Những điều mà ta chưa được biết về những câu chuyện đằng sau Boss Theme của các Quan Chấp Hành Fatui

Khách mới

  

Hello mọi người, tôi là Watabo (đừng gọi tôi bằng tên thật khi bạn không biết tôi), đây là bài đăng đầu tiên của tôi trên trang Hiệp Sĩ Bão Táp. Một trang web mà đối với tôi còn khá mới.

Nếu các bạn đều chơi Genshin Impact trong những khoảng thời gian đầu của Genshin thì ắt hẳn Adventure Rank của các bạn cũng đạt tầm 56, 57 thậm chí cả 58 luôn rồi ngoại trừ các pháp sư Tung Của đã lên được 60 nhá. Và theo đó, hẳn các bạn cũng có những trải nghiệm tuyệt vời trong Genshin rồi chứ? Ngắm nhìn thế giới đẹp đẽ, huyền bí đầy những câu chuyện bí ẩn, thậm chí rùng mình và nổi da gà vì vừa hiểu ra cốt truyện của một nhiệm vụ rất chi là dark cũng là một trải nghiệm thú vị.

Cái cảm giác chờ đợi game ra mắt hẳn ai cũng mong ngóng sốt cả ruột nhỉ

Đến tận khi tôi viết bài viết này, Genshin Impact đã đến phiên bản thứ 2.1 và mới trải qua 2 ngày của banner Kokomi. Vâng, tôi đã hoàn thành toàn bộ nhiệm vụ, những trải nghiệm về Genshin bắt đầu trở nên nhàm đi một cách rõ rệt. Không có gì hoàn hảo hơn là việc đốt tài nguyên thời gian vào việc hiểu rõ những gì tuyệt vời trong Genshin hơn cả. Và thứ đầu tiên tôi tìm hiểu, phải rồi, đó chính là âm nhạc, niềm đam mê lớn nhất của tôi. Mặc dù tôi không phải là một người quá sành sỏi về nó.

Sau một thời gian nằm vùng và tìm kiếm, tôi nhận ra rằng không có quá nhiều bài phân tích về các boss theme của Genshin –  thứ tạo nên linh hồn của những trận đánh boss. Nghĩ đến đây, cá nhân tôi lại thấy hơi buồn, vì những bản nhạc ấy cá nhân của tôi cũng chưa từng nghe đầy đủ. Thời gian đánh boss quá nhanh khiến tôi quên mất rằng có bài nhạc tuyệt vời như thế ở đằng sau đã tạo nên một cảm giác thật Epic.

Như một cách để chuộc lỗi, tôi đã dịch những bản epic boss theme ấy trên channel youtube của mình, những ngôn ngữ ấy không thể nào làm khó được tôi. Và sau khi dịch xong hết toàn bộ các boss theme ấy, tôi nhận ra vài sự việc rất thú vị khác hẳn với toàn bộ những nhận định của tôi về các Fatui.

Yep, đến lúc vào chủ đề chính rồi.

Kẻ thù của băng thần là gồm những ai?

Như các bạn đã chơi Genshin đều biết rằng, Fatui là một tổ chức được Băng thần Tsaritsa lập nên với mục đích thay mặt sự hiện diện của băng thần gây áp lực lên các quốc gia trong Teyvat.

Hầu hết các đoạn hát trong bản nhạc đều miêu tả rằng, việc làm của băng thần chính là lẽ phải. Các giáo quan là người tuân mệnh và thực thi nó.

Vōtus pessimī pavīre – đánh bại ác quỷ với sự tận tụy

Kể cả việc đánh bại cả Giáo phái Vực sâu (The Abyss Order) như trong boss theme phase 2 của La Signora.

Abyssī ignis dīva intellectus – thiêu rụi ‘Vực sâu” như ý nguyện của Người

Có thể thấy là Băng thần cũng xem Vực sâu là một mối hiểm họa tương đương với ác quỷ vậy.

Trong boss theme của Childe có câu

Pium mūtā deus malīs – Bảo vệ Ngài khỏi lũ mà Ngài xem là ác quỷ

Một cách gián tiếp ta có thể thấy được rằng Childe xem Nhà lữ hành như là một ác quỷ, kẻ thù của nữ thần của anh.


Nhưng bản boss theme của Signora thì ám chỉ đích danh người đang chiến đấu với bà, Nhà Lữ Hành, chính là kẻ ác.

Ventī parā – hãy sẵn sàng
Līs mala sēdō – chiến đấu với kẻ đại ác kia và tiêu diệt hắn
Dīrōs ortō – kẻ thủ ác đã xuất hiện
Bonō vincō malus – sự can trường sẽ chiến thắng cái ác
Peccā dī malīs – cho thứ ác quỷ tôn thờ vị thần sa ngã kia
Miser morte – một cái chết thật thảm khốc

Và hơn hết, câu hỏi mà ta cần đặt ra là: Liệu Nhà lữ hành của chúng ta có thực sự đứng về phe chính nghĩa chứ?  Liệu Băng thần có xem chúng ta là kẻ địch? Liệu rằng băng thần có xem Celestia là kẻ địch hay không? Ác quỷ mà boss theme đang nhắc tới còn là những ai hay thế lực nào nữa?

Về việc miêu tả các Giáo Quan Fatui trong bản Boss Theme

1. La Signora

Băng thần được miêu tả là vị nữ thần của Tình yêu và trái tim người rất dễ bị tổn thương. Có chi tiết trong cốt truyện đã đề cập tới việc rằng băng thần Tsaritsa đã hoàn toàn thay đổi sau sự kiện của 500 năm trước. Và trong cùng khoảng thời gian ấy La Signora đã gia nhập vào hàng ngũ của Fatui.

Điều này khiến tôi đặt ra câu giả thuyết rằng những câu hát đầu trong bản boss theme của Signora chính là kể về việc cô gia nhập Fatui.


Sinus legēs ōre tū – Kẻ đánh cắp trái tim bảo ngươi rằng
Dare dīs dicā – Hãy từ bỏ và dâng lên cho Người đi
Lātē ego quās astitī – Hãy đưa nó cho ta thật nhẹ nhàng
Miser cadēs fītis – Kết thúc một đời đầy khổ đau

Những câu trên củng cố hiểu biết của La Signora trong cốt truyện. Có thể “kẻ đánh cắp trái tim” ở đây đang chỉ Quan Chấp hành đầu tiên của Fatui vì qua những chi tiết trong cốt truyện có đề cập tới việc La Signora được tìm thấy bởi hắn sau sự kiện 500 năm trước ấy (máy bay này có tuổi thọ cao đấy). Và có vẻ như hắn đã đảm bảo với Signora rằng cô sẽ không phải chịu đựng nỗi đau đớn này nữa.

Và có lẽ hắn ta đã làm được, điều đó dẫn tới những câu sau:

Dēditō – Tôi thừa nhận
Vānīs pavīs – sẽ thoát khỏi sự mục rỗng
aliquis admonitus – theo lời gợi ý của ai đó

Nhưng đây là lời gợi ý của ai? Từ băng thần? Hay Quan Chấp Chính đầu tiên?

Về bản thân Signora được miêu tả trong boss theme. Cô được nhắc tới là một người phụ nữ bất hạnh với một số phận quỷ quyệt, đối mặt với nó, trái tim đầy tình yêu của bà đã khô héo dần và trong tâm hồn ngập tràn băng giá.

aevī vītīs fortūnātus – Một đời đáng ra phải hạnh phúc
Cave refuga aeger vītās – Một đời khổ đau khi mất đi tất cả và trở nên trống rỗng
Mēns refuga dūrus – Trái tim ta nguội lạnh dần lạnh lẽo như băng giá

Sứ mệnh của Signora cũng được đề cập đến trong boss theme với vai trò là kẻ mở đường cho băng thần.

Petis parā – Hãy dọn sẵn đường
Dīs grātia parā – Hãy dọn sẵn đường cho Ngài.

Và như một chi tiết trớ trêu được Mihoyo cài cắm vào trong bản nhạc của Signora là cái chết của cô:

Pārē ignīs fīniam favillīs – Cháy rực trong ngọn lửa rồi tan thành bụi tro
Dētosta data itās – Ta sẽ thiêu cháy mạng sống mình rồi khước từ nó

Thật là một cái kết buồn cho một người phụ nữ xinh đẹp như thế.

2. Tartaglia

Thật đáng tiếc là không có nhiều chi tiết về Childe trong bản Boss Theme của anh.

Nó miêu tả về anh là một kẻ cực kỳ xuất chúng trong hàng ngũ Fatui đồng thời cũng là một người cực kỳ trung thành với băng thần. Sẵn sàng tiêu diệt mọi kẻ dám xâm phạm tới bà.

Dīvita clāra – Hỡi kẻ xuất chúng phi phàm
Vōtō lītī dūrāmen – Chiến đấu với ý chí mãnh liệt
Mūtātis pius maris – Quả là một kẻ trung thần
Tūtā pectus malīs – Anh ta bảo vệ trái tim của Người khỏi đám quỷ dữ
Pium mūtā deus malīs – Khỏi những kẻ mà vị thần của anh cho là như thế.

Nhưng nó lại nói lên một chi tiết khác. Fatui đang bảo vệ băng thần khỏi những thứ tạo vật của quỷ dữ nhưng đấy là góc nhìn của băng thần. Điều đó chỉ ra rằng liệu rằng băng thần có mù quáng tin vào những thứ mà cô thấy không? Những việc mà Fatui đang đại diện cho băng thần làm đối với chúng ta như là hành động của những kẻ phản diện trong các anime mà ta hay xem. Hay Mihoyo lại bẻ lái như trong Robot Trái cây mà chúng ta hay xem từ hồi bé? Có thể lắm chứ.

Tổng kết

Qua những đoạn boss theme này, nó lại cho ta nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời. Nó tạo ra trong tôi sự tò mò rằng liệu rồi cốt chuyện của Genshin Impact sẽ còn mở rộng đến đâu và có những tình tiết thú vị, những drama căng cực nào. Tôi rất nóng lòng muốn biết thêm những điều đó và hẳn là cả những bản epic boss theme khác nữa. Và nếu nó cũng có lời thì tôi cũng rất sẵn lòng dịch và phân tích nó cho các bạn.

Watabo.

Watabo

Khách mới

  
Watabo là người chơi game bình thường có niềm đam mê lớn với âm nhạc. Là một tiểu thuyết gia bán thời gian cũng như là một dịch giả bán thời gian trên kênh youtube riêng của mình, Watabo - hay còn được gọi là Tabu - dĩ nhiên cũng chả có nhiều thời gian để có thể chăm lo cho bản thân :) cộng thêm cái trí nhớ kém nữa, thật là một ác mộng cho những người bạn của anh.

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện