Ta có còn nên chơi game Cr@ck, acc Sc@m?

Khách quen

  

Chúng tui tổng hợp một số ý kiến xung quanh vấn đề này, mời các bạn tham khảo.

Từ @Hùng Lý

Crack

Lợi: Được chơi trước khi đủ tiền túi, test được máy mình nổi hay không, nói chung là không tốn gì chỉ tốn thời gian chờ đợi vì crack game cũng không phải ngày một ngày hai là có.

Hại: Nói chung cái này thì về tự trọng bản thân thôi, không ai nói được. Nhưng cái đáng nói nhất chính là không thể sử dụng Steam như một công cụ hỗ trợ về nhiều mặt và cả thú vui achievement của game gốc.

Bản quyền

Lợi: Được những đặc quyền ngoài cả game như những quà tặng pre-order về vật chất lẫn tinh thần như artbook, manual, âm nhạc, thậm chí thư cảm ơn (Witcher 3 rocks) và dĩ nhiên là cảm thấy vui vì cũng đã giúp đóng góp công sức cho việc xoay vòng vốn tạo ra game cho các nhà phát hành, ngoài ra còn là thú vui try hard achievement nữa. Chưa tính multiplayer và co-op.

Hại: Dễ bị dính bug khi game chưa patch do lúc mới ra hầu như không game nào hoàn hảo, crack nó thường chỉ ra khi game đã ổn định hơn. Và thiệt hại kinh tế cao, phải suy xét cẩn thận.

Từ @Hải Stark

Game crack: Thứ nhất là free (sure :v) nên có những game mà không thật sự thích, chỉ là muốn chơi cho biết thì hầu hết dùng crack cho rồi. Thứ hai là giờ có nhiều nhóm crack game nên tha hồ chọn bản crack cho phù hợp, kiểu như không muốn tải lâu thì down repack (còn cài lâu hay không thì hên xui), có những game nó repack giảm dung lượng xuống kinh khủng (như NieR Automata 50GB thì bản Fitgirl Repack còn có hơn 9GB). Nhưng mà dùng crack có cái khổ là lỡ game có lỗi thì chả có support nhiệt tình lắm, phải đợi nhóm crack update patch, thứ nữa là dính phải game nào dùng 2 lớp bảo mật (như Assassin’s Creed Origins) thì có mà đợi crack đến mốc mồm, chưa kể crack thì tạm biệt mấy cái như multiplayer hay co-op đi là vừa (tất nhiên một số game vẫn có server crack nhưng ít và ping thì cao ngất ngưởng).

Từ @Ngọc Long Trần

Ý kiến của em là thích cả crack lẫn bản quyền. Lại tâm sự wall of text 1 tý.

Game bản quyền

  1. Anh em thích ăn cơm nguội hay thích ăn cơm nóng. Cốp tiền click, confirm một cái là ok anh em chiến game luôn. Chứ chờ dài cổ mấy thằng Dev với Pub cứng cựa thì sang năm tháng nào mới có game ngon mà chơi.
  2. Của rẻ là của thiu, của thối 10 cái thì 9,5 cái như thế. Ba cái hàng chùa cài vào máy vừa lâu mà không cẩn thận cắn mấy con trojan, virus như một ổ sida đến lúc hỏng máy, mất dữ liệu, bị leak mất thông tin thì lại kêu giời ơi đất hỡi. Mà mua game về có bug gì thì người ta bảo hành “trọn đời” cho nên mất tiền mua game lại có bảo hành sao lại không mua?
  3. Không mua bản quyền thì thôi cứ Robinson trên hoang đảo mất vui. Chưa kể mấy game nó sinh ra chỉ để giành riêng cho multi thì bó tay chấm com thôi nhé mấy chú. Mà có tìm các private server chắc cũng lag lòi mắt với disconnect liên tục mất vui ra. Các chú cứ tưởng tưởng đang nghịch dick mà tự dưng phim quay quay load dài dài thì còn làm ăn gì. Mua game có phải click là “du hí” nhanh chóng với anh em hết tháng ngày, chuỗi ngày không.
  4. Sự vô tâm của CRACK. Người ta cũng là người, đi làm game thì phải vác được đồng lương về chứ chúng mày cứ ở chùa thì người ta cạp đất mà ăn thôi. Dần dà tiền bạc không đủ vận hành đam mê thì lấy ai tạo game cho mà chơi. Chơi chùa thành ra bỏ gốc lấy ngọn nên việc gì lại đi “hại người hại mình” như thế.

Chung quy crack thì khác gì trộm. Dùng crack thì như tiêu thụ tài sản do trộm cắp mà có hoặc đồng phạm đi ăn trộm còn gì. Chẳng nhẽ quăng lý do lý trấu ra để bao biện để được ăn trộm ăn cắp hay sao.

Game Crack

  1. Dùng “hàng chùa” đã ăn ngấm vào máu của bao nhiêu thế hệ người mà ta không hay. Nhớ cái hồi tôi còn tưởng cứt mũi là kẹo bỏng thì xài đồ lậu nói chung hay game lậu nói riêng đã như câu chuyện thường nhật. Thậm chí tôi còn nghiễm nhiên coi nó là chuyện bình thường chứ có gì mà xấu hổ. Lớn lên chút đỉnh như giờ mới hiểu thêm sự đời đúng sai phải trái. Tôi chẳng có gì phải xấu hổ cả khi thú nhận tôi dùng game crack thường xuyên. Đầu tiên kể đến chắc là do thói quen. Có lẽ ảnh hưởng từ bé đã quen xài đồ chùa. Cũng có lẽ lớn dần thấy cả một đống trò người ta bỏ tiền mua còn mình xài chẳng mất đồng nào nên nghiện ngập. Ngay kể cả khi tôi có tiền tôi cũng chẳng hơi đâu nghĩ đến tiền dành mua game đầu tiên. Nhiều người sẽ lên án rằng một thằng thanh niên có laptop để dùng mà kêu không có tiền mua 100k game thì xàm thật. Không phải không có, đơn giản vì TÔI ĐÃ QUEN CRACK RỒI!
  2. Xét ở một phân khúc thì rốt cuộc mình và những người dùng crack game có một phần không nhỏ là những cháu trai học sinh, sinh viên đang còn ngửa tay xin bố mẹ tiền học thì lấy đâu ra tiền mà mua. Nghe 50k, 100k hoặc hơn có vẻ đơn giản nhưng ngẫm lại bàn tay đã lao động được đồng tiền nào của chính mình đâu. Không có tiền đã đành nhưng kiếm được tiền mà không trang trải những thứ thiết yếu trước như xăng xe, tiền ăn, ở thì chỉ có bọn thần kinh mới làm được. Ta không lấp đầy được tầng 1 với tầng 2 của tháp Maslow thì nghĩ chi đến những cái khác. Mọi thứ đều có giá trị so sánh tương đối thôi. Với một số người 5$ là một số lẻ thì cũng có những người đang đắn đo từng đồng từng cắc một khi quyết định có mua một game bản quyền hay không. Và ta hãy nhớ mức sống của mỗi khu vực không như nhau nên việc định giá tiền như nhau cho cùng các nước là khá bất cập. Vậy là đau đầu xoay quanh hai chữ KINH TẾ muôn thủa.
  3. Cái tiếp theo liên quan một phần đến kinh tế. Đó là vấn đề ta chọn game. Ngay cả khi tôi biết tỏng rằng không ưng có thể trả lại game sau 3h trên Steam thì tôi vẫn muốn crack trước để THỬ GAME. Ngẫm lại thì nếu không có đủ tiền thì sao mà mua game để test được hả các anh em. Mà cho dù thế thì với căn bệnh “viêm màng túi” như của tôi sao lại dở hơi nạp tiền vào Steam mua game xong chơi không được hoặc không hợp trả game lại không rút hoàn lại thành tiền thực ngoài đời. Ngẫm lại thì tiền đâu phải cải trắng, tự dưng om hàng 300k trong Steam để ngắm trong khi cả tháng ăn mì gói. Nghĩ gì vậy? Hợp lý phải không anh em. Trước khi anh em mình nhận một tiếng “đồng dâm” hay “đạo hữu” thì tôi cũng phải thú nhận một sự thật rằng tôi đã NGHIỆN LÒI cái việc crack chơi “phá đảo” xong xóa đi lại crack game mới mà chơi. Mình thỏa mãn rồi là buông xuôi tất cả đi tìm thú vui mới. Và một khi bạn sống “ở chùa” rồi thì rất khó để phá giới hoặc hoàn tục.
  4. Crack không phải lúc nào cũng xấu. Mình rất thích mảng indie vậy nên thông tin là các indie Developer khá thích crack. Đã bao giờ nghe tâm sự của một indie Developer “Game của mình mà không bị crack trên một website thì chất lượng của nó nên được xem lại.” Rồi có những indie Developer còn suy nghĩ rất thoáng khi coi crack như một kiểu PR hiệu quả và đỡ tốn tiền hơn rất nhiều. Suy nghĩ “phòng còn hơn chống” là hợp lý. Chẳng biết nước khác thế nào chứ dân ta cứ cấm là làm. Càng nhiều rào cản thì họ càng máu “chinh phục”. Chi bằng cho cho họ tự quyết họ sẽ mua game khi họ thực sự muốn. Họ sẽ là những khách hàng tiềm năng. Nhiều Developer muốn thuyết phục mềm mỏng chứ không cứng rắn DRM như một số hãng khác và điều đó thực sự có hiệu quả.

Kết

Thực ra crack hay bản quyền là tùy lựa chọn từng người. Ta đi bằng chân của mình, ăn bằng miệng của mình và suy nghĩ bằng đầu của mình, không phải của người khác. Người khác không nên phán xét và có quyền bắt buộc mình phải làm vậy. Vậy nên cứ xõa vậy.

Từ @Trần Trung Tín

Ây dà nãy giờ chơi game không để ý.

Việc chơi game crack, thực ra không có gì sai. Nếu như bạn không phải là một người thích sưu tầm game mà chỉ thích mua game về trải nghiệm thì crack sẽ giúp bạn có thể quyết định mua tựa game đó hay không. Dẫu biết một số game có bản demo, nhưng who cares, cứ tải crack về trải nghiệm thật đã.

Mặt khác, việc chơi game crack là một sự vi phạm bản quyền rõ như ban ngày và đáng bị lên án. Khi bạn chơi game crack và không có ý định mua game bản quyền mà cứ bám vào crack, thì NSX game sẽ thiệt hại một khoản nhỏ, nhưng nếu nhiều người có cùng tư tưởng với bạn thì số tiền mà NSX mất sẽ nâng lên. Ngoài ra, tình trạng nhiều site cung cấp game crack tràn lan dẫn đến nạn chèn virus và bitcoin mining script, gần đây nhất là vụ L***N****D** tự chỉnh sửa file hosts của người dùng để tránh việc download từ những site khác. Oh, cạnh tranh bẩn.

Còn về acc scam được, acc check được từ các combolists, thì đây xét cho cùng vẫn là đồ ăn cắp, cũng bẩn. Công sức và tiền bạc của người khác bị các bạn phỗng tay trên như thế, ức không? Vẫn biết có một phần lỗi là từ chủ acc do không cài guard đầy đủ, nhưng việc chiếm đoạt account của người khác để trục lợi không nên tồn tại.

Chốt: Tốt hơn cả cứ dành dụm mua game, chơi game bản quyền. Đừng vì chút rẻ, free mà rước hoạ vào… máy.

P/s: Tuy em vẫn có tham khảo một số acc scam được nhưng chưa bao giờ có ý định mua, khi nào túng quá mới tính đến.

Bạn @Hải Anh Nguyễn giải thích về Scam

Scam là hình thức lừa gạt trên game với đủ thể loại: lừa value, lừa item, lừa acc, lừa GA, vân vân và mây mây. Đủ các thể loại lừa đảo. Vì vấn nạn scam quá gắt gao nên Gabe đã quyết định phải cúng 5$ coi như active steam và họ có trách nhiệm hơn nhưng vẫn có những nạn scam đầy rẫy. Ở Việt Nam thì thường là trade đồ mua acc giao dịch không qua trung gian hoặc không check legit hoặc trực tiếp.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện