Shaping the Creed – Định hình Đức Tin (P.5): Trung Đông 2007 và 2023

Khách quen

  

#12: Assassin’s Creed 1

Vào năm 2004, đội ngũ phát triển Prince of Persia: The Sands of Time được giao một nhiệm vụ đơn giản nhưng đầy khó khăn: Tạo một tựa game mới cho các hệ máy sắp tới Xbox 360 và PS3 để tái tạo thể loại phiêu lưu – hành động như The Sands of Time đã từng. Theo thời gian, những ý tưởng của họ đã rời xa sự huyền ảo của Prince of Persia; đó là một thứ nhanh hơn và sát thực tế hơn, với những con phố đông đúc và tự do hơn trong việc di chuyển. Làm đúng như nhiệm vụ, tựa game sau này trở thành Assassin’s Creed sẽ định nghĩa lại các tựa game hành động góc nhìn thứ ba, và không giống với bất cứ thứ gì trước đó.

Trong khi những tựa game như Splinter Cell đi tiên phong trong ý tưởng lén lút thông qua ẩn nấp trong bóng tối, Assassin’s Creed cho phép người chơi ẩn nấp ngay giữa thanh thiên bạch nhật, trà trộn vào đám đông và giữ trạng thái lén lút để tránh bị những con mắt cú vọ của lính canh soi tới. Nếu ai đó phát hiện ra Sát Thủ Altaïr, anh có thể chiến đấu chống lại nhiều kẻ địch cùng một lúc, sử dụng một kỹ thuật phản đòn độc đáo để biến những đòn tấn công của kẻ địch thành gậy ông đập lưng ông – hoặc anh có thể nhanh chóng leo lên bất cứ công trình nào và dễ dàng parkour đến nơi an toàn trên các mái nhà trung cổ. Đáng chú ý nhất, anh có thể thực hiện Bước Nhảy Niềm Tin để nhảy vào một đống rơm, một cú lộn nhào đóng vai trò như một lối thoát, một cách ẩn nấp, và một cách nhanh để nhanh chóng đi xuống từ nơi cao, tất cả những thứ này.

Các khả năng của Altaïr gắn với Ưng Nhãn, một loại giác quan thứ sáu có thể phát hiện các mối đe dọa và biểu tượng ẩn, mặc dù Assassin’s Creed là một tựa game bám khá sát đời thực. Cuộc phiêu lưu của Altaïr mở ra khắp các thành phố có thật của Jerusalem, Acre, và Damascus, với bối cảnh là Thập Tự Chinh Lần Ba thế kỷ 12 (các tựa game thời điểm đó không khám phá rộng rãi những điều kể trên, khiến những điều này tạo nên một bối cảnh không giống bất cứ ai). Tựa game kết hợp với các nhân vật, sự kiện và địa mốc lịch sử, mà người chơi có thể kiểm tra độ chi tiết các địa mốc đó khi leo lên chúng. Có lẽ điều ngạc nhiên nhất là tựa game đi theo góc nhìn của Hội Sát Thủ – thường được khắc họa là những kẻ xấu và giáo đồ lén lén lút lút – và biến họ trở thành người hùng, đối lập hoàn toàn với Hội Hiệp Sĩ Dòng Đền tàn nhẫn.

Các mục tiêu ám sát của mỗi chương có thể tiếp cận theo thứ tự nào cũng được, bắt đầu bằng giai đoạn điều tra khi Altaïr thu thập thông tin bằng cách thực hiện mục tiêu phụ và leo tháp để có cái nhìn toàn cảnh về môi trường. Bản thân các cuộc ám sát là những nhiệm vụ phức tạp, khép kín thường đòi hỏi kết hợp giữa lén lút, chạy tự do và chiến đấu, và kết thúc bằng một cuộc trò chuyện hư ảo kỳ lạ với các mục tiêu mới bị hạ sát. Kỳ lạ hơn, tất cả những thứ này nằm trong ký ức di truyền của hậu duệ Altaïr thời hiện đại, Desmond Miles, một nhân vật sci-fi khác thường sẽ sớm neo giữ tuyến thời gian trong series.

Trong 15 năm kể từ năm 2007, Assassin’s Creed đã phát triển từ một tầm nhìn đơn lẻ thành một công cụ khai thác văn hóa. Mỗi thiết lập sẽ đưa người chơi đến gần hơn các kỷ nguyên lịch sử mới, kéo dài hàng thiên niên kỷ từ Hy Lạp Cổ Đại tới London thời Victoria.

 

VÀ HƠN THẾ NỮA

Ubisoft Forward 2022 vừa qua đã cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về tương lai của series Assassin’s Creed, với các dự án loạt phim Netflix, game mobile, Infinity Hub, và dự án trọng điểm Assassin’s Creed Mirage – thứ chúng ta sẽ tìm hiểu vào ngày hôm nay. Các dự án khác sẽ được dành riêng cho một bài viết khác.

New Assassin's Creed Mirage Story and Gameplay Details Revealed

TỔNG QUAN

Mirage diễn ra trước Valhalla 20 năm, đào sâu về cuộc đời của Basim, một nhân vật rất cuốn hút trong Valhalla, đồng thời lộ diện các hoạt động của Độc Ẩn Giáo khi sắp bước vào thời kỳ suy tàn.

Mirage được coi là một bức thư tình gửi tới AC1 như một cách để vinh danh khởi nguồn của Assassin’s Creed. Tòa thành nơi Roshan đào tạo chính là Alamut, đánh dấu sự xuất hiện lần đầu của Alamut trong một tựa game AC. Trong game tòa thành này chưa được xây dựng xong, nhưng nó sẽ hoàn thành sau 100 năm nữa cùng với sự xuất hiện của Hội Sát Thủ. Hội Huynh Đệ Sát Thủ sẽ xuất hiện vào thế kỷ thứ 10 cùng cải tổ Độc Ẩn Giáo của Hasan-I Sabbah. Song bạn có thể cảm thấy sự chuyển đổi đó ngay trong game.

Mirage đồng thời cũng tái hiện và giải thích những chi tiết từng xuất hiện trong AC1. Đó là Buổi Lễ tuyên thệ 3 nguyên tắc của Độc Áo Giáo, là chặt áp út để được đeo ẩn kiếm. Bộ y phục màu trắng cả Basim và Roshan mặc chính là y phục Levant trong AC1, mang chút nét Ả rập như shemagh và pompon.

Trailer cho chúng ta thấy khu chợ phương đông Karkh ở chính giữa khung hình Basim bám trên ngọn tháp nhọn. Bên phải là một góc Cung Điện Caliphal trung tâm của thành phố tròn này. Gọi là thành phố tròn vì Baghdad được chia làm 2 khu vực thành phố ngăn cách bởi một bức tường thành vòng tròn: nội thành là nơi có mức sống cao, và ngoại thành là nơi dân cư bình dân với nhiều khu vực khác nhau – một quận tập trung vào khoa học, một quận chuyên để giao thương, một quận dành cho ngành công nghiệp, một quận gần như dành riêng cho việc phòng thủ quân sự là khu Sharqiyah.

Mirage mang lại vẻ Trung Đông ngày xưa: sáng chói, rực rỡ, sống động (chắc các ông điêu chứ con AC1 màu xám ngoét, may ra Revelations còn còn có Constantinople đẹp phết ). Thành phố sẽ đủ lớn để parkour cùng một cuộc phiêu lưu nhiều hứa hẹn. Một nền văn minh không thể đạt đỉnh nếu không có mấy thứ như bất công. Đó sẽ là một sân chơi hoàn hảo để chơi trò Sát Thủ. Bên cạnh đó Mirage còn có sự trở lại của đám đông, mà đội ngũ phát triển sẽ cố gắng đưa nhiều người vào thành phố nhất có thể, sẽ biến Baghdad trở thành một thành phố hết sức sống động, một thành phố không ngủ.

Các công cụ Sát Thủ cũng quay trở lại. Bom khói, dao ném, ống tiêu, mìn và công cụ làm ồn, bạn có thể nâng cấp chúng và thay đổi tác dụng hoặc cách dùng trong khi chơi. Bạn cũng có thể điều khiển đại bàng, ẻm tên Enkidu. Cùng với đó là khả năng đánh dấu mục tiêu bằng đại bàng, đây là một điều rất quan trọng để người chơi có công cụ trinh sát nhằm thực hiện cách tiếp cận lén lút tốt nhất.

Logo của Mirage là từ “hidden one” theo tiếng Ả rập. Không chỉ logo mà cây kỹ năng của Mirage cũng xuất hiện các ký tự Ả rập trên giao diện.

Script on Twitter: "mirage https://t.co/5BZKNNeARC" / Twitter

BASIM

Basim khi này khoảng 17 tuổi, là một tên trộm ở Baghdad. Anh được cha nuôi lớn tại Samarra, cách Baghdad hơn 100 km về phía bắc. Anh có những tiềm năng của một Ẩn Nhân, như trộm cắp giỏi, có chung tư tưởng tự do và một thứ di sản độc nhất mà Roshan sẽ nhận ra. Anh sẽ trở thành một tài lực quan trọng với Độc Ẩn Giáo.


Basim trong Valhalla được đội ngũ phát triển chia năm xẻ bảy ra để nghiên cứu và tìm hiểu để giải thích các chi tiết đó trong Mirage. Song, họ cũng làm vừa đủ để người lần đầu tiếp cận dòng game vẫn hiểu được trò chơi mà không cần chơi các bản trước đó.

Mirage tuy là một bức thư tình, nhưng tựa game cũng là một narrative-driven game, tập trung vào một nhân vật và thuật lại cách nhân vật đó phát triển. Basim từ một tên trộm đường phố trở thành một Bậc Thầy Sát Thủ. Anh sẽ thành thạo những kỹ thuật anh chưa biết làm lúc đầu game. Đòn khóa Roshan thực hiện với anh sau sẽ được chính Basim sử dụng khi ám sát mục tiêu cuối trailer. Đây chính là sự phát triển của Basim, và người chơi sẽ được cảm nhận sâu sắc quá trình phát triển này trong game.

Sinh vật kỳ dị mà bạn thấy ở cuối trailer là một Djinn hay thường được gọi là Thần Đèn. Sinh vật này là một phần quan trọng trong quá tình Basim phát triển, và nó sẽ xuất hiện tại mỗi hành lang ký ức.

Khoảnh khắc Basim hạ sát một mục tiêu có bí mật và có ý nghĩa. Nhưng là gì thì Ubi không nói mà Ubi xúi chúng ta chơi để biết.

چرا Assassin's Creed Mirage عنوانی مهم برای آینده این سری است؟

ROSHAN

Roshan là một nhân vật quan trọng trong trò chơi cũng như với sự phát triển của Basim, xuất hiện từ đầu game trong phân cảnh đuổi bắt cho đến cuối game. Roshan 50 tuổi, là một Ẩn Nhân lão luyện và rất có sức cuốn hút. Là người đưa Basim vào hội và là người thầy của Basim, bà có đủ sự cứng rắn để uốn nắn cậu học trò khá dữ dội này. Bà cũng có chút vấn đề với anh.


Ngoài Roshan, còn có một nhân vật nữ khác đóng vai trò quan trọng trong Mirage. Cùng sự xuất hiện của Sát Thủ giỏi nhất trong thời của Roshan.

چرا Assassin's Creed Mirage عنوانی مهم برای آینده این سری است؟

HỘI CỔ NHÂN

Như đã thấy trong trailer, mục tiêu của Basim là một thành viên của Hội Cổ Nhân. Chiếc mặt nạ tên này đánh rơi kết nối đến quá khứ của vùng đất này. Chúng ta đang ở Baghdad và nền văn minh ngay trước đó là nền văn minh Babylon. Đó là lý do chiếc mặt nạ này có phong cách Babylon này, và đây không phải là chiếc mặt nạ duy nhất bạn được thấy. Toàn bộ những chiếc mặt nạ này được mô tả là gorgeous. Nhánh Hội Cổ Nhân này là một trong những nhánh cuối cùng còn tồn tại. Sớm thôi chúng sẽ chuyển mình thành một tổ chức mới, giống như Độc Ẩn Giáo vậy.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện