Tại sao “Coco” lại được đặt tên là “Coco”?

masat0 04.03.2018

“Đống chữ” đầu tiên cho BTTH )

Câu hỏi này đã luôn ở trong đầu mình từ khi xem xong bộ phim hoạt hình tuyệt vời này của Pixar. Coco là bộ phim kể về hành trình kì diệu vào thế giới người chết (Land of the Remembered) của cậu bé Miguel và nhân vật bà cố Coco dù đóng một vai trò rất then chốt nhưng vẫn chỉ có thể được xem là một nhân vật phụ. Vậy tại sao bộ phim không mang một cái tên nào đó “tính từ” hơn, hoặc “danh từ” hơn như hầu hết các phim khác của Disney/Pixar mà lại mang tên riêng của một nhân vật phụ: Coco?

Ý tưởng đầu tiên trong đầu mình là những nhà làm phim muốn nhấn mạnh cái chất gia đình của bộ phim, là loại tình cảm mà chúng ta đang tương đối thiếu thốn trong xã hội hiện đại này và bà cố Coco chính là người lớn tuổi nhất cả gia đình, bà kết nối mọi người với nhau và ảnh hưởng lên mọi thế hệ trong gia đình kể cả những thế hệ sau này, những nét này rất giống văn hóa gia đình Á Đông của chúng ta. Nhưng một câu trả lời như vậy vẫn là chưa thỏa mãn.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Mấy ngày nghỉ này, mình đã xem lại bộ phim và một chút tra cứu trên mạng về chủ đề này. Nhưng ngạc nhiên là Pixar đã nói vế việc này trong một bài phỏng vấn nhỏ là đơn thuần họ thích một cái tên như vậy, nó nghe rất ấm áp và gần gũi, và nó đại diện cho cái quá khứ mà các nhân vật trong phim đang sống. Vậy là trên phương diện những nhà làm phim thì họ chỉ đơn thuần thích một cái tên dễ nhớ, tạo cảm giác ấm áp thông qua nhân vật bà cố Coco và một chút bí ẩn đối với mấy đứa nhiều chuyện như mình.

Nhưng cuối cùng mình đã đưa ra được một trả lời tốt hơn nhờ vào một người lạ mặt trên mạng gợi ý và căng mắt xem lại phim, đó chính là câu thoại: “We both loved music, and we would sing beautiful songs. But then we had Coco, and it became something more important to me.” Một thông điệp cực kì quý giá cho chúng ta, mặc dù nó được thể hiện gần như xuyên suốt đoạn kết bộ phim nhưng phải khi ngẫm kĩ lại câu thoại này và cái tên Coco thì mình mới thực sự thấm thía nó chứ không chỉ đơn thuần là “đưa nó vào đầu”. Một bộ phim cho chúng ta cảm hứng để đuổi theo ước mơ, để nỗ lực, để phấn đấu nhưng hãy luôn nhớ rằng ước mơ cũng có thể sẽ thay đổi, hoàn cảnh, cuộc sống và con người cũng vậy, mọi thứ rồi cũng sẽ thay đổi vậy nên trong hành trình của mình, hãy học cách chấp nhận sự thay đổi đó và luôn nhớ về những gì quan trọng nhất đối với bản thân mình.

Và đó là những gì mình nghĩ về cái tên Coco!

masat0

Khách quen

  

I'm a gamer for fun, simple like that!

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!