Về câu chuyện Blade Runner

Hùng Lý 03.02.2018

#cuoituan lại đến, và hy vọng mọi người đã kịp có thời gian để xem Blade Runner cả 2 phần vì ở phần này thì sẽ spoil luôn phần mới nhất ra mắt vào năm ngoái, mà theo tôi nó chính là phim hay nhất cả năm 2017.

Blade Runner là một phim cult classic được sản xuất vào năm 1982 kể về một thế giới tương lai đậm chất cyberpunk- một thứ khá là trào lưu vào những năm 80, bối cảnh thời kỳ hậu tận thế. Nó được dựa vào tiểu thuyết “Do androids dream of electric sheep?” và tạo ra một trong những phim sci-fi được yêu thích nhất khi dần trở nên nổi tiếng hơn qua thời gian.

“Vào đầu thế kỷ 21, công nghệ chế tạo robot của Tập đoàn Tyrell phát triển sang giai đoạn NEXUS- tạo ra các sinh vật giống hệt con người- Được gọi là Replicant. Replicant thế hệ NEXUS 6 có sức mạnh và tốc độ vượt trội, đồng thời có có trí thông minh cao ngang ngửa với những kỹ sư di truyền học đã tạo ra chúng.

Các Replicant được sử dụng làm nô lệ ở Off-World, trong công cuộc mở rộng và khai phá những hành tinh mới có khí hậu nguy hiểm.

Sau một cuộc nổi loạn đẫm máu của một nhóm NEXUS 6 tại một hành tinh Off-World, Replicant đã bị liệt vào diện ngoài vòng pháp luật ở Trái Đất- Xử tử ngay khi giáp mặt.
Một đội cảnh sát đặc nhiệm- Đội Blade Runner- được nhận lệnh bắn giết ngay khi bắt gặp bất kỳ một Replicant nào dám trở về.

Tuy nhiên hành động này không được gọi là xử tử, mà gọi là “cho nghỉ hưu” (retire)”

Đây là những dòng đầu tiên khi Blade Runner bắt đầu, và nó đã gần như giải thích toàn bộ lore của Blade Runner, nhưng tui sẽ cố gắng giúp mọi người được hiểu sâu hơn.

Replicant là một dạng sinh vật có thể gọi là “người máy sinh học” vì chúng giống người kinh khủng nhưng tất cả mọi thứ của chúng là nhân tạo, kể cả cảm xúc, trí nhớ (cái vụ trí nhớ này sẽ bàn thêm sau). Năm 2011 thì khi bị tuyên là ngoài vòng pháp luật, các replicant phải bị đưa ra khỏi Trái Đất trong vòng 28 ngày, đến các Off-World làm nô lệ. 2011 cũng là năm đội Blade Runner ra đời. Nghe Blade Runner thì chắc mọi người nghĩ sẽ là cầm kiếm này nọ, nhưng thật ra là đặc vụ cảnh sát xài súng đi spinner- xe bay thôi.

Có một thứ được dùng để kiểm tra xem người đó có phải là replicant hay không: Bài kiểm tra Voigt-Kampf, là một loạt những câu hỏi dùng để kiểm tra trí nhớ và tính cách của con người, chỉ có con người thì mới có thể có ký ức để tạo ra cơ sở hành động của mình, replicant thì không có khả năng đó vì họ kiểu sinh ra đã là người lớn không có quá trình trưởng thành và các replicant chỉ có tuổi thọ 4 năm- một kiểu khoá an toàn đề phòng replicant học được quá nhiều và trở nên nguy hiểm. Về mặt hình ảnh thì mắt các replicant sẽ có màu vàng ở con ngươi khi nhìn theo một góc ánh sáng cụ thể.

Ngoài ra thì công nghệ sinh học phát triển đến mức bọn họ có thể làm ra cả thức ăn như heo giả, cá giả, thú vật cảnh giả… Điều này ở phần 2 được khai thác rõ hơn.
Tuy nhiên với Blade Runner, ở cả 2 phần đều tập trung vào một điều duy nhất: Replicant muốn được công nhận là con người thật sự chứ không phải là 1 sản phẩm nhân tạo.

Phần này sẽ có spoiler phim Blade Runner.

Vào khoảng năm 2005, thế hệ NEXUS ra đời, và theo từng năm thì chúng được phát triển thêm tính cách, trí thông minh và biến đổi gen đến mức siêu nhân. NEXUS 6 tính đến năm 2016 chính là thế hệ tốt nhất. Năm 2019 thì 4 Replicant Roy Batty, Leon, Pris, Zhora đã nổi loạn ở 1 Off-World rồi quay về Trái Đất ở thành phố Los Angeles, Leon thậm chí còn giết được một Blader Runner, còn Roy Batty thậm chí sau này còn đột nhập giết cả Tyrell vì không được công nhận là người. Rick Deckard, một Blade Runner lừng danh đã “tạm nghỉ hưu” có biệt hiệu “Ông Kẹ” đã được triệu tập truy tìm gấp 4 người này. Tuy nhiên mỉa mai thay Rick Deckard chính là một trong những người được Tyrell giới thiệu một replicant thế hệ mới, Rachael, giống người từ cả sinh lý, tâm lý và gần như là vượt qua hoàn toàn Voigt-Kampf. Deckard thậm chí còn bỏ qua mọi sự kỳ thị của chính bản thân mình và xã hội mà yêu Rachael, chính Rachael cũng trải qua cái cảm giác yêu thật sự này. Tuy nhiên Rachael sinh năm 2017, cô chỉ còn 2 năm sống bên Deckard. Sau khi Deckard retire các NEXUS, anh đã cùng Rachael bỏ trốn để được sống bên nhau. Mối tình của Deckard và Rachael sẽ đóng vai trò lớn trong Blade Runner 2049.

Câu hỏi lớn nhất đến nay vẫn chưa thật sự có lời giải đáp đó liệu Deckard có phải một replicant hay không. Vì trong phim chúng ta có 2 bằng chứng: 1 là Deckard mơ thấy một con kỳ lân chứ không phải một ký ức nào, 2 là trong vài giây ngắn ngủi ta sẽ thấy mắt Deckard có màu vàng. Tuy nhiên Deckard sống rất lâu, đến già luôn ở BR 2049 nên chắc không phải, dù phần sau có tease 1 câu thoại nhỏ là “Ông có nghĩ mình được tạo ra để yêu bà ấy đúng vào giây phút đó?”

Xin trích câu nói cuối cùng của Roy Batty (Được ứng biến hoàn toàn bởi diễn viên Rutger Hauer) để cho thấy replicant phát triển về mặt tâm lý tình cảm sâu sắc thế nào:

“I’ve seen things you people wouldn’t believe: attack ships on fire off the shoulder of Orion. I’ve watched C-beams glitter in the dark near the Tannhäuser Gate. All those… moments… will be lost… in time, like… tears… in rain. Time to die.”

Ngoài ra Blade Runner lore còn có kể về SOLDIER, nope không phải SOLDIER của Final Fantasy VII, mà là những con người được biến thành siêu chiến binh từ lúc nhỏ để chiến đấu ở Off-World trong phim spin-off SOLDIER nhưng nó không nổi tiếng.

Ở BR 2049, 30 năm sau sự kiện ở phần 1 thì đã có rất nhiều thứ đã diễn ra:

Một cuộc Blackout diễn ra vào năm 2022 do 2 Replicant là Iggy và Trixie tạo ra do một vụ nổ EMP để huỷ tất cả các máy tính để ngăn chặn “Replicant Register”- một cuộc thảm sát Replicant do con người tạo ra- đã gần như cướp đi hoàn toàn những gì của quá khứ, thậm chí suýt xoá sổ cả văn minh loài người ở Trái Đất. Tuy nhiên Tập Đoàn Wallace đã mua lại Tập Đoàn Tyrell, và làm mọi cách khôi phục lại nền văn minh loài người, trở thành tập đoàn nằm độc quyền trong tất cả mọi thứ từ robot công nghệ sinh học, quân sự, thức ăn (làm đồ ăn giả như đã nói ở trên) và Wallace gần như trở thành một vị thánh sống về mặt công nghệ. Các Replicant phải bỏ trốn vì con người ngày càng ghét chúng.


Năm 2036, cuộc thanh trừng ngừng lại nên Replicant không còn là kẻ ngoài vòng pháp luật. Wallace tạo ra thế hệ Replicant mới NEXUS 9 chỉ biết tuân lệnh và tuân lệnh. Các Replicant này thậm chí còn có được cả ký ức thật sự để tạo cơ sở hành động của họ, giúp họ có những phán quyết mang tính người trong những thời điểm cần thiết hơn. Đã có một bài kiểm tra hoàn toàn mới, loại bỏ cả Voigt-Kampf để kiểm soát cách các Replicant tuân lệnh: đưa ra một câu hỏi và câu trả lời chẳng liên quan đến câu hỏi và các Replicant sẽ chỉ tuân lệnh mà trả lời y hệt. Ngoài ra, các Replicant giờ đây sẽ có số sê-ri ở tròng mắt.

Đội Replicant mới cũng được trở thành Blade Runner và nhận lệnh đi giết hết tất cả những Replicant đời NEXUS cũ, chính xác hơn là từ NEXUS 8 trở xuống. Các NEXUS 8 cần phải bị tiêu diệt vì dòng đời của chúng dài bằng người bình thường. Blade Runner 2049 sẽ theo chân một Blade Runner Replicant là K trong công cuộc săn tìm các NEXUS cũ. Một Replicant tên là Sapper Morton- một combat medic ở Off-World quay lại Trái Đất để làm một nhiệm vụ bí mật và bị K truy lùng. Trước khi chết Sapper bảo rằng mình đã chứng kiến một phép màu.

Phép màu đó là việc các Replicant cũ đang bảo vệ một bí mật động trời: Replicant có thể sinh sản. Đó chính là con của Deckard và Rachael. K trong lúc truy tìm một replicant đã vô tình phát hiện ra điều này, nhưng chính các cấp chính quyền lại muốn che giấu, thậm chí khử luôn mầm mống của “một cuộc lật đổ” vì họ biết rằng khi một Replicant có thể sinh sản, họ đã có quyền tự gọi mình là con người. K tuy không hoàn toàn đồng ý với việc này nhưng các Replicant mới chỉ có thể tuân lệnh mà thôi. Anh tìm đến Deckard- đang ẩn nấu ở khu vực Las Vegas cũ để điều tra và biết rằng bản thân ông cũng không biết gì về con mình để bảo vệ nó. Dần dà, K phát hiện ra những ký ức người thật, những âm mưu che giấu sự tồn tại của đứa bé và nghi ngờ về thân thế của chính bản thân mình.

Ở thời đại mới đã có một loại công nghệ mới để giúp cho bạn đỡ cô đơn, đó là Joy- Luôn nói những điều bạn muốn nghe. Joy là một AI có hình dạng một cô bạn gái ảo có cả khả năng… nhập thể với người thật để chiều chuộng người dùng về mặt xác thịt và như trên, cô ta sẽ luôn nói những thứ làm đẹp lỗ tai bạn. Joy ở BR 2049 là một plot device cực kỳ quan trọng khi “lừa” chúng ta nghĩ rằng một AI thậm chí còn có nhân tính hơn cả con người huống hồ gì Replicant, nhưng thật sự Joy lại chính là nỗi lòng của K, là cách để miêu tả rằng bản tính, tâm tư tình cảm của K “con người” hơn những gì người ta nghĩ về anh và các Replicant.

Chỉ xin kể đến đây thôi để mọi người còn xem phim nhe.

Hùng Lý

Huyền thoại ★

  

I came, I conquered

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!