Cổ Kiếm Kỳ Đàm 3 – Sự lột xác của game RPG Trung Quốc (P.1)

Dark Zetaro 17.09.2020

Được ra đời cách đây 2 năm, nhưng thời điểm cuối năm 2019 chính là màn ra mắt ấn tượng của Cổ Kiếm Kỳ Đàm 3 với game thủ thế giới thông qua phiên bản tiếng Anh trên Steam. Nhà phát triển Aurogon Info & Tech đã mang đến một tựa game với lối chơi hiện đại kết hợp được những yếu tố võ hiệp và thần thoại Trung Quốc vào trong game. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu về cảm nhận của mình sau khi phá đảo Cổ Kiếm Kỳ Đàm 3. Đây có thể nói là đỉnh cao của làng game Trung Quốc.

Con đường trở thành đại hiệp

Cổ Kiếm Kỳ Đàm 3 là phiên bản thứ ba trong series Cổ Kiếm Kỳ Đàm. Đúng như tên gọi, cốt truyện chính của cả ba tựa game này đều liên quan đến những thanh cổ kiếm. Phần một là Phần Tịch, phần hai là Hàm Quang và phần ba là Thái Tuế. Tuy nhiên series này không liên kết trực tiếp về mặt cốt truyện nên các bạn hoàn toàn có thể bỏ qua hai tựa game trước mà chơi bản mới nhất.

Nhân vật chính của tựa game này là anh chàng Bắc Lạc, nhìn thì giống lãng tử nhưng lại thuộc dạng con nhà phố bố làm to. Bắc Lạc là vương tử của tộc Tịch Tà, một yêu tộc hùng mạnh trấn giữ Thiên Lộc Thành. Tuy nhiên từ nhỏ Bắc Lạc đã lưu lạc ở nhân gian và sống cùng với con người. Vua của Thiên Lộc Thành hiện tại là Huyền Qua, cũng chính là anh song sinh với Bắc Lạc, trong một lần đại chiến ma vương đã bị thọ thương. Biết mình không qua khỏi, Huyền Qua đã cho người đi tìm Bắc Lạc về để kế thừa vương vị và trở thành người bảo hộ cho Thiên Lộc Thành. Và từ đó con đường trở thành đại hiệp của Bắc Lạc bắt đầu.

Đọc đến đây thì bạn nào thường xem phim hay đọc truyện kiếm hiệp hẳn đã quá quen thuộc với cái bối cảnh này. Nhưng nếu bạn nghĩ làm vua là dễ thì nên nghĩ lại. Thay vì ngồi chỉ tay năm ngón để thuộc hạ đi làm việc thì Bắc Lạc của chúng ta lại phải dấn thân vào giang hồ hiểm ác mà đến một đồng xu dính túi anh còn không có. Đúng là thanh niên số nhọ.

Series Cổ Kiếm Kỳ Đàm nói chung được xây dựng dựa trên thần thoại Trung Quốc với các sự tích về Nữ Oa, Tam Hoàng,… Trong Cổ Kiếm Kỳ Đàm 3, cốt truyện chính của game có liên hệ mật thiết với Hiên Viên Hoàng Đế (bạn nghe tên ổng trong game nhiều tới phát ngán luôn á). Có một điểm khá thú vị mà ít bạn để ý, tên đầy đủ của Cổ Kiếm Kỳ Đàm 3 là Mộng Phó Thiên Thu. Nội dung trong game gắn rất nhiều với các giấc mộng. Chi tiết này mình sẽ đề cập ở các phần sau.

Bộ ba nhân vật chính – Bắc Lạc, Vân Vô Nguyệt, Sầm Anh

Gameplay – Sự kết hợp của những tên tuổi lớn

Cổ Kiếm Kỳ Đàm 3 là một tựa game thể loại hành động nhập vai. Bạn điều khiển nhân vật ở góc nhìn người thứ ba và thực hiện các động tác chiến đấu bằng phím, chuột hoặc tay cầm. Nếu bạn nào đã chơi qua những tựa game như là Dark Soul, Nioh, The Witcher 3: Wild Hunt thì Cổ Kiếm Kỳ Đàm 3 cũng sẽ có lối chơi tương tự. Nhân vật bạn điều khiển xuyên suốt game là Bắc Lạc. Bạn sẽ có thanh HP, Energy và Stamina. Khi chiến đấu bạn sẽ sử dụng Stamina để thực hiện các pha né đòn hoặc đỡ đòn. Còn Energy sẽ dùng để thực hiện các kĩ năng võ công của bạn. Ngoài nhân vật chính thì game còn có những nhân vật hỗ trợ đi cùng để giúp bạn trong công cuộc hành tẩu giang hồ.

Phần chiến đấu của game theo mình đánh giá là khá hấp dẫn. Dù nhân vật của bạn thuộc dạng COCC nhưng khi mới vào game thì ngay dungeon đầu tiên bạn đã được nếm trải đời không như là mơ. Quái trong game khá đông, nhiều chiêu AOE và cắn trúng thì hơi bị đau, nhất là trong bối cảnh item hồi máu lúc đầu game rất khan hiếm. Điều này khiến bạn phải quan sát kĩ các chiêu thức của đối thủ để tính toán khi nào nên đánh, khi nào phải né.

Theo cảm nhận cá nhân của mình thì nếu có điều kiện bạn nên tậu cho mình một chiếc tay cầm chơi game sẽ giúp bạn dễ thở hơn so với việc điều khiển bằng bàn phím. Các kĩ năng võ công của Bắc Lạc không đi theo hướng màu mè như những tựa game khác mà đặt nặng tính hiệu quả. Bên cạnh việc sát thương, các kĩ năng võ công sẽ tạo cho bạn những lợi thế khác nhau như đánh quái ngã sấp mặt hoặc là hồi máu cho bạn. Các nhân vật đồng hành cũng sẽ giúp cuộc đời bạn dễ hơn nhờ các skill hỗ trợ. Ngoài ra tới giữa game bạn sẽ có thể thu phục thêm yêu quái làm đệ và gọi chúng ra trong các trận chiến.

Nhất kiếm đấu song đao

Cách thiết kế thế giới trong Cổ Kiếm Kỳ Đàm 3 khá tương đồng với các tựa game JRPG (nhập vai Nhật Bản). Bạn sẽ có các thành thị và những dungeon. Thành thị là nơi bạn mua bán vật phẩm, tiếp nhận nhiệm vụ, v.v… Còn dungeon sẽ là một bản đồ lớn để bạn đi từ đầu đến cuối.

Nếu bạn nào đã quen với lối chơi thế giới mở như kiểu của các game nhập vai phương Tây thì sẽ hơi thất vọng vì cách thiết kế tuyến tính này. Tuy nhiên cá nhân mình là fan của JRPG nên hoàn toàn quen thuộc với lối chơi này. Thế giới của Cổ Kiếm Kỳ Đàm 3 được chia thành ba thế giới khác nhau là Nhân Gian, Linh Giới và Mộng Cảnh. Mỗi vùng đất sẽ có những đặc điểm riêng khá thú vị. Hãy tưởng tượng bạn được du hành xuống Long Cung thông qua một vở kịch hay là thám hiểm một vương quốc trên cây của các chú chim. Điểm này mình phải công nhận các nhà làm game rất sáng tạo.

Thành Yên Lăng tràn ngập sắc hoa

Vương quốc trên cây

Một điểm nhấn đáng chú ý ở các tựa game dạng này chính là các trận đánh boss. Trong Cổ Kiếm Kỳ Đàm 3 thì thường sau mỗi dungeon bạn sẽ chạm trán với một con boss. Boss trong game không quá khó nhưng đòi hỏi bạn phải ghi nhớ kĩ chiêu thức của boss vì có nhiều chiêu bạn sẽ không thể đỡ được mà chỉ có thể né. Trong các trận đánh boss sẽ có cả Quick Time Event, bạn phải nhanh tay bấm các nút hiện ra trên màn hình để damage boss, nếu bấm sai bạn sẽ bị ăn đòn và boss được hồi một ít máu.

Một trận đấu boss khó nhằn

Ngoài phần chiến đấu thì các bạn cũng sẽ bắt gặp những yếu tố quen thuộc về gameplay khác như là các địa điểm quan sát được bố trí ở từng map (khá giống Synchronization Points của dòng Assassin’s Creed) hoặc là tính năng quét môi trường xung quanh để tìm kiếm các item (cái này thì khó hơn Assassin’s Creed vì nó không hiện cụ thể mà bạn phải phán đoán dựa theo tiếng vọng lại). Bên cạnh các hoạt động chiến đấu và làm nhiệm vụ, các bạn có thể tham gia vào các minigame thư giãn như là chơi bài hoặc câu cá. Cứ mỗi lần làm xong quest chính là mình lại chạy đi làm vài ván bài với các nhân vật trong game để xả stress.

Hệ thống item

Hệ thống vũ khí và item trong game thì không đa dạng lắm. Các nhân vật sẽ chỉ sử dụng một vũ khí duy nhất (trừ Bắc Lạc có một lần đổi kiếm). Bạn sẽ thu thập các mảnh tinh thạch để nâng cấp cho vũ khí của từng người. Tuy nhiên sau này bạn có thể tìm thêm các skin ẩn trong game để thay đổi diện mạo cho vũ khí của mình.

Phần trang phục của game thì hơi có thiên hướng giống các tựa game nhập vai JRPG. Đầu tiên là game không có quá nhiều trang phục để bạn phải cân đong đo đếm stat của từng món, các trang phục sẽ phân theo cấp độ, cứ lên cấp nhất định thì bạn sẽ có thể trang bị trang phục mới. Đặc điểm thứ hai là các trang phục sẽ không giúp thay đổi bề ngoài của nhân vật. Thay vào đó bạn phải đi kiếm các bộ ngoại trang cho nhân vật thì mới có thể đổi skin được.

Khác với trang phục, hệ thống trang sức của game được nhà phát triển chăm chút khá kĩ. Bạn sẽ gặp lại rất nhiều loại trang sức quen thuộc trong các tác phẩm kiếm hiệp như vòng tay, ngọc bội, túi gấm,… Các loại trang sức này sẽ hiện ra ngay trên mô hình nhân vật và bạn có thể điều chỉnh vị trí, góc độ, cũng như kích thước to nhỏ của chúng theo ý mình. Trong quá trình chơi game thì mình ngồi nghịch cái này cũng kha khá đó.


Tha hồ trang điểm cho nhân vật

Tới đây là tạm dừng phần đầu của loạt bài này. Trong phần sau mình sẽ giới thiệu với các bạn về đồ họa, các tuyến nhân vật và âm thanh trong game. Xin chào và hẹn gặp lại nhé.

Cùng Series

Dark Zetaro

Khách mới

  

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!