Shaping the Creed – Định hình Đức Tin (P.2): Initiate’s duology

Khách quen

  

Bản dịch những bài viết đào sâu về quá trình phát triển, yếu tố cốt lõi, tôn chỉ của đội ngũ làm game Assassin’s Creed, bản gốc được đăng trên web assassinscreed15. Mời các bạn đón đọc và góp ý.

#4: Assassin’s Creed SYNDICATE

Mọi phần game Assassin’s Creed chính đều có phần chơi hiện đại, như Hội Sát Thủ và Hội Dòng Đền thời hiện đại giải mã những ký ức di truyền của quá khứ, nhưng Assassin’s Creed Syndicate là phần game đầu tiên thực sự bước vào thời hiện đại. Lấy bối cảnh là năm 1868, ở đỉnh cao của Cách Mạng Công Nghiệp và thời đại Victoria, thành phố London của Syndicate là một thế giới mở với những con ngõ hẹp và tòa nhà đồ sộ, nơi tàu hỏa, sà lan và xe ngựa trở thành những cách mới để di chuyển và khám phá.

Sự hiện đại này đã mang đến một nhu cầu mới về khả năng che giấu. Evie và Jacob Frye, cặp đôi Sát Thủ song sinh đến từ vùng nông thôn nước Anh, đã thay bộ y phục màu trắng sang áo quần bình thường hơn, và chọn những loại vũ khí cỡ nhỏ như dao kukri, súng ổ quay, gậy kiếm và nắm đấm đồng. Thay vì xây dựng một Hội Huynh Đệ, họ cai quản băng đảng đường phố “the Rook” để tranh giành quyền kiểm soát thành phố của băng “the Blighter” dưới quyền Hội Dòng Đền. Họ vẫn sử dụng Dao Ẩn, nhưng chúng giờ đây trở thành một phần của một loại găng tay phức hợp có thể bắn ra những sợi dây – một cách di chuyển nhanh hơn giữa những tòa nhà cao tầng và vùng trống giữa các mái nhà của thành phố London.

Cặp song sinh cũng có thể trở nên khoa trương nếu muốn; cả hai đều là thành thục lái xe ngựa, có thể lên bất cứ chiếc xe ngựa đang đi ở tốc độ cao nào khắp đường phố London, và sử dụng chúng để đâm hay húc những kẻ truy đuổi trên đường. Người chơi cũng có thể chuyển đổi qua lại giữa hai nhân vật bất cứ lúc nào trong thế giới mở; Evie cẩn trọng và Jacob ngang tàng có một vài khác biệt trong bộ kỹ năng để phù hợp với tính cách của họ hơn, song mỗi người đều có khả năng như nhau trong mọi tình huống, từ lén lút đến đấm nhau.

Ở sau hậu trường, Assassin’s Creed Syndicate là tựa game Assassin’s Creed đầu tiên hoàn toàn được chỉ đạo bởi Ubisoft Quebec, một cơ hội thú vị nhưng cũng có chút đáng sợ cho studio. Ubisoft Quebec từng có kinh nghiệm với franchise ở phần Assassin’s Creed Brotherhood, và gần đây đã cùng sản xuất Freedom Cry và The Tyranny of King Washington, nhưng đây là lần đầu tiên họ phối hợp với nhiều studio khác và xác định xem một tựa game Assassin’s Creed nên trở thành gì.

Việc này cũng đi kèm với thách thức công nghệ là tạo ra một thành phố trông thực sự hiện đại trong một series game chưa bao giờ cố làm điều đó. London có hệ thống giao thông và cần một hệ thống vỉa hè để giúp người đi bộ tách biệt (nhưng vẫn có thể tương tác được) với xe ngựa và cách loại phương tiện khác, nghĩa là tạo ra nhiều dạng chuyển động  cho AI. Phần nội thất không chỉ phải gần đúng với các địa danh và nhà cửa thế kỷ 19 mà còn có đèn điện có thể thay đổi diện mạo tùy theo thời điểm trong ngày. Cùng với đó là thời tiết – London không nổi tiếng là một nơi nắng đẹp – với những con phố đẫm mưa và những vũng nước có thể rộng ra hoặc co lại tùy thuộc vào cơn mưa, và có rất nhiều điều khác ở hậu trường chúng ta chưa biết.

Thành phố London của Syndicate được coi là một kỳ tích kỹ thuật, và đó là một bối cảnh ấn tượng cho một cuộc phiêu lưu đã mang lại cho những cảm giác thú vị của Ubisoft Quebec (mà chúng ta sẽ được chứng kiến chúng phát triển trong Assassin’s Creed Odyssey và Immortals Fenyx Rising) một nơi để tỏa sáng. Tựa game cũng cho chúng ta biết Hội Sát Thủ có thể trở thành gì trước khi series trở về thời cổ đại để theo dõi Hội đã được hình thành như thế nào.

#5: Assassin’s Creed UNITY

Một câu chuyện về tình yêu, báo thù và chuộc tội lấy bối cảnh Cách Mạng Pháp, Assassin’s Creed Unity là một bức thư tình gửi tới thành phố Paris, thể hiện những con đường, khu phố và con người của nó một cách cực kỳ chi tiết. Tựa game cũng là một nỗ lực tái tạo lại Assassin’s Creed cho thế hệ console mới và để tạo ra một tựa game không thể làm được trên những hệ máy cũ hơn.

Với các nhà phát triển, sức mạnh của thế hệ PS4 và Xbox One mới là một cơ hội để dốc toàn lực vào việc xây dựng một trình mô phỏng lịch sử thật sống động và đáng tin cậy, và cũng để hoàn thành danh sách các tính năng họ không thể đưa vào ở những phần game trước. Điều này bắt đầu với việc tái hiện đầy đủ quy mô thành phố Paris, với lượng người đủ đông đúc để cản bước người chơi đồng thời cho họ đủ chỗ ẩn nấp. Để khiến những khu phố rộng lớn và dày đặc này trở nên sống động, đội ngũ đã phát triển một loại phần mềm mới cho phép họ “vẽ” các tòa nhà lên đường phố và chỉnh sửa thủ công nếu cần.

Tỷ lệ 1:1 của Unity không chỉ áp dụng lên kích thước bản đồ mà còn lên chính các công trình lịch sử, vốn được tìm hiểu và xây dựng cẩn thận để đưa nhiều chi tiết vào nhất có thể. Những phần game trước đó thu nhỏ các cấu trúc nổi tiếng xuống khoảng 80% kích thước thật để tiết kiệm tài nguyên, nhưng Unity đã tái tạo lại những công trình như nhà thờ Đức Bà, cung điện Louvre và nhà ngục Bastille với vùng không gian rộng lớn, nội thất chi tiết và độ cao chóng mặt của chúng. Bởi vì những cấu trúc này rất lớn, nên đội ngũ đã tiên phong tạo ra một hệ thống parkour mới – được cho là linh hoạt nhất series – cho phép leo xuống nhanh chóng và có kiểm soát như lúc trèo lên.

Assassin’s Creed Unity thực sự là một sự tái khởi động công nghệ cho franchise, được xây dựng trên engine mới và gần như dựng lại mọi thứ từ đầu. Lần đầu tiên trong series, toàn bộ thế giới được mở khóa ngay từ ban đầu. Để ngăn người chơi lang thang đến khu vực cuối game quá sớm, đội ngũ đã giới thiệu một hệ thống cấp độ, và thiết kế lại hệ thống chiến đấu để có thử thách hơn. Các hành động ám sát cũng được chỉnh sửa lại, với một dạng hệ thống Black Box mới được thiết kế để cho người chơi đa dạng lựa chọn thực hiện các màn giết chóc phức tạp. Và phần lớn tựa game có thể được trải nghiệm trong co-op trực tuyến bốn người chơi, cho phép người chơi khám phá thế giới mở cùng nhau hoặc tham gia những nhiệm vụ đặc biệt được đặt trong những sự kiện then chốt của cuộc Cách Mạng, đưa họ tới gần với những nhân vật như Danton hay Robespierre hơn.

Một số ý tưởng tỏ ra quá lớn để có thể thực hiện; một ý tưởng ban đầu là tựa game cho phép người chơi tự do chuyển qua lại giữa các thời kỳ dễ dàng như lúc họ di chuyển qua các khu vực của thành phố, biến Paris trở thành một nhân vật chính một cách hiệu quả khi người chơi khám phá thời Trung Cổ, cuộc Cách Mạng Pháp, Thời Kỳ Tươi Đẹp và Thế Chiến II. Cuối cùng đội ngũ chọn một cách tiếp cận tập trung hơn vào một thời kỳ nhất định, nhưng ý tưởng này tồn tại ở dạng dị thường cho phép người chơi ghé thăm các thời kỳ đó như những trải nghiệm ngắn.

Assassin’s Creed sẽ sớm chuyển sang cách tiếp cận RPG hành động hoàn toàn khác, nhưng Unity vẫn đứng đó như một trong những phần game độc đáo nhất – một thế giới đẹp đẽ và tao nhã được xây dựng dựa trên chi tiết lịch sử, parkour linh hoạt và vô vàn cơ hội sáng tạo trong quá trình theo dấu cuộc báo thù của Arno.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện