Người nghèo đu game

Khách mới

  

Hết Sekiro, Elder ring, Horizon zero dawn: FW, tôi nhận ra là dù biết rất nhiều về chúng, tôi… chưa chơi bất kỳ chiếc game nào. Có game đã ra mắt tận hơn một năm trời. Phàm là con nghiện thì có ai muốn bị out meta đến thế đâu, nhưng mà để nói thẳng nói thật, thì tôi đếch có kinh tế. Nhưng không vì thế mà tôi chịu hàng số phận, nếu mọi người không chê thì mời đến với nơi tôi chia sẻ cách “vượt khó” của bản thân.

1. Kể khổ nào!

Ở cái đất Sài Gòn được 5 năm, chiếc PS4 đi theo tôi từ ấy đã trải qua bao thăng trầm, thế mà nhìn lại một cách nghiêm túc. Tôi phải thừa nhận số game mình đã chơi so với cái khối lượng game đồ sộ đã ra mắt trong thời gian này chẳng khác nào muối bỏ bể. Mọi thứ khác xa tưởng tượng của tôi lúc mới mua máy về. Cứ ngỡ mình sẽ mua ít nhất 1 game mỗi tháng. Hơn 70 tháng trôi qua và tôi chơi chưa được 20 games. Đống hóa đơn của đủ thứ chuyện trên đời đè nặng đôi vai này khiến cho con đường go pro (nerd) của tôi gặp nghìn trắc trở. Đó là cách nói văn vở còn nói trắng ra là tôi đách có kinh tế anh em ạ. Nhưng cái duyên với đám tệ nạn này khiến tôi không thể bỏ được. Qua nhiều năm, tôi muốn chia sẻ cho mọi người cách một thằng game thủ nghèo bơi trong đại dương game đồ sộ này.

2. Những cách vượt qua cái nghèo

2.1 Săn sale digital

Đối với nhiều anh em, đây chẳng còn là điều gì xa lạ khi các kỳ sale trên những cửa hàng game nhiều vô số kể, còn dịp để sale thì cũng nhiều như lý do tặng quà cho các chị em, nói thẳng ra là hàng nghìn hàng triệu lý do miễn là bạn nghĩ ra. Về cơ bản, mọi người không cần quan tâm khi nào sẽ có đợt sale, vì sale xảy ra quanh năm, họ (các cửa hàng game) chỉ đơn giản là nghĩ ra một cái tên cho chiến dịch sale và release nó thôi.

“Xuân, hạ, thu, đông rồi lại xuân”

Thế thì có gì là lạ, ai cũng mua game sale thôi chứ có riêng gì mình? Một chút bộc bạch về sự khổ dâm của bản thân thì tôi có một tiêu chí riêng khi chọn game sale để mua đó là chỉ mua game sale trên 75%, mà còn phải là game hợp gu mình nên suốt mấy năm, số game tôi mua tính trên đầu ngón tay. Kể ra đây cũng là cách tôi cứu ví tiền của mình trước cơn lũ mùa sale game. Cũng vì cân nhắc kỹ quá mức cần thiết như thế, tôi luôn luôn chơi trọn vẹn từng con game của mình. Giống như ăn cả vỏ trái cây – tôi thường tự đùa. Châm ngôn “I paid for it so I use 100% of it”.

2.2 Mua đĩa second hand

Có thời tôi lướt Facebook suốt ngày trên các hội nhóm chia sẻ đĩa game, mong tìm cho mình một món hời. Nhưng cái nghèo nó lạ lắm, nó nuốt chửng lương tâm con người, nó làm xoay chuyển luân thường đạo lý công bằng xã hội (nói thẳng ra là lỡ may đang nghèo mà còn bị scam thì khác gì án tử), tôi mang tâm lý dè chừng bởi trên các diễn đàng trade game nhan nhản nạn scam, tôi dạo quanh các hội nhóm để đọc bài report. Để rồi nhìn lại, tôi dành nhiều thời gian trên đấy để đọc bài report scam hơn cả tìm game, hay nói một cách bình dân hơn là tôi bị ghiền hóng phốt. Nói đi cũng phải nói lại, tôi cũng mua được vài con game qua cách này, nói là hời thì cũng không chắc, nhưng lời khuyên dành cho các bạn nhập môn mua đĩa second hand là nên chọn những cửa hàng uy tín mà mua đĩa second hand, tuy giá cả có hơn vài chục nghìn đến trăm nghìn, nhưng nếu xem đó là phí bảo hiểm thì cũng đáng cân nhắc.

2.3 Chơi game bằng Youtube

Vâng, nghe như một trò đùa nhưng đây thực sự là một cách chơi game, thậm chí còn là một phương pháp đang thống trị ngành game. Bạn chơi game E-sport kém? Mở một giải đấu chuyên nghiệp bất gì và go pro thôi giáo sư, ở đấy bạn có thể chém bất cứ thứ gì về gameplay, meta game,… mà không cần quan tâm về ván game mình vừa feed tụt quần trước đó. Riêng phần mình, tôi chọn platform “Youtube” cho những con game indie mà tôi không có ý định chơi mà chỉ muốn biết về gameplay hay cốt truyện, “tri thức là sức mạnh” như mọi người thường nói. Đối với những game mà mình định chơi, tôi dùng Youtube như một cách để hiểu rõ hơn về gameplay, đồ họa, concept của trò chơi, tuyệt đối không tìm hiểu sâu đến cốt truyện của game. Không ít tựa game được tôi móc ví không não vì hype gameplay ờm… Nói chung đây là một cách không tồi để chơi game, don’t disrespect it.

Quảng cáo cho vài channel về game mà tôi khá thích: “Phân tích game” là một sẽ nghiêng về mảng game indie, ngoài giải thích cốt truyện, kênh còn đào sâu vào bên trong các tựa game, tôi đặc biệt thích serie Five nights at Freddy của kênh. Nếu bạn muốn tìm hiểu cốt truyện hay triết lý đằng sau nhưng game AAA. “7 ngày chơi game” là nơi bạn nên ghé thử một lần, một từ duy nhất để miêu tả các video của kênh là “tuyệt phẩm”. Lời khuyên của tôi là nhớ chuẩn bị bắp nước và thưởng thức mấy video của kênh như một bộ phim nhé.

Nếu chúng ta có cùng đam mê nhỏ này, cụng ly nào!

2.4 Free-to-play games

Vã game nhưng không có tiền xuống game mới? Free to play games chào đón bạn. Xưa nay free to play games luôn là nơi tụi trẻ chúng tôi thỏa mãn cái niềm ham thích của mình. Với cái giá 0 đồng thì tụi tôi không yêu cầu cấu hình đồ sộ, cốt truyện hoành tráng, cái tụi trẻ bọn tôi muốn chỉ là vài trận LOL, TFT, PUBG hay vài trận Valorant. Đây là nơi tôi chia sẻ buồn vui cùng tụi bạn, đơn giản mà nói, rủ tụi bạn bỏ vài trăm nghìn để mua một con game chơi cùng mình cũng hơi quá đáng, còn tặng tụi nó thì… có cái nịt. Nói chung, free to play games là một nơi để anh em giao lưu với nhau, cùng nhau… toxic để giải tỏa tâm trạng. Nhưng toxic thì cũng nhớ điểm dừng nhé.

Một ván lửa chù… PUBG cùng bạn bè mang đến trải nghiệm không tệ đâu. Đó là nếu mấy ông có bạn bè 🙁

2.5 Nghỉ chơi games

Không có tiền thì nghỉ chơi đi! Đại khái là những lời can ngăn tôi được nghe từ cái thuở bé xíu khi tôi còn cắm trại trên quán net để xem người ta chơi. Tua nhanh đến hiện tại, có ai đang đọc cái bài viết này mà cảm thấy sức cùng lực kiệt mỗi khi chơi game chưa? Không còn những buổi thâu đêm cày nát cả một con game ngắn hay gần vài chục phần trăm cốt truyện của một tựa game dài. Tạm bỏ qua cái khái nghiệm giàu nghèo được nhắc đến lúc đầu bài, cái chính tôi muốn đề cập đến ở đây là hãy luôn ghi nhớ “chơi game” là một sở thích ngoại trừ mấy ông đã go pro hay kiếm được thu nhập từ game. không có gì là đáng thất vọng hay xấu hổ khi tụi ông ngừng chơi game, dành thêm xíu thời gian chăm sóc bản thân, làm thêm vài giờ nếu mấy ông khổ dâm… Về cơ bản, nếu việc duy trì chơi game khiến mấy anh em thấy áp lực thì take a break thôi.

3. Kết

Nhiều năm chơi game theo phong cách nhà nghèo vượt khó. Vui sướng có mà áp lực cũng có. Chơi game từ lâu đã trở thành một cái gì đó như máu chảy trong tim tôi vậy. Ừ thì có đôi khi thiếu máu, tụt huyết áp vân vân và mây mây… nhưng nó luôn ở đây (đặt tay lên trái tim tự hào). Ít trải nghiệm cá nhân của con người non trẻ này, tôi viết với hy vọng có vài anh em đâu đó trên này tìm được sự đồng cảm. Cheer!

Mark

Khách mới

  
Chuyện là tui vừa muốn viết sách, làm nhà báo, coder, nhân viên marketing, biên dịch viên, ca sĩ, họa sĩ, pianist, guitarist thì có bị xem là tham lam quá không?

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện