7 chưa hoạt động được trên T818, nhưng công ty đã nói rằng họ sẽ mở rộng khả năng tương thích với Console trong tương lai.

Và tôi phải đề cập rằng dù đợt hàng hiếm hoi đầu tiên tại Châu Âu đã hết sạch và đợt hàng thứ hai dự định sẽ chốt đơn vào ngày Boxing Day, khách hàng Hoa Kỳ sẽ phải đợi đến tháng 3 năm sau trước khi đợt hàng mở đơn. Và ở nhiều khu vực khác , chúng tôi đang ngóng chờ bất kỳ tin tức nào về đợt hàng tiếp theo. Hiện tại, đây là một thiết bị khó kiếm.

Thiết kế base, cổng kết nối và các nút

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về base, được chứ?


Một điều quan trọng về T818 là nó được sản xuất tại Pháp. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là một bước đi táo bạo và lớn lao đối với toàn ngành, Thrustmaster đã né tránh việc gia công sản xuất ở phương Đông (chắc là Trung Quốc với Nhật Bản) và đưa dây chuyền về gần quê nhà hơn.

Được thiết kế theo hình lục giác, với các loại vỏ có thể thay đổi tùy ý – mỗi tấm giá €29,99/$29,99 , bao gồm màu xanh đậm mặc định – các cổng kết nối ở phía sau, đèn LED ở phía trước và tản nhiệt ở phía trên.

Xung quanh mặt sau là nút nguồn, cạnh đó là cổng dây nguồn chính, cổng USB-C để kết nối với PC, cổng RJ11 tương thích với mọi bàn đạp Thrustmaster hiện có và cổng thứ tư chưa được sử dụng mà chúng tôi cho rằng sẽ dành cho tương lai cho việc sử dụng thiết bị ngoại vi chưa công bố.

Ngoài ra, có một cổng kết nối ẩn, cũng được che đi, đằng sau một tấm nhựa.

Mọi thứ bắt đầu thú vị hơn ở mặt bên. Ở đây bạn sẽ tìm thấy bốn nút khác nhau. Ba trong số đó được sử dụng để chuyển đổi giữa các chế độ và tính năng và cái thứ tư là công tắc ngắt nguồn nhanh.

Đây là một tính năng tuyệt vời, nhưng tôi phải nói rằng có lẽ đây không phải là nơi dễ dàng nhất để với tay ấn nút. Tôi thấy có còn hơn không, thay vì bán công tắc riêng, mong mọi người không phiền

Đèn LED RGB quẩy hết ga

Mặt trước của base là yếu tố quan trọng nhất.

Hệ thống đèn LED RGB HEX nhìn rất đẹp. Bạn có thể đổi sang nhiều màu khác nhau và trong tương lai, Thrustmaster nói rằng bất kỳ nhà phát triển game nào cũng có thể lập trình cho nó. Ví dụ: Cờ vàng được phất trong cuộc đua thì đèn LED sẽ chuyển màu vàng, tương tự đối với cờ xanh.

Việc tích hợp tính năng này sẽ tùy thuộc vào từng trò chơi riêng lẻ. Hiện tại, thiết kế đặc biệt của sản phẩm cũng có thể được thiết lập để chuyển đổi luân phiên giữa các màu có sẵn.

Tâm điểm, dĩ nhiên rồi, base sẽ có trục kim loại và hệ thống Quick Release mới của Thrustmaster, những tính năng độc đáo của hãng.

Hệ thống Quick Release hoàn toàn mới

Thay vì các hệ thống kéo-đẩy hoặc khe vặn thông thường được thấy ở những nơi khác, Thrustmaster đã tạo ra hệ thống độc đáo của riêng mình. Kẹp được thiết kế riêng cho phép gắn mặt vô lăng nhanh chóng và dễ dàng.

Đơn giản chỉ cần gắn mặt vô lăng lên trục lái và ấn kẹp xuống. Để tháo ra, chỉ cần kéo lên. Rất dễ dàng.

Điều này cũng đánh dấu sự khởi đầu của một hệ sinh thái hoàn toàn mới cho công ty. Năm tới, sẽ có nhiều mặt vô lăng mới tương thích với hệ thống Quick Release này.

Tuy nhiên, hiện tại, một bộ adapter chuyển cho các mặt vô lăng Thrustmaster hiện có được bán kèm trong bộ sản phẩm T818 và thiết bị này cũng sẽ được bán riêng với giá €34,99/$34,99.

Lần đầu tiên sử dụng bộ adapter chuyển này vô lăng hơi giật cục và đáng ăn chửi. Tuy nhiên, T818 là mẫu thử nghiệm của hãng và Thrustmaster đã đảm bảo với chúng tôi rằng phiên bản cuối cùng sẽ êm ái hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên mua một bộ chuyển đổi cho mỗi bộ vô lăng Thrustmaster mà bạn sở hữu.

Tuy nhiên, khi bạn đã lắp đặt thành công, hệ thống Quick Release sẽ hoạt động hoàn hảo. Chúng tôi không gặp vấn đề tương thích trên nhiều mặt vô lăng – SF1000, Leather 28 GT và Open Wheel – và toàn bộ quy trình rất đơn giản.

Gắn base vào buồng lái

Tiếp theo, đã đến lúc gắn base T818 mới vào buồng lái hoặc Rig.

Gắn base trực tiếp vào rig bằng ốc vít và thiết kế hình lục giác khiến phần đáy hẹp hơn một chút so với hầu hết các đối thủ cạnh tranh, vì vậy hãy đảm bảo rằng thiết bị hiện tại của bạn có các lỗ bắt ốc phù hợp hoặc phải khoan thêm vài lỗ.

Rất may, Thrustmaster cung cấp hai bộ kit kẹp bàn khác nhau và chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chúng. Có bộ kẹp cho buồng lái với giá €39,99/$39,99 và bộ kẹp cho bàn với giá €49,99/$49,99.

Sử dụng bộ kẹp bàn, cung cấp một tấm kim loại gắn vào đáy của base bằng bốn con vít, nó mở rộng đáy và chúng tôi thấy rằng các bu lông M6 trên bộ rig Next Level Racing Wheel Stand 2.0 vừa khít một cách hoàn hảo.

Bộ kẹp bàn cũng bao gồm hai kẹp để kết hợp với tấm kim loại. Một cái đi ở hai bên, nơi có một cái móc nhỏ để cố định và bạn đã sẵn sàng cho cuộc đua.

Một điều cuối cùng trước khi nổ máy…

Trước khi chúng ta bắt đầu vào cuộc đua, phải nhắc đến phần mềm driver, và đối với người dùng PC, driver này giống với các driver Thrustmaster của các vô lăng hiện có.

Điều này rất quen thuộc với những người cũng sử dụng phần mềm Thrustmaster cho các vô lăng, tay cầm trong hệ sinh thái.

Ngoại lệ, có một số tính năng mới khi thiết lập phản hồi lực dành riêng cho T818.

Mục thứ hai bao gồm các tùy chọn đèn RGB, công suất phản hồi lực và lọc nhiễu.

Ban đầu, công suất phản hồi lực bị khóa ở mức 70 phần trăm. Nếu bạn nhấp vào biểu tượng ổ khóa, biểu tượng này sẽ đưa ra cảnh báo về nguy cơ chấn thương. Nếu bạn chấp nhận điều đó, thì bạn có thể kéo hết cỡ và mở khóa bốn chế độ:

  • Nhẹ nhàng
  • Thể thao
  • Hiệu suất
  • Cực đại

Những cảnh báo đó có vẻ hơi quá mức cần thiết, nhưng hãy tin tôi, tất cả đều có ý nghĩa khi bạn sử dụng con này ở thiết lập cao hơn vì thiết bị này rất thực tế.

Giờ, bạn không thể thay đổi các chế độ này hoặc mức phản hồi lực trong lúc chơi, nghĩa là bạn phải tắt chương trình trước khi bắt đầu đua. Tuy nhiên, các nút trên base ít nhất có thể được sử dụng để thay đổi mức độ quay.

Tỷ lệ công suất trên trọng lượng

Đúng vậy, khi đang trên đường đua, phản hồi lực cực kỳ dữ dội. Điều này chắc chắn không giống với bất kỳ thứ gì mà Thrustmaster từng sản xuất. Đó là tinh túy cốt lõi.

Luôn có rất nhiều cuộc thảo luận trực tuyến và thông qua các chiến dịch tiếp thị về mô-men xoắn newton-mét (Nm) mà một bộ vô lăng tạo ra, đặc biệt khi đó là Direct Drive.

T818 được giới thiệu ở mức 10Nm, khá cao ở thị trường. Có những thiết bị có 5Nm và những thiết bị có trên 20Nm.

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng cần lưu ý ở đây là 10Nm liên tục trong thời gian dài, không phải là mức tối đa. Thrustmaster cũng cố gắng chỉ ra trải nghiệm “thô” của mình, nghĩa là các linh kiện bên trong nhẹ, và ngược lại, điều đó có nghĩa là chúng có thể di chuyển nhanh và mạnh mẽ hơn.

Phản hồi kết hợp

Dù sao đi nữa, điều bạn cần biết là tôi nghĩ biệt ngữ này thực sự đúng. Nó thực sự không giống bất kỳ thứ gì khác trên thị trường, đặc biệt là ở các thiết lập cao hơn.

Direct Drive luôn mang tính kết nối, nhưng điều này diễn ra tức thì, chi tiết và mang lại sự trôi chảy không tìm thấy ở nơi nào khác. Với mỗi va chạm nhỏ hoặc chuyển hướng trong đường đua, cổ tay của bạn sẽ bị tác động. Nó đưa mọi thứ đi xa hơn một bước.

Đây không phải là một món đồ chơi. Các cảnh báo là nghiêm trọng và giới hạn độ tuổi từ 21 trở lên hoàn toàn có ý nghĩa. Và tất cả chúng đều hoàn toàn xứng đáng.

Điều này chứng tỏ rằng các con số mô-men xoắn không thực sự quan trọng, mặt khác cảm giác lực phản hồi lớn hơn 10Nm và mạnh hơn các bộ phận của nó cùng kết hợp.

Không có tiếng ồn nào cả, mặc dù hệ thống quạt vẫn hoạt động. Tôi cũng chưa bao giờ cảm thấy quá nhiệt trong khi thử nghiệm. Tuy nhiên, tôi đã suýt bị thương vài lần với tính chất tức thời và dữ dội của lực phản hồi. Đặc biệt là khi vào cua ở tốc độ thấp và mất lực kéo khi tăng tốc.

Một tiêu chuẩn mới

Thrustmaster T818 là thước đo mới cho tất cả các base Direct Drive tầm trung và là sản phẩm đầu ngành của công ty.

Đó là một thiết bị cực kỳ quan trọng, chuyên nghiệp ở cấp độ thể thao điện tử. Phản hồi lực của thiết bị rất độc đáo và điều đó phải được khen ngợi. Chúng tôi rất vui vì cuối cùng họ đã làm được, dù muộn còn hơn không.

Chúng tôi không thể không nhận thấy rằng giờ đây phần còn lại của hệ sinh thái của công ty cần được làm mới để phù hợp với những kỳ vọng cao cả của mọi người. Vâng, mặt vô lăng SF1000 là một sự kết hợp hoàn hảo, nhưng các mặt vô lăng và bàn đạp khác của nó hiện không hoàn toàn giống với tiền lệ của T818 – mặc dù bạn có thể sử dụng bàn đạp của các thương hiệu khác.

Khá lắm Thrustmaster, các ông đã thực sự bước vào cuộc chơi và mang đến một thứ gì đó mới mẻ trong một thị trường đông đúc. Bây giờ, chúng ta hãy chờ đợi một số bàn đạp và  mặt vô lăng mới cao cấp nhất có khả năng phù hợp với sự dữ dội của base vô lăng này.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện