The Witcher Lore (P.2): Những điều về văn hóa Witcher

Hùng Lý 03.03.2018

Hôm nay sẽ bàn thêm về lore Witcher bằng cách… nói về chính những Witcher nhé.

Với tựa game The Witcher, chúng ta cùng với White Wolf, Bạch Lang Geralt xứ Rivia làm gần như tất cả mọi chuyện cũng như hiểu được sơ bộ khái niệm về các Witcher. Nhưng câu hỏi lớn nhất hôm nay là lịch sử chi tiết của Witcher là như thế nào?

Trước hết xin nói về cái từ Witcher, hay theo cái tên gốc tiếng Ba Lan và Wiedźmin. Wiedźmin là một từ tiếng Ba Lan cùng nghĩa với từ Vedmak của tiếng Tiệp Khắc, dịch theo nghĩa đen ra có nghĩa là một thầy phù thuỷ (a warlock, a male witch) dựa theo thần thoại Bắc Âu. Ngoài ra còn có một từ khác đồng nghĩa là hexer, theo nghĩa gốc tiếng Đức là “kẻ học tà phép”. Thế nhưng với Sapkowski thì từ này đã mang một ý nghĩa hoàn toàn mới, các Witcher chúng ta biết tuy rằng cũng có phép nhưng chỉ là những sign tạo phép cơ bản và nhiệm vụ chính của bọn họ là săn quái vật vì tiền thưởng chứ không phải là thầy phù thuỷ.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Theo như lore thì những Witcher đầu tiên đã được tạo ra bởi hai pháp sư là Alzur và thầy mình Cosimo Malaspina vào những năm 950 (khoảng 200 năm sau The First Landing) vì có thể trong một lần Alzur biết rằng có một số loại quái vật miễn nhiễm với phép thuật và cần những cá nhân khác biệt để giết chúng, và đồng thời trong công cuộc mở rộng bờ cõi của người Nordling họ rất cần những kẻ bảo vệ họ khỏi lũ quái vật. Các Witcher cũng được miêu tả là “kết quả của những thứ ma thuật ghê tởm” vì Alzur nổi tiếng với rất nhiều nghi thức đáng sợ.

Quy trình huấn luyện các Witcher phải nói là cực kỳ khủng khiếp. Ngay từ cái tuổi khoảng 7-10 tuổi, các Witcher trải qua Trial of the Grasses – một quy trình cho thuốc vào cơ thể để tạo đột biến cho họ. Những đứa trẻ sẽ bị trói trên một cái bàn tựa tựa hình dạng của một cái Iron Maiden (Lambert, Eskel và Geralt gọi cái ở Kaer Morhen là Sad Albert) rồi tiêm ba loại thuốc gọi là The GrassesVà thường quy trình này thì chỉ có cơ hội thành công là 30%, mười đứa chết hết bảy, thậm chí chỉ có một. Những người còn sống sót ban đầu sẽ có những triệu chứng tê cả người, mất thăng bằng. Sau một tuần, những đứa trẻ sẽ có một đôi mắt như mắt dã thú (Sapkowski tả là như mắt rắn, thường trong game nói như mắt mèo vì những khả năng giác quan giống hệt mèo) và một cơ thể hoàn toàn khác biệt: phản xạ nhanh hơn, khoẻ hơn, hồi phục nhanh hơn vì quá trình trao đổi chất được tăng cường, gần như miễn nhiễm với mọi loại bệnh tật nhưng bị vô sinh, mắt có thể nhìn xuyên màn đêm, khứu giác và vị giác nhạy hơn, tuổi thọ cao hơn (khoảng 200 năm). Nói chung là trở thành một siêu cường nhân đúng nghĩa. Và sau đó, chúng sẽ được tập luyện gần như tất cả mọi thứ vũ khí cực kỳ gắt gao, được huấn luyện sử dụng phép Witcher sign bao gồm Aard (đẩy không khí), Igni (tạo lửa), Axii (điều khiển ý chí), Yrden (tạo vòng phép bảo vệ), Heliotrop (giống Càn khôn đại na di) và Quen (tạo lớp giáp bảo vệ), học về giả kim để chế thuốc và dầu phù hợp cho việc chiến đấu. Những điều này biến Witcher thành những kiếm sĩ-pháp sư cực kỳ thiện chiến. Chỉ tính riêng ở Kaer Morhen, sau khi các Witcher xem như đủ điều kiện, họ sẽ phải tham gia một bài thi tốt nghiệp là theo từng nhóm 4-5 người đi vào một cái hang có một con Cyclop tên Old Speartip, rồi đến một hang núi của lũ troll, cuối cùng đến với một nơi là Circle of Elements để kích hoạt cái vòng cổ Witcher Medallion – một vật có thể nhận biết phép thuật và rung lên như để báo với Witcher về sự nguy hiểm hoặc manh mối. Dĩ nhiên, muốn sống sót để tốt nghiệp chẳng dễ dàng gì, thường một nhóm chỉ còn một người sống sót. Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện, các Witcher rời trường để đi làm những kẻ săn quái vật còn được gọi là “Follow the Path”.

Vũ khí để kiếm cơm của các Witcher thường chỉ có hai thứ: Steel for Man and Silver for Monster – kiếm thép để đánh những sinh vật bình thường còn kiếm bạc để giết quái và những thứ siêu nhiên – vì thần thoại Tây Âu tin rằng bạc là thứ kim loại có thể trừ tà. Tuy nhiên, cả hai đều dùng dể diệt trừ bọn quái vật (Geralt có bảo rằng không phải lúc nào cũng là như vậy, và bạc thật ra chỉ thật sự có tác dụng với vài loại quái vật mà thôi).

Có những trường phái Witcher được biết đến là Wolf (của Geralt, Lambert, Eskel, Vesemir), Cat, Viper (của Letho), Manticore, Griffin, Bear dựa theo như gear của Witcher 3, còn một số trường khác chưa được rõ. Kaer Morhen chính là nơi cư trú của phái Wolf. Trường Cat theo như nhiều lời nói là họ không chỉ còn là những tay săn quái vật, họ thậm chí nhận cả yêu cầu ám sát, trở thành những lính đánh thuê hoặc sát thủ chuyên nghiệp.

Vì các Witcher là những kẻ bị đột biến từ nhỏ thế nên họ cũng bị phân biệt hệt như các non-human, lại còn vì việc bắt con nít – sẽ nói sau, nên văn hoá Witcher cũng rất bị căm ghét và rồi thì nó cũng lụi tàn – mỉa mai làm sao, con người tự diệt đi thứ họ tạo ra để bảo vệ chính mình. Kaer Morhen đã từng bị tấn công một lần bởi các người dân quá khích, và sau cuộc tấn công đó có vẻ như chỉ còn mỗi Vesemir là sống sót, khiến cho trường Wolf dần mất đi những gì tốt nhất của nó. Geralt, Lambert và Eskel có vẻ như là những Witcher trường Wolf cuối cùng vì theo Eskel đã 50 năm tính mốc thời gian Witcher 3, chẳng có một Witcher mới nào nữa.

Và tiếp tục là giới thiệu với mọi người về khái niệm “Law of Surprise” rất nổi tiếng của “văn hoá Witcher.” Law of Surprise là một luật được đề ra khi một Witcher muốn được trả công, thường là bằng tiền, nhưng người được giúp (thường là do kiểu Witcher hành hiệp trượng nghĩa nhưng muốn có tiền chứ không hẳn là do hợp đồng) lại không có đủ số đó để trả, hoặc thốt ra câu “sẽ làm mọi thứ” thì Law of Surprise sẽ được kích hoạt theo kiểu “Anh hãy về nhà và khi anh nhìn thấy thứ gì đó đầu tiên, hoặc anh nhận được mà anh không ngờ sẽ có, thì thứ đó sẽ là của tôi.” Đây cũng chính là cách mà các Witcher tìm thêm người cho mình vì vốn dĩ họ bị vô sinh bởi các hóa chất đưa vào người, và nếu trường hợp người kia về nhà mà phát hiện vợ mình mang thai thì đứa trẻ đó sẽ thuộc về Witcher đã cứu hắn. Những đứa trẻ đó được gọi là Child of Destiny. Geralt cũng có mối quan hệ tương tự với một đứa trẻ sau khi Geralt giúp Duny giải một lời nguyền – và vâng Duny chính là Emhyr, và đứa trẻ đó chính là Cirilla.

P.S: Cũng chính vì cơ thể được cường hoá và trao đổi chất mạnh hơn nên nhu cầu sinh lý của Witcher… rất cao. Và chúng ta có phịch-er Geralt xứ Rivia, hầu hết nhân vật nữ cả từ sách ra game mà chúng ta biết đều qua tay Geralt hết thảy. Phillipa trong game Witcher 3 khi ở Skellige ở gần cuối game có một đoạn thoại ẩn là “Trên cái tàu này, trừ Ciri và cô ra, đứa nào giống cái Geralt đều phịch cả rồi.”