Shaping the Creed – Định hình Đức Tin (P.4): Ezio’s trilogy

Khách quen

  

#9: Assassin’s Creed REVELATIONS

Assassin’s Creed Revelations là cuộc phiêu lưu thứ ba và cũng là cuối cùng trong Ezio trilogy, và là phần game gắn kết mọi thứ lại với nhau trước khi series chuyển sang phase mới với Assassin’s Creed III. Bên cạnh tập trung vào Ezio Auditore da Firenze – hiện là Cố Vấn Hội Sát Thủ Ý – và hành trình tới trung tâm Đế Chế Ottoman, đi kèm Revelations là thách thức giải quyết nhiều lớp cốt truyện một cách hợp lý.

Đầu tiên, chúng ta có bản thân Ezio, người du hành tới pháo đài Hội Sát Thủ ở Masyaf để tìm kiếm bí mật của Hội – chỉ để phát hiện ra những chiếc chìa khóa mở ra chúng được giấu ở khắp Constantinople (ngày nay là Istanbul). Những chiếc chìa khóa cũng cho Ezio trải nghiệm những ký ức đã được Altaïr lưu giữ, cho phép người chơi một lần nữa vào vai nhân vật chính của phần game đầu tiên trong lúc theo dõi phần đời sau đó của ông. Và chúng ta có Desmond Miles, hậu duệ của Ezio và Altaïr thời hiện đại, người chứng kiến câu chuyện của tổ tiên anh khi bị hôn mê, tìm cách hồi phục tâm trí đã tan vỡ của anh.

Tất cả đi cùng với những cải tiến mới trong lối chơi, giúp Revelations có một hương vị độc đáo mới mẻ. Kho vũ khí của Ezio giờ đây có thể chiếc Dao Móc, một biến thể linh hoạt của Sát Thủ Ottoman dựa trên chiếc Dao Ẩn cổ điển cho phép ông leo cao hơn, sử dụng hệ thống dây đu và kéo giật kẻ địch khi giao chiến. Ông có thể chế tạo các loại bom với nhiều loại nguyên liệu và ngòi nổ khác nhau, cho phép người chơi đặt bẫy hoặc bom hẹn giờ bên cạnh việc sử dụng chúng như lựu đạn gây sát thương và phi sát thương.

Các phần game Assassin’s Creed tới thời điểm đó thường hạn chế các khu vực cho tới khi chơi đến phần cốt truyện nhất định, nhưng lần đầu tiên trong series, toàn bộ Constantinople đã mở ra cho phép bạn khám phá ngay từ ban đầu. Trong lúc khám phá, Ezio có thể chiếm giữ các Hang Ổ Dòng Đền – như các Tháp Borgia trong Assassin’s Creed Brotherhood – cho phép Ezio mua và mở các cơ sở kinh doanh gần đó khi chiếm được. Sự khác biệt lần này là chúng cần được bảo vệ định kỳ bằng một minigame thủ thành, tại đó Ezio sẽ chỉ huy các Sát Thủ Ottoman chiến đấu chống lại đoàn quân Dòng Đền Byzantine. Và trong khi phần chơi đơn tiếp tục được cải tiến, chế độ đa người chơi vẫn còn khá mới mẻ, mở rộng trải nghiệm săn hoặc bị săn từ Assassin’s Creed Brotherhood với những chế độ mới và một tuyến truyện độc lập giới thiệu một tên Dòng Đền mới đáng gờm, Juhani Otso Berg.

Tất cả những điều này đã đạt đến đỉnh điểm trong một câu chuyện kéo dài qua nhiều thế kỷ và cho phép người chơi  thể hiện niềm thương cảm tới Altaïr, cũng như một con đường mới cho Ezio (mà chúng ta sẽ khám phá trong phim ngắn năm 2011 Assassin’s Creed: Embers). Tựa game đã khép lại kỷ nguyên đầu tiên của Assassin’s Creed vả mở ra một kỷ nguyên mới, khi Desmond tỉnh dậy khỏi cơn mê và tiến vào Assassin’s Creed III.

#10: Assassin’s Creed BROTHERHOOD

Phát hành chỉ sau Assassin’s Creed II một năm, Assassin’s Creed Brotherhood là một sân khấu khác để Ezio Auditore da Firenze tỏa sáng. Bắt đầu ngay sau các sự kiện trong Assassin’s Creed II, cuộc phiêu lưu mới đã đưa Ezio tới Rome để anh phát động một cuộc chiến bí mật chống lại gia tộc Borgia khét tiếng có liên kết với Hội Dòng Đền – đặc biệt là tên Cesare tàn ác. Đi cùng cuộc hành trình từ Bậc Thầy Sát Thủ trở thành Cố Vấn Hội Sát Thủ của Ezio, tựa game đã đẩy lối chơi của series lên một tầm cao mới và giới thiệu những thứ quan trọng xuất hiện lần đầu trong series.

Đây là phần game Assassin’s Creed đầu tiên đặt bối cảnh gần như trong một thành phố duy nhất, khi Ezio khám phá và dần dần chinh phục thành Rome tuyệt đẹp (cùng một vài lần ra ngoài thành phố để giúp đỡ một Leonardo da Vinci đầy hối hận phá hủy những cỗ máy chiến tranh đi trước thời đại). Đây là lần đầu tiên Hội Huynh Đệ chính thức xuất hiện, khi Ezio giờ đây có thể chiêu mộ các Sát Thủ để hỗ trợ chiến đấu hoặc cử đi thực hiện nhiệm vụ. Tựa game cũng giới thiệu các mục tiêu phụ, cho người chơi động lực chơi lại để đồng bộ hóa 100%. Và đây cũng là phần game đầu tiên giới thiệu tính năng đa người chơi, với cách tiếp cận mèo-và-chuột cho người chơi mục tiêu để săn lùng, trong lúc cũng bị truy đuổi bởi những người chơi khác.

Brotherhood còn giới thiệu một cách tiếp cận mới để tạo ra phần game định hình series. Hai phần game đầu tiên được thiết kế bởi cùng một đội ngũ tại Ubisoft Montreal – và khi cũng chính đội ngũ đó bắt đầu thực hiện Brotherhood, một đội ngũ khác được thành lập dần để bắt tay vào Assassin’s Creed III. Những studio khác được đưa tới để hỗ trợ các khía cạnh khác nhau của các phần game, cho phép hoàn thành chúng theo một lịch trình.

Assassin’s Creed Brotherhood chứng minh rằng cách tiếp cận này không chỉ có tác dụng và còn có thể tạo ra những tựa game tuyệt hảo. 12 năm sau đó tựa game vẫn tiếp tục được người hâm mộ yêu thích, và đối với nhiều người đây chính là chương truyện quan trọng nhất trong thiên truyện về Ezio.

#11: Assassin’s Creed 2

Sau các sự kiện trong Assassin’s Creed, rất dễ dàng để tiếp tục câu chuyện của Altaïr và công cuộc truy tìm Bảo Vật Địa Đàng. Thay vào đó, Assassin’s Creed II lại tua nhanh nhiều thế kỷ, từ năm 1191 đến năm 1476, và mường tượng ra một quá khứ thay thế nơi Hội Sát thủ Levant và Hội Dòng Đền không chỉ tồn tại qua thời Trung Cổ, và còn bí mật truyền bá tư tưởng của họ ra khắp thế giới.

Nơi đầu tiên chúng ta được chứng kiến việc này là nước Ý Phục Hưng, một bối cảnh hầu như luôn bị các videogame thời điểm đó bỏ qua. Đằng sau nước Ý Phục Hưng là Hội Dòng Đền nuôi dưỡng tham vọng thống trị hoàn toàn nhân loại trong lúc Hội Sát Thủ chiến đấu vì mục tiêu tự do cá nhân. Bên cạnh cuộc đấu tranh này là một trong những nhân vật mang tính biểu tượng nhất series: Ezio Auditore da Firenze, một quý tộc Florentine trẻ tuổi mà người chơi sẽ hoàn toàn được trải nghiệm từ lúc sinh ra cho tới khi qua đời.

Assassin’s Creed II được xây dựng trên nền tảng của phần game đầu tiên để tạo ra một trải nghiệm xa các trò chơi thông thường, làm lịch sử sống động với những nhân vật cuốn hút và một loạt danh nhân thời Phục Hưng như Leonardo da Vinci hay Rodrigo Borgia. Cốt truyện tựa game xoay quanh một mạng lưới phức tạp gồm những âm mưu và kế hoạch vượt thời đại, liên quan đến những nhân vật đáng chú ý xuyên suốt cuộc chiến bí mật giữa Hội Sát thủ và Hội Dòng Đền và hé lộ về Isu, Nền Văn Minh Đầu Tiên cổ xưa đã sáng tạo ra nhân loại. Và thông qua tất cả, hành trình của riêng Ezio từ một thiếu niên nghịch ngợm thành một Bậc Thầy Sát Thủ đã khiến anh được người hâm mộ yêu thích ngay lập tức.

Chắc chắn không có vấn đề gì khi khả năng và công cụ của Ezio khiến anh vô cùng thú vị khi điều khiển, với hai chiếc Dao Ẩn, vũ khí và trang bị có thể mua và sử dụng, khả năng thuê các trợ thủ, và những kỹ năng lén lút cộng đồng cho phép anh trà trộn vào bất cứ nhóm người nào (và móc túi trong lúc trà trộn nữa). Thế giới mà Ezio có thể thực hiện những kỹ năng này rất sống động và đáng tin, với những thành phố và địa mốc nổi tiếng dựa theo ngoài đời, và người chơi có thể tạo mối liên kết chặt chẽ hơn với nó bằng cách xây dựng tổng bộ của họ trong một thị trấn tự túc nhỏ ở Monteriggioni (từ ló tiết lộ những bí mật khác cần khám phá).

Assassin’s Creed II đại diện cho một bước tiến vượt bậc của series, và cho chúng ta thấy những khoảnh khắc đầu tiên của những gì có thể xảy ra trong những năm tiếp đó. Series ngày càng phát triển với những địa điểm, con người và thời đại mới và mang lại những trải nghiệm khó quên – nhưng với nhiều người, cuộc phiêu lưu đầu tiên của Ezio vẫn giữ một vị trí đặc biệt như một chương truyện được yêu thích và định rõ nhất trong câu chuyện về Hội Sát Thủ.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện