Làm thế nào để ngưng ăn hành trong Darkest Dungeon phần 1: Nắm rõ cơ bản

Lợn Traitor 05.12.2021

“Darkest Dungeon là về cố gắng xoay sở trong một tình huống tệ hại, những nhiệm vụ của bạn sẽ thất bại hoặc bị ép phải bỏ dở. Những nhân vật của bạn sẽ chết và khi họ chết, đó là dấu chấm hết. Mọi thứ luôn được tự động lưu nên mọi hành động của bạn được ghi lại vĩnh viễn.

Trò chơi này đòi hỏi rất nhiều ở bạn. Bạn sẽ đẩy những nhân vật của mình đi xa tới mức nào? Bạn sẵn sàng liều thế nào chỉ để xây dựng lại Hamlet? Bạn sẽ hi sinh bao nhiêu để giữ mạng sống cho nhân vật yêu thích của mình?

Cảm ơn trời là luôn có những con cừu non đặt chân đến đây tìm kiếm tiền tài và danh vọng trong sự tăm tối của…


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Đó là dòng cảnh báo game cho tôi đọc trước khi có thể chính thức bắt đầu chơi, dòng cảnh báo này tuy nghe có vẻ bình thường, nhiều game cũng để những dòng cảnh báo kiểu này để dọa hay shock người chơi mới nhưng không là gì với người chơi lâu, Darkest Dungeon thì khác bạn càng chơi thì đoạn cảnh báo này sẽ càng thấm với bạn hơn nên lời khuyên của tôi là bạn luôn nên giữ lời cảnh báo này trong đầu vì CHẮC CHẮN chuyện gì đó khủng khiếp sẽ xảy ra trong mọi lần chơi của bạn. Nếu bạn đang đọc bài này thì tôi đoán rằng bạn đang gặp khó khăn để bắt đầu chơi hay làm quen với những thông số trong game, mất cả một party hay đang chật vật để đi thám hiểm dungeon, tôi hiểu những cảm giác ấy, tôi đã từng phải trải qua những cảm xúc như vậy nhưng đấy cũng là bài học đầu tiên bạn phải cố gắng nuốt.

1/ Đối mặt với thất bại

Bạn sẽ thất bại, đó là điều chắc chắn khi chơi Darkest Dungeon, game này sẽ làm mọi thứ để bạn không thể nào chơi hết cả game một cách an toàn và bạn phải học cách chấp nhận điều đó. Quan trọng nhất là bạn phải biết tiếp tục đứng lên để vượt qua những thất bại của mình bởi vì 8/10 trường hợp thì ấy là do lỗi của bạn. Darkest Dungeon tuy khó, đôi khi random nhưng rất công bằng, bạn phải biết quản lý mọi thứ một cách hiệu quả để cho kết quả tốt nhất đồng thời biết học từ những sai lầm của mình, đừng để một hai lần thất bại làm cho bạn nản chí. Khi bạn làm một lỗi sai gì đó thì bạn phải đối mặt với hậu quả khiến cho những nhân vật của bạn có khả năng chết rất cao nên lời khuyên chân thành là bạn không nên tập trung quá mức vào một nhân vật (hero) hay party vì bạn sẽ cần những người nhất định để đi qua từng khu vực khác nhau và vì những nhân vật ấy gần như sẽ chắc chắn chết một lúc nào đó. Điều lưu ý là bạn không cần phải di chuyển nhanh hay linh hoạt ngón tay gì hết vì game rất chậm và sẽ không chuyển động cho đến khi bạn tiếp xúc với nó nên bạn có vô hạn thời gian để tính toán những nước đi, bảo đảm chiến thắng của mình như một chiến lược gia thực thụ.

2/ Difficulty


bạn không nên chơi Radiant dù cho có là người chơi mới, Radiant là chế độ dành cho em bé, nó làm game trở nên quá dễ và mất đi tinh thần với khả năng giúp người chơi học hỏi của Darkest Dungeon bằng hệ thống tha thứ quá nhiều lỗi lầm.
Darkest là chế độ bạn nên chơi khi tập chơi, Darkest cân bằng hơn về độ khó, game sẽ trừng phạt từng lỗi sai của bạn nhưng không khó đến mức làm bạn đập nát cả bàn phím của mình.
Stygian là khi hệ thống giới hạn chết và tuần được đưa vào game, bạn có thời gian giới hạn là 86 tuần với 12 người chết để đánh bại con boss cuối cùng trong game. Khi bạn tới giới hạn đó thì sẽ nhận “Game Over” ngay lập tức rồi save Stygian sẽ bị xoá.

Nếu bạn mới chơi thì khả năng cao bạn đã mua Darkest Dungeon Ancestral edition, bản này có toàn bộ những DLC của game nhưng với lần chơi đầu của bạn thì có 1 DLC bạn không nên bật là “Crimson Court” vì nó đòi kiến thức quản lý trong game tốt mà bạn chỉ có thể có được sau ít nhất một lần thắng game. Còn lại những DLC khác thì bạn có thể bật thoải mái với duy nhất “Farmstead” (chế độ endless của Darkest Dungeon) là DLC khác ngoài Crimson Court mà bạn nên xem chừng vì đúng là nó không có nhiều ảnh hưởng đến game chính nhưng bạn sẽ có thêm một mini boss tên là “The Thing from the Stars” được thông báo trước sẽ có khả năng xuất hiện ở một khu vực bất kì trong tuần.

Trang DLC của bạn nên nhìn như thế này sau khi chỉnh (Farmstead là tùy ý thích của bạn)

3/ kiến thức cơ bản
Tôi sẽ không nói về những thứ đơn giản như turn based hoạt động ra sao hay di chuyển mà sẽ bắt đầu với stat của nhân vật. Dù nghe có vẻ rất hiển nhiên vì người chơi cũng phải ít nhất đọc chỉ số của nhân vật nhưng không mấy người chú ý hoặc quản lý tốt nhất có thể khiến cho nhân vật của họ hoạt động cực kì kém.
Tôi sẽ dùng nhân vật cơ bản nhất là Crusader để làm ví dụ ở đây:

Ta tạm thời bỏ qua phần “Quirk” mà tập trung vào những chỉ số này.
HP
Stress
Dodge
Speed
ACC mod
Crit
DMG
PROT
* HP thì đơn giản là lượng máu của nhân vật, Crusader level 1 có 33 HP, một lượng máu trung bình đến cao cho những hero level 1 với Leper có lượng HP level 1 cao nhất (35 HP) còn thấp nhất là Antiquarian (17 HP). Khi bạn rơi xuống 0 máu thì sẽ không lăn ra chết ngay mà sẽ rơi vào”Death’s Door”, phần trăm để bạn sống sót khi tới Death’s Door được quyết định bằng phần trăm “Death’s Door resist” ở góc dưới bên phải màn hình nhân vật, mức giới hạn của Death’s Door resist cho mọi nhân vật là 87%.
* PROT là giáp của nhân vật, mọi nhân vật sẽ luôn bắt đầu với 0% PROT, bạn chỉ có thể có thêm nếu nhân vật có quirk “Hard Skinned”, skill của những nhân vật nhất định hoặc trinket cộng PROT còn không nó sẽ luôn ở 0%, vì là giáp nên nó sẽ chặn số phần trăm sát thương gây lên bạn. Chẳng hạn như bạn có 10% PROT mà địch gây 9 DMG thì bạn chỉ có nhận 8 DMG (9-10%=8). Địch cũng có PROT nhưng thường xuyên hơn người chơi, “Bone Soilder” là kẻ địch đầu tiên mà bạn gặp có PROT lên tới 15% nghĩa là nếu nhân vật bạn gây 8 DMG lên hắn thì chỉ còn 7 DMG.
* Dodge là phần trăm để nhân vật né một đòn đánh của địch còn ACC (accuracy) là độ chính xác của một đòn đánh, để nói về dodge ta cần phải nói cả về accuracy nên hai phần này được gộp lại với nhau. Tôi sẽ lấy ví dụ bằng “Bone Rabble” là kẻ địch cơ bản bạn sẽ luôn luôn gặp lần đầu khi đi vào Ruins. Tên này có accuracy 62,5% cho đòn “bump in the night” nghĩa là khả năng đánh hụt lên tới 37,5%, đây là lúc dodge của nhân vật được thêm vào phép tính. Dodge của Crusader như bạn thấy là 5 nghĩa là mình có 5% khả năng né đòn, để biết khả năng né chính xác mình phải lấy accuracy 62,5% trừ cho 5% của mình để tính ra khả năng địch đánh dính và ta có kết quả là 57,5% accuracy. Với kết quả 57,5% accuracy thì nghĩa là nhân vật có 43,5% khả năng né đòn và 57,5% bị đánh. Điều này cũng được áp dụng với hero, ngay bên phải của HP là ACC mod (accuracy modifier), nhiều người mới chơi nghĩ đây là độ chính xác nhưng không, chỗ này luôn mặc định là 0 trừ khi nhân vật được cộng thêm ACC do quirk, skill của nhân vật hay trinket để cộng cho ACC thật.

ACC thật là tùy vào mỗi đòn đánh của nhân vật như trong hình này là ACC của chiêu “smite” có 85 nghĩa là có 85% cơ hội đánh dính địch. Giống nãy giờ ta muốn biết khả năng đánh dính một tên địch thì phải dùng phép tính “ACC – dodge = khả năng dính đòn chính xác”, Bone rabble level 1 có 0 dodge vậy là ta có đủ 85% cơ hội đánh dính. Để nhìn thông số của địch bạn chỉ cần rê chuột sang vị trí của chúng rồi thông tin sẽ hiện ra ngay bảng ở dưới bao gồm tên của địch, HP, dodge, speed, resistances để bạn có thể chọn cách xử lý tình huống thích hợp nhất, game cũng rất hào phóng khi tính sẵn cho bạn khả năng đánh trúng vì nếu bạn chĩa chuột vào địch thì luôn có vài hàng chữ vàng hiện ra dưới tên chúng:


Hero to hit: khả năng đánh dính địch chính xác nhất đã được game tính sẵn.

Hero to crit: % của bạn để gây ra một cú chí mạng. Crit trong Darkest Dungeon rất quan trọng vì mỗi lần crit bạn được giảm 3 stress, chưa kể mỗi lần bạn giết bất kì tên địch nào thì có 33% khả năng giảm stress nên nếu bạn crit với rơi vào 33% đó thì sẽ được giảm tới 6 stress. Mỗi cú crit cộng thêm 50% sát thương cho đòn mà bạn vừa tung nghĩa là nếu nhân vật bạn gây 6 DMG thì bạn sẽ được 9 DMG khi crit (6+50%=9) với giảm 3 stress. Có thể bạn nghĩ crit mà chỉ thêm 50% với giảm 3 stress thì hơi ít nhưng không phải vậy, giảm stress trong Darkest Dungeon khó xảy ra nên giảm được càng nhiều stress cho nhân vật thì khả năng họ lên 100 stress càng ít, chưa kể do địch gây nhiều sát thương cùng stress hơn bạn nên việc crit để có thêm sát thương đồng nghĩa với việc kết thúc một cuộc đánh nhanh hơn, bảo vệ mọi người khỏi nhận thêm bất cứ tổn hại nào.


Hero DMG: sát thương nhân vật game gọi họ là hero) có thể gây ra, thông số này dựa vào sát thương gốc hero bạn có, nếu nó ghi 6-12 thì nghĩa là bạn sẽ gây dmg trong khoảng đó, những số này đã được game tính sẵn hết cho bạn kể cả cộng trừ dodge hay PROT nên không cần phải cầm cái máy tính kế bên mình mọi lúc. Nhưng có một thứ bạn nên để ý là có vài chiêu sẽ ghi DMG MOD hoặc crit MOD, MOD ở đây là modifier, những chiêu có ghi DMG MOD giống dưới đây thì chiêu ấy bị trừ đi 40%, nếu chiêu có DMG MOD thì game cũng đã tính sẵn và đưa vào Hero DMG


Điều bạn cần lưu ý là mức giới hạn ACC của hero hay địch, 95% luôn là mức cao nhất nên cho dù bạn có ACC cao đến nỗi trừ hết sạch dodge của địch để ra 100% thì nó vẫn sẽ ở mức 95%, lý do là dev muốn có một chút rủi ro ở đó vì cho dù bạn hay địch chính xác ra sao thì vẫn có 5% cho hai bên đánh hụt.

*Chỉ số tốc độ (speed/SPD) quyết định thứ tự lượt đi trong một hiệp, người có SPD là 5 sẽ đi trước người có SPD là 3 nhưng khi một hiệp (round) bắt đầu, round là những con số ở vị trí cây đuốc mỗi khi bạn vào một cuộc đánh nhau, hệ thống game sẽ đổ xí ngầu trong bí mật không cho người chơi biết và chỉ số dao động từ 1-8 cho 4 hero trong party của bạn với địch nên chỉ số SPD hiển thị khi bạn bấm vào xem chỉ số của nhân vật không phải là tất cả mà còn phụ thuộc vào vận may khi một hiệp bắt đầu, điều này còn có nghĩa là đôi khi kẻ địch có SPD thấp nhất được đi trước người có SPD cao nhất team bạn.

Khi round bắt đầu là cục xí ngầu bí mật đó đã được ném

Dưới đây là ví dụ:
Crusader có 5 SPD
Con quái vật có 4 SPD
Theo luật của game thì Crusader sẽ là người được ra đòn trước nhưng trò chơi đổ xí ngầu theo bí mật gia tăng cho Crusader chỉ 1 SPD và con quái vật 3 SPD nên lúc này tình huống là:
Crusader có 6 SPD
Con quái vật có 7 SPD
nên trong hiệp này con quái vật sẽ đi trước nhờ may mắn.
Thế làm sao để bảo đảm mọi người team bạn đi trước? Tất cả mọi người đều phải có hơn 8 speed so với tên địch có speed cao nhất hoặc bạn có thể loại bỏ hoàn toàn khả năng đi trước của chúng, cách đó sẽ được nói khi ta đến phần Expedition.

Riêng Move, Disease và Trap sẽ không được nhắc đến ở phần này

* Trạng thái chịu sát thương theo thời gian như Bleed hay Blight còn được gọi là DOT (damage over time) ở phía dưới bên phải màn hình nhân vật. Những số phần trăm của mỗi nhân vật nói lên khả năng chống lại (resist) DOT hoặc debuff của họ, resist dưới 50% được xem là yếu với yếu với DOT hoặc debuff. Tất cả những tên địch cũng có resist, bảng đó là để bạn có thể tính toán khả năng mình làm cho địch dính DOT hoặc debuff vì riêng mọi thứ ở bảng resistance là game không tính sẵn cho bạn. Bone rabble có resistance cực thấp với blight (10%) nhưng resist bleed rất cao (200%) vì chúng là bộ xương mà xương thì không chảy máu.


Những nhân vật có khả năng gây DOT sẽ được ghi ở phần chiêu cùng phần trăm để gây ra DOT cho địch cùng với bao nhiêu DMG nó sẽ gây ra trong mỗi round, ta sẽ dùng nhân vật “Plague Doctor” để nói về phần này. Plague Doctor có hai chiêu gây blight là “Noxious Blast” với “Plague Grenade”, ta sẽ dùng Noxious Blast làm ví dụ. Noxious Blast có 100% Blight chance nghĩa là bạn có cơ hội gây blight gốc 100%, thông số khác của chiêu này ghi 5 pts/rd for 3 rounds thì nghĩa là nếu tôi dùng chiêu này lên một kẻ resist blight cực yếu như tên Bone Rabble thì khi bị dính Noxious Blast sẽ nhận 5 DMG mỗi round (pts=DMG, rd=round) trong vòng 3 round, tổng cộng 15 DMG và cơ hội để hắn dính là 90% (100-10=90%). Khi dùng DOT bạn cũng nên cố gắng canh sao để những tên địch dính DOT sẽ chết bởi vì DOT, lý do là nếu chúng chết bởi blight hoặc bleed thì xác sẽ tự biến mất, khác với ta giết địch như thường. Nếu bạn crit khi dùng bất kì chiêu DOT nào thì số round của kẻ địch nhận DOT đó kéo dài 5 thay vì 3 round, thay vì 5pts/round for 3 rounds = 15 DMG thì sẽ là 5pts/round for 5 rounds = 25 DMG. Chiêu Noxious Blast còn một điều nhỏ là nó còn ghi -5 ACC (100% base), đây là thứ mà tôi nói trong câu trước, gọi là debuff. Debuff là những hiệu ứng giảm chỉ số của địch, rất nhiều nhân vật cùng kẻ địch có khả năng debuff nên debuff resistance là một trong những resistance quan trọng nhất, trong trường hợp của Noxious Blast là trừ đi 5 ACC. Bone Rabble như ta nói có ACC là 62,5 nên nếu dính Noxious Blast thì không chỉ nhận blight 5pts/round for 3 rounds mà còn mất đi 5 ACC (62,5-5=57,5%) làm cho phần trăm ACC của hắn càng thấp hơn, Bone Rabble chỉ có 15% debuff resist nên debuff sẽ có 85% cơ hội dính (100-15=85%).

Thứ quan trọng nhất trong bảng này mà tôi chưa nói đến là “Stun”, stun là hiệu ứng cho phép người chơi loại bỏ hoàn toàn một lượt đi của những tên địch dính đòn gây stun, bạn có thể nghĩ “nếu mình dùng lượt đi của nhân vật để bỏ lượt của địch thì không phải là mình đang bỏ đi lượt của mình sao?” Đó là bạn phải hiểu khi nào cần stun, khi nào cần gây DMG vì địch thường gây nhiều DMG hơn người chơi và còn những tên gây stress nữa, đặc biệt là những kẻ gây stress nên được ưu tiên stun để không thể làm cho ai bị stress. Lần nữa ta lại dùng Plague Doctor để làm ví dụ, chiêu “Blinding Gas” có thể stun hai hàng sau của địch với 100% chance, tên địch bạn sẽ thường gặp ở những dungeon đầu mà ở hàng sau là Bone Courtier, kẻ gây stress với speed và dodge khá cao. Hắn có 10% stun resist nên nếu bạn ném trúng thì sẽ có 90% khả năng bị stun (100-10=90%), cho bạn thêm thời gian kết liễu hắn trước khi hắn có cơ hội làm mọi người stress. Lưu ý là bạn cần những người gây sát thương khi có người stun vì chỉ stun hoặc DOT không thì không đủ sát thương để kết thúc cuộc đánh đủ nhanh, bạn nên nghĩ về những yếu tố đó khi làm một party đi expedition.

Bone Courtier

* Stress là điều làm cho Darkest Dungeon đặc biệt từ đầu, nhân vật nhận stress từ những đòn đánh gây stress bởi những tên như “Bone courtier” hay “Cultist Acolyte”,…  hai tên này đều ở trong dungeon đầu tiên bạn được đi cùng party. Thế nhưng nếu địch crit bạn thì sẽ luôn luôn bảo đảm kèm theo 10 stress cùng 50% khả năng gây 5 stress cho những đồng đội của nhân vật. Giờ hãy tưởng tượng bạn lần đầu đi với party vào Ruins, mọi thứ rất bình thường, stress cũng ổn rồi bọn địch bắt đầu crit crit crit crit thế là người đầu tiên đến 100 crit. “…”s resolve is being tested”, game cho ta khoảng thời gian lặng ngắn với dòng chữ đó trước khi tiếng nhạc bùng lên cho ta một trong hai kết quả “Afflicted” hoặc “Virtue”. Mỗi khi một nhân vật lên 100 stress người đó có 75% khả năng bị Afflicted và 25% khả năng được Virtue. Người Afflicted bị giảm 15% toàn bộ resist, giảm 10% HP cùng với nhiều bất lợi khác cho riêng mỗi loại Affliction. Nhân vật bị Afflicted mà chịu thêm stress nữa tới mức 200 thì sẽ bị “Heart attack” đưa thanh máu của nhân vật lập tức về 0 dù có bao nhiêu máu đi nữa, gửi họ đến Death’s Door nhưng ít nhất stress sẽ được giảm thành 180. Lưu ý là nếu một nhân vật đang 0 máu mà bị Heart attack sẽ lập tức lăn ra chết mặc kệ Death’s Door resist cao bao nhiêu đi nữa. Affliction có bảy loại:
Masochistic: -15 dodge
Paranoid: -25% DMG, -5 ACC, +10 dodge, + 2 speed
Selfish: -5 ACC, -10% DMG, +5 dodge
Irrational: -5 ACC, -10% DMG, -5 dodge, +2 speed
Fearful: -25% DMG, +10 dodge, +2 speed
Abusive: -5 ACC, +20% DMG, -15 dodge
Hopeless: -5 ACC, -5 dodge, -3 speed
Rapturous là Affliction đặc biệt mà chỉ riêng nhân vật Flagellant có, khi nhân vật này lên 100 stress sẽ luôn luôn bị Afflicted nhưng Affliction cho Flagellant +25% DMG, -20 dodge, +3 speed.


Chưa hết, những nhân vật bị Afflicted có thể bất tuân người chơi và hành động theo ý mình, có thông số rõ ràng cho từng hành động của những người bị Afflicted nhưng nó rất rối rắm và vì chúng quá ngẫu nhiên nên có biết bạn cũng không phòng hay tính trước được, dù thế bạn có thể phần nào đoán ra được những hành động họ sẽ làm là gì dựa vào Affliction. Giả sử Crusader bị Masochistic thì giờ hắn thích bị bạo hành nên sẽ liên tục đưa bản thân mình lên trước để ăn đòn, tự đánh mình hoặc làm điều mà mọi người bị Afflicted đều làm là nói những thứ ngẫu nhiên làm mọi người nhận một ít stress, còn rất nhiều thứ tệ hơn nữa mà họ sẽ làm nhưng những thứ đó các bạn nên tự trải nghiệm qua. Dù khả năng xảy ra thấp nhưng mỗi khi những người Afflicted làm theo ý mình thì sẽ có gì đó rất tệ xảy ra nên điều mỗi người chơi phải làm là ngăn Affliction xảy ra,  nghĩa là phải kết thúc trận đánh nhanh vì nếu kẻ địch dù không gây stress nhưng crit thì bạn vẫn sẽ nhận thêm stress và mỗi tí stress bạn nhận thêm vẫn có khả năng dẫn đến Affliction, phá hoại cả Expedition của bạn.
Virtue thì trái ngược hoàn toàn, cộng người chơi 25% tất cả resist với đưa stress về lại 45 cho nhân vật đó. Khi nhân vật được virtue lên 200 stress thì họ không bị heart attack mà virtue đó biến mất, đưa họ về 0 stress. Virtue cũng có bốn loại:
Powerful: +25% DMG
Courageous: -33% stress, +2 speed
Stalwart: +15% PROT
Focused: +10 ACC, +8 crit
Vigorous: + 4 speed, +10 dodge


Virtue không chỉ có lợi cho bản thân nhân vật đó nhưng có những virtue nhất định cho mọi người trong party giảm stress hoặc buff, khiến cho việc có virtue cực kì hữu ích và những người được virtue không nên để lên tới 200 stress mà mất nó vì vậy bạn sẽ phí đi rất nhiều lợi ích mà virtue đem lại.

Đây mới chỉ là phần cơ bản, tôi biết nó rất nhiều nhưng nếu dành thời gian làm quen thì mọi thứ sẽ trở nên rất đơn giản cho bạn, ban đâù mọi thứ đều sẽ khó nên làm gì cũng cần thời gian làm quen. Ta sẽ kết thúc phần cơ bản ở đây và ở phần tiếp theo ta sẽ nói về quirk, expedition và quản lý mọi thứ một cách hiệu quả nhất. Cảm ơn mọi người đã đón đọc.