Đánh giá Oxygen Not Included (Alpha)

7urkey 23.02.2017

Sau siêu phẩm survival Don’t Starve, Klei Entertainment lại tiếp tục giữ phong cách đồ họa độc đáo mà lại cực kỳ bắt mắt cho một tựa game xây dựng mới là Oxygen Not Included. Tuy chưa hoàn chỉnh nhưng ý tưởng và nội dung của game làm người chơi rất phấn khích, chưa kể đó là đồ họa đậm chất indie.

Ý tưởng không mới nhưng lôi cuốn

20170222220600_1

Oxygen Not Included chưa có cốt truyện hoàn chỉnh, nhưng xoay quanh việc xây dựng một xã hội thu nhỏ bên trong một thiên thạch khổng lồ, và những cư dân ở đây ở đây đều là nhân bản (trong game gọi là Duplicant). Bối cảnh sẽ làm bạn liên tưởng tới Fallout Shelter hay Rimworld.

Bạn sẽ bắt đầu xây dựng mọi thứ bên trong thiên thạch bắt đầu từ số 0 với sự giúp đỡ của ba cư dân đầu tiên. Nhưng vấn đề trước mắt mà bạn gặp là một đống chỉ số của các Duplicant khi chọn ba cư dân đầu tiên, các chỉ số này sẽ ảnh hưởng tới độ hiệu quả  – hiệu năng – tốc độ làm việc hay khả năng chống chịu của Duplicant đó. Ngoài ra mỗi Duplicant còn có một khuyết điểm nhất định mà nó sẽ ảnh hưởng tới nhiều thứ, ví dụ như không thể nấu ăn – nghiên cứu, hay thậm chí bị hội chứng ruột kích thích làm cho Duplicant đó phải vào nhà vệ sinh thường xuyên hơn các Duplicant khác.

20170222213545_1

Mới nhìn vào thì game có hơi rối vì quá nhiều nút – bảng chỉ số và nhiều thứ khác nữa. Game có cơ chế điều khiển khá lạ, bạn không phải trỏ từng cư dân rồi ra lệnh làm việc này việc kia, mà mỗi khi ra lệnh là nhiều cư dân sẽ làm việc đó cùng một lúc – nhưng nó cũng còn tùy vào chỉ số và thuộc tính riêng của mỗi cư dân đó nữa. Nhưng khi mới bắt đầu thì đa số những việc cơ bản là xây dựng và đào thôi nên hầu như ai cũng làm được, chỉ là tốc độ có nhanh hay không thôi.

Oxygen Not Included

20170223114602_1

Vấn đề đầu tiên bạn gặp khi bắt đầu khai phá xung quanh đó là Oxy, và đúng như tên game – Oxygen Not Included, thứ đầu tiên mà bạn phải cần tạo ra và duy trì liên tục chính là Oxy. Game có cung cấp một công cụ phân loại các loại khí có trên bản đồ, màu xanh có nghĩa là thở được, còn các màu khác có nghĩa là khí độc hoặc không thở được. Càng khai phá rộng ra đồng nghĩa với việc bạn phải phân tán Oxy ra đều các khu vực, như vậy thì các Duplicant mới có dưỡng khí và làm việc được. Ở vị trí bắt đầu có sẵn một loại đá có khả năng tạo ra Oxy (Oxylite), đó chính là “vốn” của bạn và bạn phải làm sao để có thể tạo ra được một nguồn Oxy khác trước khi viên đá đó tan hết.

Game không chỉ dẫn tận răng như bù lại cho bạn gợi ý những thứ đang thiếu và cách giải quyết. Ví dụ như góc trái trên màn hình gợi ý cho bạn về lượng Oxy đang giảm, và bạn cần phải cung cấp bao nhiêu lượng Oxy để bảo đảm duy trì được hoạt động mỗi ngày. Sau khi hiểu được thì bạn chỉ cần nhìn xuống góc trái bên dưới là sẽ có hàng loạt những hạng mục xây dựng, và bạn chỉ cần rê vào chọn cái mình cần xây sau đó nhìn nguyên liệu và sai Duplicant đi khai thác – sau đó chế tạo. Game không hề có khung sườn cố định, mà hoàn toàn là do bạn quyết định mình sẽ làm gì. Lúc đầu hơi khó khăn một chút, vì mọi thứ rất mơ hồ và cái gì cũng lạ nên bạn không biết phải làm gì. Nhưng từ từ nghiên cứu thì bạn sẽ thấy game khá là dễ nắm bắt, chỉ cần bỏ chút thời gian ra là bạn có thể hiểu được hết. Bạn cũng đừng lo thời gian bị bỏ phí và Oxy sẽ được tiêu thụ mà chưa xây được cái gì, vì game có công cụ điều khiển dòng thời gian, bạn có thể Dừng – Chạy hay tua một cách tùy thích.

Một thế giới sống động và giống thật

20170221155454_1

Mọi chi tiết trong game đều có ảnh hưởng không nhiều thì ít tới các nhân tố còn lại, giống như hiệu ứng domino hay cánh bướm vậy. Vì vậy mà bạn không được bỏ sót bất kỳ thứ gì, mà quan trọng nhất là bạn phải bảo đảm chất lượng cuộc sống của các Duplicant để không ảnh hưởng tới năng suất làm việc. Nói tới bảo đảm chất lượng cuộc sống là phải nói tới những nhu cầu thiết yếu của các Duplicant là ăn – ngủ – nghỉ và… đi vệ sinh. Ví dụ như Duplicant khi ngủ không được gián đoạn bởi tiếng ồn, nếu không ngày hôm sau Duplicant sẽ lờ đờ và hiệu suất làm việc không cao do không ngủ thẳng giấc. Hay thực tế nhất là các Duplicant phải đi vệ sinh, và nếu như bạn không xây nhà xí thì các Duplicant sẽ xả tại chỗ, mà như vậy sẽ làm ô nhiễm không khí và cả nguồn nước nữa (cũng may là trong game chỉ sử dụng nước vào việc khác chứ không uống).

Ngoài những chi tiết nhỏ liên quan tới gameplay thì biểu cảm của các Duplicant cũng rất thú vị. Ví dụ như khi bạn sai Duplicant đi dọn nhà xí thì mặt sẽ quạu và xệ thấy rõ, hay lau những chất thải trên sàn nhà với một vẻ mặt ghê tởm với việc mình đang làm. Còn đi vệ sinh xong thì mặt rất tươi tắn, thanh thản như vừa trút được gánh nặng trong lòng vậy (cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng), đúng là mọi chuyện đều bớt quan trọng hơn khi bạn mắc… (thí sinh tự điền vào chỗ trống). Những chi tiết không ảnh hưởng tới trực tiếp tới gameplay, nhưng lại tạo người chơi cảm giác thích thú khi chú ý kỹ.

Sự phức tạp thú vị

ss_dfc8f138c55796503101110d5a3922381b887ac4.1920x1080

Bắt đầu với thời kỳ “ăn lông ở lỗ”, chỉ có đào bới và xây những thứ cơ bản, nhưng dần dần bạn phải mở rộng địa bàn ra, cải thiện sơ sở vật chất và nhận thêm nhiều Duplicant nữa. Cơ sở vật chất là thứ khá rắc rối mà bạn phải bỏ ra kha khá thời gian để thiết kế cũng như thực hiện, như vậy mới bảo đảm được cả một hệ sinh thái khép kín và có khả năng duy trì lâu. Vấn đề thứ nhất mà bạn sẽ gặp là thiết kế các vị trí phòng hoặc máy móc sao cho thuận tiện nhất, không những vậy mà bạn phải bảo đảm Oxy có mặt ở khắp mọi nơi để Duplicant có thể thở được. Sau đó là đi hệ thống điện, tiêu chí đầu tiên là để mọi máy móc hoạt động được, tiêu chí thứ hai là tiết kiệm nguyên vật liệu nhất, còn muốn đẹp thì rất tốn kém.

Sau khi mọi thứ cơ bản đã có thể hoạt động được rồi thì kế tiếp bạn phải làm sao để duy trì được nó. Đây lại là một vấn đề khác nữa vì bạn chỉ mới cho những thứ cơ bản hoạt động để phục vụ nhu cầu của các Duplicant mà thôi, chứ chưa đủ yếu tố để có thể tự cung tự cấp. Tới lúc này, có thể bạn sẽ phải dừng game khá lâu để tìm ra hướng giải quyết. Chưa hết đâu vì bạn và các Duplicant không phải là sinh vật duy nhất trên thiên thạch này, mà còn những sinh vật khác lang thang bên ngoài, và chắc chắn trong lúc mở rộng bạn sẽ phải đụng độ không ít. Cái chính là bạn sẽ làm gì khi Duplicant đụng độ những sinh vật này, cũng như xử lý hậu quả sau mỗi lần đụng độ.

Tổng kết

Tuy còn ở giai đoạn Alpha nhưng game đã có khá nhiều thứ để chơi rồi, tất nhiên là sẽ có lỗi, chẳng hạn như khi random các Duplicant thì có thể sẽ gặp một Duplicant có nghề chính là đầu bếp nhưng lại không thể nấu nướng, nhưng cũng không tới nỗi quan trọng vì bạn có thể chọn được Duplicant khác. Bỏ qua những lỗi lặt vặt qua một bên thì hầu như game không có điểm nào để chê cả từ đồ họa tới gameplay. Giữ nguyên những đặc trưng từ nét vẽ ở Don’t Starve sau đó kết hợp giữa Fallout Shelter và Rimworld, tạo thành một game xây dựng – quản lý – survival cực kỳ hấp dẫn. Oxygen Not Included có một cái hay rất lạ, mà khiến cho những ai chưa chơi thể loại xây dựng quản lý hoặc không chuộng cũng phải dành ra ít nhất 1 tiếng mò mẫm, vì nó đầy những thứ mới lạ – không rối mà ngược lại dễ nhìn và thu hút người chơi hơn. Game có triển vọng sẽ trở thành một trong những game hay nhất 2017, một game indie hay và chất lượng, và cũng không đòi hỏi phần cứng nhiều.

Hiện tại nội dung của game chưa hẳn có mục đích nào cả, tất cả những gì bạn làm là xây dựng và mở rộng càng lớn càng tốt. Sau này nhà phát triển sẽ cập nhật thêm nhiều thứ, cho bạn đụng độ nhiều sinh vật hơn hay có thể lên được bề mặt của thiên thạch chứ không ở dưới nữa. Nếu bạn đã rành rọt rồi và đã xây được một công trình hoàn chỉnh rồi thì có thể thử sức chơi lại từ đầu, vì game world sẽ tự tạo một cách ngẫu nhiên – mỗi lần một thử thách mới để bạn xoay sở và xây lại từ đầu.

Oxygen Not Included hiện có trên Steam với giá $20 cho bản Alpha, dự tính giá có thể thay đổi trong tương lai khi chuyển qua Early Access, và hiện tại cũng đã có crack nhưng bạn có thể mua từ những shop bán game trên Steam với giá rẻ hơn nhiều, như vậy thì được cập nhật thường xuyên và liên tục hơn từ nhà phát triển.

blank
7urkey

Huyền thoại ★★★

  

Bros before hoes unless hoes got no clothes


Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Tìm hiểu thêm