Đánh giá Immortal Planet

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Sự đơn giản, cốt truyện bí ẩn, gameplay có chiều sâu và đòi hỏi kỹ năng cao – tất cả những yếu tố này đã tạo thành Immortal Planet. Lúc đầu dạo trên Steam, chắc ai cũng nghĩ đây là một game casual bình thường với đồ họa đơn giản và cách chơi mang một chút phong cách chặt chém, nhưng khi đã thử rồi thì bạn sẽ thấy Immortal Planet là một phiên bản khác của Dark Souls.

Cốt truyện khá đơn giản

immortal-planet-1

Cốt truyện trong Immortal Planet cũng không có gì quá đặc biệt, chủ yếu là tạo sự tò mò cho người chơi về xuất thân và bối cảnh mà nhân vật chính đang đứng. Tất cả xảy ra trên một hành tinh băng giá, nơi cư trú của những Immortal. Tất cả Immortal phải trải qua những chu kỳ ngủ đông (cryosleep), từ đó quyết định được vai trò của các Immortal, nhưng vì “lý do kỹ thuật” nào đó mà một số Immortal lại thức dậy sớm – những Immortal này được gọi là Awakewalker. Nhân vật chính cũng là một Awakewalker và với mục đích tìm hiểu sự việc cũng như bí ẩn của hành tinh băng giá này, và để làm được vậy bạn phải đối mặt với rất nhiều Awakewalker bị tha hóa khác.

Hệ thống nhân vật có chiều sâu

Khởi đầu, bạn có thể chọn cho mình 3 loại vũ khí khác nhau, mỗi loại có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Bạn không thể biết trước được cụ thể vũ khí đó sẽ như thế nào vì phần chú thích khá là vô dụng và sơ sài nên chỉ có cách tạo xong nhân vật rồi chơi thử coi có hợp hay không rồi chơi tiếp. Đi cùng đó là 3 loại relic khác nhau, relic giống như một dạng passive skill vậy, mỗi loại sẽ có tác dụng riêng, phần chú thích cũng có hơi khó hiểu một chút và bạn phải cần động não một chút mới có thể đoán được tác dụng của nó ngay từ lần chọn đầu tiên.

Nhân vật cũng có stats đầy đủ, và bạn có thể nâng cấp các loại stats bằng điểm kinh nghiệm thu thập khi giết kẻ thù. Yếu tố cày cuốc cũng xuất hiện ở đây nhưng không quan trọng, nó cũng ảnh hưởng tới độ khó của game nữa. Ví dụ như bạn thích khó thì không cần nâng cấp stats mà vẫn clear được hết quái và boss, nếu bạn chơi không giỏi bạn có thể cày để lấy stats – khi đó chiến đấu với quái và boss cũng dễ hơn.

immortal-planet-2

Điểm kinh nghiệm ngoài tác dụng nâng cấp stats thì còn dùng như tiền tệ nữa, dọc đường bạn sẽ gặp merchant và dùng điểm kinh nghiệm để đổi item trong đó.

“You Died”

Nhìn trailer thì bạn sẽ thấy gameplay xoay quanh những màn chặt chém và đỡ đòn lẫn tránh né, tất nhiên chỉ nhìn thôi thì sẽ không có gì khó, nhưng khi chơi thì bạn sẽ vướng một thứ rất quan trọng mà nó ảnh hưởng tới toàn bộ gameplay – đó là stamina. Khi sử dụng vũ khí hay bất cứ hành động nào có liên quan tới thể lực như đỡ đòn, lướt hay chạy thì thanh stamina sẽ tiêu tốn, vì vậy mà khi chơi bạn không thể bay vào xả đối phương thoải mái được. Ngay cả đối phương cũng vậy – cũng có máu và stamina riêng nên cuộc chiến giữa 2 bên là công bằng.

Hệ thống combat trong Immortal Planet được thiết kế theo phong cách thưởng phạt rất gắt, và đặc biệt là lấy câu “tham thì thâm” làm trọng tâm. Khi đối mặt với bất cứ kẻ thù nào, bạn không phải cứ all-in bay vào xả tới tấp là thắng mà phải luôn chú ý tới thanh stamina và sử dụng sao cho hợp lý, nếu bạn sử dụng hết stamina trong mỗi lần lao vào tấn công thì bạn sẽ phải nếm mùi đau thương ngay sau đó – nếu bạn gặp “quái đệ” thì không sao chứ nếu gặp trùm thì nguy cơ 2 shots rồi về thành dưỡng sức là rất cao. À quên nữa, nãy giờ hình như chưa đề cập tới yếu tố roguelite thì phải, ngay cả trên Steam cũng không có Tag đó – nhưng khi chơi thì bạn sẽ thấy và nó cũng sẽ làm một số người thiếu kiên nhẫn rất ức chế. Tất nhiên là bạn không mất hết tất cả và chơi lại từ đầu, chỉ là phải mất chút thời gian để cuốc bộ từ nơi xuất phát tới chỗ chết để lượm lại tất cả đồ mà thôi.

Mỗi lần đụng độ cũng khá giống như một màn chơi theo lượt vậy, bạn ra đòn thì đối phương sẽ đỡ, đối phương ra đòn thì bạn sẽ đỡ hoặc tránh – rồi sau đó xem ai sơ hở để ra đòn phản công. Khi đã quen, bạn sẽ thấy những màn combat không nhàm chán và khô khan chút nào, mặt khác – bạn còn cảm nhận được yếu tố nhịp điệu được lồng ghép vào những màn đỡ đòn + phản công, nếu không nói quá thì những màn combat này cũng khá giống với những màn đánh nhau kinh điển trong phim kiếm hiệp lắm đó chứ – chỉ có điều trong kiếm hiệp không có mana hoặc stamina mà thôi.

Kết

Immortal Planet có gameplay rất hay nhờ những màn combat đòi hỏi kỹ năng, tuy nhiên vẫn còn một số chỗ không thách thức được người chơi như tầm aggro của quái rất hẹp nên bạn có thể dễ dàng dụ từng con một ra để đánh. Hay đối phương chạy lại từ xa và chạy thẳng và xả vào… không khí. Ngoài những điểm đó ra thì thách thức thật sự nằm ở những màn đấu trùm, những con trùm sơ hở cực kỳ ít và bạn chỉ có khoảng vài giây để gây chút sát thương ít ỏi lên người nó rồi sau đó rút ra ngay, và như đã nói ở trên nếu bạn tham chém thêm dù chỉ 1 nhát thì bạn phải trả giá đắt – tương tự như Dark Souls hay Bloodborne vậy.

Cùng tác giả

Vì sao tôi thích game indie

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Ducky One 2 TKL Non-Backlit

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá The Darkside Detective

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Pressure Overdrive

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Cùng tác giả

Vì sao tôi thích game indie

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Ducky One 2 TKL Non-Backlit

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá The Darkside Detective

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Pressure Overdrive

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ
7urkey

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ
Bros before hoes unless hoes got no clothes

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện