Hollow Knight : Kị Sĩ Vô Hồn (Phần 1)

Max Caulfield 28.11.2021

I, Giới thiệu về game:

Hollow Knight, tựa game được phát triển bởi studio Team Cherrylà một game thuộc thể loại hành động, Metroidvania, ra mắt năm 2017 trên các hệ máy PC, Nintendo Switch, Playstation và Xbox One (Xbox One được port lên năm 2018). Ban đầu, game được nhà sản xuất là Team Cherry gây quỹ để tài trợ trên Kickstarter, và cho đến năm 2014, số tiền ủng hộ được đã lên tới 57.000$, đi kèm với đó là sự bổ sung về các content cho game, cũng như quà lưu niệm cho game thủ, v.v… Có thể nói, nếu bạn là fan của thể loại Metroidvania, bạn chắc chắn sẽ không muốn bỏ qua tựa game này. Sự kết hợp của 2D platforming, cùng với độ khó có thể đặt vào vị trí ngang với tựa game Dark Souls, game sẽ đem lại những cung bậc, trải nghiệm khác nhau cho người chơi. Từ việc tương tác, gặp gỡ với những NPC, hay những màn đánh boss đôi khi khiến bạn cáu đến mức muốn đập bàn phím đi cho rồi, và những bí ẩn, easter eggs được cài cắm khắp nơi trong game, bạn sẽ bị cuốn vào thế giới của Hollow Knight lúc nào không hay. Sự thành công của phần game đã tạo động lực để cho Team Cherry phát triển thêm một phần game Sequel về Hollow Knight – Hollow Knight: Silksong. Hiện tại chưa biết bao giờ thì sequel sẽ được ra mắt chính thức, nhưng qua những đoạn trailer, cảm nhận của mình là tựa game sẽ rất có khả năng vượt qua được cái bóng của chính mình trong bản HK cũ.

Vậy, điều tạo nên thành công của Hollow Knight nằm ở đâu? Những pha combat, đánh boss đã mắt? Những bản nhạc nền đậm chất hào hùng, khí thế được soạn bởi nhà soạn nhạc tài ba Christoper Larkin? Những điều đó, đối với mình, chỉ góp 50% cho sự thành công của game. 50% còn lại, mình xin được đề cử cho cốt truyện của tựa game này. Vâng, cốt truyện trong thế giới của Hollow Knight tưởng chừng như đơn giản, mà lại vô cùng phức tạp, với những chi tiết mà bạn phải đi khám phá nhiều nơi, xâu chuỗi các thông tin lại với nhau, để được một cốt truyện hoàn chỉnh. Và bây giờ, mình xin phép được đi vào việc phân tích về phần cốt truyện của Hollow Knight, để giải thích cho việc: “Tại sao mình lại cho rằng 50% thành công của game là về cốt truyện?”

Lưu ý: Phần này là để cho những bạn đã từng chơi và hoàn thành game, muốn tìm hiểu sâu hơn về cốt truyện của game. Còn những ai chưa từng chơi, hoặc đang chơi dở game, thì mình khuyên các bạn không nên đọc, vì sẽ spoil rất nhiều thông tin liên quan, mất trải nghiệm về game của các bạn. Hơn nữa, phần phân tích này mình viết tổng hợp nên từ nhiều nguồn khác nhau, cùng với việc mình diễn đạt theo ý của mình. Nên nếu bạn có thấy vấn đề gì trong bài của mình, vui lòng để lại bình luận góp ý, mình sẽ cố làm tốt hơn ở những phần sau.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


II, Cốt truyện của game:

Phần 1: Hallownest – Sự hình thành và phát triển:


Trước khi đi vào phần chính, chúng ta sẽ nói sơ qua về nơi mà diễn ra những sự kiện chính của game: Hallownest. Thật ra, đây là một vùng đất mà ngay từ đầu đã không hề có tên. Đây chỉ là nơi mà những cư dân chủ yếu là những con bọ sinh sống. Những con bọ này, chủ yếu không hề có tính tổ chức, kỉ luật, với bản tính hoang dại, chúng hành động như những con thú hoang trong địa bàn của bọn chúng. Tuy nhiên, có một số loài với trí thông minh hơn so với những loài bọ khác, đã tự tách mình riêng khỏi cộng đồng này và định cư ở những vị trí khác nhau trên vùng đất. Những loài này có thể kể đến: Ngài (Bướm đêm, tên tiếng anh là Moth), Bọ ngựa (Mantis), những loài sinh vật giống cây, Nấm, Nhện và loài Ong (Bees).

Bướm đêm (Ngài) – Moth

Bọ ngựa (Mantis)

Nấm (Mushroom)

  Nhện (Spider)

Tất nhiên, đây chỉ là một số loài tiêu biểu của các tribe mà mình liệt kê, chứ trong game, thì những chủng này còn đa dạng hơn nhiều. Quay trở lại cốt truyện chính, khi tách nhau ra và sinh sống biệt lập như thế thì chủng Ngài (Moth) đã thờ phụng một Higher-Being (Đấng Tối Cao) – được biết đến với tên gọi là The Radiance. Theo như lời của Nhà Tiên Tri (The Seer – con ngài duy nhất còn tồn tại trong Hollow Knight) thì: The folk of my tribe were born from a light. Light similiar to Essence, similiar to that powerful blade, though much brighter still. They were content to bask in that light and honoured it… for a time.” (Tạm dịch: “Những người trong tộc của ta đã sinh ra từ trong ánh sáng đó, ánh sáng gần với Essence, gần với thanh gươm mạnh mẽ đó nhất, dù vậy vẫn sáng chói hơn. Họ đã vừa lòng với việc đắm chìm và tôn trọng thứ ánh sáng đó… một thời gian”). Như vậy, theo như lời nói của The Seer, những con ngài đã được sinh ra từ thứ ánh sáng phát ra từ The Radiance. Vì vậy, họ thờ phụng nó, và gọi đó là vị thần tối cao của mình. Giống như con người với đức tin của mình về Chúa trời hoặc Thần Phật vậy.

Bức tượng của Radiance trên đỉnh của Crystal Peak, nơi mà Moth Tribe đã từng sinh sống và thờ phụng bà ta

Nếu như xét sơ qua về hình dáng của The Radiance, thì bà ta cũng có những đặc điểm gần giống như những con bướm đêm vậy. Chả trách, loài Moth tôn sùng bà ta và coi bà ta là một vị thánh của chủng tộc mình. Nhưng tại sao, The Seer lại nói rằng, những kẻ đã từng tôn sùng bà ta, chỉ được một thời gian? Chuyện gì đã xảy ra với đức tin của chúng chăng? Hay là Radiance đã bỏ mặc những tín đồ của mình khi họ cần đến bà ta nhất? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy nói đến sự xuất hiện của một Higher Being khác, một Higher Being mà sẽ dẫn dắt cho cả vùng đất này thay đổi: The Wyrm.

Vậy The Wyrm là gì, xuất thân thế nào, đến đây với mục đích gì? Thật sự, không ai biết cả. Cốt truyện của game không hề đả động gì về việc đó. Chúng ta chỉ biết rằng, The Wyrm đã đến vùng đất này một thời gian, sau khi Radiance đã có sự ảnh hưởng đáng kể tới loài Moth, và rồi gục chết ở khu vực ngoài rìa của vùng đất này (Mình xin được phép dùng từ “Vùng đất này” bởi vì lúc này, vùng đất vẫn chưa thực sự có tên, như đã nói ở phần đầu). Sau đó, đã tái sinh lại dưới một hình dáng mới, và tự xưng là Pale King.

Thân xác gốc của The Wyrm, nơi Pale King đã tái sinh

Pale King sau khi đã tái sinh

Có thể thấy, với chiếc đầu nhọn đặc trưng mà gợi sự liên tưởng đến thân xác cũ The Wyrm của mình, dù không còn cơ thể khổng lồ, nhưng sức mạnh của một Higher Being thì vẫn còn đó. Sau khi tái sinh, ông đã dùng sức mạnh của mình, thay đổi vùng đất này, bắt đầu bằng việc dạy dỗ những con bọ trong vùng đất này, cho chúng trí khôn để có thể kiềm chế được bản tính hoang dã của chúng. Trích theo lời của Monomon The Teacher – một trong số những NPC quan trọng của game: “For none could tame our savage soul yet you a challenge met, Under palest watch, you taught, we change, base instincts were redeemed” (Tạm dịch: “Với những kẻ nói tâm hồn của chúng ta không thể gột rửa, thì thử thách đó đã tới. Dưới sự giám sát của màu xám đó, ngài đã dạy chúng ta, khiến chúng ta thay đổi, từ đó bản tính của chúng ta đã được tha thứ”). Về phần mình, ông ta hứa sẽ làm cho vùng đất này được thịnh vượng, chỉ với điều kiện là những loài khác phải tôn thờ ông ta (“The Wyrm becomes beacon, minds expanded, to yield, to devote. Eternity in promise and charge in progeny cursed”) – trích từ một Lore Tablet khắc trong White Palace – cung điện chính của Hallownest, cũng như nơi mà Pale King ngự trị.

Để ý, dù đã có cái tên mới là Pale King, nhưng đối với những người biết về nguồn gốc của ông, luôn xưng là The Wyrm, một cách nói như những người thân thiết, gọi thẳng nhau bằng tên thật, có thể chứng minh được sự dễ gần của ông ta với những thần dân của mình. Và tất nhiên, với một vị vua như thế, thì tại sao mà lại không kính trọng và thờ phụng ông ta chứ. Ông đặt tên cho vùng đất không tên này là Hallownest, và với tầm ảnh hưởng của mình, gần như tất cả các loài bọ trên toàn Hallownest đã tôn thờ ông ta, kể cả Moth cũng đã ngả về phía của Pale King, làm cho Radiance hoàn toàn bị chìm vào trong quên lãng.

Ngoài ra, Pale King cũng có một khả năng đặc biệt, đó là Nhìn thấu tương lai (Theo lời của Bardoon, một NPC nằm ở Kingdom’s Edge: “Don’t mistake. I am not a wyrm… Ohrm… Too small, I am. Too many limbs. No foresight like those old things.” Tạm dịch: Đừng nhẫm lẫn, ta không phải là con rồng đó đâu… Ta rất nhỏ, có nhiều chân, nhưng lại không thể nhìn thấu tương lai như những loài cổ xưa đó”). Đó chính là lí do mà loài Nấm cũng chấp nhận Pale King là vị vua của Hallownest (“Warily shall we accept the will of the Wyrm. Its prescience shields us” –  Lore Tablet tại Fungal Waste. Tạm dịch : “Đa số, chúng ta chấp nhận ý chí của the Wyrm, khả năng thấu thị tương lai của Ngài sẽ bảo vệ chúng ta”). Từ đó, Hallownest đã gần như nằm dưới quyền của Pale King, và ông đã cho xây dựng ra các hệ thống tàu Tram Station, cũng như xây nên các Stag Station nhằm thuận lợi cho việc di chuyển giữa các khu vực của vùng đất.

       The Last Stag đang chở nhân vật chính trong đường hầm Stagnest

Một trong số những tàu mà Pale King cho xây dựng, trên cửa có Hallownest Seal, một dấu hiệu của Pale King


Bằng chứng của việc này được thể hiện qua câu nói của The Last Stag, sinh vật chở chúng ta đi ở những trạm Stag Station: “Named of course for the King of Hallownest, he who ordered the building of the stagways and stations.” – Tạm dịch: “Được đặt tên bởi, tất nhiên là vị vua của Hallownest rồi, ông ta chính là người đã ra lệnh xây dựng nên những đoạn đường ngầm và những trạm này”.

Vậy là, dù có một chút chuyện ngoài ý muốn, thế nhưng, vị vua của Hallownest cũng đã thực hiện được một phần lời hứa của mình, đó là làm cho Hallownest được trở nên sung túc, thịnh vượng. Nhưng tại sao mình lại chỉ nói là một phần lời hứa, và những chuyện ngoài ý muốn mà Pale King đã phải đối mặt là gì? Chúng ta hãy tìm hiểu tiếp ở phần tiếp theo nhé.