Fatal Frame 2 / Project Zero 2 : Crimson Butterfly – Những cánh bướm đỏ thẫm

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ

#survivorhorrorgenre
#adamnnewmasterpiece

Chào mừng quay trở lại với series Fatal Frame của tôi và hôm nay sẽ là anh hai Crimson Butterfly … Kẻ được đánh giá là hay nhất và biểu tượng nhất cho cả series .

Có vẻ như số 2 có một lời nguyền bí ẩn khi một số thứ có phần 2 là hay nhất so với tất cả … :(((( . Với Crimson Butterfly ; ra mắt năm 2003 với một số thay đổi trong đội ngũ nhân lực làm game như là âm nhạc được giao cho Ayako Toyoda ; Keisuke Kikuchi trở thành nhà thiết kế chính lead designer của game ; … Như đã nói thì đây là phiên bản ấn tượng nhất trong cả loạt series và cũng là lần đầu tiên mà tựa game này có phiên bản Director Cut và một cốt truyện đầy sáng tạo mới độc lập với phần trước ; ko có ” based on a damn true …. story ” gì cả :))) ( cứ từ từ nha … đây là lần đầu tiên trò chơi không có dòng này nhưng … tôi sẽ nói bên dưới … ). Đây là phiên bản thành công nhất của game với vô số lần port lên nhiều hệ máy khác nhau ; cải tiến hình ảnh ; bổ sung cốt truyện và cả ending ; độ khó cũng được điều chỉnh liên tục …  Điểm số của game phải nói là  “vả vỡ mặt ”  vô số gã kinh dị cùng thời và cả những gã đàn em phải ghen tị cay cú ( Méo như thằng lìn nào đó kêu xóa game và một lũ trẻ đú đầu đất ” không kinh dị ” cho lắm … ) … Trò chơi chắc chắn sẽ phải có trong list game kinh dị của bạn kể cả nó có độc quyền cho dòng console đi chăng nữa ( * PC MUSTARD RACE TRIGGERED * )  Cùng đi vào những mặt ấn tượng của game nhỉ ?

Đồ họa : vẫn thực hiện trên nền engine gốc từ phiên bản đầu tiên nhưng dĩ nhiên là đã có chút cải thiện về hình ảnh . Với hiệu ứng ánh sáng và đổ bóng mới ; trò chơi vừa tạo được những hình ảnh kì dị ; ma mị nhưng vô cùng độc đáo : Những cái bóng có phần chuyển động – nhảy nhót từ một góc nào đó ; một luồng sáng nhấp nháy chiếu ra từ một góc vô định :((( … Góc camera đã được chú trọng nhiều hơn ; vẫn sẽ là ngôi thứ ba với những góc Fixed nhưng tôi tin là Dev đã bỏ rất nhiều thời gian để căn chỉnh chúng cho hợp lý .. Bằng chứng là càng phiêu lưu lâu trong game ; xuyên qua những ngôi dinh thự ; đền ; địa đạo bí ẩn bạn sẽ thấy chính cái góc camera đôi khi khiến bạn ” ướt quần ” bởi chúng bố trí nhiều góc ; cả một số góc khó quan sát khiến bạn luôn có cảm giác như bị theo dõi ; cảm giác rằng luôn có gì đó đằng sau lưng mình và đáng sợ hơn cả là khi … góc camera bắt đầu khuất đi vào một khúc nào đó và bạn bắt đầu nghe thấy những âm thanh lẽ ra không nên nghe ( Chưa cần nhạc combat nổi lên mà đã tụt quần :))) ) . Kể cả background cũng được chú trọng khi bạn nhận thấy là số lượng vật thể cũng như hiệu ứng ánh sáng đã tăng lên đáng kể ; phông nền được trau chuốt hơn khiến bạn có cảm giác rằng từng không gian của game như có chiều sâu cụ thể ; bóng tối trong game và hiệu ứng phản chiếu trở nên đáng sợ khi tiếp tục là cái kiểu kiến trúc cũ kĩ gồ ghề với những khoảng tối truyền thống . Và hiệu ứng của phim cut scene với việc tiếp tục sử dụng những màn flashback đen trắng trên cái phông nền vốn đã ghê rợn … khiến cả tựa game giống như một bộ phim kinh dị Nhật Bản đen tối như : The Ring ; Once Missed Call hay kể cả là The Grudge chẳng hạn …
Tạo hình của những hồn ma vẫn là một sự quái dị và ghê rợn quen thuộc ; từ việc chúng biến dạng theo kiểu hình thức chết cho đến cả những biến dạng mà không ai đoán ra nổi … như là bị gãy cổ ; mất một bộ phận cơ thể nào đó hay những đôi mắt sòng sọc bệnh hoạn với âm thanh toát lên sự chết chóc … Và trong cơn kinh hoàng tột độ ; trí tưởng tượng của bạn và những event của game sẽ làm nốt phần việc còn lại …

Âm thanh : chúng ta có Ayako Toyoda với một style vừa mới mà vừa truyền thống … Vẫn là những âm thanh kinh dị ; ma mị sởn gai ốc quen thuộc … ngay cả sự tĩnh lặng một cách không bình thường cũng khiến thần kinh bạn đứng ngồi không yên bởi bạn thừa biết khi mọi thứ im ắng một cách tĩnh lặng thì sẽ luôn có biến vào một lúc nào đó :))) Và vâng ; tôi đến phải lập một chuyên mục cho mấy ông mất ngủ với nhau … Tiếp tục tưởng tượng những bản soundtrack ingame thực sự dựng tóc lên .. Tiếp tục thách bạn chơi game và bật max volume lên để nghe những bản hòa tấu man rợ và kinh dị từ nhạc nền của Sae ; Kusabi ; Ropeman ; Veil Priest …. Cho đến cái âm vang thần hồn của Kiryu Altar và Kurosawa Altar và vân vân … Và Tsukiki Amano – san lại thổi hồn cho chúng ta một ca khúc mới đầy ma mị nhưng cũng cảm xúc không kém : ” Chou ” ( những cánh bướm ) chắc tôi nghĩ tôi yêu cmn mất rồi … có phải là tội lỗi khi yêu ai đó hơn mình gần 23 năm tuổi :))) ???  ( còn chờ gì nữa .. hãy nghe ca khúc này đi chứ … )

Gameplay : Chúng ta có 2 Waifu mới và vẫn sẽ là người bạn đồng hành quen thuộc là chiếc máy ảnh Camera Obscure quen thuộc để giải mã những bí mật và chiến đấu chống lại những vong hồn không tốt đẹp . Vẫn với một thanh cảnh báo điềm gở hay tin lành nhưng sẽ có thêm một cô em gái song sinh đi cùng tránh đau tim một mình :))) Tuy nhiên thì cô em gái cũng là con dao hai lưỡi bởi nói thật nhé … lắm lúc A.I của con bé không được thông minh cho lắm khi đứng chặn đường bạn ; chặn một số góc khiến bạn hạn chế tầm nhìn … Tuy nhiên thì tôi tin chắc bạn sẽ hạn chế được những điều phiền toái trên khi chơi . Vẫn sẽ có một hệ thống inventory lằng nhằng từ healing item – consumables ; Key Items cho đến ” đạn dược ” của bạn là các loại Film cho máy ảnh từ Type 07 cho đến Type 90 … Hệ thống combat tiếp tục được giữ nguyên với hệ thống điểm kinh nghiệm và nâng cấp sức mạnh cho máy ảnh . Lần đầu tiên ; trò chơi được mở rộng hơn với việc sẽ không còn là dinh thự Himuno quen thuộc nữa mà sẽ là ngôi làng Minakami khá rộng lớn ; bạn sẽ được khám phá vô số dinh thự của các gia tộc lớn tại đây ; dần dần tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra với nơi này chứ không chỉ đơn thuần là cố gắng thoát ra khỏi đây sau khi lạc vào .Hệ thống giải đổ của game vẫn giữ được độ khó tuyệt đối ;và với việc địa điểm nay đã được mở rộng hơn đồng nghĩa với phạm vi câu đố cũng tăng lên theo và thách thức cả trí tuệ lẫn hiểu biết của bạn về Văn hóa ; dân gian Nhật Bản … Ngoài ra game bổ sung thêm nhiều cơ chế thú vị nhằm tăng giá trị chơi lại như một New game + nơi bạn được giữ lại toàn bộ tư trang và điểm số ; hệ thống nâng cấp từ lần chơi trước mà ko bị mất mát thứ gì ; 1 mission mode đưa bạn đến với những trận combat đấu lại những ” vong hồn ” khá là lì lợm và trâu bò … Một hệ thống Outfit ; Gallery và vô số content khác . Phiên bản Director’s Cut cho Xbox sẽ có thêm một mode hoàn toàn FPS từ đầu đến cuối và bổ sung thêm ending ; survival mode và thêm cả núi contents khác .
Hệ thống secret và special của game cực kì dày đặc ; gần 9 năm kể từ lần đầu tiên tôi chơi trên PS2 ngoài quán và tôi cũng không biết được liệu mình có tìm được hết những cái đặc biệt của game hay không … Từ những đoạn cut scene phụ có thể được kích hoạt bất ngờ ; những hồn ma cả lành lẫn xấu ; hay những dead scene đặc biệt cùng những item ẩn ; thử thách ẩn … Vô số thứ để khám phá khiến trò chơi rộng lớn và chắc chắn sẽ kéo những fan lâu đời của game ngồi bục mặt cày cuốc như năm nào :))) ( tôi vẫn đang cày trên PCSX2 nè … trừ phiên bản 4 5 méo chơi được với lí do DOLPHIN WII IZ SHIT ; CITRA DAMN BLACK SCREEN … F*** MY LIFE … )

Hm…. Đến plot rồi nhỉ .. Yên tâm tôi không spoil đâu ; chỉ tóm tắt sơ qua một số thứ và sau đó là ngồi chém gió chút thôi chứ không định phá hỏng cảm xúc của bạn đâu . Như tôi đã nói ; đây là phiên bản xuất xắc nhất của Fatal Frame và là một trong những tựa kinh dị buộc những gã console nên có .. Vì vậy tôi sẽ để bạn tự khám phá cốt truyện của game
( WARING THIS GAME HAS A GREAT DAMN STORY ; THE BEAUTIFUL IN STORYTELLING ART . MIND F***ING SENSE WITH EXPLITCIT CONTENTS WILL DAMAGE YOUR BRAIN A LOT . OH COURSE IT WILL MAKE YOU HAVE TO S*** YOUR PANTS FREQUENTLY ; CAUSING A LOT OF NIGHTMARES WHEN YOU SLEEP AND ONE LAST THING ….. PUT YOUR DAMN HAND AWAY FROM YOUR ZIPPER ; THIS IS NOT THE KIND OF GAME FOR YOU TO PUT YOUR HAND AT THAT PLACE … ) cũng như cả núi ending ( Khá là nhiều ending sẽ khiến bạn phải bay não và thời gian :)) )

Bắt đầu chứ nhỉ :

Câu truyện của game mở màn với hình ảnh hai chị em sinh đôi Mio và Mayu Akamura ( cháu của Kei Amakura ở phiên bản số 3 như đã đề cập ) không nghe lời mẹ cảnh báo và đi lang thang ; dạo chơi cho đến khi 2 cô bé nhận ra là mình đã bị lạc và càng đáng sợ hơn là khi Mio và Mayu trông thấy những cánh bướm đỏ thẫm không hiểu từ đâu … Dĩ nhiên tính trẻ con thì có phần tò mò nên cả hai đứa dẫn nhau đi xem những cái cánh bướm kia đi đâu và … Xin chúc mừng hai em ; hai em đã trở thành người chiến thắng của cuộc thi ” ăn *** rồi ” với phần thưởng là một tour du lịch miễn phí đến làng Minakami ( tên khác là All  God’s Village ) … Thắc mắc tại sao ngôi làng này lại có tên chất chơi thế thì dưới tôi sẽ giải thích . Dĩ nhiên mẹ của Mio và Mayu đều đã cảnh báo 2 đứa con của mình mà giờ nhớ ra thì hơi muộn .. Bản thân 2 cô bé cũng thừa biết tại sao ngôi làng này lại ” Bí ẩn ” và “Ám ảnh ” đến vậy … Vì thế ; khi con đường dẫn vào ngôi làng biến mất và khiến cả hai chạy lòng vòng ; không còn cách nào khác ngoài việc Mio và Mayu phải phiêu lưu sâu hơn vào nơi này để tìm kiếm một lối ra … Và những cánh bướm đỏ thẫm màu máu kia dần đưa họ khám phá ra những bí mật cũng như nguồn gốc đen tối sâu thẳm  của ngôi làng này .

Như đã hứa sẽ nói một chút về cái ngôi làng này .. Phải nói là trí tưởng tượng của Makoto Shibata bay khá xa khi từ những trang urban legend của dinh thự Himuno và những nghi lễ đen tối đồn đại trong văn hóa dân gian của Nhật Bản thế nhưng cái hay là ở chỗ ; đôi khi ông lấy những ý tưởng từ đây nhưng cũng biến đổi chúng và thậm chí là có thể ghép lung tung phèo nhiều cái vào làm một ( Sẽ giải thích bên dưới để khỏi tò mò ) Bonus : 1 fun fact là Makoto Shibata khi trả lời phỏng vấn từng khẳng định là khi còn bé ông từng chọn một khu nhà hoang mà bị đồn đại là bí ẩn khá nhiều làm chỗ vui chơi và cả việc ông luôn tin vào tâm linh Nhật Bản  … Chúng ta có làng Minakami … Không những thế ; cái hình ảnh ở đây còn phản ánh một thực trạng xã hội sâu xa đó là khi con người tiếp tục tin vào những hủ tục ; sự mê tín dị đoan lệch lạc ảnh hưởng đến cuộc sống và kéo theo đó là những quyết định sai lầm và dĩ nhiên thì tình trạng này diễn ra ở khá nhiều nơi đặc biệt là những vùng miền xa xôi ( Nhật Bản ; Trung Quốc và dĩ nhiên một số vùng ở VN cũng vậy )  … Làng Minakami cũng không là ngoại lệ bởi họ sống cách xa với thế giới bên ngoài ; sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp và dựa vào một tôn giáo tâm linh kì lạ tin rằng những cặp song sinh sẽ giúp họ làm ” thỏa mãn ” : ” Quỷ Môn Quan ”  ( thực tế ở đây là một vực sâu thẳm tột cùng ở ngôi làng nơi mà họ tin là cánh của mở đường đến địa ngục … ) Và thế là chúng ta có những nghi lễ hiến tế mới : nghi lễ ” Kusabi ” dó là bắt cóc những người từ thế giới bên ngoài và hiến tế họ cho cái ” vực thẳm ” kia … Tuy nhiên thì đây vẫn còn là khá nhẹ so với thằng em song sinh của nó là nghi lễ  ” Crimson Sacrifice  ” . Kể từ khi ngôi làng có một số lượng cặp song sinh khá nhiều nên nghi lễ cũng trở nên thuận tiện hơn ; mục đích và yêu cầu của nghi lễ này là cố giữ cho cái ” ma quỷ ” kia ở yên dưới vực sâu thẳm và ngôi làng tiếp tục phát triển thịnh vượng … Về phần yêu cầu … xin lỗi tôi cảm thấy hơi ớn ớn với cái yêu cầu của nghi lễ này … thực sự khá ớn vì … Đại khái là nó yêu cầu bạn cần một cặp song sinh ; với việc một trong hai người song sinh sẽ phải trực tiếp giết chết người kia … Về cả hai nghi lễ này tôi sẽ giải thích tiếp ở bên dưới …
Nghi lễ ” Kusabi ” ( còn có tên gọi khác là Cutting Ritual )

Bắt đầu với việc bắt cóc một ai đó khác ngoài làng hoặc đơn giản hơn là chỉ cần một ai đó ( Vì nghi lễ này không yêu cầu nạn nhân phải có một đặc điểm cụ thể nào cả … ) Người bị hiến tế này sẽ được đặt tên là ” Kusabi ” ; Họ sẽ bị trói buộc bằng những sợi dây và có thể kéo căng ra ; mục đích không nằm ở những sợi dây mà nó sẽ nằm ở những gì kế tiếp .. Khi đã trói chặt ; đại tu tế chủ trì nghi lễ sẽ làm tổn thương Kusabi theo nhiều cách ( Chém ; đâm ; đánh đập ; cắt ; …. ) Tuy nhìn thế nhưng không đơn giản vậy … Một mấu chốt nữa là nạn nhân cần phải sống sót trong cơn tra tấn này và thậm chí là có thể yêu cầu vẫn sẽ cần còn sống cho đến tận lúc thi thể họ được mang ra và ném xuống vực thẳm kia … Bởi niềm tin ở đây là nếu Kusabi có thể chịu được cơn tra tấn càng nhiều và càng lâu thì ” vực thẳm ” sẽ càng được kiềm chế lâu hơn … Vì thế nghi lễ này khuyến khích chọn những ai có sức khỏe và sức bền ; sức chịu đựng tốt …  Nghi lễ khá bệnh hoạn bởi nó cho phép tay  “đại tu tế ” kia được quyền đánh đập và giết hại những người vô tội một cách có chủ ý … Và điều này cũng khiến tội lỗi của làng Minakami càng chồng chất thêm … Nghi lễ này thường được thực hiện như là phương pháp để ” câu giờ ” cho Crimson Sacrifice hoặc thực hiện khi Crimson thất bại ; tạm hiểu là món : ” tráng miệng ” hoặc bữa : ” phụ ”  …Nghi lễ sẽ thất bại nếu như Kusabi chết trong cơn tra tấn .. và những cái xác ” thất bại ” sẽ được mang đi chôn cất ở mật đạo của nhà Kurosawa . Nạn nhân của nghi lễ này trong Fatal Frame 2 thật trớ trêu lại là một nhà dân gian học ; một nhà nghiên cứu … tại sao lại trớ trêu là bởi vì ông ta mang theo chiếc Camera Obscure ( như đã nói thì đây là phát minh của Kunihiko Aso – chơi phần 3 để biết thêm … Và nó là một bảo vật quý hiếm và rất ít người sở hữu … Như đã nói ở phần trước thì Kunihiko Aso không rõ mất khi nào nên đây cũng có thể là một giả thiết … )

Nghi lễ Crimson Sacrifice :

Nghi lễ này có chu kì 10 năm một lần ( khá là nhanh ) và yêu cầu bạn cần có những cặp song sinh ( 15 tuổi trở lên là tốt tuy nhiên thì tùy hoàn cảnh mà bé hơn cũng được … )
Cặp song sinh sẽ được chuyển đến nhà ” song sinh ” trong một thời gian nhất định … Khi đến thời cơ thì họ sẽ mặc màu trắng ( dấu hiệu của tang lễ … ) và được đưa đến mật đạo dẫn đến nhà Kurosawa bởi đại tu tế . Niềm tin ở nghi lễ này là những cặp song sinh có một sức mạnh kì lạ ; là hai nửa của một linh hồn chưa hoàn thiện và để hoàn thiện chúng ; họ cần : ” hợp nhất ” … Mồm thì nói là ” hợp nhất ” nhưng ý nghĩa của cái từ này ở đây thì lại khác hoàn toàn … OK PREPAIRE MIND FUCK … Niềm tin ở đây được giải thích là bị ngược đời theo nghĩa nào đó .. Bởi người em ( được tin là người sinh ra đời trước … ???? DA HELL đúng ko ??? )  – người em sẽ là người bóp ; siết cổ người anh cho đến chết … ( người anh / chị ở đây như lời giải thích ngược là lại ra đời sau nhằm hoàn thiện cho phần linh hồn … DA HELL MY BRAIN ????  .. OK PAUSE .. Tức là chúng ta hiểu như sau : đứa ra đời trước sẽ gọi là em và đứa ra sau sẽ là anh / chị theo nghi lễ này vì hiểu theo nghĩa Reverse Ritual … Jesus My brain …. ( Đó là lí do tại sao ở một ending bạn sẽ thấy nó có nhắc đến cái Reverse của khỉ của nợ này .. Vì tôi hứa là ko spoil nên bạn sẽ phải tự tìm hiểu ending này … ) Ok tạm tiếp tục nào bởi vì nếu giải thích cái Reverse của khỉ kia chắc ngồi đau não đến đêm … Sau đó xác của người song sinh bị chết kia sẽ được mang quẳng xuống vực thẳm như là ” món chính ” … Người còn sống sẽ có một vết bớt giống như cánh bướm màu đỏ thẫm và sống như là một người tu tế kiểm soát ngôi làng ( việc họ có trở thành đại tu tế thực hiện nghi lễ tiếp theo hay không thì không ai biết ) và người chết sẽ hoạt động như một con bướm màu đỏ – linh hồn hộ mệnh của ngôi làng …  Nghi lễ sẽ thất bại nếu như : Cặp song sinh quá yêu thương nhau dẫn đến việc trì trệ hoặc khó khăn khi một người giết người còn lại … hoặc tệ hơn là sai cách một cách thảm hại ( sai cách thảm hại ở đây là khi mất một người song sinh và dân làng đã phải tự tay giết người song sinh còn lại … )

Trường hợp của Fatal Frame 2 là khi hai nghi lễ Crimson Sacrifice liên tiếp thất bại ( không rõ nghi lễ Kusabi có bị thất bại không nhưng nhiều khả năng là có … ) Với 2 nghi lễ thất bại và việc dân làng đã tự tay giết một người song sinh ở đây … Kết quả theo như họ quy định là con quỷ từ vực thẳm đã tự trỗi dậy và mang sự phẫn nộ cũng như đau đớn tột cùng ; chiếm lấy thân xác của người song sinh đã chết kia ; nhấn chìm cả ngôi làng vào bóng tối và vòng lặp thời gian ; giết gần như sạch dân làng – một vụ thảm sát đẫm máu nhuốm đỏ cả ngôi làng


Tuy nhiên cũng có nhiều tranh cái cũng như twist về cách hiểu ở đây .. Bởi khi nhìn vào một góc nào đó đây giống như một sự trả thù bởi linh hồn của cả nghi lễ Crimson thất bại và linh hồn của Kusabi cùng trở về để xóa sổ ngôi làng … Giống như là một sự báo thù ngọt ngào theo nghĩa nào đó bởi như ta đã biết thì Kusabi bị tra tấn và sát hại một cách tàn bạo và linh hồn của ông ta chứa đầy sự căm phẫn và thù hận … ( lí do tại sao ông ta rất mạnh khi chạm trán … ) Còn với Người song sinh ??? một giả thiết được đưa ra là cô ta ( vì không spoil nên tôi cũng không tiện nhắc tên ở đây … ) Cô ta trả thù ngôi làng vì cái chết vô ích của mình ??? hay đơn giản là trả thù nơi này vì đã chia cắt cô ta và người chị song sinh ??? Bởi nếu như không có nghi lễ này và không hiến tế ai cả thì chị cô ta sẽ không quá hoảng sợ mà bỏ cô ta đi … Cô ta còn được thuyết phục là hoàn thành nghi lễ để trở về với chị gái ??? Nhưng dĩ nhiên cô ta đã không có điều mình muốn … Và thế là làng Minakami phải chịu những cơn phẫn nộ khủng khiếp ; bóng tối bao trùm và một vòng lặp thời gian vô hạn … Và những dân làng bị thảm sát trở thành những linh hồn không thể siêu thoát … Vĩnh viễn kẹt lại đây với niềm tin là nếu họ thực hiện nghi lễ thành công thêm một lần nữa ; họ sẽ được giải thoát …

Thêm chút Fun Fact nữa nhỉ ??? Từng có lời đồn rằng làng Minakami và những nghi lễ ở nơi này là ghép từ nhiều Urban Legend … Đó là lí do tại sao không có dòng : ” based on a true story ” ở đây cũng như việc nó khá hỗn độn … Tuy nhiên nhiều người tin rằng … hình ảnh làng Minakami đẫm máu là dựa trên một Urban Legend có tên ” làng Sugisawa ” … làng Sugisawa không rõ có nghi lễ gì không tuy nhiên ; cảnh tượng đẫm máu được mô tả là khá giống Minakami ; chỉ khác ở cách thức …

Đánh giá chung : Wank Time Bitch … Hơi bí từ để Wank nhưng vẫn sẽ cố Wank cho bằng được :))) Vẫn sẽ phải gọi là kiệt tác ; tinh hoa khi dòng series kinh dị này đạt đến trạng thái cao nhất của nó ( vẫn chưa có một phiên bản Fatal Frame nào vượt qua được cái xuất xắc của Fatal Frame 2 … )  Tôi sẽ không bao giờ quên được những giây phút bị rượt SML hay những âm thanh kinh khủng của game ; nhưng khoảnh khắc combat và khi đánh bại được hồn ma  thì tự sướng ( cho đến khi tôi nhận ra mình sắp hết cmn film xịn  :((( ) và dĩ nhiên tôi cũng cảm thấy là có lẽ bài viết này của tôi bắt đầu đi xuống … ( thông cảm bí từ mà ) Vì vậy tại sao không cho con game này ít nhất là một lần thử nhỉ ???

Henry Mason AKA Tran Viet Bach
As your service

Hẹn gặp lại anh em ở series này trong tương lai … khi tôi có thể dùng được cái damn Dolphin để giả lập Wii và Citra để giả lập Wii U (TECMO CÁC ÔNG KO THỂ NHẢY SANG PC DÙ CHỈ MỘT LẦN ĐƯỢC À ??? )

pic for attention … cảnh tượng mà tôi ưa thích nhất game ; cảnh cô gái đứng giữa căn phòng thảm sát ; đôi mắt điên dại ; nụ cười điên loạn … Thật là khó tin nhưng cô ta cười với tôi trong mơ và sau đó thì tôi tỉnh dậy lúc 3h đêm và méo thể ngủ được nữa …

Cùng tác giả

Quantum Theory – Góc cạnh, ngớ ngẩn, đẹp đẽ ?

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ

Đánh giá Splatterhouse (2010)

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ

Withering Rooms – Giấc mơ của những kẻ vị kỉ.

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ

Đánh giá You Will Die Here Tonight

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ

Princess Crown – Cuộc phiêu lưu của công chúa Gradriel

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ

Alone In The Dark Remake: Vị cha già trở lại

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ

Cùng tác giả

Quantum Theory – Góc cạnh, ngớ ngẩn, đẹp đẽ ?

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ

Đánh giá Splatterhouse (2010)

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ

Withering Rooms – Giấc mơ của những kẻ vị kỉ.

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ

Đánh giá You Will Die Here Tonight

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ

Princess Crown – Cuộc phiêu lưu của công chúa Gradriel

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ

Alone In The Dark Remake: Vị cha già trở lại

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ
Henry Mason

Huyền thoại ★ ★ ★ ★ ★

  Hiệp Sĩ
Silence is always beautiful, and a silent person is always more beautiful than one who talks

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


4 cụng ly

 • Eó có Tên - 20.06.2018

  Damn it. i still remember that fucking face of Sae with crazy laugh, it’s nightmare.


  • Henry Mason - 20.06.2018

   yep … when she scream .. my brain dead for a while


 • Lucica - 21.03.2019

  Trời đất ơi, tui đã nghĩ game này đã trôi vào quá khứ và hông còn ai nhớ gì đến nó nữa cho đến khi xem mấy review Fatal Frame này của bạn. Trời tui thích game này lắm luôn (mà thật ra đây cũng là dòng game duy nhất tui chơi ¶∆¶) nhưng xung quanh tui không ai chơi nó cả…giờ máy móc đã bị tui làm hư ¶∆¶ thành ra nhiều lúc ghiền quá thì chỉ có thể lội youtube xem người ta chơi…hu hu…


 • - 26.03.2019

  Đừng làm anh đau hỡi Sae….