Làm sao để khu rừng ngừng cháy?

Khách quen

  Phụ Bếp Đời 1

Tui vẫn còn nhớ thằng ku sinh viên ngồi trong net Huy hồi xưa, lúc đó nó tầm 20 tuổi và tui cũng vậy. Mười hai giờ trưa, lại một buổi cúp tiết, hình như là môn Định giá hay sao á. Lúc đó là giờ thấp điểm của quán net, ông Binh Nhất tranh thủ nghỉ trưa để vui vẻ với mấy em loli mà ngày nay gọi là wibu, lâu lâu ổng cười phá lên khiến thằng sinh viên rợn cả người. Đệt mợ trong góc có hai đứa mà cứ làm những trò dị dị, bố thằng nào mà không sợ. Nó lặng lẽ nhìn chai sting còn một nửa, xong rồi lại nhìn màn hình máy tính, game một đống, nhưng không có gì để chơi hết. Khoảng trống vắng của cuộc đời là đây, DotA thì hack map, bạn bè cũng không còn chơi, Dota 2 thì thời điểm đó khó để gia nhập và nó vừa mới bán tài khoản Tru Tiên 2 cày cuốc nhiều năm trời – NóngLạnh, Thanh Vân Môn – vì VTC trash quá trash. Nó mở Youtube giải sầu, lướt lướt thì thấy clip Chung kết Đi tìm Huyền thoại Đông Nam Á tổ chức ở Đà Nẵng, Saigon Jokers vs Singapore Sentinels. Nói thiệt lúc đó là gosu DotA nên nó nhìn Liên Minh Huyền Thoại như nhìn một đống rác, hình ảnh hoạt họa xấu mù (mùa 2 thì xấu thiệt nhưng sau này thì rất là mượt mà), cách chơi thì cover lại của DotA chứ gì mà ghê? Nhưng chán, nên muốn thử cái mới và vì tò mò một giải game tổ chức ở Việt Nam thì nó sẽ như thế nào? Việt Nam vào đến chung kết? Nó cho Liên Minh Huyền Thoại một cơ hội và… BOOM! Captain Teemoo on duty! Welcome to Summoner’s Rift! Điều đầu tiên là “douuuuu, bình luận tiếng Việt?”. Đúng, đó là lần đầu tiên nó biết đến trò chơi điện tử mà có bình luận tiếng Việt, Hoàng Luân và Bá Nhật đã cho nó mở mang tầm mắt, những tiếng la hét vang dội trong tai nghe khi SAJ dần dần ép vào nhà chính của SGS, khi “Chawy đã bị hạ gục! Harler sẽ phải nằm xuống… Rất có thể trận đấu sẽ kết thúc ở đây… và QUÉT SẠCH thưa các bạn! QUÉT SẠCH!” như những khúc ca của Siren lôi kéo linh hồn nó vào thế giới của Liên Minh Huyền Thoại. Từ trước giờ nó chỉ biết đến những kèo máu DotA “solo hai điếu jet?”, “kêu thùng sting ra đây?” trong những quán net bình dân, cao cấp hơn thì là giải DotA cũng trong những quán net bình dân nhưng có thêm băng rôn, trọng tài tự phát và một hai chị PG xinh xinh, chứ còn một sân khấu rộng lớn, chơi điện tử cả ngàn người xem trên màn hình bự, có bình luận viên như đá banh đối với nó giống như Đăng Bông chơi To The Moon. Và không đầy năm phút sau khi hết clip, một tài khoản Garena tên clonephuong đã xuất hiện trên bầu trời của Liên Minh Huyền Thoại, sẵn sàng cho thế giới biết mình là ai. Thằng ku sinh viên đó là tui.

Cloud 9, take my energy!

Thời gian trôi nhanh như chó chạy ngoài đồng, đôi ba năm đi qua tui vẫn là viên kim cương trầy xước nằm lăn lóc trên con đường Xếp Hạng trải đầy sỏi đá. Đó là trong game, còn ngoài đời thì bị gia đình bash “Game là thứ vô bổ!” với sự hỗ trợ của Đài truyền hình Vĩnh Long và nhiều đài truyền hình khác. Chắc hẳn anh em cũng hiểu cảm giác này, bữa cơm gia đình thân mật đột nhiên chuyển sang bối cảnh Hồng Môn Yến ở Bắc Cực lạnh giá vì “…ABC giết XYZ để lấy tiền chơi game…” Ok fine, học xong đi làm, tuổi trẻ đam mê nên tui cũng muốn mở một tiệm net nhỏ xinh có nhạc xập xình nên cũng cố gắng nêu quan điểm “Game là dễ”, ủa lộn, “Game là tốt, không có xấu như nhà mình nghĩ đâu, abc xyz…” nhưng đều bị gạt bỏ. Lúc đó tui làm việc ở kho quỹ của một ngân hàng thường xuyên về trễ, đuối và mệt thêm với việc hay bị bash như trên nên có một khoảng thời gian tui gần như không chơi bất kỳ game nào, cũng không thiết tha leo rank như thời sinh viên. Viên kim cương không lên cao thủ, chỉ nằm ngủ đợi chờ qua tháng năm. Trong lúc lửa đam mê leo lắt bên hiên nhà thì Riot Games là những người cần mẫn đem dầu châm vào để lửa không tắt. Những series video như The Legends Rising, LIVE / PLAY,… là những câu chuyện cổ tích truyền cho tui rất nhiều cảm hứng trong giai đoạn đó. Và rồi lửa vẫn tiếp tục cháy, chó vẫn tiếp tục chạy, chạy sang cánh đồng nơi Radiant và Dire đập nhau, nơi có con rồng vàng say ngủ.

Sau đó tui gặp Hiệp sĩ bão táp, mà làm biếng kể vụ này quá, để dành sau này có cháu kêu nó ngồi xuống và “Để ông kể cho con nghe về một huyền thoại.”

Hôm qua, 27 Tết, mấy cái ngân hàng cuối năm hay hư lắm, chỗ tui làm cũng vậy, nghỉ phẻ. Nhân viên tốt đâu thể nào ở không ngắm hoa hồng được, tui xách xe chạy lại tiệm đĩa ông Hoàng do side quest liền. Tui vô tiệm xạo ke mua đĩa các kiểu, ổng nói “Giờ này mà còn đi mua đĩa chơi game hả con? Giờ tụi nó lên internet lấy hết rồi mua đĩa làm gì nữa?” Hơi quê quê, tui cũng mạnh dạn chỉ vô bộ The Witcher 3, 6 DVD. “Game này thì tuyệt vời, nhập vai chơi là ghiền, chơi hoài không hết!” Lúc đó tui giả vờ gật gù nhưng trong lòng mắc cười chết đi được, ông Hoàng i hệt hồi xưa, vẫn rating, vẫn năng lượng và vẫn cắt cổ. “Một đĩa 50 ngàn, bộ này sáu đĩa là 300 ngàn nha con.”

Geralt 300k

Hell yeah, bối rối vô cùng vì túi còn 40 ngàn, chưa đủ cho một đĩa nữa. Trong lúc trao đổi chiêu thức đang căng thì vợ ông Hoàng xuất hiện như một vị thần “Ủa, thằng nhóc này hồi đó lại mua đĩa hoài nè phải không?” Rất bất ngờ vì cách đây 17 năm tui còn là thằng nhóc lớp 6 mang nhiều hoài nghi với đời, xúc động. Không để lỡ nhịp tui liền drift khét lẹt qua HSBT của anh Đăng để wombo combo. Kêu ông Hoàng ra băng đá, ngồi đọc cho ổng nghe “Ông Hoàng chấm mọi thứ là GOTY”, đọc tới đâu ổng cười tới đó, cười ngặt nghẽo, tui sợ ổng lên huyết áp thì thấy bà, 70 rồi mà. Tui có cảm giác tui và ổng là hai thằng trẩu tre ngồi nói với nhau những chuyện trên trời dưới đất chứ không phải hai người cách nhau một thế hệ. Sau khi vô bài, ổng bắt đầu kể về những ngày đầu bán đĩa, vất vả mà vui, quên luôn anh Geralt 300k nằm đợi trên bàn. Kể về những thằng chê game dở mà nói đĩa lỗi bị ổng chửi như thế nào. Kể về “Lúc chú còn bán 120k/đĩa thì mấy thằng như con chưa đủ tuổi mua đâu”, ờ đúng, lúc đó tui còn ngậm bình sữa. Kể về phụ huynh dẫn con lại mua đĩa “Mày mua mấy cái này về chơi đó hả? Hại người chứ được cái gì?”

“Game này của thằng Mỹ làm, ông có thấy Mỹ hại con nó không? Có mình không biết thì nói hại chứ game nào mà hại.”

Có những tay đốt rừng như ông Hoàng, anh Đăng và Riot Games thì làm sao để khu rừng này ngừng cháy.

Tui hỏi.

Anh là màu hồng

Khách quen

  Phụ Bếp Đời 1
Duyên nợ nhẹ tựa sợi hương tan.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly

  • Oreo<3 - 10.02.2019

    Cho e cái địa chỉ ông Hoàng bữa nào e qua giao lưu thử cái anh ei 😀