Những điều cần biết khi mới chơi game Survival

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Game sinh tồn là một trong những thể loại đòi hỏi người chơi phải mò mẫm và tìm hiểu nhiều nhất, nhưng bù lại khoảng thời gian mà bạn trải nghiệm sẽ cực kỳ lý thú. Nhưng mỗi game sinh tồn đều có chất riêng, nên mỗi lần chơi một game mới thì bạn phải tìm hiểu lại nhiều thứ.

Lương thực và nước uống

Picture1

Trong các game thuần survival thì đây là thứ quan trọng nhất. Khi mới chơi một game survival mới, chân ướt chân ráo – nên bạn sẽ không rành về việc kiếm thức ăn. Bạn có thể kiếm được đôi chút nhưng nó sẽ không hiệu quả và nhân vật của bạn sẽ có nguy cơ ngủm trong ngày kế tiếp. Kiếm thức ăn không khó, nhưng quan trọng là kiếm sao cho hiệu quả và có thể duy trì được nguồn thức ăn đó. Để tìm được mẹo kiếm thức ăn tốt nhất bạn cứ thong thả trong thời gian đầu, không cần phải tryhard đễ giữ cho nhân vật sống càng lâu càng tốt, thời gian đó bạn nên sử dụng để khám phá xung quanh – tìm kiếm những thứ gì ăn được – làm sao để tìm nó – cách duy trì nguồn thức ăn – hay thậm chí cách chế biến và bảo quản thức ăn nếu có.

Nếu bạn không đủ kiên nhẫn để tự mày mò thì “chơi” trước qua Youtube là tốt nhất, ở đó bạn chỉ việc xem rồi học hỏi kinh nghiệm thôi, khi đó khi tự chơi bạn sẽ thấy dễ hơn vì đã biết cách rồi. Nhưng xem trước qua Youtube cũng không đủ lắm vì họ chỉ là người chơi bình thường và cũng cần có thời gian nghiên cứu. Nên nếu bạn muốn biết rõ hơn những thứ trong game thì cần tham khảo thêm trên wiki, ví dụ như bạn bắt gặp dọc đường một loại thức ăn nào đó, khi tra trên wiki thì bạn sẽ biết thêm được tất cả địa điểm xuất hiện – cách trồng trọt – chế biến thành những gì và nhiều thứ khác liên quan nữa.

Ngoài ra một số game ngoài lương thực ra thì cần có cả nước uống nữa. Nhưng thường thì nước là thứ quan trọng hơn cả lương thực, nhưng trong game thì lương thực lại quan trọng hơn vì độ no giảm nhanh hơn so với độ khát. Nước uống thì tìm không khó lắm, nguồn nước thường giới hạn sự đa dạng nên bạn không cần mò mà vẫn có thể tìm được một cách dễ dàng. Thường chỉ chia thành 2 loại là nước sạch uống được và nước không sạch (nhưng uống được), nước sạch thì thường cần một thứ gì đó để chứa hoặc uống trực tiếp từ nguồn. Nước không sạch thì có thể uống được nhưng thường kèm theo hiệu ứng xấu cho nhân vật – nên bạn phải tìm cách lọc thành nước sạch bằng các nguyên vật liệu khác.

Chế và xây gì trước

Picture2

Game survival thường đi chung với building và crafting, hai thức này sẽ làm bạn dễ bị bối rối lúc đầu vì không biết phải làm cái gì trước tiên ngoài chuyện kiếm lương thực và nước uống. Trong những game như Don’t Starve thì việc xây cái gì trước khá là nhức đầu, bạn không biết cái nào cần ở early game – cái nào ở mid và late game. Nhưng không nhất thiết bạn phải đi theo một hướng nhất định, game thường cho bạn nhiều hướng đi khác nhau – trừ khi gameplay được thiết kế quá tuyến tính.

Để biết được cái nào cần xây trước và cần chế trước, bạn cần xác định hướng chơi của mình. Trong các game survival thì thường chia thành nhiều hướng, ví dụ bạn muốn rush phần lương thực thì phải tìm cách duy trì nó bằng cách xây nông trại và những thứ liên quan tới trồng trọt. Nếu bạn muốn khám phá nhanh thì phải cân bằng giữa nguồn lương thực và những trang bị cần thiết. Hoặc nếu bạn không rành trong việc xoay sở và tìm hướng đi chính thì tốt nhất nên tham khảo những người chơi trên Youtube, họ thường đi theo kiểu trung lập và bắt đầu rất cơ bản và từ tốn – đó cũng là cách dễ nhất để bạn bắt đầu một game survival có crafting và building.

Tìm chiến thuật của riêng mình và tập luyện

Picture3

Thể loại survival không chỉ đơn thuần như những game Don’t Starve hay Minecraft mà còn được mở rộng ra thành một số dạng khác, như game kinh dị hay được lồng ghép vào những game bắn súng như PUBG đang hot hiện giờ. Tất nhiên những game như vậy thì không có vụ độ no, độ khát hay building gì cả, nếu có thì chỉ có crafting. Để sống sót tốt trong những game như vậy, bạn cần phải tìm ra phong cách chơi phù hợp với mình. Bạn muốn một đấu trường đúng nghĩa – tiêu diệt tất cả người chơi khác bằng kỹ năng của mình, thì thứ bạn cần tìm hiểu là những vị trí thuận lợi cho mình, vũ khí bạn sử dụng cũng ảnh hưởng tới việc chọn vị trí, chẳng hạn bạn sử dụng sniper rifle thì tìm những điểm cao, sử dụng vũ khí có sức công phá rộng thì tìm những nơi hẹp để tấn công. Tất nhiên khi bạn chọn đối đầu với người chơi khác thì kỹ năng cá nhân là thứ rất cần thiết, để cải thiện được ở khoảng này thì chỉ có cách luyện tập mà thôi.

Picture4

Nếu bạn thích theo kiểu chờ sung rụng và tìm kiếm một chỗ ngon lành và chờ con mồi tới, thì thứ bạn cần nắm là thông tin bản đồ và những địa điểm thuận lợi cho việc núp lùm. Bạn cần biết chỗ nào núp tốt, chỗ nào có item cho mình lượm, và đặc biệt chỗ đó phải luôn cho bạn lợi thế nếu có ai đó bước vào.

Nhìn chung thể loại survival không khó, chỉ cần bạn mày mò một chút là sẽ biết được mình nên làm gì. Cái hay ở thể loại này cũng xuất phát từ đây, tự mày mò rồi rút kinh nghiệm cho lần sau – đó là một cảm giác ĐÃ khi đúc kết được một thứ gì đó, giống như “knowledge sloth meme” vậy.

Cùng tác giả

Vì sao tôi thích game indie

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Ducky One 2 TKL Non-Backlit

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Immortal Planet

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá The Darkside Detective

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Pressure Overdrive

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Cùng tác giả

Vì sao tôi thích game indie

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Ducky One 2 TKL Non-Backlit

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Immortal Planet

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá The Darkside Detective

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Pressure Overdrive

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ
7urkey

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ
Bros before hoes unless hoes got no clothes

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


2 cụng ly

  • Nam - 22.08.2017

    Mới mua thêm miếng lót chuột Zowie G- SR loại cho esport ( 759 k) cộng với chuột Zowie EC2 – A đã mua hôm trước bắn PUBG rất đã. Nhờ có HSBT nên tôi mới biết loại chuột nào thích hợp với thể loại bắn súng. Mà chơi cái PUBG nó hồi hộp hơn chơi Overwatch. Đang chạy cũng bị bắn. Đang loot đồ cũng bị bắn. Nhưng khi bắn được người ta thì cảm giác rất đã.


  • Nhân - 22.08.2017

    Mong 1 ngày Vn có sever dayz exile