Liệu Mjolnir có mạnh hơn Stormbreaker?

Liên Minh Poro 28.02.2022

Nhắc đến Thor, hẳn là ai cũng biết đây là một trong những siêu anh hùng mạnh mẽ và đáng tin cậy nhất của đội Avengers. Sở hữu cho mình hai vũ khí huyền thoại đó là búa Mjolnir và rìu Stormbreaker; vậy những món vũ khí này có gì đặc biệt? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết và so sánh cả hai trong bài viết ngày hôm nay.

Mjolnir là một chiếc búa chiến vô cùng mạnh mẽ được tạo ra bởi tộc người lùn Dwarf dành riêng cho hoàng gia Asgard. Nó được Odin sử dụng đầu tiên rồi truyền lại cho Hela và sau đó là Thor, nhưng rồi nó lại bị chính Hela bóp nát vào năm 2017 ngay sau cái chết của Odin. Năm năm sau cái búng tay của Thanos và sự kiện Infinity War, Thor trong khi tiện đường du hành thời gian trở về năm 2013 để lấy viên đá thực tại, anh đã mang luôn Mjolnir ở thời điểm đó về cùng mình. Sau khi trận chiến Endgame kết thúc Captain đã mang Mjolnir trả về đúng thời điểm nó bị lấy đi. Mjolnir được rèn theo yêu cầu của Odin, họ dùng lõi của 1 ngôi sao để làm khuôn đúc.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Trong quá trình đúc thì ngôi sao phát nổ kéo theo 1 phần của Midgard (Trái Đất) và làm khủng long tuyệt chủng. Trong cuộc chinh phục cửu giới, con gái lớn của ông là Hela đã sử dụng cây búa này gieo rắc nỗi sợ hãi khắp các chiến trường lớn nhỏ (có thể nói đây mới là thời kỳ huy hoàng nhất của Mjolnir). Chỉ sau khi Odin quyết định dừng hoàn toàn chiến tranh và giam Hela lại thì Mjolnir mới bị tước khỏi tay cô. Thor sau đó được sinh ra mà không hề biết đến sự tồn tại của người chị gái mình. Anh được trao cho cây búa Mjolnir và nó gắn liền với hình ảnh của Thor đến nỗi mọi người hay thậm chí là cả Thor nhiều khi cũng nhầm mình là thần búa chứ không phải là thần sấm.

Búa Mjolnir ngoài chức năng sử dụng với những đòn tấn công vật lý, nó còn giúp Thor điều khiển và tập trung các sức mạnh tự nhiên của mình như sét, gió và mưa. Bất cứ khi nào Thor giơ tay triệu hồi phía trước, chiếc búa sẽ ngay lập tức trở lại với anh, bất chấp khoảng cách hay gặp trở ngại gì (thậm chí nó có thể du hành qua chín cõi một cách dễ dàng). Ngoài ra Thor còn lợi dụng khả năng bay cực nhanh của Mjolnir để giúp anh có thể bay khắp nơi, nhưng lưu ý là Thor sẽ phải di chuyển liên tục chứ không thể đứng lơ lửng một chỗ. Một sự thật kể cả Thor cũng nhầm lẫn đó là những sức mạnh của Thor như sấm sét không bắt nguồn từ búa Mjolnir mà nó chỉ như một công cụ giúp anh tập trung và rèn luyện cho đến khi có thể tự do sử dụng. Cho dù vậy, bản thân cây búa cũng có thể triệu hồi sét hay hút điện từ môi trường xung quanh và truyền hướng nó vào một mục tiêu cụ thể ngay cả khi không có Thor.

Sau lần Thor liều lĩnh tấn công tộc khổng lồ băng – điều này trực tiếp phá hủy hiệp ước đình chiến mong manh giữa họ và Asgard – Odin đã trừng phạt Thor bằng cách tước bỏ hết sức mạnh thần thánh và đày anh xuống Trái Đất như một người phàm. Búa Mjolnir cũng bị đi đày theo Thor nhưng cùng với một bùa phép rằng: “Chỉ ai xứng đáng mới có thể cầm được nó và sẽ nhận được sức mạnh của Thor”. Với bùa phép này, những người xứng đáng có thể sử dụng búa Mjolnir một cách dễ dàng. Captain America sau khi trở nên xứng đáng đã được Mjolnir ban cho sức mạnh và những khả năng tương tự như Thor. Ngoài ra, dường như anh cũng được cây búa chữa lành các vết thương tương tự như đã làm với Thor trước đó.

Stormbreaker cũng được thiết kế bởi những người lùn với mục đích sẽ trở thành vũ khí vĩ đại nhất trong lịch sử Asgard và dành riêng cho vị vua của họ. Stormbreaker mạnh đến mức có thể triệu hồi được cả cây cầu Biofrost ở bất cứ đâu. Trong Infinity War, Thor cùng Rocket và Groot đã đến Nidavellir nhờ Eitri rèn cho anh một thứ vũ khí có khả năng đánh bại Thanos. Thế nhưng nơi đây đã trở nên hoang tàn sau cuộc thảm sát của Thanos khi hắn ép những người lùn chế tạo cho hắn chiếc găng tay vô cực. Với lời hứa sẽ giúp mình trả thù, Eitri đã quyết định rèn cho Thor chiếc rìu Stormbreaker, nhưng để mở cửa lò, Thor đã phải gánh chịu năng lượng của cả ngôi sao liên tục xuyên qua cơ thể. Sau khi lưỡi rìu được tạo ra nhưng Eitri lại chưa tìm thấy tay cầm cho nó, trong tình thế vô cùng cấp bách khi chứng kiến Thor đang cận kề với cái chết, Groot đã quyết định chặt cánh tay của mình để làm tay cầm cho nó.

Ngay sau khi hoàn thành, Stormbreaker đã gần như hồi sinh lại Thor giống như khả năng của búa Mjolnir và sau đó triệu hồi cầu Biofrost để cùng anh đến Wakanda hỗ trợ các Avengers. Trong trận chiến này, Stormbreaker đã thể hiện một sức mạnh và sự hiệu quả tuyệt vời của nó. Không những giúp tăng thêm số lượng và sự ảnh hưởng của các tia sét mà còn làm cho sức mạnh của Thor tăng lên rõ rệt. Thậm chí còn có thể dễ dàng tự do bay lượn hay lơ lửng trên không; điều đáng chú ý là trong tất cả các trận chiến, Stormbreaker có vẻ là thứ vũ khí duy nhất có thể khiến Thanos bị thương nặng. Tuy nhiên do thiếu đi sự dứt khoát mà Thor đã không giết Thanos ngay lập tức. Điều này đã cho phép hắn kích hoạt được cái búng tay và hoàn thành nhiệm vụ loại bỏ 50% sự sống của toàn bộ sinh vật trong vũ trụ.

Nhìn chung Stormbreaker cũng có thể tập trung và nâng cao sức mạnh của Thor giống như búa Mjolnir nhưng ở một mức độ cao hơn. Do cấu tạo là như nhau nên nó cũng có độ bền tương tự; thậm chí còn có thể hấp thụ và đánh bật nguồn sức mạnh của cả sáu Viên Đá Vô Cực. Quyền năng triệu hồi cầu Biofrost cũng là một trong những khả năng vô cùng đặc biệt mà chỉ có Stormbreaker sở hữu. Giống như Mjolnir, Stormbreaker cũng sẽ tự quay trở lại tay của Thor khi được anh triệu hồi. Ngoài ra thì những người xứng đáng với Mjolnir cũng có khả năng triệu hồi được Stormbreaker. Điều này đã gây nhầm lẫn đôi chút cho hai món vũ khí khi cả Captain và Thor cùng triệu hồi chúng cùng lúc, tuy nhiên nó lại không bị yểm bùa từ Odin nên bất cứ ai đủ sức mạnh thì đều có thể cầm lên được. Với kích thước và khối lượng tăng lên cùng cấu tạo bao gồm cả lưỡi rìu và đầu búa cũng như tay cầm dài hơn cho phép, Thor có thể sử dụng bằng cả hai tay nên Stormbreaker là một vũ khí cận chiến mạnh hơn đáng kể so với Mjolnir. Ngoài ra Eitri cũng đã thiết kế nó với những đặc tính đặc biệt cho phép nó khắc chế được một phần sức mạnh của găng tay vô cực, thứ mà cũng do chính tay ông tạo ra trước đó.

Thêm nữa, hai đạo diễn Joe và Anthony Russo của Marvel đã chia sẻ: “Mjolnir đòi hỏi sự xứng đáng, không phải như Stormbreaker”. Điều này cho thấy Stormbreaker không có “quy tắc đặc biệt” của Mjolnir, vì vậy hầu hết mọi người đều có thể cầm chiếc rìu này nếu họ đủ sức mạnh. Chính điều này đã khiến Mjolnir trở thành vũ khí đặc trưng mang đến tên tuổi của Thần Sấm Thor chứ không phải là Stormbreaker như nhiều người vẫn nghĩ.

Mới đây một số nguồn tin cho biết búa thần Mjolnir sẽ quay trở lại trong series phim Thor: Love và Thunder và được trao cho Jane Foster sử dụng. Còn chiếc rìu Stormbreaker thì vẫn do Thor sở hữu. Không biết rằng trong tương lai của vũ trụ điện ảnh Marvel thì hành trình của hai vũ khí này sẽ như thế nào, thế nhưng chắc chắn chúng đều sẽ là những vũ khí mạnh mẽ, mang đến cho chủ nhân của chúng những năng lực và quyền năng đặc biệt.