Đánh giá The Darkside Detective

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Công thức để có một game point & click hay đó là cốt truyện lôi cuốn, tình tiết hấp dẫn, các câu đố có liên kết chặt chẽ với nhau, hài hước và thêm một chút cá tính từ đồ họa. Nhưng không phải lúc nào cũng là khuôn mẫu chung, một số game có một thứ gì đó phá cách mà khi chơi bạn sẽ thấy nó khác biệt so với những game còn lại – nhưng lại không rõ đó là gì. The Darkside Detective cũng vậy, cũng giống như những game point & click khác, nhưng khi chơi bạn sẽ thấy game có một sức hút riêng khó tả mặc dù không có gì quá đặc biệt.

Đồ họa đơn giản nhưng rất có cá tính

Pixel trong The Darkside Detective không phải là xấu mà là thiết kế đơn giản theo mục đích riêng. Đúng là đồ họa pixel luôn mang một phong cách rất riêng và cổ điển, không những vậy mà còn làm cho bất kỳ game nào toát lên “vẻ indie” không lẫn vào đâu được. Đi ngược lại với xu hướng pixel art ngày càng chi tiết thì The Darkside Detective lại làm ngược lại, mọi thứ đều được tối giản tới mức bạn có thể nghĩ toàn bộ art game được làm trong vòng một ngày. Những ai lười tìm đồ hoặc không có con mắt tinh tường trong các game point & click chắc chắn sẽ thích đồ họa ở đây vì mọi thứ rất đơn giản và dễ nhìn, vả lại cũng không có quá nhiều thứ để bạn phải lần mò.

Gameplay khó vừa phải, cốt truyện đơn giản nhưng tình tiết thú vị

Cốt truyện kể về thám tử Francis McQueen và cảnh sát Dooley – một bộ đôi phá án bậc nhất của thành phố Twin Lakes. Thật ra thì chỉ có Francis McQueen mới phá án còn Dooley chỉ là thiên lôi – sai đâu đánh đó nhưng buồn là thiên lôi này cũng không sáng dạ cho lắm. Cả hai luôn phá những vụ án bí ẩn, và chỉ những vụ án như thế này mới làm cho Francis McQueen thích thú.

Thuộc thể loại point & click nên bạn cũng biết gameplay sẽ có gì rồi, bạn chỉ cần click vào những thứ xung quanh, và đỡ mệt là sẽ không có lựa chọn cho từng thứ bạn click vào như Inspect hay Take gì cả. Chỉ cần click vào thì những thứ hữu ích tự động sẽ bay vào túi của bạn. Việc bạn sử dụng thứ đó ra sao thì tùy vào bạn. Những câu đố trong này không khó lắm, nhưng bạn phải đọc kỹ và hiểu rõ những đoạn hội thoại, không cần hiểu hết nhưng nắm được đại ý và biết được bạn cần làm gì tiếp theo là tốt rồi. Những đầu mối trong các vụ án được sắp xếp hợp lý và liên kết với nhau chặt chẽ, các vụ án này đa số đều liên quan tới những hiện tượng bí ẩn như phép thuật – ma cỏ các loại nên bạn không hẳn là tìm đầu mối mà đi giải đố thì đúng hơn.

Picture2
Những vật dụng mà bạn thu thập được sẽ có thể kết hợp lại với nhau để tạo thành món mới, hay sử dụng lên một món đồ nào đó xung quanh, hay thậm chí đưa cho Francis McQueen để sử dụng cũng được. Game không bắt bạn phải lần mò, chỉ cần bạn có đầu dây mối nhợ từ những cuộc hội thoại là sẽ biết làm gì.

Để phù hợp với nhiều người chơi, các đoạn hội thoại trong game được cắt giảm nên thậm chí những ai lười đọc cũng thích đọc những đoạn này. Mỗi đoạn hội thoại chỉ bao gồm các câu hỏi khi bạn thu thập thông tinh từ những người ở hiện trường, và khi chọn các câu hỏi bạn sẽ được các câu trả lời ngắn gọn súc tích nhưng vẫn tự nhiên và đầy hài hước. Tính hài hước trong game trải dài từ những câu nói của cảnh sát ngố Dooley tới những đoạn hội thoại đầy ẩn ý như [Spoiler: một con ma đang ám thư viện và không thể tìm fap material trên mạng vì máy tính có cài Safe Search], cách diễn đạt trong các đoạn hội thoại không nói trắng ra vì như vậy sẽ mất hay – cũng vì vậy mà có thể đôi lúc bạn sẽ không cảm thấy buồn cười vì chỉ khi bạn hiểu thì bạn mới cảm thấy nó hay.

Kết

The Darkside Detective không phải là một game point & click hardcore nhưng kết hợp giữa chủ đề trinh thám và những hiện tượng siêu nhiên lại làm cho game trở nên cực kỳ hấp dẫn. Cốt truyện trong game là những vụ án được chia ra thành những hồ sơ riêng biệt, nhưng những gì xảy ở mỗi hồ sơ đều có sự liên kết với nhau tạo thành một chuỗi dài những tình tiết nên khi chơi bạn sẽ thấy The Darkside Detective là một bộ phim trinh thám đúng nghĩa – ly kỳ, hấp dẫn, nhưng không kém phần hài hước và một chút châm biếm nhẹ.

Cùng tác giả

Vì sao tôi thích game indie

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Ducky One 2 TKL Non-Backlit

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Immortal Planet

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Pressure Overdrive

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Cùng tác giả

Vì sao tôi thích game indie

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Ducky One 2 TKL Non-Backlit

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Immortal Planet

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Pressure Overdrive

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ
7urkey

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ
Bros before hoes unless hoes got no clothes

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện