Quá trình săn Real Card Yu-Gi-Oh! (P.2) – Yo-kai Girls… FBI ĐÂY, MỞ CỬA RA!!!

Huyền thoại ★ ★

  

Chắc anh em cũng biết, những Ace Monster như Trishula, Dark Strike Fighter hay đại loại thế đều rất mạnh khi triệu hồi thành công, nhưng anh em sẽ xử lý ra sao khi mà quá trình đó bị gián đoạn bởi những kẻ thọc gậy bánh xe?

Hôm nay chúng ta sẽ nói về những lá Trap và Handtrap có khả năng thực hiện điều đó.

Từ rất lâu, có lẽ là thời Goat Control, negate effect đóng một vai trò rất quan trọng trong metagame lúc đó. Cho dù bạn có đủ tài nguyên để gọi ra những Monster mạnh nhất, ATK to và Effect khủng nhất, chỉ cần bị negate là bao công sức, tài nguyên tiêu tốn cho việc quay combo cũng tan thành mây khói.

Solemn Judgment, Countertrap hot nhất thời đó được rất nhiều bô lão sử dụng, hầu hết Spell, Trap, Effect Monster, Summon không thoát khỏi tay nó, một khi đã lật lên mà không bị phá thì chắc chắn đối phương sẽ mất đi mắt xích quan trọng để chiến thắng. Với khả năng phá hoại cực kỳ hiệu quả, cho dù cái giá phải đánh đổi là nửa cây điểm gốc bạn có, lá bài này là một trong những thành viên sớm nhất chễm chệ trên Banlist của Konami, hơn chục năm ngồi tù thì chắc anh em cũng biết nó ghê gớm đến mức nào rồi.

Các phiên bản sau của nó, như Solemn Warning hay Solemn Strike, Effect tuy hạn chế hơn, nhưng lượng điểm gốc phải trả cũng ít hơn phần nào. Konami cẩn thận đến mức hai thằng đàn em cũng ngồi tù như anh cả, dĩ nhiên là chỉ bị Limit và Semi-Limit mà thôi. Dạo gần đây Konami đặc xá cho cả 3, không biết metagame biến thái đến mức nào mà hãng phải thả “giang hồ già” khỏi nhà tù, chắc nhiều con quái thai quá nên họ làm vậy để cân bằng lại game chăng?

Xin phép các anh em, chúng ta tạm thời timeskip đến thập niên 2010s, khi Yo-kai Girls, Archetype gồm toàn những bé gái Loli có khả năng phá combo ra mắt. Hồi đó các bé ấy rất hiệu quả, nên giá cho đợt in đầu tiên luôn chạm ngưỡng 100 đô mỗi bé.

Ghost Ogre & Snow Rabbit, lá bài đầu tiên trong nhóm, khi mới ra thì nó được các anh em Duelist dùng rất nhiều. Với Effect bắn quân địch ngay khi vừa nháy Effect, cộng thêm việc Quick Effect dùng được trong lượt đối phương, nhà nhà ai cũng bỏ vào Side Deck 1-2 bé Loli này. Phần lớn Monster và Spell/Trap thời đó phải ở trên sân mới có thể nháy Effect, khi bật Ghost Ogre lên thì nạn nhân sẽ bị Destroy và rời sân, một khi rời sân thì Effect sẽ không kích hoạt được, thời đó những con chống Destroy khá hạn chế, đa số là Once Per Turn, và rất ít con qua được em nó (Đang vào Combo mà dính phải con này thì coi như bị Stun, kiểu không làm gì được ấy).

Bé thứ hai, Ghost Reaper & Winter Cherries, dân gian thường gọi là bé Đông, khi Discard và có hàng trong Extra Deck trùng với đối phương, bạn hoàn toàn có quyền banish con bị trùng và toàn bộ bản copy ấy khỏi biên chế của địch. Những Deck lệ thuộc vào Extra, Fusion, Synchro, Xyz, thậm chí cả Link, sợ con này như sợ cọp, cứ nghĩ mà xem, đối phương Spam 3-4 con, chuẩn bị vào combo thì đám chủ lực như Borreload, Borrelsword, Tri-gate Wizard, Firewall Dragon, Knightmare, Salamangreat… bị đá vào Banish Zone thì lúc đó chỉ có khóc tiếng Mán. Nhược điểm của bé này là phải biết rõ Extra đối phương có gì, nếu chọn sai coi như phí một handtrap mạnh.

Bé tiếp theo, Ash Blossom & Joyous Spring, bé Xuân, bá đạo chẳng kém hai chị em kia, các ông cứ thử động vào Main Deck xem, bé sẽ Negate cho vỡ mồm, Sangan, Witch of The Black Forest ư? Không cho qua. Tour Guide From The Underworld? Xuân này không có chỗ cho “Cô bé xe lửa” đâu. Foolish Burial, Dark Grepher? Chụy đã bảo rồi, feed Grave mà gặp chụy chỉ có nước bất lực thôi các anh chàng đẹp trai ạ. Đặc biệt, thời nhà nhà chơi deck “Cắt cỏ”, Xuân là thứ mà bất cứ ai cầm deck này cũng ngán.

Left Arm Offering, cho phép lấy Spell lên tay nhưng với cái giá phải trả là Banish toàn bộ những lá có sẵn trong tay hiện giờ. Mục tiêu cần Search thường là những Card quan trọng. That Grass Looks Greener, “Cỏ nhà bên xanh hơn” là đối tượng thường gặp nhất. Khi nháy thì nó sẽ vứt bài trong Deck cho đến khi độ dày của Deck bằng đối phương. Do đó những deck này thường là 60 lá, mức tối đa mà Konami quy định, và thường thì Lightsworn là thành phần thường gặp nhất trong deck.

Càng vứt nhiều card xuống mộ thì càng có hàng để quay, vì thế lá Spell đó rất quan trọng, không có nó thì bạn sẽ mắc kẹt với cái Deck dày cộp, trong khi Grave không đủ hàng để thực hiện combo. Có thể nói, That Grass Looks Greener chính là linh hồn của “Cắt cỏ”, không có nó thì Deck sẽ rất phế. Một khi bé Xuân Chain thẳng vào Left Arm Offering, Hand đối phương sẽ bốc hơi hết mà không có “Cắt cỏ”, trừ phi thằng cầm Xuân Noob, còn không thì bên bị phá Combo xếp Deck, sang ván đấu tiếp theo (Bên OCG Semi-Limit em nó rồi, có lẽ với cái Effect đơn giản mà hiệu quả như thế cho nên Deck nào cũng ngán, hehe may quá mình chơi TCG).

Không cho anh qua, hức…


Ghost Belle & Haunted Mansion, handtrap thứ 4 trong Archetype, tập trung vào Negate Grave, em nó cấm chỉ Recycle hàng trong mộ, có nghĩa là Zombie, Lightsworn gặp nó thì tắt điện, Mezuki, Plaguespreader Zombie tịt, Monster Reborn, Call of The Haunted không dùng được, Chaos Sorcerer, Black Luster Soldier – Envoy of the Beginning muốn ra cũng rất khó, và chắc chắn Destrudo the Lost Dragon’s Frisson phải đầu hàng. Điều hài hước ở đây là bé ấy Type Zombie, card Zombie sinh ra để chống Zombie, kỳ cục quá các anh em nhỉ?

Con thứ 5, Ghost Sister & Spooky Dogwood, “Ma sơ” bé nhỏ dễ thương này cho phép các anh em phục hồi điểm gốc khi đối phương triệu hồi quái vật. Con này chống OTK và Burn rất tốt, vì đối phương càng quay tay thì càng không qua nổi thanh máu dày cộp, muốn thanh máu ngừng tăng thì phải Skip lượt này, mặc dù nếu địch không triệu hồi thì điểm gốc của mình sẽ còn một nửa, nhưng sống sót qua 1 lượt là điều cực kỳ quý giá, đặc biệt khi đang trong những trận căng thẳng, như chung kết VNC chẳng hạn.

Như đã nói ở trên, đa số Deck Burn, đặc biệt là đám Trickstar rất sợ nó. Lycoris “Đốt” từng phát 200 điểm mà gặp phải thể loại Tanker chịu đòn thế này thì đến tết Marốc cũng không trừ hết được. Anh em nào thích gây bất ngờ cho Opp thì có thể side Fire Princess vào, khi Opp chuẩn bị quay tay thì cứ ném con này với bé Sơ ra thì kiểu gì thanh máu của mình cũng lên hàng chục ngàn điểm trong khi Opp về 0 mà chưa hiểu chuyện gì vừa xảy ra.

Thành viên cuối cùng, cũng là bé út của đại gia đình, Ghost Mourner & Moonlit Chill, khi Opp Special Summon thì Discard ẻm sẽ Negate Eff của con đó, và khi nó rời sân Opp sẽ mất điểm bằng ATK của con bị chọn. Cái này thì hầu hết Deck đều dính, vì rất nhiều con bò lên bò xuống, hoặc lên tay, xuống Grave, về Main Deck, hoặc về Extra Deck. Sky Striker, Orcust, Mayakashi Zombie đụng phải con này với Ghost Belle kiểu gì cũng có vài tiếng “WTF???” vang lên giữa bàn. Đặc biệt những con như Limiter Removal hay Rekindling vừa nháy xong mà bị dính phải con Handtrap mất dạy này thì cứ phải gọi là “Làm gì mà không thốn, vì thốn là tao dìm xuồng!!”, không cẩn thận là mất nguyên cây LP như chơi.


Vỏ quýt dày có móng tay nhọn, mấy em Yo-Kai Girls tác oai tác quái như vậy nhưng mà Konami không để cho mấy đại gia lắm tiền hốt các em về bắt nạt Newbie đâu, “Called by the grave” – “Chỉ tay” là lá bài khắc phục được điều đó. Handtrap nháy xong là vứt xuống mộ, con “Chỉ tay” lại Banish nó, Negate Effect và cấm xài trong vòng 2 lượt, chỉ cần từng đó thời gian là đám Tier 0 cũng sắp xếp lại đội hình vững chắc rồi, Yugioh không như thời xưa đâu.

Ngày xưa 1 Monster 1 lượt, bây giờ nếu thích thì có thể lôi cả Deck 40 lá ra quậy nát sân Opp luôn, Banlist lập ra là để khóa mõm tạm thời (hoặc gần như vĩnh viễn) những thành phần nguy hiểm như vậy đấy. Mấy Archetype “Không cho Opp chơi” làm sao tồn tại mãi mãi trên Metagame Yugioh hiện đại được, bởi vì những con như thế nên Newbie ngại tìm hiểu, không muốn động vào game, cho nên Konami mới làm Duel Links và ra mắt những lá bài dành cho các bộ luật rút gọn như Speed Duel hay Rush Duel, có phải ai cũng như thằng Wang Chia-Ching đâu, 3 Mind Control bò lên tay mà vẫn vô địch được, đám cựu binh nghĩ ra lắm trò thật.

Nhưng Destroy vẫn là chưa đủ hạ gục đám Meta hiện giờ, cho nên một số Handtrap chống OTK đã được thiết kế để chắc chắn rằng cho dù một bên dàn 5 Monster Effect khủng trên sân thì bên kia vẫn có thể lật ngược thế cờ. Một trong số đó là Evenly Matched, khi được kích hoạt vào cuối Battle Phase, nếu số lá bài trên sân mình ít hơn thì Opp phải Banish Face-Down một lượng bài nhất định cho đến khi bài trên sân 2 bên bằng nhau mới thôi. Banish Face-Down, có nghĩa là không Card nào có thể gọi lại được, kể cả Return From The Different Dimension hay D.D.R – Different Dimension Reincarnation, 2 card tái chế Banish Zone nổi tiếng nhất. Và bởi vì nó là Handtrap, nên có thể kích hoạt trên tay mà không cần úp, cho nên nếu thấy Opp không chịu Summon thì có nghĩa là ít nhất 1 Evenly Matched có thể đang trên tay Opp, phải cẩn thận nhé (Vậy nên nó mới bá đạo như vậy, Thế Trận Cân Bằng mà, nháy 1 phát là thay đổi tình thế luôn).

Infinite Impermanence, handtrap này cũng chỉ negate eff của Monster thôi, nhưng nếu nháy (trong khi đang úp) cùng cột đối diện với ô Spell/Trap bên địch thì lá bài xấu số đó sẽ bị Negate cả turn này luôn, có thể khóa mõm các thể loại Skill Drain hay Macro Cosmos tạm thời, dĩ nhiên những Monster bị Negate Effect từ trước không cứu được rồi.

Nibiru, The Primal Being lại là một câu chuyện khác, ông mà quay quá 5 Monsters, Opp ném cái này xuống thì coi như đống Monster của ông trở thành cái Token bị thịt vô dụng ngay, và bởi vì là Tribute cho nên các Monster chống Target hay Destroy đều không làm gì được, tôi đã nói rồi, vỏ quýt dày có móng tay nhọn mà. Có thể cái Token của ông ATK 20000 chẳng hạn, nhưng khoai to không não không Effect thì làm gì được trong thời buổi con nào cũng biết đá hàng về Deck, tay, Banish, Destroy như bây giờ? Thậm chí nếu không có những Effect đó thì 1 Honest cũng đủ sút bay con Token đó rồi.

Tiếc là Yugioh vẫn chưa có nhà tài trợ nào đủ lớn để tổ chức những giải đấu rầm rộ giống Esport, VNC hay Open Tour được các bô lão HNDA trích từ tiền bán Card ra chứ đâu. Nhìn bên Liên Quân, PUBG với Free Fire mà ham, không có tiền thì làm gì cũng gặp trở ngại, mà Yugioh tuy kén người chơi nhưng vẫn có một cộng đồng đông đảo, chỉ cần một mồi lửa nhỏ, ngọn đuốc của sự nhiệt huyết và thành công sẽ bùng lên sớm thôi…

Tôi chờ các anh em đấy, rồi thời thịnh vượng ngày đó của những Duelist sẽ trở thành sự thật, lúc đó sẽ Build Deck tiếp đón bất cứ anh em nào hứng thú với Real Duel, cả Speed Duel lẫn Rush Duel, cũng như Duel Links. Rất cảm ơn các anh em đã đọc, dù chỉ là lướt qua hay thực tâm chú ý vào những dòng chữ này.

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện