Những điều cần biết khi bạn mới chơi một game MMORPG

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Tìm hiểu các loại item

Item mỗi game mỗi khác, và trong các MMORPG thì số lượng không bao giờ là ít cả. Tìm hiểu trước các loại này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian đọc và nghiên cứu, những thông tin này bạn có thể tìm kiếm trong các group hay forum, cụ thể hơn là hệ thống Wiki của game – nhưng trường hợp game chưa ra mắt hoàn toàn thì Wiki sẽ thiếu sót và không đầy đủ nên chỉ có cách là bạn tìm hiểu trước trong giai đoạn CB thôi.

Nghiên cứu các loại item sẽ cho bạn biết được hướng sử dụng chúng sao cho phù hợp, ví dụ như món này hơi hiếm thì phải sử dụng vào lúc nào và kiếm lại món đó ra sao. Biết được những thông tin đó bạn sẽ tránh được tình trạng “biết vậy để dành rồi, giờ tiếc quá” trong lúc chơi ở bản ra mắt chính thức.

Tìm hiểu class và hướng build

Những game được phát triển về sau sẽ cho người chơi rất nhiều sự lựa chọn, không ràng buộc trong vấn đề xây dựng nhân vật. Nên class mà bạn chọn không nhất thiết phải theo hướng mặc định mà bạn có thể thêm gia vị để chế biến cho class đó đặc biệt hơn – phù hợp với lối chơi của bạn hơn.

Một class có thể có nhiều hướng đi bằng cách cộng điểm khác nhau, kết hợp với chỉ số từ trang bị và cả hệ thống linh tinh như ngọc hay pet này nọ nữa. Như Assassin không nhất thiết phải theo đường crit và dmg mà có thể đi thuần evade chẳng hạn, hoặc kết hợp cả 2 sao cho cân bằng nhất. Nhưng việc thí nghiệm như vậy sẽ tốn tài nguyên của bạn, nếu như game không cung cấp các công cụ reset chỉ số hoặc tương tự vậy, vì vậy mà bạn nên nghiên cứu trước trong các giai đoạn thử nghiệm – lúc đó bạn sẽ thoải mái thí nghiệm, hoặc có thể tham khảo trên forum và tiếp thu kinh nghiệm từ những người đi trước.

Nghiên cứu hệ thống đặc trưng của game

Twin_Saga_Terracottage-1024x640

Tùy mỗi game sẽ có một hệ thống trọng tâm, đó là đặc điểm nổi bật mà nhà phát triển muốn đem lại cho bạn. Hệ thống này có thể là hệ thống pet, hệ thống đá quý, cây kỹ năng và rất tùm lum thứ khác. Đó là lõi của game mà bạn chơi, nghiên cứu kỹ hệ thống này sẽ giúp ít cho bạn rất nhiều. Hiểu rõ được nó, bạn sẽ biết cách đầu tư và tìm hướng đi thích hợp hơn cũng như đỡ tốn tài nguyên hơn. Những hệ thống này thường thường có nhiều thứ nhưng đa số sẽ rất dễ hiểu, nên bạn có thể không cần nghiên cứu sâu mà chỉ cần hiểu rõ lý thuyết là được, nếu bạn muốn chắc ăn thì có thể thí nghiệm từ giai đoạn CB hay OB – hoặc tham khảo từ nhiều người chơi khác.

Luyện cấp hiệu quả

Luyện cấp là một thứ thiết yếu và tất nhiên ai khi chơi MMORPG cũng đều biết cả, nhưng cách hiệu quả nhất thì chưa chắc. Nếu bạn theo lối mòn làm nhiệm vụ để lên cấp hay đánh quái cày dungeon thì sẽ khá lâu, hoặc game thiết kế cơ chế cày cấp theo kiểu kinh điển như vậy thì tất nhiên không thay đổi gì được.

Nhưng các game hiện nay thì đa số đều có nhiều con đường khác để bạn cày cấp, có thể ở dạng event trong ngày hoặc event tháng, hay nhiệm vụ mỗi ngày đặc biệt cho bạn nhiều kinh nghiệm. Để biết được bạn nên cày như thế nào, thì trước hết bạn nên chơi game sớm ở những bản Closed Beta, bạn sẽ thu thập kinh nghiệm từ trải nghiệm bản thân hay học hỏi từ người khác trên các group và forum.

Những cách cày cấp sẽ thường bao gồm cách chọn nhiệm vụ để làm, chọn nơi đánh quái, các khung giờ đặc biệt hoặc các sự kiện để tối ưu lượng kinh nghiệm mà bạn nhận được. Nếu game được thiết kế kỹ thì bạn có thể không cần chơi nhiều và liên tục mà vẫn có thể có được một lượng kinh nghiệm ổn định để lên cấp.

Cách cày tiền

maxresdefault

Tiền là thứ cực kỳ quan trọng trong bất cứ game nào chứ không riêng gì MMORPG. Có tiền thì bạn mới mua sắm, trao đổi và mua item các thứ. Nhưng để có đủ số tiền làm những việc trên thì tiền từ những nhiệm vụ cho là không đủ, nên bạn buộc lòng phải kiếm tiền từ nhiều “mối” khác.

Mỗi game sẽ có một cơ chế kiếm tiền riêng, như một số game để chống lạm phát thì hệ thống cho người chơi cày tiền sẽ phụ thuộc vào nhiệm vụ phụ. Nhiệm vụ phụ không cho bạn quá nhiều tiền, nhưng bạn có thể làm rất nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ từ tích góp số tiền mà mình cần. Một số game khác thì có hệ thống kiếm tiền riêng, thường chỉ mất thời gian chứ không khó, ví dụ như thường thấy hay gọi nhất là “chạy thương nhân” – một dạng nhiệm vụ chạy từ A tới B về trả C sau đó nhận tiền.

Ngoài ra có những game còn tạo ra nhiều lối đi khác cho người chơi tận dụng hệ thống chợ – quầy cá nhân để kiếm tiền, cụ thể nhất là bán các loại nguyên vật liệu trong game – vật liệu càng hiếm hay cấp càng cao thì càng mắc tiền. Hay nếu bạn có số hên từ trước tới gì thì có thể chế đồ rồi bán, đó hầu như là cách làm giàu nhanh nhất mà không phải bỏ vốn nhiều – miễn là bạn hên thì chắc chắn sẽ lời.

Cùng tác giả

Vì sao tôi thích game indie

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Ducky One 2 TKL Non-Backlit

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Immortal Planet

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá The Darkside Detective

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Pressure Overdrive

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Cùng tác giả

Vì sao tôi thích game indie

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Ducky One 2 TKL Non-Backlit

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Immortal Planet

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá The Darkside Detective

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Pressure Overdrive

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ
7urkey

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ
Bros before hoes unless hoes got no clothes

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện