Shaping the Creed – Định hình Đức Tin (P.3): Kenway saga

Khách quen

  

Bản dịch những bài viết đào sâu về quá trình phát triển, yếu tố cốt lõi, tôn chỉ của đội ngũ làm game Assassin’s Creed, bản gốc được đăng trên web assassinscreed15. Mời các bạn đón đọc và góp ý.

#6: Assassin’s Creed ROGUE

Đạo đức Assassin’s Creed luôn có một chút “mờ”. Cả hai Hội Sát Thủ và Hội Dòng Đền đều có những mục tiêu cao cả; Hội Sát Thủ đấu tranh cho lý tưởng bình đẳng và tự do cá nhân, trong khi Hội Dòng Đền muốn loại bỏ xung đột và cái ác ra khỏi nhân loại. Cả hai tổ chức đều sử dụng những phương pháp đầy hồ nghi – Hội Sát Thủ nhắm đến và tiêu diệt những ai chống lại họ, còn Hội Dòng Đền thường xuyên khủng bố và đàn áp toàn bộ quần chúng để giữ họ trong vòng kiểm soát. Nhưng đó có thực sự là toàn bộ câu chuyện?

Assassin’s Creed Rogue là một cơ hội để xem xét mọi thứ từ hai phía qua góc nhìn của Shay Patrick Cormac, một Sát Thủ vỡ mộng đã đổi phe trong Chiến Tranh Bảy Năm và dần dần trở thành một tay Dòng Đền đáng sợ săn lùng các Sát Thủ. Theo quan điểm của Shay, Hội Dòng Đền là những người ra sức bảo vệ mọi người, trong khi Hội Sát Thủ lên kế hoạch tấn công thường dân và mù quáng theo đuổi những kế hoạch có thể hủy diệt thế giới. Và còn cách gia nhập vào Hội Dòng Đền nào tốt hơn là được Haytham Kenway, nhân vật chính Dòng Đền trong phần game trước chỉ dẫn vào Hội?

Lựa chọn của Shay cho người chơi một cơ hội để xem sẽ như thế nào khi đối đầu với Hội Sát Thủ. Một khi Shay đổi phe, các Sát Thủ ẩn nấp ngay lập tức trở thành những mối đe dọa thường trực, buộc người chơi phải luôn đề cao cảnh giác, vì bất cứ bụi cây hay mái nhà nào cũng có thể bất ngờ xuất hiện một kẻ tấn công dùng Dao Ẩn, đôi khi là giết chết luôn bằng một cú ám sát trên không. Thay vì nhận hợp đồng ám sát, Shay sẽ trở thành một vệ sĩ bảo vệ những nhân vật đặc biệt khỏi các cuộc tấn công của Hội Sát Thủ. Và cũng như Connor và Edward Kenway từng kết thúc trận thủy chiến bằng cách đổ bộ lên tàu thuyền kẻ địch, đôi khi Shay sẽ phải đẩy lùi những cuộc đổ bộ của Hội Sát Thủ khi lênh đênh ngoài biển khơi.

Dĩ nhiên là có sự đánh đổi. Quyền truy cập tài nguyên của Hội Dòng  Đền cho phép anh thực hiện các vụ mua bán để tăng thu nhập. Khẩu súng hơi độc đáo của anh có thể bắn ra những phiêu tiêu gây độc hay gây ngủ một cách lặng lẽ, và khẩu súng phóng lựu đi trước mọi thời đại của anh – được phát minh bởi Benjamin Franklin và “mượn” từ Hội Sát Thủ – có thể bắn ra mảnh đạn hoặc lựu gas gây vô hiệu hóa kẻ địch và phá vỡ rào cản. Và con tàu Morrigan của anh được trang bị một mũi tàu phá băng cùng các loại hỏa lực, giúp nó trở nên hoàn hảo trong quá trình khám phá Bắc Cực ở vùng Bắc Đại Tây Dương, cùng với một khẩu súng ổ quay nguyên mẫu có thể thể bắn nhiều phát liên tục.

Phát hành cùng ngày với Assassin’s Creed Unity, Rogue là một câu chuyện kết nối Assassin’s Creed III, Assassin’s Creed IV: Black Flag và Unity với nhau, bao gồm các nhân vật từ cả ba phần game và thu hẹp khoảng cách thế hệ console. Tựa game vẫn là một dấu mốc quan trọng trong câu chuyện của toàn bộ series, cũng như là cơ hội thú vị duy nhất để bước vào mặt tối của Assassin’s Creed.

#7: Assassin’s Creed BLACK FLAG

Khi bắt đầu thực hiện hệ thống thủy chiến của Assassin’s Creed III, đội ngũ phát triển của series ngay lập tức nhận ra tiềm năng trong tương lai của họ: Nếu phát triển thêm, họ có thể giới thiệu một cách khám phá thế giới mở hoàn toàn mới, kết hợp niềm vui đi biển và chiến đấu trên một con tàu vũ trang hạng nặng với hệ thống parkour linh hoạt. Tiềm năng đó sẽ được hiện thực hóa trong Assassin’s Creed IV: Black Flag, một tựa game hoàn toàn khác biệt những người tiền nhiệm kể từ phút đầu tiên.

Ban đầu câu chuyện về gã hải tặc Edward Kenway được hình dung như 6 phần DLC ngắn của Assassin’s Creed III, với mỗi phần sẽ nói riêng về một hải tặc nổi tiếng trong lịch sử. Người chơi sẽ theo chân ông nội của Connor từ lúc 14 tuổi khi gã lần đầu ra khơi cùng Thuyền Trưởng, rồi tới 30 và 40 tuổi là lúc những hải tặc huyền thoại như Râu Đen được giới thiệu. Tuy nhiên sau vài tháng thực hiện, các lãnh đạo sáng tạo của series đã thông báo một kế hoạch mới: Kỷ Nguyên Hoàng Kim của Thời Đại Hải Tặc sẽ được trở thành tựa game riêng biệt.

Khi đặt nền móng cho Black Flag, đội ngũ đã xem xét kỹ lưỡng các hải tặc thế kỷ 18, những kẻ hoạt động như một dạng tiền dân chủ, nhưng tập trung chủ yếu vào sự sống còn và tội ác hơn là những lý tưởng khai sáng. Họ cũng là cơ hội để khám phá một góc nhìn mới: không phải Hội Sát Thủ hay Hội Dòng Đền mà là những người sống trong thế giới đó. Thay vì một Sát Thủ hình mẫu, người chơi sẽ được trải nghiệm tựa game trong vai một gã hải tặc dần tiến đến quan điểm của Hội Sát Thủ.

Câu chuyện được dồn lại từ 25 năm xuống khoảng 7 năm, không phải để thuật lại cuộc đời của Edward mà là chứng kiến sự phát triển của gã. Trọng tâm của việc này là cuối cùng nhận ra phản diện thực sự của Black Flag không phải Hội Dòng Đền mà là chính bản thân Edward. “Một cuộc đời hạnh phúc và ngắn ngủi” là con đường hủy hoại bản thân và mọi thứ Edward chạm vào, nhưng gã có quá nhiều niềm vui để dừng việc trở thành hải tặc.

Một phần khá lớn của niềm vui đó là ra khơi tự do và tấn công các tàu thuyền khác, trong lúc có thể rời tay khỏi bánh lái bất cứ lúc nào để khám phá con tàu của riêng mình, bơi giữa biển khơi, hay khám phá một hòn đảo. Nếu một trận chiến không diễn ra theo ý muốn, bạn có thể bơi đến tàu của kẻ địch, đánh bại mọi kẻ trên đó, rồi trở lại lái tàu và đổ bộ lên nó mà không gặp phải kháng cự. Sự liền mạch này biến Black Flag thành một thứ gì đó chưa từng có trong tiền lệ: một tình mô phỏng hải tặc với lối chơi nổi bật, nơi bạn có thể thoải mái khám phá và trải nghiệm theo cách của của bạn.

Cảm giác tự do này cùng những bài hò kéo thuyền aka sea shanty (được nội bộ gọi là “radio hải tặc”), những quán rượu với nhạc “sống”, các nhân vật hải tặc được đầu tư kỹ lưỡng, và những chi tiết phong phú khác đã giúp thế giới mang một cảm giác đắm chìm tuyệt vời và ấm áp, trong lúc luôn kéo người chơi ra biển bằng lời gọi phiêu lưu. Edward có thể trở thành kẻ thù tồi tệ nhất của gã – nhưng khi với lối chơi hấp dẫn như từng khoảnh khắc đào sâu câu chuyện, chính chúng tôi cũng không muốn ngừng trở thành hải tặc.

#8: Assassin’s Creed 3 & LIBERATION

Câu chuyện về Connor (hay Ratonhnhaké:ton) được kể trong suốt ba thập kỷ, là phần game Assassin’s Creed kể lại câu chuyện dài nhất. Chúng ta gặp lần đầu gặp Ezio Auditore lúc mới sinh, còn câu chuyện của Connor bắt đầu khi anh đã được vài tuổi, cùng người cha của anh Haytham Kenway, người đã đi từ nước Anh đến vùng Thuộc Địa với mục đích mãi sau được tiết lộ là một nhiệm vụ của Hội Dòng Đền.

Connor sống trong hai thế giới khác nhau, lớn lên giữa những người dân Kanienʼkehá:ka’ và mạo hiểm đi vào vùng Thuộc Địa sau khóa đào tạo Sát Thủ. Câu chuyện của anh cũng là câu chuyện của Chiến Tranh Cách Mạng; thông qua năng lực kỳ lạ của Connor là luôn đến đúng thời gian đúng địa điểm, người chơi được trải nghiệm Thảm Sát Boston, Trận Đồi Bunker, chuyến đi lúc nửa đêm của Paul Revere, và những sự kiện trọng yếu trong cuộc chiến này.

Connor đã tạo ra một bước ngoặt mới của các kỹ năng Sát Thủ kinh điển, và một trong những khả năng quan trọng nhất của anh là chạy tự do qua những cành cây dày đặc ở vùng biên cương hoang dã rộng lớn giữa Boston với New York. Đây là một cải tiến lớn trong franchise, thời điểm đó dòng game đã tập trung vào môi trường đô thị đông đúc. Assassin’s Creed III cũng sửa lại hệ thống lén lút của series, cho phép Connor nấp khi đang cúi người trong lùm cây hoặc ẩn trong các xe rơm. Combat cũng có một cuộc đại tu lớn, cho phép Connor có thể chuyển đổi vũ khí tầm gần, tầm xa và công cụ (như thừng tiêu và bẫy) khi đang giao chiến. Anh có thể nhặt súng hỏa mai, nổ súng, và sử dụng khẩu súng như một cây giáo. Đây cũng là phần game Assassin’s Creed đầu tiên có tính năng thủy chiến đầy đủ, cho phép người chơi chỉ huy một con tàu vũ trang hạng nặng và tung hoành trong Trận Chesapeake cùng những cuộc giao chiến khác trên đại dương.

Một vài tính năng khác, như chạy tự do trong vùng hoang dã, cũng xuất hiện trong Assassin’s Creed III Liberation, một tựa game đồng hành ban đầu được phát hành cho hệ máy PS Vita. Lấy bối cảnh ở New Orleans, nhân vật chính của Liberation là Aveline, một cô gái có danh tính bí mật là một Sát Thủ lão luyện đang tìm cách giải phóng nô lệ và ngăn cản Hội Dòng Đền. Là con gái của một thương nhân người Pháp với một người từng là nô lệ, Aveline có thể trà trộn trong giới thượng lưu hoặc tầng lớp nô lệ của thành phố bằng cách thay trang phục. Cây roi của cô có thể dùng để giao chiến hoặc đưa cô qua các bờ rìa, và cô có thể âm thầm nhắm kẻ địch từ chỗ nấp với một khẩu súng hơi. Cô thậm chí còn có thể làm chậm thời gian để thực hiện liên hoàn giết, hạ gục nhiều kẻ địch trong một chuỗi đòn chí tử.

Assassin’s Creed III nổi bật không chỉ bởi những cải tiến trong lối chơi; tựa game cũng có những bước lột xác thế giới của nó hơn các phần game trước, cho người chơi một cái nhìn tốt hơn về cuộc sống ở vùng Thuộc Địa và thậm chí còn đi xa hơn nữa là tái tạo lại những trò chơi đặc trưng ở quán rượu như Fanorona hay Nine Men’s Morris. Phần game đã giúp tạo tiền đề cho tất cả mọi thứ từ những bài hò kéo thuyền trong Assassin’s Creed IV: Black Flag cho tới những cư dân tuân theo một lịch trình hàng ngày ở Assassin’s Creed Origins, biến Assassin’s Creed III thành một bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển của series dưới dạng mô phỏng lịch sử.


Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện