Marvel Cosmology dưới bàn tay của Al Ewing (P.8): 616 Eternity (Phần cuối)

Nguyệt 21.08.2021

Vũ trụ Marvel vô cùng rộng lớn, khi nó chứa vô vàn những nhân vật vô cùng mạnh mẽ và to lớn, hay những nhân vật có những trí tuệ vượt trội. Nhưng ở trên tất cả bọn họ, vượt qua sự hiểu biết của con người và những tầng không gian, chúng ta có những thực thể vô cùng vĩ đại đang điều khiển cho sự vận động của đa vũ trụ. Họ là những khái niệm, là định nghĩa hết sức trừu tượng của vũ trụ, được tạo ra để hình tượng hóa những ý nghĩa của vũ trụ.

Đây cũng chính là một mảng vô cùng quan trọng và thú vị khi nó góp công tới việc xây dựng hệ thống trong Marvel. Nhưng chính vì như vậy, mà mảng vũ trụ (hay Marvel Cosmology) lại vô cùng phức tạp và khó để giải thích, vì như đã nói, chúng vô cùng trừu tượng. Mỗi thời kì của Marvel Cosmology đều được một hoặc nhiều nhà văn đứng đầu, và trải qua bao năm tháng, một trong những nhà văn hiện tại đang nắm giữ chức vụ quan trọng ấy chính là nhà văn Al Ewing. Bắt đầu giữ vị trí tiên phong ấy ngay đầu thời kì All-New All-Different Marvel, ông đã có nhiều sự thay đổi đáng kể, đặc biệt nhất trong số ấy chính là tạo ra một thực thể quyền năng ngang hàng với The One Above All là The One Below All, cũng như định nghĩa lại Multiversal Eternity. Vậy Marvel Cosmology dưới bàn tay của Al Ewing đã thay đổi như thế nào, hãy cùng tôi khám phá ra nó nhé. Và hôm nay chúng ta sẽ đi phần tám của series Marvel Cosmology.

Lưu ý: phần lớn những thông tin trong bài viết này đã xuất hiện trên những trang truyện, phần còn lại mới chỉ được Al Ewing công bố chứ chưa thực sự được đưa vào bên trong, và cũng như mọi thứ trong bài viết đều do tôi hiểu biết và suy luận, nên chắc chắn sẽ có nhiều chi tiết sai sót, mong các bạn thông cảm.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Chúng ta sẽ tiếp tục với những gì còn đang dang dở.

616 ETERNITY – DIMENSIONS AND REALM

Realms:

Heaven: mặc dù được đề cập khá nhiều nhưng lại có số lần xuất hiện quá ít, Heaven là một chiều không gian thiên đường nơi mà những thiên thần sống ở đó.

Heaven (Paradise) | Marvel Database | Fandom

Hell:  không chỉ có một, mà Earth-616 là có đến tận chín Hell khác nhau. Hell là một chiều không gian đen tối, là những Địa Ngục, nơi phát sinh là những năng lượng hắc ám, mỗi Hell sẽ có một Hell-Lord – Chúa Quỷ cai trị. Ngoài ba Địa Ngục đã từng nhắc tới ở phía trên là Limbo, Niffleheim và Dark Dimension thì năm Địa ngục khác bao gồm:

+ Hell hay tên cũ là Mephisto’s Realm khi hắn ta còn là Hell-Lord của Địa Ngục này. Là Địa Ngục nổi tiếng nhất trong số các Địa Ngục khi nơi đây chính là dấu chấm hết của những linh hồn lạc lối và tội lỗi, cùng với những con quỷ vô cùng quyền năng, là nơi mà Hotel Inferno từng được xây dựng. Hell-Lord của Địa Ngục này chính là Mephisto – Chúa Quỷ của những bản giao kèo (và lừa đảo), nhưng đã bị soán ngôi bởi Ghost Rider Johnny Blaze trong sự kiện Damnation.

Mephisto's Realm (Location) - Comic Vine

+ Eighth City: thành phố thứ 8 thuộc Bảy thành phố thiên đường, là một nơi được tạo ra để giam giữ những sinh vật xấu xa nhất, được bắt bởi các Immortal Weapons. Cánh cửa sẽ dẫn tới Eighth City sẽ không mở ra trừ khi phải có sự kết hợp giữa Khí của các Immortal Weapons đến từ các thành phố khác nhau. Changming, kẻ cai trị nơi này đã bị hạ bệ.

Eighth City | Marvel Database | Fandom

+ Below-Space: tầng thấp nhất của Địa Ngục, được cai trị bởi The One Below All, ngăn cách với Đa Vũ trụ bởi cánh cửa Green Door, nơi dẫn tới chiều không gian này. Là một chiều không gian của thực thể của năng lượng Gamma, bất k2i sinh vật nào bị đột biến bởi Gamma sẽ được gửi tới chiều không gian này sau khi chết, ví dụ như Hulk. Khi TOBA muốn, những sinh vật ấy có thể sống lại bằng cách đi xuyên qua Green Door.

+ Sominus: chiều không gian Địa Ngục của Hell-Lord Thog – một chúa quỷ được sinh ra từ trận chiến vĩnh cửu giữa Atum (Amon Ra) và những Elder Gods. Smonius là một mặt tối trái ngược với chiều không gian Therea, nó thuộc Splinter Realms.

Sominus | Marvel Database | Fandom

+ Hades: Hades (hay Pluto) là thần của cái chết, một vị thần thuộc Olympians, đồng thời, ông còn lại một Hell-Lord với một Địa Ngục được đặt theo tên của ông ta, hoặc có thể gọi là Underworld. Muốn đặt chân tới Hades phải vượt qua dòng sông Styx, và bị canh giữ bởi con chó Địa ngục ba đầu Cerberus, Hades là Địa ngục dành cho những linh hồn đến từ Olympia.

Tartarus (Hades) | Marvel Database | Fandom

+ Brimstone Dimension: Thối tha và hoang tàn, Brimstone Dimension là nhà tù của lũ Neyaphem- những mutant ác quỷ. Trùm sò của chúng- Azazel- đã nhiều lần trốn ra và thụ thai những đứa trẻ mutant kết nối với Brimstone- tiêu biểu là Nightcrawler của X-Men. Dù nhiều mutant đã đến đây, không ai muốn ở lại lâu cả.

Brimstone Dimension (Location) - Comic Vine

Everinnye the Dweller in the Darkness: một chiều không gian trên cả Sixth Dimension, thuộc cai trị của Dweller-in-Darkness – một Fear Lord giống Nightmare.

Dweller In Darkness screenshots, images and pictures - Comic Vine

Crimson Cosmos Cyttorak: là chiều không gian đỏ thẫm, nơi cư ngụ của Cyttorak – một trong mười vị ác thần Octessence.

What are the most dangerous alternate universe/timelines or dimensions in the Marvel and DC multiverses? - Quora

Badlands: chiều không gian của con quỷ Demon Bear, có cảnh vật giống như phía Tây Hoa Kì trước khi dân Châu Âu tới khai phá (thời của người da đỏ Mỹ Latin)

Badlands (Dimension) | Marvel Database | Fandom

Mojoworld: hay Mojoverse, là một chiều không gian song song với Trái Đất, nơi cư ngụ của giống loài Spineless Ones, cai trị bởi Mojo, kẻ đã sử dụng công nghệ nơi đây để tác động để sóng vô tuyến ở Trái Đất, thao túng những đa phương tiện để gây ảnh hưởng lên con người.

Do Mojo World like Shadowland. - MARVEL Future Fight

The Hill: một chiều không gian vô cùng nguy hiểm, nơi mà Mikhail Rasputin đã xuyên qua vết nứt không gian để đưa các dị nhân từ Morlocks tới đó sinh sống, bao gồm Marrow và các thanh viên Gene Nation. Thời gian ở Hill trôi nhanh hơn thế giới thực, một, hai năm ở Trái Đất bằng mười năm ở Hill.


Rìa vũ trụ:

Otherworld: là một thế giới tách riêng biệt với thực tại hiện tại, chiếm một phần lớn trong 616 Eternity và còn len lỏi ra phía bên ngoài, được nhà văn Alan Moore gọi là The Omniversal Hub of All Cross-Time (nhưng thực chất Omniverse lúc ấy chỉ là Multiverse), là tiềm thức của hòn đảo nước Anh thời Trung Cổ. Được bảo vệ bởi đoàn quân Captain Britain Corps – lực lượng chính của Otherworld, bảo vệ Otherworld nói riêng và cả Omniverse (Multiverse) nói chung. Tại nơi đây có ba địa điểm chính là đảo Avalon, Tir na nÓg (nhà của các Celtic Gods) và Dark Realm.

Uncanny X-Force (2010-2012) #20 - (EU) Comics by comiXology

Avalon: một hòn đảo thuộc Otherworld, bao gồm một số địa điểm như Camelot (tái hiện lại thời Trung Cổ của vương quốc Anh, được cai trị bởi đức vua Arthur và pháp sư Merlin), Starlight Citadel (được gọi là Tòa án Omniverse, đứng đầu bởi Opal Luna Saturnyne), Green Chapel và Stonehenge.

Avalon (Otherworld) | Marvel Database | Fandom

Web of Life and Destiny: là một không gian ba chiều, không chỉ mỗi Earth-616, mạng lưới này còn giăng khắp Multiverse và Megaverse, kết nối tâm linh giữa các Spider-Man ở từng vũ trụ khác nhau. Trung tâm của nó nằm ở Earth-001, được bảo vệ bởi Master Weaver và các Spider-Totems – những Spider-Man được chọn để mang sức mạnh bí ẩn của Web of Life and Destiny.

Head Into SPIDER-VERSE #1 In This Marvel Comics Exclusive Preview

Trước khi tới với những lớp vỏ của Earth-616, nằm ở giữa Otherworld và lớp vỏ đầu tiên chính là nơi mà 616 Eternity ngự trị cùng với một số M-Body của các thực thể khác.

Kyln: được xem như vạch mốc để đánh dấu giới hạn của Crunch, Klyn là một dãy dài các cỗ máy khổng lồ hình cầu bao bọc xung quanh vũ trụ 616. Kyln được tạo ra với ba mục đích chính: 1) sản xuất và phân phối những năng lượng lấy từ sự tương tác giữa vật chất và phản vật chất lấy từ Crunch và truyền nó cho các thế giới khác; 2) là một nhà tù liên hành tinh, giam giữ những sinh vật nguy hiểm nhất Đa vũ trụ cũng như những Elder Gods quyền năng từ những vũ trụ, và chưa có sinh vta65 có thể sống sót qua 3 năm; 3) là nơi tái hiện lại những sự kiện, nguồn gốc và hình thành của vũ trụ. Hiện tại thì Kyln đã bị phá hủy bởi Annihilation Wave.

Crunch: hay Crunch Cascade là giới hạn cuối cùng của vũ trụ 616, nơi tồn tại của nguồn năng lượng tới từ vật chất khổng lồ, được Kyln bao xung quanh, nơi đây cũng từ từ xâm lấn vào Negative Zone.

Kyln | Marvel Database | Fandom

Superflow là vành đai cuối cùng của vũ trụ 616, nơi kết nối không gian tới các vũ trụ khác, là chiều không gian nơi mà những giấc mơ và ý tưởng hình thành. Thời tiết bên trong Superflow gây ra ảnh hưởng Zeitgeist. Trong Superflow không hề tồn tại những định luật vật lý.


Không chỉ có nhiêu đây, mà Earth-616 còn bao hàm vô số những chiều không gian khác, không khác biệt gì mấy với trước đây, cái thay đổi lớn nhất chính là Multiversal Eternity và sẽ nói ngay về phần này.

Marvel Cosmology dưới bàn tay của Al Ewing (P.9): Multiversal Eternity sẽ sớm ra mắt, see ya!

Cùng Series

Nguyệt

Huyền thoại ★

  

Lữ khách độc hành, trùng vạn dăm Dừng chân ghé lại, thưởng rượu ngon

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!