Review Mobile Suit Gundam Hathaway – Tia sáng của thế giới mới

Hải Stark 02.07.2021

Với những fan của Gundam – cụ tổ của dòng mecha anime, 2021 là một năm tuyệt vời. Cuối cùng, sau nhiều lần trì hoãn vì dịch bệnh, Mobile Suit Gundam Hathaway đã chính thức ra mắt, cả ở các cụm rạp và trên nền tảng streaming Netflix.

Tôi sẽ thẳng thắn, với cá nhân tôi, cho đến nay thì đây là anime movie hay nhất tôi đã xem trong năm 2021. Và nếu mở rộng ra phim ảnh nói chung, Hathaway vẫn trong top những phim đáng xem nhất, nếu bạn thích anime.

MSG Hathaway là movie đầu tiên trong trilogy Hathaway’s Flash, chuyển thể từ bộ 3 tiểu thuyết cùng tên. Tôi thì chưa đọc tiểu thuyết, nhưng có biết sơ sơ về cốt truyện. Tôi nghĩ rằng Hathaway đã chuyển thể vol 1 khá tốt.

Hãy bắt đầu với cốt truyện. MSG Hathaway diễn ra vào năm UC 105, 12 năm sau sự kiện Char’s Counterattack. Nhân vật chính của phim là Hathaway Noa, cũng đã xuất hiện trong Char’s Counterattack. Chủ đề chính của Hathaway là xung đột giữa Chính phủ Liên bang Trái Đất và nhóm khủng bố sinh thái Mafty, với thủ lĩnh là Mafty Navue Erin – bí danh của chính Hathaway Noa.

Câu chuyện của Hathaway xoay quanh vấn đề chẳng lạ lẫm gì: Trái Đất quá tải dân số và dần trở nên quá ô nhiễm. Đối mặt với vấn đề này, Liên bang Trái Đất đã đề ra biện pháp là di cư phần đông dân số ra các Colony ngoài vũ trụ. Thế nhưng chính phủ Liên bang lại lợi dụng chính sách này để đàn áp và đẩy hết người nghèo ra khỏi Trái Đất, để hành tinh này trở thành nơi hưởng thụ của duy nhất những kẻ giàu có và quyền lực.

Và đối địch với Liên bang, chính là Mafty. Điều tổ chức này muốn đạt được sau cùng, không chỉ là chống lại sự đàn áp của Liên Bang mà còn là thuyết phục tất cả loài người rời khỏi Trái Đất để hành tinh có thể hồi phục sau vài trăm, thậm chí hàng ngàn năm. Tư tưởng này giống với tư tưởng của Char Aznable, khi anh ta cũng muốn ép cả nhân loại phải rời khỏi Trái Đất để hành tinh có thể hồi phục, thậm chí cực đoan đến mức sẵn sàng thả cả một Tiểu hành tinh xuống Trái Đất.

Không ai thật sự là người tốt hay phản diện trong phim cả. Ai cũng có lý tưởng và phương thức của mình. Ai cũng có cái đúng, và có cái sai.

Cốt truyện của Hathaway đậm chất chính trị và triết lý, nếu ai đã xem các series như MSG 1979, Zeta Gundam hay Gundam Unicorn hoặc movie Gundam NT, hẳn sẽ không lạ. Có điều, vì là phần phim mang tính tiền đề, giới thiệu mọi thứ cho 2 phần sau, nên cách dẫn chuyện của Hathaway hơi dài dòng và có thể khá khó hiểu với ai không biết quá nhiều về Gundam dòng UC.

Ba nhân vật chính của phim: Hathaway Noa, Gigi Andalucia và Kenneth Sleg đều được xây dựng chỉn chu và thú vị, nhất là Hathaway Noa. Chàng trai này không hề hoàn hảo. Anh ta có những vết thương tâm lý từ tận cuộc chiến trong Char’s Counterattack 12 năm trước, và nó ám ảnh Hathaway đến tận bây giờ. Hathaway biết bản thân mình chẳng phải anh hùng, và phương pháp của Mafty cũng chẳng phải chính nghĩa. Nhưng Hathaway vẫn quyết kiên định đi theo con đường này, vì anh đã chọn nó, và vì anh không thể tìm ra một con đường nào khác tối ưu hơn. Cách làm của Mafty là cực đoan, và có phần sai trái, quả vậy, nhưng còn cách nào để kích động sự thay đổi trong một thế giới kiểm soát bởi một chính quyền, gần như độc tài, duy nhất? Hathaway chỉ còn cách tiếp tục tiến lên phía trước, và sẵn sàng hy sinh mọi thứ cho lý tưởng của mình.

Về phần sound design, soundtrack và animation, MSG Hathaway dư sức lọt top xuất sắc nhất 2021. Với sự tham gia của Sawano Hiroyuki, soundtrack của phim vẫn tuyệt vời và toả sáng, tuy chưa đạt đến đỉnh cao như trong Gundam Unicorn. Sound design của phim thì tốt đến mức khiến tôi khá bất ngờ. Giọng lồng tiếng của các nhân vật rất có hồn, từng âm thanh dù là nhỏ nhất cũng được chăm chút, âm thanh của các mobile suit, tiếng súng đạn, tiếng va chạm hay âm thanh trong các cảnh chiến đấu đều cực kỳ chân thực.

Animation thì không có gì nhiều để chê khi nó rất mượt mà, vừa mang dấu ấn cổ điển của các bộ MSG cũ, vừa mang hơi thở hiện đại. Kết hợp giữa 2D animation và 3D CGI nhuần nhuyễn, mượt mà, không bị khó chịu. Các góc máy, cảnh quay, nhất là trong hai trường đoạn chiến đấu của phim đều đẹp và nghệ thuật khi nó vừa làm nổi bật sự đồ sộ, to lớn của các mobile suit, vừa khiến cho người xem thấy được sự ác liệt trong chiến đấu. Các cảnh chiến đấu khá ít, thật sự là vậy, và chúng không đến mức quá đỉnh cao hay nổi da gà, nhưng đều rất tốt, nhất là các phân cảnh như mobile suit của Mafty và Liên bang chiến đấu và rượt đuổi ở trung tâm thành phố, hay cảnh Hathaway lần đầu tiên lái chiếc Xi G Gundam. Tất nhiên, nếu bạn mong chờ nhiều cảnh chiến đấu đỉnh cao hơn, thì có lẽ hãy đợi đến hai phần phim sau.

Tổng quan lại, Mobile Suit Gundam Hathaway chắc chắn là một phim cực kỳ đáng xem, nếu bạn là fan của Gundam và đã yêu thích các tác phẩm của dòng thời gian UC. Tuy nhiên, bạn nên trang bị chút kiến thức về dòng thời gian này để không bỡ ngỡ. Ít nhất cũng nên biết các sự kiện của One-Year War trong series gốc, và xem phần phim Char’s Counterattack trước khi xem Hathaway.

Mobile Suit Gundam Hathaway: 8/10. Hiện phim đã có trên nền tảng streaming Netflix.

Hải Stark

Huyền thoại ★★

  Người quay số

They can keep their own heaven, their own galaxy. To me, when I'm gone, I'd sooner go to Middle-Earth, to a galaxy far, far away...

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!