Skyrim Vanilla (P.11): Những nhiệm vụ phụ đáng chú ý Vol.1

Huyền thoại ★

  

Skyrim có cho mình một cốt truyện chính khá bài bản về The last Dragonborn trong cuộc hành trình hoàn thành sức mệnh của mình theo lời tiên tri. Thế nhưng nếu như xét trên một góc độ nào đó thì với một hệ thống nhiệm vụ phụ đồ sộ và cực kì chất lượng thì có khi chuỗi nhiệm vụ chính của game thật ra mới là nhiệm vụ phụ. Vui vẻ vậy thôi trong bài viết này hãy cùng tôi điểm qua những nhiệm vụ phụ tôi nghĩ là đặc sắc và đáng chú ý nhất (tất nhiên là sẽ không tính 5 chuỗi nhiệm vụ phụ lớn về hội Companions, Thief guild, College of winterhold, Dark brotherhood, nội chiến Stormcloaks vs Imperials hay hành trình đi tìm Daedric artifacts, các quest kiểu dungeon trong đó đặc biệt như hành trình sưu tầm tất cả Dragon priest masks cũng như trò chơi vương quyền giữa các gia tộc Silver-blood vs Forsworn và Gray-Mane vs Battleborn, vì chúng quá hấp dẫn để có thể bỏ qua)

In my time of need

In My Time of Need - The Elder Scrolls V: Skyrim Wiki Guide - IGN

Đây có lẽ là một trong những nhiệm vụ phụ đầu tiên để lại cho tôi những ấn tượng sâu sắc. Câu chuyện bắt đầu khi chúng ta bắt gặp một nhóm người Redguard bị chặn lại ở cổng thành Whiterun. Họ ăn mặc như những chiến binh với một chiếc mũ chùm đầu chỉ để lộ mặt, mang bên mình thanh đao cong và đặc đặc biệt nhất là bởi nước da đen của họ. Bời vì không được chào đón ở Whiterun thế nên họ đã ngỏ ý nhờ The last Dragonborn giúp một việc đó là cung cấp thông tin cho họ để đổi lại là một khoản thù lao hậu hĩnh. Thông tin mà họ cần có liên quan đến danh tính của một người phụ nữ Redguard và họ cần biết vị trí của ả. Tìm một người phụ nữ Redguard trong thành Whiterun là việc quá đơn giản và The last Dragonborn đã đồng ý.

Anh dễ dàng tìm được người phụ nữ đó thế nhưng cũng không quên hỏi rõ lý do. Người phụ đã kể lại câu chuyện của mình rằng mình là người cuối cùng chạy thoát trong gia tộc danh giá bị sát hại bởi Aldmeri Dominion (tổ chức cực đoan của các tộc người mer) và nhóm người kia được thuê để ám sát cô. Cô cũng khẩn cần sự giúp đỡ của The last Dragonborn bằng cách tiêu diệt kẻ đứng đầu nhóm người để kết thúc mọi việc một lần và mãi mãi. Cô cũng đã gợi ý cho anh một đầu mối là một kẻ trong tổ chức từng liều lĩnh đột nhật vào Whiterun và có lẽ đang bị giam giữ tại nhà ngục.

Thế nhưng đây mới chỉ là câu chuyện từ một phía. Vì muốn hiểu sâu hơn nên The last Dragonborn đã tìm gặp kẻ liều lĩnh bị giam giữ trong nhà ngục từ đó tìm biết được địa điểm ẩn náu của nhóm người Redguard. Tất nhiên là đi kèm một lời cảnh báo về người mà anh muốn gặp là một kẻ vô cùng nguy hiểm.

Tìm đến đến nơi ẩn náu của nhóm người Redguard nằm sâu trong hang ổ một nhóm bandit. The last Dragonborn cuối cùng cũng gặp người đứng đầu và hắn ta đồng ý nói chuyện. Từ cuộc nói chuyện The last Dragonborn biết được một câu chuyện hoàn toàn khác. Nhóm người Redguard không phải là sát thủ mà họ được nhận lệnh bắt sống cô về quê nhà chịu tội vì đã phản bội người dân của mình.

Mỗi bên đều có những lý lẽ riêng khá thuyết phục thế nhưng những chứng cứ để khẳng định thực sự rất mơ hồ chưa kể đến rất nhiều chi tiết gián tiếp phủ nhận câu chuyện của cả 2 bên thế nên rất khó để nhận định ai là người đúng, ai là kẻ sai. Sự thật có lẽ sẽ mãi mãi là một ẩn số, có lẽ không có đúng hoặc sai, điều mà chí ít chúng ta có thể làm đơn giản là đứng về bên mà trái tim mách bảo.

The blessings of nature

TESV 2015-09-21 12-21-47-33

Skyrim có rất nhiều vùng đất với những lối kiến trúc và lịch sử phát triển khác nhau thế nhưng chỉ có duy nhất một nơi mà The last Dragonborn của tôi sau những cuộc phiêu lưu dài có thể trở về quay quần cùng gia đình bên căn bếp lửa bập bùng, nơi những đứa con và người vợ đang đợi chờ. Đó là thành Whiterun một nơi mà tôi có thể gọi là nhà. Ở Whiterun có một nơi cực kì ý nghĩa với người dân đó là khu vườn nơi có một cây Gildergreen với những tán lá màu hồng màu nghiệm. Thế nhưng Gildergreen không thể sống mãi với thời gian và đang dần lụi tàn. Hiểu được ý nghĩa to lớn của Gildergreen đối với cuộc sống tinh thần của người dân, The last Dragonborn đã nói chuyện với một nữ tu Kynareth phụ trách việc trông coi đền thờ Kynareth và cây Gildergreen.

Cây Gildergreen được mọc lên từ một nhánh nhỏ của cây thần Eldergleam, thế nên nữ tu Kynareth nghĩ rằng bằng cách lấy nhựa từ cây mẹ có thể đem lại nguồn sống mới cho cây Gildergreen. Thế nhưng vì Eldergleam là một cây thần thế nên muốn có thể cắt qua được lớp vỏ cây thì chỉ có thể dùng một loại dao đặc biệt có tên là Nettlebane hiện đã bị thất lạc.

Sau khi tìm được Nettlebane The last Dragonborn có thể hiên ngang tiến đến Eldergleam Sanctuary một nơi mà non nước hữu tình có một không hai trong Skyrim. Những người hành hương thường đến đây tận hưởng cảnh đẹp và bầu khâu khí trong lành. Tưởng rằng mọi chuyện sẽ êm đẹp thế nhưng khi lấy nhựa từ Eldergleam các Spriggan – các thực thể đại diện cho thiên nhiên – bắt đầu tấn công tất cả mọi người chứng tỏ rằng hành vi này không được chào đón.

Khi mang nhựa của Eldergleam về thì đúng như dự đoán một khoảng thời gian sau cây Gildergreen tưởng như đã khô héo bắt đầu đâm trồi nảy lộc thế nhưng chẳng thể biết được rằng sự sống mới này sẽ kéo dài được bao lâu.

Ở một diễn biến khác, nếu như chúng ta dẫn theo một người sùng đạo tên là Maurice Jondrelle tại điện thời Kynareth trong cuộc hành trình đến Eldergleam Sanctuary thì anh sẽ mở ra một hướng lựa chọn khác mà tôi thấy là thuận với tự nhiên và hợp tình hợp lý hơn. Maurice Jondrelle muốn thuận theo tự nhiên, anh cầu nguyện dưới gốc cây thần Eldergleam và như đáp lại lời thỉnh cầu của anh, một cây non bắt đầu mọc ra đâm đâm trồi nảy lộc. Ta sẽ mang cây non này về thay thế cho cây Gildergreen giờ đã khô héo. Tre già mang mọc là điều hiển nhiên. Cây con phát triển qua từng mày và rồi sẽ có một ngày vươn những tán lá rộng che mát cả khu vườn như Gildergreen một thời lừng lẫy.

Forbidden legend:

Explore the Best Gauldurson Art | DeviantArt

Những manh mối ban đầu mạnh nha cho nhiệm vụ ẩn này có thể lần đầu tiên phát hiện trong một nhiệm vụ nhỏ thuộc chuỗi nhiệm vụ phụ lớn College of winterhold khi các học viên của học viện phép thuật tham gia một hoạt động ngoại khóa đó là khám phá một khu tàn tích. Tại đây The last Dragonborrn tìm thấy một mảnh nhỏ của Gauldur Amulet. Sau này còn có thể tìm thấy 2 mảnh còn lại trên hành trình khám phá Skyrim thế nhưng quest sẽ chỉ bắt đầu khi The last Dragonborn đọc được một cuốn sách có tên LOST LEGENDS:

The history of Skyrim is vast, predating even the most ancient records of man and mer. Much has been lost, fallen to the ravages of war or the turning of the ages. But nothing is ever truly forgotten. Where no records exist, legends and folk tales offer us a key to the past, a way to piece together truths half-remembered in the minds of men.

For generations, the people of Morthal have told whispered tales of the The Pale Lady, a ghostly woman who wanders the northern marshes, forever seeking her lost daughter. Some say she steals children who wander astray, others that her sobbing wail strikes dead all those who hear it. But behind these tales may lie a kernel of truth, for ancient records speak of ‘Aumriel,’ a mysterious figure Ysgramor’s heirs battled for decades and finally sealed away.

Reachmen tell the story of Faolan ‘Red-Eagle’, an ancient king who rallied his people and drove back the armies of Cyrodiil with a flaming sword. Though accounts vary, they too seem to be based on an underlying truth: the imperial chronicles of Empress Hestra mention a rebel leader of that era who was eventually cornered and slain in battle, at the cost of a full legion of men.

But some tales prove far harder to analyze. Among scholars, perhaps the best known is the ‘Forbidden Legend’ of the Archmage Gauldur. In the dawning days of the First Era, the story goes, there lived a powerful wizard by the name of Gauldur. Wise and just, he was well known in the courts of King Harald and the Jarls of Skyrim, and his aid and counsel were sought by man and mer alike.


And then he was murdered. Some say one of his sons killed him, others that king Harald, jealous of his power, gave the order. But Gauldur’s three sons fled into the night, pursued by a company of Harald’s best warriors and the Lord Geirmund, the king’s personal battlemage.

A great chase ensued, from the wilds of the Reach to the glacial north. One brother is said to have perished in the ruins of Folgunthur, at the Foot of Solitude. The others were run to ground soon thereafter. And once it was done, king Harald ordered every record of their murders destroyed, and Gauldur’s name and deeds were struck from the rolls of history.

Even today, few sources remain, and no bard will tell the tale. But perhaps the truth yet remains in some ancient ruin, waiting to be unearthed. For nothing is ever truly forgotten.

Cuốn sách đã đề cập đến những huyền thoại mà trong suốt cuộc hành trình khám phá Skyrim của The last Dragonborn đã chứng tỏ chúng hoàn toàn có thật đó là Pale Lady hay thanh kiếm Red-Eagle. Một huyền thoại khác được nhắc đến đó là phù thủy quyền năng Gauldur và báu vật của ông nay đã bị chia thành 3 mảnh. Quest bắt đầu, The last Dragonborn sẽ có cơ hội đi tìm những mảnh còn lại (với những câu đố khá hấp dẫn) hoặc nếu đã có đủ các mảnh từ trước thì có đến thẳng lăng mộ của Gauldur đương đầu với thử thách chiến đấu cực kì epic nhằm khôi phục lại món bảo vật Gauldur Amulet cực kì giá trị.

Cùng Series

Zubazu

Huyền thoại ★

  

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện