The Boys: khi siêu anh hùng chỉ là Idol (không spoiler)

Lợn Traitor 14.10.2019

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng những siêu anh hùng là những idol, boyband giống như BTS, Backstreet Boys, hay SNSD? Lúc nào cũng chạy đôn chạy đáo, làm mọi thứ để hài lòng người xem và tăng lợi nhuận cho công ty? Sẽ ra sao nếu siêu anh hùng chỉ là những hình ảnh? The Boys trả lời câu hỏi ấy, nhưng câu trả lời sẽ làm bạn nghĩ lại trước khi ôm đồ chơi Superman hay Batman đi ngủ.

Một chút thông tin nhỏ: The Boys là một series độc quyền trên Amazon Prime dựa theo series comics cùng tên. Đánh động vào nhiều vấn đề của xã hội bây giờ, một bộ phim có siêu anh hùng nhưng điều chính là xã hội và đời sống.

The Boys bắt đầu với Hughie Campbell, một nhân viên điện máy bình thường, anh sống với bố mình và có bạn gái là Robin. Hughie sống một cuộc sống buồn tẻ, là một người phải dùng từ là nhu nhược, không có sự mạnh mẽ, chống trả bên trong mình. Và The Boys là hành trình thay đổi tất cả những điều ấy ở anh. Đời anh quay 180° khi một ngày một trong những siêu anh hùng, A-Train chạy ngang qua người bạn gái anh biến cô ấy thành một vũng máu trên đường. Và điều này bắt đầu một chuỗi các sự kiện sẽ lật ngược cuộc sống mà họ luôn biết.

Trong thế giới này phiên bản Justice League của nó là The Seven, nhóm này bao gồm các phiên bản “what if” của những siêu anh hùng yêu thích của ta. Chúng ta sẽ chỉ nói về 3 siêu anh hùng bây giờ vì đây là những người làm cho câu chuyện của ta hoạt động, chí ít là trong season 1. Đầu tiên là A-Train, đây là phiên bản Flash của vũ trụ này. Nhưng những điều làm cho Flash đặc biệt hay thú vị đều thiếu sót ở người này. Nhất là khi tính cách của A-Train lại là một kẻ tự cao, ích kỉ và xem trọng danh tiếng của mình hơn cả mình. Tiếp đó là Starlight hay còn gọi là Annie là một người thể hiện mặt tối của thế giới siêu anh hùng này. Những thứ cô phải trải qua và nhìn thấy khiến khán giả hiểu được sống trong thế giới này như thế nào. Đúng là những nhân vật chính cũng cho ta thấy được nhưng cái nhìn của người trong cuộc luôn rõ ràng hơn.

Cuối cùng là Homelander, phiên bản Superman của The Boys, tôi đã xem lại phim này tới 3 lần và đây là nhân vật duy nhất tôi vẫn chưa thể cảm thấy có gì gọi là đồng cảm được (ngoại trừ Black Noir vì anh ta không được khai phá), Homelander sẵn sàng để người vô tội chết để có thêm danh tiếng, giết người một cách bừa bãi, đầy tính tự cao và còn nhiều thứ tệ hơn nữa. Hắn là mọi thứ Superman cố gắng không trở thành, một trong những kẻ xấu đúng nghĩa. Tôi nói một trong vì giờ ta mới nói đến kẻ được xem là “phản diện” của series.

A-Train

Starlight

Homelander

Tập đoàn Vought là nơi đào tạo và xây dựng những anh hùng này, nếu phải nói những anh hùng này là sản phẩm của tập đoàn thì không hề sai tí nào. Những anh hùng này đều là những thành quả của thí nghiệm được nghiên cứu bởi Vought trong rất nhiều năm. Nhưng thứ làm ra thành quả đó hay origins của các anh hùng sẽ được giữ kín để bảo đảm tính non spoiler của bài. Nhưng như tôi đã nói câu trả lời sẽ làm bạn phải suy nghĩ lại về những người anh hùng của mình. Những tội ác xảy ra trong thế giới này hầu như đều là do Vought sắp đặt, tất cả chỉ để làm đẹp hình ảnh các siêu anh hùng của mình. Khi xem bạn cũng sẽ thấy những điều dơ bẩn Vought làm với danh nghĩa “vì thế giới tốt đẹp hơn”.

Người đứng đầu quản lý The Seven, có vị trí cấp cao trong Vought là Madilyn Stillwel. Bà ta là người dàn xếp những việc lùm xùm liên quan đến anh hùng của họ, đồng thời cũng quản lý việc tìm đạo diễn và sự kiện để làm giàu hình ảnh của các anh hùng. Nếu phải nói ác thì không phải cho bà ta vì bà ta đơn giản là đang làm việc của mình, dù trái đạo đức nhưng vẫn là công việc. Thật sự không ai tốt hay xấu hoàn toàn trong series này, kể cả Vought vì bây giờ đến nhóm nhân vật chính của ta.

Madilyn Stillwel

Những nhân vật chính của ta bao gồm 4 người, Hughie, Mother’s Milk, Frenchie và Butcher. Họ chắc chắn không phải là người hùng mọi ngày mọi người hay xem. Đây là những người có tiền án, đặc biệt hiệu quả và tàn nhẫn trong công việc của họ… Tất cả ngoại trừ nhân vật chính của câu chuyện, Hughie nhưng ta sẽ quay lại với anh sau. Cả 3 nhân vật kia đều là những người nguy hiểm với tiểu sử đánh thuê từ người cho đến siêu anh hùng, đặc biệt là Butcher với mối hận thù sâu đậm dành cho những anh hùng. Cả ba đều nằm trong đội dành riêng để săn anh hùng do Grace Mallory, cựu CIA lập ra và bà cũng là lý do cả 3 tan rã. Riêng đối với MM và Frenchie thì đến cả ghét nhau. Việc về quá khứ của họ là 1 phần spoiler cho cả story của phim nên tôi sẽ không nói đến trong bài này, chỉ cần biết là vì không nghe lệnh nên Frenchie đã hại rất nhiều người vô tội mất mạng.

Như đã nói họ cũng là những kẻ tàn bạo không kém gì Vought nên việc gọi họ là “người tốt của câu chuyện” không phù hợp cho lắm mà chỉ nên là “những nhân vật chính”, họ với những “kẻ xấu chính” của câu chuyện đều là những kẻ tám lạng người nửa cân.

Hughie Campbell

William Billy Butcher

Mother’s milk (đây là tên thật của MM)

Frenchie

Giờ đến những vấn đề trong xã hội bây giờ mà The Boys chỉ trích, có ba điều quan trọng nhất. Điều đầu tiên và chủ yếu là về niềm tin, tôn giáo và sự yếu đuối của con người. Trong thế giới này những siêu anh hùng được xem như thần, những chỗ dựa tinh thần cho con người, có họ xung quanh làm cho họ thấy an toàn hơn. Nhưng The Boys dùng chính niềm tin đó và đặt ra câu hỏi: “Họ có thật sự như bạn nghĩ không?”. Như đã nói tất cả những siêu anh hùng ở đây đều là những sản phẩm do các công ty làm ra, họ chỉ phục vụ một mục đích là làm giàu cho công ty. Việc mọi người quá phụ thuộc vào họ cho thấy chúng ta yếu đuối đến mức nào, không thể bảo vệ bản thân lẫn tinh thần mình mà phải dựa vào một người khác để cảm thấy an toàn. Việc này là lý do chính để những kẻ bẩn thỉu như Homelander hay Vought trở thành những biểu tượng của sự an toàn trong khi chúng không gì tốt đẹp hơn ta cả.

Đây không phải là vấn đề tôn giáo duy nhất, nhân vật Ezekiel được xem là một người cha xứ và phát ngôn của Chúa nhưng thật ra hắn là một kẻ đam mê đồi trụy đồng tính. Hughie từng chạm trán với hắn và việc hắn phát rồ khi nghe hắn đã từng xâm phạm anh chứng tỏ trong quá khứ chuyện ấy đã từng xảy ra. Trong khi Homelander thể hiện sự yếu đuối của con người khi phải dựa vào những con người với hình ảnh to lớn. Còn Ezekiel thể hiện sự đồi bại của những người lạm quyền của các tổ chức tôn giáo lớn, một cú chọc thẳng vào những sự việc mục sư xâm phạm trẻ em trong những năm gần đây. Xin nhớ đây không phải là một ý cố tình nói xấu tôn giáo gì nhưng chỉ là để lên án và chỉ trích những hành động này.

Ezekiel


Chủ đề chính của câu chuyện và cũng là vấn đề nóng bỏng của ngày nay là việc những công ty độc quyền điều khiển bộ máy chính quyền của đất nước. Các chính trị gia phải thoả thuận và đồng tình với các công ty để mang lợi nhuận với sự ủng hộ của người dân đến cho mình. Chỉ trích sự thối nát của tình trạng đất nước trong thời đại bây giờ. Việc mà các chính trị gia này đang làm là đưa cho các công ty này cuộc sống của người dân để đổi lại quyền lực cho mình và là những người đẩy đất nước đến bờ vực. Đây là một sự đâm chọt đến một đất nước nào đó mà tôi sẽ không nói vì có lẽ nó đã quá rõ ràng.

Vấn đề nổi bật cuối cùng là showbiz. Như đã nói siêu anh hùng Starlight là nhân vật thể hiện rõ nhất điều này nhưng nó lại xuất hiện rõ ở mọi thứ kể cả những “anh hùng” của ta. Việc Starlight bị The Deep bắt phải “thổi sáo thịt” ở đầu phim để được chấp nhận trong The Seven đã là một cú chọc thẳng vào phần nhột của những scandal showbiz giờ. Không chỉ việc đó mà phim còn xoáy sâu vào vấn đề những người diễn viên, ca sĩ sau màn ảnh thật sự xem chúng ta như thế nào. Như Homelander trước mặt luôn xem ta như bạn bè nhưng thật sự luôn nghĩ rằng chúng ta chỉ là sâu bọ.

Starlight sẽ là con mắt cho người xem thấy được đằng sau tấm rèm thì showbiz thật sự là gì. Những điều luôn ám ảnh những người diễn viên như trầm cảm, xâm hại và vấn đề riêng tư đều được thể hiện rõ qua suốt bộ phim. Đặc biệt ở các nhân vật người xem không thể ngờ tới vì các anh hùng trong đây đều là các diễn viên phục vụ cho sự tự cao và danh tiếng của mình nói lên bản chất của con người. Đồng thời nói về sức mạnh sẽ phá hủy một con người ra sao. Nên về phần nào đó họ cũng là những con người đang đối mặt với vấn đề của riêng mình và biết đâu được bạn sẽ thấy mình ở đâu đó trong các người này.

Điều duy nhất tôi thật sự không thích là có rất nhiều nhân vật được đưa vào chỉ để tease, có rất nhiều khả năng nhưng chưa được khai thác. Điều này cũng áp dụng với những vấn đề mà phim nêu lên, nhưng vì đây là series phim dài nên hãy xem chỉ trích này của tôi như là một sự bắt bẻ nhỏ vì tôi rất thích phim này.

Kể từ khi Watchmen thì The Boys là một trong những phim Parody anh hùng hay nhất tôi đã từng xem trong nhiều năm nay. Những vấn đề bộ phim chỉ trích được thể hiện một cách rõ ràng nhưng vẫn rất từ tốn để không dẫn đến việc dồn thẳng ý mình vào họng của người xem (ít nhất không phải hầu hết). Tôi có khuyên bạn nên xem không? Có! Nhưng nó có hoàn hảo không? Không! Tôi không xem nó hoàn toàn như phim của năm nhưng cùng lúc đó nó cũng là một trong những bộ phim tôi thích nhất năm nay, và tôi rất mong đợi nó sẽ khai thác thêm chủ đề gì nữa ở season 2 này.


Lợn Traitor

Khách quen

  

tên du mục trong vũ trụ

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


3 cụng ly

 • Không Hy Vọng - 03.01.2020

  Tôi đang chờ mùa 2 để Black Noir có vai trò gì to to không khi mà có vài bài review chỉ ra hắn còn mạnh hơn Homelander


  • Lợn Traitor - 27.02.2020

   “Chắc chắn” Noir ko có gì quan trọng hay liên quan tới homelander. “Chắc chắn” nếu ông hiểu ý tôi *wink wink*


 • S - 04.07.2020

  Mình rất thích cách viết bài của bạn, chúng ta có thể bàn luận riêng được chứ?