Cyberpunk 2077 – Những gì còn lại sau vẻ bên ngoài hào nhoáng của những ánh đèn Neon kia (P.1)

Khách mới

  

Đã rất lâu rồi, sau bao nhiêu bản cập nhật vá lỗi hệ thống đơn thuần, cuối cùng CD Project Red cũng đã có thể cập nhật thêm content cho tựa game mới nhất của mình, một DLC có tên: Phantom Liberty. Nhưng Cyberpunk đã bị lãng quên quá lâu rồi, họ cần có một cái gì đó để thu hút người chơi trở lại con game của mình, để khơi dậy lại những cảm xúc hưng phấn, thích thú, ham muốn nơi game thủ trên toàn thế giới bị tước đi kể từ ngày Cyberpunk ra đời.

Và còn gì tốt hơn một bộ Anime chứ!

Vào ngày 13–9-2022, Cyberpunk Edgerunner được ra mắt.

Rất khôn khéo trong việc chọn lựa một câu chuyện đơn giản, dễ tiếp cận, kết hợp với nền tảng đồ họa được xây dựng bởi một studio nổi tiếng bởi những bộ anime như Kill la Kill, Darling in Franxx – Trigger Studio. Sự kết hợp hoàn hảo này đã thực hiện hóa được ý định của CD Project Red, số lượng người chơi quay trở lại với Cyberpunk tăng đột biết, lên tới 300% trong vòng 24h. Và trong đấy có mình.

Vượt qua cả những mong đợi của CD Project Red, hành trang trở lại Night City của người chơi là những cảm xúc vui, buồn, cuồng nộ cùng với những nhân vật trong phim, là những hình ảnh tuyệt đẹp về một thành phố tương lai nơi những giới hạn của con người được phá bỏ bởi những siêu công nghệ, máy móc.

But… damn *chẹp chẹp* mình đã nghĩ gì thế nhỉ.

*Thở dài các kiểu* Nó-là-Cyberpunk 2077.

Mình biết mình biết, đã có quá nhiều những review, đủ các loại video chê tựa game này vào những ngày đầu tiên phát hành và đúng là nó rất tệ. Mình không phản  đối điều đó.

Không phủ nhận nỗ lực khắc phục hậu quả của nhà sản xuất, không như mấy nhà phát triển nào đó… Và sau hàng rất nhiều bản cập nhật, tựa game đã thực sự ít lỗi đi đáng kể, và sau nhất nhiều bản cập nhật ấy những cư dân thành phố Night City vẫn không thể bỏ thích TPOSE.

Và trong lần gần nhất mình chơi sau khi xem Cyberpunk Edgerunner thì well :))

Tuy nhiên, hãy bỏ qua hết những vấn đề nổi cộm đó sang một bên vì hôm nay mình sẽ nói về một vấn đề cực kì quan trọng khác nhưng ít khi là mục tiêu hướng đến của các bài review – đó chính là linh hồn của tựa game – là cốt truyện – là thế giới Cyberpunk.

Chê làm sao được một Night City được xây dựng bởi CD Project Red quá tráng lệ như vậy. Một thành phố tương lai nơi mọi kiến trúc, con người, phương tiện đều mang cho mình một dáng vẻ hào nhoáng đầy vẻ công nghệ tiên tiến. Được thiết kế vô cùng kỹ lưỡng đến từng chi tiết, trên mọi ngóc ngách từ những tòa nhà cao chọc trời đến những khu chợ, quán bar, đến những con hẻm tăm tối, những khu nhà bỏ hoang ở ngoài sa mạc gần thành phố.  Với mỗi NPC thì mang trong những phong cách độc đáo, những bộ cánh lộng lẫy đến điên rỗ, độ lên người mình đầy những thiết bị ngầu bá cháy.

Độ chi tiết còn được thể hiện ở ngay cả ở những biển hiệu quảng cáo xung quanh thành phố, được thay đổi liên tục theo thời gian. Thậm chí ngay cả ở trong thang máy mình đi, sẽ luôn có thông tin đài báo cập nhật thông tin xung quanh thành phố.

Kết hợp với đồ họa, ánh sáng, không khí của một thành phố đầy tội phạm và bạo lực, nhiêu đó là quá đủ để làm choáng ngợp những con người lần đầu tiên bước chân đến mảnh đất này.

Nhưng điều đó dần phai nhạt dần theo thời gian khi chúng ta bắt đầu làm quen với cái thành phố này.

Điều gì làm nên một thế giới mở thiết thực đầy sức sống?

Cái thành phố ánh sáng công nghệ kia chỉ là một cái vỏ bọc mĩ miều cho một thân xác không hồn. Có quá nhiều thứ để thấy nhưng chẳng thể làm được nhiều.

Tham chiếu GTA V, một tựa game sắp có cho mình sinh nhật lần thứ mười. Loanh quanh trong Los Santos chúng ta có thể làm những gì nhỉ?

Đánh golf, chơi tennis, tập yoga, đầu tư chứng khoán, đua xe, lái xe tank, cướp tiệm tạp hóa,… Nếu chán lang thang trên đất liền thì lên trời cái nhỉ: lái máy bay, khinh khí cầu, jetpack,…


“Lướt trên mặt nước ta như cơn sóng”… bằng đủ các loại thuyền, tàu ngầm, xe lội nước vân vân và mây mây.

Và quay trở lại thành phố tiên tiến với đủ loại công nghệ của tương lai, chúng ta có gì? Bắn mấy cái biển ở các khu tập bắn, bắn mấy cái biển ở khu tập bắn khác? Đua xe. Boxing với mấy thằng trong thành phố (Khó vl). Và bắn nhau với mấy thằng con người và drones. Thậm chí còn chẳng vui vẻ gì cả vì tính đa dạng của kẻ địch là quá ít.

Nhìn sang người anh em của nó – Witcher 3 đi. Geralt xứ Rivia phải đối mặt với drowner, griffin, ma cà rồng, wyvern, troll,… và với mỗi loại quoái vật đều có những cách tiếp cận riêng, những nhược điểm yếu điểm để người chơi có thể khai thác mà hạ gục chúng một cách hiệu quả. Chứ không phải như thằng mất não cầm katana hay mentis blade lao thẳng vào bất cứ thằng nào và spam nút chuột trái.

Chẳng có những pha đuổi bắt bằng ô tô, chẳng có mini games, có đấy những quán bar có mấy cô gái baylak, nhưng cũng chẳng thể tận hưởng nó một cách ra hồn. Có đấy những casino nhỏ nhỏ nhưng cũng chẳng để làm gì vì người chơi có được chơi đâu. Ngay cả việc ăn uống cũng chẳng thể nhìn nhân vật của mình tận hưởng thứ mà chúng ta vừa bỏ tiền ra mua. Và yeah thế giới tồn tại netrunner, brain dancer giả lập cảm giác chết thì chúng ta vẫn còn game thùng? Và chỉ có mỗi một trò mới được cập nhật!?

<<2077 họ bình chọn thành phố của tôi là nơi không đáng sống nhất nước Mỹ. Lý do chính? Tỷ lệ tội phạm cao ngút trời. Số lượng người sống dưới mức tối thiểu nhiều hơn bất cứ nơi nào khác. Chối làm sao được – tất cả đều là sự thật – nhưng ai cũng muốn sống ở đây>>

Tin được không khi nói rằng đây là một trong ít những điều mà CD Project Red thực sự làm đúng lời hứa của mình.


Night City – thành phố được xây dựng tràn ngập những bóng đen tội lỗi lẩn khuất sau vẻ hào nhoáng bên ngoài giống thành phố của gã tỉ phú thích mặc đồ dơi ở một vũ trụ nào đó thực chất lại không tạo cho chúng ta cảm giác đen tối và ngột ngạt như thế. Nó tệ đến mức tản bộ ở Night City mình còn cảm thấy an toàn hơn cả cả đi ra đầu làng mình. É yes yes biết là ở đâu chả an toàn khi mà bạn có hai con phớ ở hai tay, dừng thời gian, da bắn không thủng.

Có cả một đống các băng đảng lớn với đủ các phong cách khác nhau như Voodoo Boys, Valentino S, 6th Streets, Animals, The Mox,  Maelstrom,… họ được nhắc đến tương đối nhiều trong game như thật sự là mình chẳng có thể nhớ nổi đến đám này luôn.

Vì chúng nó thú vị như cái plot papatin return vậy!

Kiểu như chúng nó ở những khu vực nào, thích làm gì, hoạt động ra sao, kẻ cầm đầu là ai? Sự tồn tại của các gang gần như không thể hiện một chút nào xuyên suốt câu chuyện hay có bất cứ chút tác động nào lên Night City. Đâu rồi những cuộc đấu súng nảy lửa giữa các băng đảng, những vụ đập phá quấy rối, thể hiện sức mạnh cũng như tầm ảnh hưởng!?

Có một nhiệm vụ khi mà V tìm đến Voodoo boy, những kẻ đang nắm giữ cả vùng Pacifica rộng lớn, để tìm lại Evelyn Parker, về lý do mà họ trả tiền để cô lấy lại biochip có chứa Johny Silverhands. Và kết cục là V đã làm gỏi cả đám. Và hệ quả là gì? Sẽ còn lại đám lâu la tìm đến V  để trả thù? Sẽ có một băng đảng lớn khác thế chỗ Voodoo Boy? Hay nổ ra những cuộc chiến của băng đảng dưới chướng Voodoo Boy tàn sát lẫn nhau để chiếm lấy Pacifica. Không! Chẳng có một cái gì hết.

Bên cạnh những gang lớn là mấy đám du côn khắp thành phố. Phải nói là chúng nó khá là hiền đấy. Chúng sẽ mặc kệ bạn như cách bạn mặc kệ chúng.

<Ô nhìn kìa mài, thằng kia có quả Sandevista mk5 legendary iconic xịn vl!>

<Ừa, chắc nó phải cày kinh lắm mới mua được đấy. Anh em mình phấn đấu nhé!>

<Ừ ok a>

<Mẹ nhìn thằng Corpo kia kìa, nhìn đồ của nó kia, chắc nó phải giàu lắm đây!>

<Ừa dcm mấy thằng Corpo!>

Việc này dẫn đến một Cyberpunk quá thiếu random event. Có tồn tại một vài cái như cuộc chiến của các băng đảng vô danh đang chiến nhau vì một lý do nào đấy, cảnh sát rượt đuổi tội phạm trên các con phố.

Như ở GTA V, có đến hơn năm mươi tư random event đầy đủ các thể loại như một tên trộm nào đó ăn cắp ví, bus tour, tai nạn giao thông, tắc đường, các băng đảng đụng độ,… tất cả đều biến Los Santos trở nên sống động hơn, đa dạng hơn.

Băng qua những khu rừng ở Velen, mò mẫm những trong những con phố của Novigrad, khám phá các hòn đảo của Skellige. Người chơi có thể bắt gặp vô số thứ hay ho: một hang động bí ẩn nào đấy, mấy con miniboss canh giữ một kho báu nhỏ, một con troll thích nấu ăn, những cánh cửa ẩn bởi ma thuật…

Tương tự như ở thành phố Los Santos, có những manh mối để lại của một tên tâm thần giết người hàng loạt, xác của một sinh vật ngoài hành tinh bị nhét trong một cái tủ lạnh, về một snowman được tìm thấy trong một nhà kho,…

Có quá nhiều điều để có thể khám phá, để người chơi hứng thú lùng sục khắp map, chẳng biết mình sẽ tìm thấy những gì, chạm chán với những con quái vật nào.

Đó là điều mà Night City vẫn còn thiếu. Không phải là không có. Mà chỉ là không nhiều mà cũng chẳng bõ cái công làm.

AI của Cyberpunk có thể gọi là deadbrain chết não cũng được, nó thực sự thua cả ai của những con game ra cả chục năm trước. Bản thân như tựa game của chính mình làm cũng còn tốt hơn!?

CD Project Red?

Cái vấn đề này nó quá rõ rồi, bạn có thể tìm thấy vô số các video so sánh về độ thông minh của AI. Đúng! Là sau bao nhiêu bản cập nhật Ai đã được cập nhật để đỡ ngu hơn một chút nhưng vẫn chưa đáng là bao.

Một trong những điều cơ bản nhất mà NPC của Cyberpunk cần phải làm được là daily routine của một con người bình thường, không cần quá chăm chút nhưng ít nhất thì cũng tỏ vẻ là mình đã có ý định làm có được không?

Oblivion là một tựa game ra mắt vào năm 2006, vẫn hoàn toàn trên Cyberpunk một bậc :)). Đấy là sự thật.Thế giới của Oblivion cảm thấy như đang sống vậy, ít nhất thì cũng ở mức cơ bản. NPC hằng ngày đi chơi trong phố, làm việc, ăn uống trò chuyện các thứ hay còn là đấm nhau ngay trên các con đường.

Khi đi ngang qua các NPC của Skyrim, thi thoảng họ sẽ đưa ra những lời nhận xét, ví dụ như chạy loanh quanh với ngọn lửa trong tay, tất cả già trẻ gái trai hay binh lính đều phản ứng ngay lập tức dù bạn không bắt chuyện với họ. Thậm chí là chỉ với item, có đủ các loại phản ứng như tranh nhau, gọi là thằng vô ý thức xả rác. Một số còn mang trả lại item cho mình. Thậm chí một số npc còn xin xỏ item của người chơi. Bạn đã thấy tên cyberpunk nào làm được một trong những việc này chưa? Khi bạn đóng trên con xe xịn sò con bò xung quanh phố? Hay khinh là rõ thằng đột biến?

Nghĩ thì nhìn mấy thằng đầu gấu hay mấy anh cảnh sát đang làm việc dẫn đến việc bị dí súng vào đầu khá thực tế :v.

Ừ thì mình không muốn trở thành trung tâm của bất kì tựa game nào, bắt cả thế giới phải xoay xung quanh mình, chẳng khác gì đấng cứu thế giáng trần cả. Ít nhất thì hành động của người chơi trong game cũng phải ảnh hưởng đến những thứ xung quanh chứ. Là một phần của thế giới đó á.

Anh em nghĩ vậy đã hết ư? Không có đâu, vẫn còn cả một đống đấy mà tôi còn chưa viết ra hết được. Hẹn gặp lại ở phần 2 nhé!

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly

  • Maneto - 16.10.2022

    bài viết hay và hài hước :))))
    mình hóng phần 2 nhé