Avatar: Những sức mạnh của các Earthbenders

Huyền thoại ★

  

Lần trước tôi có viết một bài nói về các Airbenders rồi, nên hôm nay sẽ nhắc lại một chút. Bộ phim hoạt hình Avatar: The Last Airbender và phần loạt phim tiếp theo của nó là Avatar: The Legend of Korra, là những bộ phim kể về nhân vật chính trên hành trình trở thành một Avatar (Thế Thần) – người có quyền năng điều khiển bốn nguyên tố chính là Khí, Hỏa, Thủy và Thổ, bên cạnh đó, còn có những Ngự thuật sư, người có thể điều khiển được một nguyên tố của quốc gia mà người đó được sinh ra.

Ngự Thổ – một kỹ năng được gọi là sức mạnh của thế chất, một kỹ năng vô cùng độc đáo xuyên suốt hai loạt phim The Last Airbender và The Legend of Korra, được trui rèn bởi các bậc thầy và được sáng tạo ra nhiều phong cách chiến đấu khác nhau. Những bậc thầy ngự thổ sư hay Earthbenders có thể kể đến như Toph Beifong, Bumi, Avatar Kyoshi, và rất nhiều ngự thổ sư khác đã chứng minh rằng ngự thổ thuật là môn linh hoạt nhất trong tất cả các môn ngự thuật.

Nguồn gốc của Thổ thuật, giống như bao ngự thuật khác, đều rất phức tạp. Nó được dựa trên môn võ thuật Hung Gar Kungfu hay môn võ Hồng Gia Quyền có xuất xứ từ Trung Quốc, một thế võ luôn có những thế đứng vững vàng. Mặc dù khả năng điều khiển đất ban đầu của con người được con rùa sư tử ban cho trước khi Avatar đầu tiên xuất hiện, nhưng phải mãi cho đến khi cặp tình nhân Oma và Shu học tập theo loài chuột chũi lửng thì kĩ năng điều khiển đất như một môn võ thuật mới được ra đời. Và do Thổ Quốc là một quốc gia to lớn và vô cùng đa dạng, việc áp dụng kĩ năng để phát triển ra nhiều phong cách mới lại càng phong phú hơn. Và sau một thời gian dài lịch sử, các kỹ thuật ưu tú và hiếm có được sinh ra nhằm tăng cường cho cái cốt lõi của Thổ thuật.

Bởi vì môn ngự thổ thuật là môn vô cùng phức tạp và ẩn chứa một sức mạnh vô cùng to lớn, nên để phát huy được hết tiềm năng của nó thì cần phải có những Earthbenders có tố chất thật sự.

Earthbending – Thổ thuật – Khả năng điều khiển đất

Như cái tên gọi của nó, Thổ thuật, ở trạng thái cơ bản nhất và cũng chính nó là nền tảng cho các phong cách khác, được thể hiện bởi nhiều động tác cơ bản đan xen với phức tạp như một môn võ thuật và được sử dụng với cự ly rộng. Đất gần như là một nguyên tố sẵn có ở khắp nơi, vì nó chính là bề mặt Trái Đất nơi mà chúng ta đang đứng, nên việc sử dụng nó có thể ở bất kì đâu, trừ một số trường hợp. Bao gồm khả năng nhấc lên, di chuyển, thao túng đất đá, thay đổi đặc tính của đất (chẳng hạn như hòa tan đất rắn, biến nó thành cát lún, hoặc nén đất rời thành đá cứng), sử dụng với những mục đích di chuyển như giúp người sử dụng di chuyển hơn (tạo ra một miếng đất lướt nhanh trên mặt đất hay tạo đường hầm), sử dụng đất để tăng cường thể chất (áo giáp, găng tay,…) và nhiều hơn thế nữa.

Những Earthbenders quyền năng hơn còn có thể thao túng được đất ở độ sâu hơn, tạo ra các địa chấn, động đất hoặc khe nứt lớn theo như ý muốn. Ngay cả những Avatar như Aang hay Kyoshi còn có thể khuếch đại sức mạnh này trong trạng thái Thế Thần để tạo ra những hiệu ứng đặc biệt hơn, như tạo ra cả một thung lũng, cao nguyên, hay thậm chí là cả hòn đảo. Và những Earthbenders đều có thể thao túng được những chất mang trong mình một phần đất, chẳng hạn như sơn hoặc bùn.

Và dĩ nhiên, như đã nói với tính linh hoạt gần như là vô tận vì thuộc tính của đất gần như nằm ở khắp mọi nơi, khả năng có tiềm năng phát triển rất lớn và cũng là khả năng sáng tạo nhất (trừ khi môn ngự khí được phát triển đều). Thổ thuật còn được ứng dụng nhiều cho đời sống xã hội như xây dựng, nông nghiệp,… hay những thứ liên quan tới nghệ thuật như tạc tượng.

Metalbending – Kim thuật – Khả năng điều khiển kim loại

Người đầu tiên sáng tạo khả năng không ai khác ngoài Toph Beifong, là một người bạn của Avatar Aang, và cũng là người được xem như Earthbenders vĩ đại nhất thế giới. Sau khi bị bắt cóc bởi những gã thợ săn tiền thưởng khi đang ở Ba Sing Se – thủ phủ của Thổ Quốc, Toph đã sáng tạo ra một kỹ thuật hoàn toàn mới, do khả năng cảm nhận được đất xung quanh cơ thể vượt trội, Toph đã “nhìn thấy” được và điều khiển được các mảnh đất chưa được tinh chế nằm bên trong kim loại, và sau đó cô đi truyền dạy lại cho những người khác.

Trong The Last Airbender, vì kĩ thuật này chỉ mới được ra đời nên khả năng của nó còn rất thô sơ và chỉ sử dụng trong những lần thể hiện sức mạnh một cách vô cùng hung hãn, thì sang The Legend of Korra, kĩ năng được trui rèn vô cùng công phu và tinh tế. Có một số ví dụ điển hình như Cảnh sát ở Thành phố Cộng Hòa sử dụng dây và cáp để bắt giữ tội phạm với độ chính xác cao, hay những người thợ rèn kim loại ở Xaofu đã khai thác được một số bản chất nằm bên trong kim loại, và tinh chế chúng sao cho kim loại có độ uốn dẻo như nước.

Tất nhiên, luyện kim cũng có những cái hạn chế của nó. Kim loại càng được áp dụng nhiều loại tinh chế nặng hơn thì càng khó phát hiện và bẻ cong đất bên trong nó hơn. Trong Legend of Korra, bạch kim tinh khiết đến mức không một Earthbenders nào có thể chế tác nó được. Và tất nhiên thì theo mặt lý thuyết, chắc chắn sẽ có một ai đó có thể thực hiện điều ấy.

Khả năng cảm nhận địa chấn

Gần như là một kĩ năng riêng của Toph Beifong, và nó được xem như là một giác quan cảm nhận địa chấn mà không cần phải nhìn trực tiếp. Một trong những điều khiến cho Toph trở thành một Earthbenders vĩ đại, đó chính là nhớ vào khả năng này. Toph bị mù bẩm sinh, đó là lí do cô khó có thể sử dụng thành thạo được ngự thổ, chính vì vậy, cô đã rèn dũa một kĩ năng, một giác quan giúp cho bản thân có thể phát hiện ra các các rung động bên trong lòng đất, nhờ như thế, cô có thể “nhìn thấy” được các vật thể xung quanh mình. Đây là một giác quan hỗ trợ cho việc hình dung ra không gian xung quanh bản thân, ngoài Toph ra thì còn có con gái cô – Lin Beifong, và còn nhiều Earthbenders tài năng khác.

Cảm quan địa chấn có rất nhiều ứng dụng trong và ngoài chiến đấu, nhưng có lẽ thú vị nhất chính là khả năng này còn giúp phát hiện ra lòi nói dối. Bộ số cá nhân vô cùng tài năng như Toph và Aiwei, có thể phát hiện ra những rung động do phản ứng tác động vào địa hình của người nói dối, khi họ nói dối, tác động thể xác của họ vào mặt đất “nhẹ hơn” lúc bình thường. Tuy nhiên, trường hợp có thể sử dụng kĩ năng này lại cực kỳ hiếm. Trong thành phố Zaofu – một thành phố được sinh sống bởi nhà Beifongs và rất nhiều Earthbenders tài năng nhất thế giới, thì chỉ có Aiwei mới có thể thực hiện được kỹ thuật phát hiện nói dối này.

Sandbending – Sa thuật – Khả năng điều khiển cát

Cùng với Thổ thuật, thì Sa thuật được xem vào một loại kĩ năng cơ bản của các Earthbenders, vì hầu hết những người thực hiện được loại kĩ năng này đều phải ở một địa hình khí hậu phù hợp. Ví dụ như bộ tộc Sa thuật Si Wong sinh sống trên sa mạc, chính vì vậy, họ có thể thao túng cát như cách các Earthbenders thao túng đất đá. Các Earthbenders khác nếu sống ở khu vực có sa mạc và làm quen tại nơi đây, thì cũng có thể học được loại kỹ thuật này, nhưng bù lại, những ai học được Sa thuật đều không thể điều khiển các môn ngự thổ khác, ngay cả Thổ Thuật. Một điều khá thú vị và độc đáo, vô cùng xứng đáng với phân loại riêng của nó.

Để thực hiện được loại kĩ năng này, đòi hỏi người sử dụng phải luyện được những yếu tố như uyển chuyển, linh hoạt, nhanh nhẹn, như những Ngự Khí Sư. Điều khiển được cát và những loại “đất” lỏng thế này, đó là một thử thách vô cùng khó khăn, ngay cả những Earthbenders tài năng nhất, do bản chất của chính vật thể đang điều khiển. Những Earthbenders có thể sử dụng Sa thuật thường hiếm khi ra khỏi sa mạc – nơi họ sinh sống.

Glassbending – Khả năng điều khiển thủy tinh

Chưa được bao giờ có cơ hội được xuất hiện trên màn ảnh, nhưng kĩ năng điều khiển được thủy tinh đã được tiết lộ rằng được một số Earthbenders sử dụng được trong bộ tiểu thuyết của Avatar Kyoshi. Cat đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất ra thủy tinh, nên có thể cho rằng kĩ thuật này cũng do những Earthbenders có thể sử dụng Sa thuật sáng tạo nên. Vì chưa xuất hiện trên phim, nên không chắc rằng tiềm năng của loại ngự thuật này như thế nào, hãy hy vọng rằng người hâm mộ sớm có cơ hội để chứng kiến nó nhé.


Lavabending – Dung thuật – Khả năng điểu khiển dung nham

Loại kĩ năng độc đáo này đã chính thức được giới thiệu trong phần 3 của Legend of Korra, bởi Ghazan – một thành viên của Red Lotus. Trước đây, người hâm mộ đã có giả thuyết rằng khả năng có một loại ngự thuật có thể điều khiển được dung nham, và rất có thể những Avatar như Kyoshi và Roku đã làm được điều đó trong trạng thái Thế Thần, bằng cách sử dụng cả Thổ thuật và Hỏa thuật. Và Ghazan đã giải thích rằng để có thể sử dụng loại kĩ thuật này, các Earthbenders phải ép đất vào trong trạng thái nóng chảy và kiểm soát trong tình trạng như thế liên tục.

Có thể thấy rằng, kĩ thuật này cũng tương tư như khả năng chuyển hóa nước thành dạng rắn như băng hay dạng khí như Ngự Thủy Sư. Nhưng khác biệt lớn nhất, chính là để làm tan đất khó hơn làm tan băng rất nhiều, và nó đòi hỏi lượng sức mạnh cũng như khả năng kiểm soát vô cùng lớn để một Earthbenders có thể thực hiện được. Ghazan là người đầu tiên thể hiện khả năng này trên phim, nhưng không rõ có phải anh là người đã sáng tạo ra loại kĩ thuật này hay không. Khi chứng kiến kĩ thuật này, Bolin vô cùng sốc, một là anh không biết được sự tồn tại của nó, hoặc là hai, Bolin biết nó có thật nhưng chưa thấy ai thực hiện kĩ thuật này bao giờ. Và dù sao thì anh cũng đã nhanh chóng học được loại kĩ thuật này và sử dụng nó vô cùng thành thạo trong phần 4 của loạt phim.

Và đó là tất cả những kĩ năng mà các Earthbenders đã thể hiện được. Bằng cách vận dung sức mạnh của Trái Đất, cùng với những thao tác dứt khoát mạnh mẽ và vững chãi, với ý chí tập trung cao độ, kĩ năng ngự thổ có thể là một trong những ngự thuật mạnh mẽ nhất. Hy vọng người hâm một có thể được tiếp tục thấy các Earthbenders thể hiện sức mạnh của mình với những phong cách và sáng tạo hoàn toàn mới.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện