Motaro, Goro, Shang Tsung, Shao Kahn – Những tên trùm kinh điển của một thời ấu thơ

Omega Fadiz Tertas 27.04.2021

Anh em chơi Mortal Kombat thì chắc có lẽ cũng thấy những con trùm này đều khó xơi theo từng cách riêng biệt. Qua bao nhiêu cửa ải, hạ gục rất nhiều địch thủ, chúng chính là những trở ngại lớn nhất khi giáp mặt. Việc anh em thấm mệt sau những ván đấu căng thẳng thì đã đành. Nhưng theo tôi đó mới chỉ là khúc giữa. Vượt qua “Bè lũ 4 tên” này lại là vấn đề khác. Vậy nên, hãy để tôi mô tả về chúng nó, hy vọng các cựu binh lâu năm cảm thấy hài lòng, và các tân binh mới vào nghề sẽ hiểu rõ hơn lý do “trước khi có Dark Souls, các bô lão đập bàn phím lẫn tay cầm vì cái gì?”

Shang Tsung

Gã phù thuỷ này từng là trùm cuối của Mortal Kombat phiên bản đầu tiên. Ở dạng thường thì lão không mạnh lắm. Tuy biết bay nhưng tốc độ khá chậm, anh em nghĩ lão vô hại đúng không ? Nhầm rồi nhé, lão già này tuy hom hem nhưng sở hữu cho mình một khả năng vô  cùng lợi hại: Biến thân thành các nhân vật khác. Không chỉ hình hài, mà mọi chỉ số, các chiêu thức, combo cũng có thể Copy luôn. Anh em cứ tưởng tượng xem: Đang Combat nảy lửa thì ăn chưởng băng của Sub-Zero. Chưa kịp hoàn hồn lại có “Get over here !!!” từ phía Scorpion, áp sát xong thì bị sét của Raiden đánh bật ra. Lồm cồm bò dậy, chưởng lửa của Liu Kang phóng tới, khuyến mãi thêm cú liên hoàn cước tráng miệng.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Hồi đó mình gà, nên Combo thập cẩm đó rút cạn HP trong nháy mắt, dòng chữ “Finish Him/Her” hiện ra trước màn hình PC mà khổ chủ vẫn chưa hiểu chuyện gì xảy ra. Tiếc nhất là khi máy hỏng rồi nhưng vẫn chưa hạ gục được lão. Sau này Shang Tsung trở thành playable character ở phần 3, lần này lão được buff thêm chưởng lửa. Không biết hút tinh khí ở xó xỉnh nào mà lão trẻ ra mấy chục tuổi, hình như mấy bản sau có đề cập đến vụ này thì phải. Ở bản Armageddon chính lão là thằng bẻ cổ Liu Kang. Raiden tìm mọi cách để Liu Kang sống lại nhưng mà chỉ dựng dậy được cái xác, còn phần hồn trốn đi đâu mất tiêu. Hồi xưa còn bé, nên không đọc chuẩn tên của lão mà cứ gọi là “Samsung” suốt. Ed Boon và John Tobias biết ở Việt Nam cộng đồng fan tâm huyết đến mức cuồng nhiệt ngang ngửa Street Fighter. Liệu MK 12,13,14… có cho một võ sĩ gốc Việt vào không nhỉ?

Shang Tsung ở phần đầu…

và phần 3

Goro

Quái nhân 4 tay này là biểu tượng một thời của dòng game. Mang dòng máu của bộ lạc Shokan, với bản tính hung bạo, hiếu chiến.Không ngạc nhiên khi gã hoàng tử này là một trong những tay sai đắc lực của phe phản diện, bên cạnh mãnh hổ Kintaro. Trước khi giao chiến với Shang Tsung thì đây là con kỳ đà cản mũi khó chịu mà các anh em phải vượt qua. Chiêu nhảy lên cao dậm đất của nó hơi bị khó lường, anh em nào đứng sai chỗ, lười di chuyển hay phòng thủ không hợp lý thì bay một lượng HP khá lớn đấy. Hoặc để nó tóm trúng, 2 tay giữ lấy nạn nhân, 2 tay còn lại cứ thế mà giã. Chẳng mấy chốc cạn sạch không còn giọt máu nào. Thế nên khi giao tranh với gã thì phải chú ý giữ khoảng cách an toàn. Nếu Goro nhảy lên cao thì hạn chế tiếp đất, vì dù cú dậm chân không trúng nhưng vẫn có thể gây choáng đấy.

Ở phần 3 chúng ta có thể điều khiển một nhân vật cũng thuộc bộ lạc Shokan như Goro, đó là Sheeva. Theo cá nhân mình thì nữ quái này có phần còn cục súc hơn người đồng hương. Cách đánh tương tự Goro nhưng mình có cảm tưởng Sheeva hơi nhanh hơn một tí, và tất nhiêm thanh HP phải được điều chỉnh để phù hợp với Metagame rồi (Ở MKX thì Goro bắt buộc phải mua để chơi dưới dạng DLC, hồi 2015 mình vẫn chơi Crack nên không phải chịu thứ chính sách tận thu kiểu đó của Netherealm. Sang phần 11 thì anh đại 4 tay thành xác khô nằm cạnh Kenshi luôn rồi. Chẳng hiểu ai ra tay nữa)

Kintaro

Sheeva

Trông thảm thật

Motaro

Vâng thưa các anh em, một trong những con trùm khó nuốt nhất lịch sử Mortal Kombat. Theo mình chắc chắn nó còn khoai hơn cả Shao Kahn nữa. Dị nhân nửa người nửa dê này chính là lý do tại sao rất nhiều bô lão muốn đập tay cầm/bàn phím. Thứ nhất, con trùm này rất khó bị đánh ngã. Và nếu anh em thi triển Combo được vào mặt nó, thì nó chỉ mất HP bằng một lượng rất nhỏ so với các nhân vật khác. Thứ hai, các chiêu thức của nó đánh cực kỳ nhanh và hiểm, cũng như rút HP chóng vánh hơn tụt quần. Nó chỉ cần đá hậu 1 phát là mình đi tong 1/3 cây máu rồi. Ai mà để nó tóm được thì còn thảm nữa. Chiêu tóm và quăng của nó đánh ghê hơn cả Goro. Quả cầu lửa nó bắn ra từ đuôi cũng chẳng kém. Áp sát nó là cả một vấn đề nếu dính chưởng, tại quả cầu này ngoài gây damage còn hất nạn nhân ra xa mà. Cuối cùng, đây là con Boss hiếm hoi biết Teleport liên tục, tần suất dùng trò này của nó còn nhiều hơn cả Scorpion. Nếu tôi nhớ không sai, anh họ tôi chết ít nhất 30 lần để bắt bài và hạ gục nó, thêm 5-10 lần nữa cho mục tiêu Flawless Victory (Chiến thắng mà không mất giọt máu nào cả. Công nhận lão kiên trì thật, tôi ăn hành đến lần thứ 15 là đã buông phím rồi). Tỷ lệ đập tay cầm khi giáp mặt con dê này nhiều đến mức khi gặp Sigma bên Megaman X sau này, tôi gần như hoàn toàn chai sạn cảm xúc luôn. Có lẽ là do bị ăn đập nhiều quá nên vẫn ám ảnh đến giờ (Bây giờ thì lại sợ đập Friede với Isshin, mà chả hiểu sao M.Bison cũng là Boss cuối nhưng lại không ngán).

Dê phải không ta?

Lúc mới giáp mặt cứ tưởng Motaro là nhân mã, mãi về sau mới biết nó là dê chứ không phải ngựa. Chiêu đá hậu kinh điển ấy làm mình nhầm lẫn suốt một thời gian dài. Một số bản được thiết kế lại, biến Motaro từ 4 chân thành 2 chân. Riêng cái đuôi thay vì bắn cầu lửa đỏ thì chuyển sang tia lửa xanh. Hmm, mấy ông Dev muốn đổi gió cho đỡ nhàm chăng? (Tôi có cảm giác rằng bản đó Motaro nhìn hơi lông lá, chỉ là cảm nhận cá nhân thôi, ông nào có để ý thấy không?).

Trước khi tiếp tục, xin hỏi các anh em có ai từng ăn hành trên PC (đặc biệt là các game thuộc hệ điều hành MS-DOS) hay điện tử đĩa mềm không ạ ? Vì con trùm dưới đây, có lẽ là một trong những bot ngạo mạn nhất tôi từng gặp. Đến mức đập nhau mà chả coi game thủ ra cái gì cả. Vâng, kẻ mà tôi sắp sửa nhắc đến chính là…

SHAO KAHN ĐẠI ĐẾ!!!

Anh em nghĩ gì về hắn nhỉ? Bạo chúa Outworld? Trùm cuối của game? Hay đơn giản là câu nói “You weak pathetic fool”? Đối với tôi và họ hàng thân thiết, Shao Kahn là một con trùm cứng cựa, hổ báo và có phần hơi ngạo mạn (Sr các anh em bên vựa muối FGO, tôi vẫn thích Đại đế hơn Cậu Vàng. Có lẽ cái Gate of Babylon nhìn rườm rà quá). Theo như Lore thì sau khi lên ngôi, Shao Kahn ép nữ hoàng Sindel phải thần phục mình, còn công chúa Kitana do quá bé nên cứ nghĩ Đại đế là cha đẻ, mặc dù người đó đã bị giết từ trước rồi. Sau một hồi đánh vật với Motaro, vượt qua được ải khó và chúng ta lại có một ải khó khác. Vừa vào trận đấu, ở những giây đầu tiên Shao Kahn đã cho cả nhà mình ăn đòn tới tấp. Khai vị với chưởng lửa màu xanh, rồi dash lại gần húc nạn nhân văng xa vài mét. Có vẻ như chưa đủ, anh ấy rút búa tạ ra phang như đập đá (nghĩa đen nhé, không phải món kia đâu). Xong Combo vả mất 2/3 cây máu, có vẻ thoả mãn nên Đại đế chống nạnh cười khả ố, rồi chỉ tay và hô câu nói huyền thoại tôi vừa kể. Tôi thấy ông anh họ đánh mãi không xong nên bày cách dùng Sub-Zero đóng băng Đại đế, mở đường máu vượt ải  cuối khó xơi này. Lúc đầu Game Over rất nhiều, phải thử đi thử lại đến lần thứ 2, thứ 3, thứ N…


Hồi xưa Min-Liang Tan hay Daigo Umehara cũng trải qua những chuyện như thế này. Nhưng ít ra ở nước ngoài còn có cộng đồng hình thành đông đảo từ sớm. Hoặc ít ra có quyển hướng dẫn chơi game. Chứ Việt Nam toàn tự mày mò, được đến đâu hay đến đó. Nhưng mà công nhận game thủ nước mình giỏi, thiếu thốn vật chất cộng thêm sự kỳ thị của phụ huynh mà vẫn vượt qua được.

Lần thứ 50… sau bao nhiêu công sức cày bừa, có trở ngại là một vài bug linh tinh. Cuối cùng thì cũng nhìn thấy cảnh Shao Kahn nổ tung thành nhiều mảnh. Dòng chữ “You are the Mortal Kombat Champion” hiện lên, phải thế mới bõ công sức cày bừa suốt vậy chứ. Hôm ấy hai anh em sướng kinh khủng nên quyết định ăn mừng chiến thắng bằng cách đạp xe lên Tràng tiền chén kem no bụng. Cơ mà mẹ mình nhạy quá, phát hiện ra và không cho đi. Thế là đổi kế hoạch, thay vì lên Tràng Tiền thì ra xưởng kem ở trung tâm dạy nghề gần đó làm 3-4 que kem ốc quế lót dạ luôn. Tiếc là hàng kem ấy không trụ được nên đóng cửa, có lẽ vào khoảng 2012. Ôi kỷ niệm thân thương… Giá như thời gian đừng vô tình lướt qua một cách tàn nhẫn đến thế…

Chỉ là một phút mặc niệm quá khứ thôi, dẫu biết thời gian không chừa một ai, nhưng đất mẹ ơi, liệu người có thể ngừng quay một lúc được không? Như Superman còn thay đổi thời gian bằng cách bay nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Hay như Doraemon sở hữu cho mình những thứ bảo bối kỳ diệu.

Còn bản thân mình, “Cỗ máy thời gian” có lẽ là những cuộn băng VHS chứa phim hoạt hình, nhạc thiếu nhi, những đĩa mềm, đĩa CD, DVD mang trong mình vố số tựa game thuộc về tuổi thơ dữ dội. Hoài cổ một chút, thư giãn một chút, tìm về bình yên một chút. Thanh bình là đây, không rườm rà, không cầu kỳ phức tạp, phải không các hiệp sĩ?

Omega Fadiz Tertas

Huyền thoại ★

  

Một gã lang thang thích làm thơ, cày game và nghe nhạc...

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!