Avatar: Những sức mạnh của các Waterbenders

Huyền thoại ★

  

Lần trước tôi có viết một bài nói về các Earthbenders rồi, nên hôm nay sẽ nhắc lại một chút. Bộ phim hoạt hình Avatar: The Last Airbender và phần loạt phim tiếp theo của nó là Avatar: The Legend of Korra, là những bộ phim kể về nhân vật chính trên hành trình trở thành một Avatar (Thế Thần) – người có quyền năng điều khiển bốn nguyên tố chính là Khí, Hỏa, Thủy và Thổ, bên cạnh đó, còn có những Ngự thuật sư, người có thể điều khiển được một nguyên tố của quốc gia mà người đó được sinh ra.

Nước là một trong những nguyên tố chính của Trái Đất, và những người có khả năng thao túng loại nguyên tố không ai khác ngoài các Ngự Thủy Sư hay Waterbenders. Là một loại nguyên tố không có hình dạng nhất định, đòi hỏi những ngự thuật sư của nguyên tố này áp dụng sự sáng tạo và biến loại ngự thuật này trở thành ngự thuật đa dạng nhất trong số các môn ngự thuật. Nhưng chính xác thì các Waterbenders có thể làm được gì đối với loại ngự thuật này?

Không giống như các ngự thuật khác, ngự thủy có nhiều nguồn gốc khác nhau, do sự ra đời của nhiều bộ tộc những Waterbenders khác nhau, do vậy cách sử dụng các kỹ năng cũng khác nhau. Ở Bắc Thủy Tộc, những chuyển động điệu nghệ nhưng lại mang đầy uy lực, họ tạo ra những đợt sóng và thủy triều lớn để đánh đuổi kẻ xâm lược. Tuy nhiên, những người anh em của họ, người dân của Nam Thủy Tộc lại có những chất riêng cho họ, phong thái sắc sảo hơn, nhạy bén hơn, thiên chiến hơn, và có nhiều kỹ thuật giống với ngự hỏa thuật,… Waterbenders lại càng mạnh mẽ hơn dưới ánh trăng tròn, và gần biến họ thành những cá thể không thể cản phá. Mặc dù có một số khuyết điểm như phải có nguồn nước để sử dụng ngự thủy, nhưng một số Waterbenders tài năng như Katara, Korra và Kya đều mang trong mình bình nước để có thể tự vệ. Và quyền năng hơn thế nữa, những Waterbenders xuất chúng khác còn có thể tác động vào nước, thao túng giữa các thể rắn, lỏng và khí, khiến cho họ luôn có nguồn nước sử dụng mỗi khi cần.

Trải qua bảy mùa phim của cả hai bộ The Last Airbender và The Legend of Korra, những Waterbenders tài năng như Katara, Aang, Korra, Kya hay Unalaq đã thể hiện những kĩ năng đáng kinh ngạc. Và sau đây sẽ là danh sách những sức mạnh của môn phái ngự thủy.

Khả năng tấn công chung

Đầu tiên là phải kể đến những kĩ năng cơ bản nhất của ngự thủy, đó chính là khả năng thao túng nước, và trước tiên chúng ta đi đến những đòn tấn công. Các Waterbenders thường sẽ thao túng dòng nước, tụ lại và phóng tới kẻ địch, đó là chiêu thức căn bản và hữu ích nhất, bao gồm cả những đòn vô cùng mạnh mẹ, tập trung nước lại như một lưỡi dao sắc bén đến nỗi có thể cắt xuyên cả đá, gỗ hay kim loại mặc dù chỉ là nước – như Katara và Aang đã thực hiện trong trận đánh với Hỏa Quốc nhằm trấn giữ Ba Sing Se. Hoặc có thể điều khiển nước như một “sợi roi”, quất thật mạnh vào đối phương trong một phạm vi nhất định. Những đòn tấn công mạnh mẽ khác có thể kể đến như tạo ra xoáy nước hay thậm chí cả sóng thần.

Đáng chú ý hơn, nhiều Waterbenders (đặc biệt nhất là ở những bộ tộc Nam và Bắc Thủy tộc, những bộ tộc sống trong môi trường băng giá lạnh lẽo) đã thao tác nhuần nhuyễn cách thức đóng băng nước thành băng trong tấn công. Việc bổ sung lối đánh này vào trận chiến thường đem tới những kết quả tốt hơn hết.

Khả năng phòng thủ chung

Các Waterbenders uyển chuyển tới mức có thể linh hoạt chuyển đổi từ thế tấn công sang thế phòng thủ ngay lập tức, cho dù có đối mặt với những kẻ thù sử dụng ngự thuật khác hay thậm chí khi đối đầu với một Waterbender khác. Một trong số những cách phòng thủ tốt nhất chính là sử dụng băng để cản lại những đòn tấn công, hay sử dụng băng để khóa giữa đối phương lại khiến chúng bất động. Hay có một cách thức khiến cho đối phương bất động hoàn toàn, tạo ra một vụ nổ băng tuyết xung quanh đối phương và ngay lập tức đóng băng chúng lại.

Những ngự thuật sư sáng tạo hơn còn áp dụng kĩ thuật một cách vô cùng đa dạng, sử dụng nước hoặc băng để tạo những mái vòm bao bọc bản thân hoặc bao vây lấy kẻ địch. Chúng còn giúp cho các Waterbenders di chuyển an toàn dưới nước.

Khả năng vũ trang hóa băng tuyết

Bạn có biết siêu anh hùng Green Lantern của DC Comics không? Anh chàng có chiếc nhẫn quyền năng có thể vật chất hóa mọi thứ mà anh ấy nghĩ ra trong đầu, vậy liệu các Waterbenders có thể làm được điều đó không? Dĩ nhiên là có rồi. Cùng với trí tưởng tượng phong phú, Waterbenders có thể tạo hình cho băng giá thành bất kì thứ gì, nhất là trong việc tạo ra vũ khí. Xuyên suốt hai loạt phim, chúng ta có thể thấy các ngự nhận tạo ra đạn băng, đĩa băng, mũi lao băng, kiếm băng,…và bất kì thứ gì mang lại hiệu quả tốt nhất trong chiến đấu. Vũ khí càng đáng sợ và nguy hiểm, chúng gắn liền với trạng thái cảm xúc hiện tại của Waterbenders. Chẳng hạn như khi Katara tìm ra gã Ngự Hỏa Sư ngày xưa đã giết chết mẹ mình, cô đã gần như mất kiểm soát và xém chút nữa đã tung đòn chí mạng có thể lấy mạng hắn nếu như khổng kịp lấy lại ý thức của mình.

Bloodbending – Huyết thuật – Khả năng điều khiển máu

Không phải tất cả các Waterbenders đều giữ được các phẩm chất đạo đức tốt đẹp của mình. Trong số tất cả các kĩ năng của ngự thủy thuật, có lẽ phải nhắc tới kĩ năng đáng sợ, độc ác và nguy hiểm bậc nhất, đó chính là Huyết thuật – khả năng điều khiển máu, nó có thể giúp cho người sử dụng thao túng được kẻ thù, kiểm soát cơ thể họ bằng cách điều khiển cưỡng bức dòng máu chảy bên trong người họ. Khả năng bất hợp pháp này đã được Hama sử dụng, và để chống lại bà ta, Katara đã buộc phải sử dụng nghệ thuật hắc ám và bảo vệ bạn bè của mình, điều đó còn khiến cô buồn bã và sợ hãi trước sức mạnh khủng khiếp của chính mình. Hầu hết các Waterbenders có thể sử dụng Huyết thuật  đều có thể gia tăng sức mạnh hắc ám của họ dưới trăng tròn.

Trong phần 1 của The Legend of Korra, nhân vật phản diện chính của phim là Amon, một Ngự Thủy Sư có khả năng sử dụng được Huyết thuật, và thậm chí hắn còn hiểu biết rất sâu vào loại ngự thuật này nhờ vào người cha cũng là một người sử dụng Ngự thuật vô cùng khét tiếng – Yakone. Amon có thể sử dụng ngự thuật của mình để ngăn chặn các chi của đối phương, và thậm chí còn làm suy yếu khả năng vận ngự thuật của đối thủ.

Khả năng thao túng xúc tu nước

Tương tự với đòn “roi nước” như đã nói ở trên, một số Waterbenders còn có thể mở rộng tầm sử dung của mình thông qua những “cánh tay” được làm bằng nước, và thường xuyên được kết hợp với băng để tạo ra những đòn đánh uy lực hơn. Những Waterbenders có tay nghề cao và khéo léo hơn thì còn có thể dùng những chiếc xúc tu ấy để bám lấy vật thể. Trong phần 3 của The Legend of Korra, chúng ta còn được biết đến một cô gái tên Ming-Hua – một Waterbenders không có tay, cô sử dụng những xúc tu nước như những cánh tay của  mình và chúng có độ chính xác cũng như kĩ năng vô cùng cao.

Plantbending – Diệp thuật – Khả năng điều khiển thực vật

Một khả năng vô cùng sáng tạo và độc đáo được phát triển từ các thành viên của bộ tộc Huu, cho đến những cá nhân sống tại những bộ tộc ở vùng đầm lầy và sương mù. Khả năng độc đáo này được sử dụng khi các Waterbenders điều khiển một lượn nước dồi dào trong cơ thể thực vật, di chuyển các tế bào bên trong và chúng hành động theo ý mình. Kỹ năng đặc biệt này còn cực kỳ linh hoạt và không bị giới hạn trong môi trường đầm lầy, rong biển, dây leo và rễ cây, tất cả đều có thể bị thao túng.

Spiritbending – Linh thuật – Khả năng thao tác với linh hồn và dùng nước để chữa trị

Có lẽ như khả năng bí ẩn nhất trong ngự thuật chính là ngự thuật về trị liệu. Bắc Thủy Tộc có xu hướng dạy ngự thủy cho mỗi giới tính trong bộ tộc, như đàn ông được học cách chiến đấu, còn phụ nữ được học cách chữa trị. Trong thế giới của Avatar, rất nhiều Waterbenders sử dụng khả năng chữa lành vết thương đôi khi bằng hơi nước âm u, đôi khi thứ nước ấy lại phát sáng kì lạ. Nước được sử dụng như một chất xúc tác để loại bỏ những bộ phận bị hỏng.


Đi kèm với với kiến thức tâm linh và sức mạnh của Avatar, kỹ thuật chữa bệnh còn có thể sử dụng đối với “linh hồn” hoặc có thể gọi là “tinh thần” cũng được. Đây là một khả năng được sử dụng để xoa dịu cho các linh hồn giận dữ, với hai ví dụ điển hình trong phần 2 của The Legend of Korra là Avatar Korra và Unalaq. Cho dù linh hồn không nhất thiết được tác động bởi nước, nhưng với kĩ năng chính xác, phong cách chuyển động uyển chuyển, kỹ năng này có thể chuyển hóa những thứ năng lượng tiêu cực thành tích cực.

Và đó là tất cả những kĩ năng mà các Waterbenders đã thể hiện được. Waterbenders là những chiến binh tuyệt với trong vũ trụ Avatar, họ sử dụng kĩ năng của mình trong chiến đấu đều linh hoạt cả tấn công và phòng thủ, ngự thuật cũng vô cùng đa dạng đúng như cái nguyên tố của chính mình. Hy vọng người hâm một có thể được tiếp tục thấy các Waterbenders thể hiện sức mạnh của mình với những phong cách và sáng tạo hoàn toàn mới.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện