Một thời Skyrim, một thời để nhớ (P.2)

Khách mới

  

Skyrim tôi đã đi qua

Skyrim khi tôi bắt đầu

Từ lúc thoát khỏi màn bị hành hình, bước qua được cái hang động ngay dưới tòa thành, nơi con rồng đầu game xuất hiện, tôi bước chân vào Skyrim. Cảm giác choáng ngợp, trước đó tôi chưa động tay chơi một trò chơi thế giới mở nào trực tiếp, toàn chơi qua youtube, hình ảnh, không khí, bản đồ, thế giới được anh bạn đi cùng giới thiệu, thật kỳ vĩ, hấp dẫn, lần đầu tiên mình nhập vai vào một thế giới đang được mở ra cho bản thân khám phá.

Tôi biết đến hệ thống Fantasy phương Tây không nhiều, chỉ thông qua hai thế giới của Warcraft 3, con game chiến thuật 3D duy nhất tôi chơi hồi cấp 2, lúc đó xem mà thấy sao game đẹp được như vậy, mà dốt tiếng Anh nên lúc chơi chả hiểu gì. Thời cấp 3 mới hoài niệm lại rồi đi vào tìm tòi thế giới trong Warrcraf, tìm hiểu từ câu chuyện trong Warcraf 3 rồi tiền Warcraft 3, sau đó tìm hiểu câu chuyện tiếp nối của nó trong World of Warcraf –  game không chơi nhưng thích xem câu chuyện của nó – thông qua những kênh youtube, những trang wiki do fandom lập ra mà tôi có thể trên thông, dưới tường về mọi diễn biến của thế giới này. Trong thời cấp 2, cấp 3 tôi cũng trở thành một người hâm mộ series The lord of Rings, qua 3 phần chiếu trên HBO hay STAR Movie thời điểm đó, chừng 10 năm trước. Tôi đã trong ngóng từng ngày chiếu phim Chúa nhẫn, không chỉ mình tôi xem, con em tôi dù không mê gì thể loai Fantasy phương Tây cũng bắt đầu ngồi xem với tôi. Về sau để thỏa mãn cơn thèm Chúa Nhẫn, tôi tìm lên mạng để xem, khỏi phải phụ thuộc vô nhà đài, và từ đó biết được thế nào là bản chiếu rạp và bản bluray. Sau 10 năm đến giờ tôi vẫn còn nhớ những tình tiết về bữa tiệc sinh nhật của Bilbo, những trận đánh sử thi cùng bản nhạc hùng tráng có một không hai, thích nhất cuộc truy đuổi của nhóm Argaron tìm Pippin và Mery, phong cảnh, nhạc nền thật khiến người ta nổi da gà.

Tôi mê bầu không khí của thế giới thần thoại trong The Lord of Rings, lần đầu tiên biết về một thế giới chia thành những chủng tộc Người, Elf, Orc, Hobbit, mỗi chủng là có những đặc điểm khác nhau. Về sau khi tìm đọc bộ tiểu thuyết Chúa tể những chiếc nhẫn, những sự tò mò một thời về thế giới đó mới trọn niềm thỏa mãn. Trong thời kì đó, tôi cũng mò về tìm hiểu lại thế giới của con game Warcraft 3 khi xưa, tự nhiên thấy ngờ ngợ, những tộc, những gì thế giới Warcraft có, sao cứ giống giống thế nào với thế giới của The Lord of Rings. Những Human, Elf, Orc,… những mô típ được sử dụng, hóa ra tất cả những game làm về thế giới giả tưởng Fantasi của phương Tây đều dùng thế giới cùng một tác phẩm về Chúa nhẫn để xây dựng nên bối cảnh cho game của họ, từ offline đến online, rất nhiều game nhưng được mấy game xây dựng thế giới tốt như Warrcraft.

Bước vào Skyrim, tôi được chọn tạo hình cho nhân vật của mình, tổng cộng có 10 tộc, vẫn có Human, Elf, Orc, thêm bọn thằn lằn Argonian là không được quen thuộc. Cơ mà sau, nhánh Người với Elf có những tộc tôi không ngờ được, nhất là Elf, những Wood Elf và Dark Elf là gì trong game này, và Skyrim này tạo hình bọn Elf xấu thậm tệ, từ trai đến gái (về sau mới thấy gái trong Skyrim toàn xấu, muốn đẹp thì chỉ có mod). Lúc đầu game giới thiệu rằng mỗi tộc có những đặc tính riêng, kỹ năng đặc biệt riêng, nhưng High Elf giỏi ma thuật, Orc chuyên cận chiến, làm một đấu sĩ thực thụ…. khá giống những tiêu chuẩn của tộc đó trong thế giới Fantasy. Nhưng chơi rồi mới thấy mấy cái đó chỉ là thông tin tham khảo, tôi build Elf làm đấu sĩ cận chiến chả sao cả, Orc trong này cũng dùng phép chưởng bay màu cả tôi, mà hệ thống kỹ năng của game cho phép tôi học hết tất cả mọi phong cách chiến đấu từ Warrior, Assassin (lối chơi bá nhất game), Mage,… thì việc chọn tộc còn quan trọng gì đâu. Miễn là bạn cày đủ lâu.

Skyrim là một vùng đất và ta là người thám hiểm

Từ lúc bước ra khỏi hang động, đi theo anh chàng Ralof hoặc Hadvar trong lần lựa chọn đầu tiên trong game, cũng là màn lựa chọn sẽ dẫn đến phần nhiệm vụ ảnh hưởng nhất đến Skyrim này, hơn cả phần nhiệm vụ chính là giết con rồng Alduin (nhiệm vụ này đã được giới thiệu từ trước khi vào game). Tôi đi theo chân người dẫn đường đầu tiên của mình, đến một làng có cái tên Riverwood, điểm dân cư đầu tiên trong game, nơi thông qua đối thoại, tôi được biết về những con rồng đang trở lại và người dân đang lo sợ, bởi mối lo về cuộc nội chiến ở Skyrim còn chưa xong. Khi một nhóm kháng chiến tên là Stormcloak muốn ly khai khỏi đế chế và đòi độc lập cho vùng đất này, cả hai nhân vật (Ralof và Hadvar) đều là người ở Riverwood và lớn lên ở đây, cuối cùng họ lại đứng ở hai chiến tuyến khác nhau.

Từ Riverwood, giống như cột mốc đầu tiên trong game, tôi muốn đi đâu cũng được, Đông, Tây, Nam, Bắc, mọi chỗ, những ngôi làng, tòa thành, hang động, miễn là ta đủ mạnh để đánh bại những kẻ địch xung quanh đường đi của mình. Kẻ địch xuất hiện từ những con sói, hổ răng kiếm, đến gấu và tệ nhất là con troll, đầu game gặp con vật này luôn là ác mộng, dẫn theo NPC cũng rất khó đánh bại chúng, chỉ chừng hai vồ là đủ để nó đánh gục NPC của tôi và sau đó nhắm đến bản thân tôi. Nó lao đến đủ nhanh để khiến cung thủ không kịp bắn chết nó, đấu sĩ thì không solo nổi nó, chỉ có pháp sư đầu game lại có cơ ăn được con troll nếu đủ may mắn với phép Flame (loài troll yếu với lửa) và Fost (băng giúp làm chậm và triệt tiêu stamina của đối phương). Tôi cũng học được bài học là lúc yếu đừng khiêu khích bọn Khổng lồ và voi Mamut của chúng, một gậy là thăng thiên theo đúng nghĩa đen. Học thêm bài học về việc khi khám phá hang động thì nhớ chuẩn bị mấy bình thuốc thật kỹ, bởi ta sẽ chẳng biết một hang động hầm mộ hay di tích trong này dài cỡ nào. Trong lần làm nhiệm vụ chính, tôi phải vào một khu di tích của Drawl, nó dài và khổ sở bởi đống kẻ thù siêu khỏe, từ những con Falmer, rồi đống máy móc của người Drawrf mà tôi phải đối mặt, chỉ đi được nữa đường và tôi hết sạch các bình thuốc, cứ đi tiếp là chết, nó làm tôi buộc phải dùng cheat để vượt qua (qua được màn chơi đó mà thật muốn khóc).

Tôi có nhiều kiểu soi map. Lúc chạy lòng vòng chỉ hòng kiếm ra địa điểm mới trên map, hỏi chuyện bất cứ ai trong này. Nhưng cũng có lúc tuân thủ câu chuyện, chỉ di chuyển theo các nv được giao, chạy qua những đoạn đường, lúc bằng phẳng, như ở vùng trung tâm Whiterun, lúc là những con đường núi, quăng co, không thấy rõ hướng đi như ở vùng Reach, lại có những con đường hết sức lộng lẫy với những cây thông và lá vàng ở vùng Riften. Từ Riverwood, nơi bắt đầu câu chuyện, nên tới Whiterun, nơi ta chọn lối đi cho mình, là thành phố nằm trung tâm của Skyrim – khi tới và nhìn nó từ xa, tôi là sực nghĩ: sao nơi này giống thủ đô của Rohan (trong The Lord of Ring) đến thế.

Whiterun là nơi tôi bắt đầu thân phận của một Dragonborn, từ nơi này tôi lựa chọn cho mình hướng đi về đâu, dựa vào chuỗi Side quest nhận được từ chủ quán trọ. Tôi có thể đi gia nhập ngay hội Companion, tổ chức của những đấu sĩ giỏi nhất Skyrim, nơi ta có thể lựa chọn trở thành một người sói, kiếm bạn đồng hành ở tổ chức sở hữu số bạn đồng hành nhiều nhất Skyrim. Đi về phía Đông  Bắc, đến thăm ngôi đền thờ Azura mở ra một nhiệm vụ nổi tiếng về nhóm thần Deadric, xa hơn nữa là đến Winterhold, gia nhập Học viện và tôi sẽ kích hoạt chuỗi Nhiệm vụ của Winterhold và trở thành Đại pháp sư ở đó, tức hiệu trưởng Học viện. Xuống một tí, cũng ở về phía Tây, tôi đến Windelm. Nơi Ulfric, thủ lĩnh của Stomrcloak chọn làm nơi trú ngụ để tiếp tục cuộc nổi loạn, một thành phố rất cổ, là thủ đô đầu tiên của Skyrim, nổi bật bởi những bức tường cao xám, lạnh, với với tuyết phủ trắng xóa, nơi này tuyết hay rơi đến nỗi mỗi lần fast travel đến đây là tuyết lại rơi. Làm những nhiệm vụ về việc điều tra vụ vụ án mạng, giúp đỡ một công ty vận tải của đế chế giúp tôi hiểu hơn về sự chia rẽ trong nội bộ thành phố, khi quân Stormcloak phân biệt chủng tộc, kỳ thị những giống dân không phải người Nord (cụ thể là người Dark Elf) và đày họ vào một khu riêng chật hẹp, lụp xụp, tối tăm nếu so với những khu nhà của người Nord rất bề thế, rộng rãi, tiện nghi. Ở đây cũng là nơi tôi làm nhiệm vụ gia nhập Stormcloak và đứng hẳn về phe này chống lại Đế chế trong chuỗi nhiệm vụ Nội chiếm ở Skyrim, lúc này tôi sẽ có cơ hội gặp lại anh bạn Ralof ngồi xe tù với mình đầu game. (còn tiếp)

Ill play Skyrim as an elf

Một trong những thứ khiến dân chơi Skyrim vỡ mộng nhiều nhất!! (Nguồn: https://memeguy.com/photo/5695/ill-play-skyrim-as-an-elf-)

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện