Life is Strange Remastered: Bản Remastered tệ hại và không cần thiết

Khách quen

  

Chúng ta đã nghe qua rất nhiều về cụm từ remastered, vậy remastered là gì. Remastered game là việc “hoàn thiện, hoàn tất” hình ảnh, âm thanh, công cụ điều khiển của một trò chơi. Hiểu nôm na là một tựa game được “nâng cấp” lên xịn hơn bản cũ. Nhà sản xuất vẫn sẽ sử dụng lại khá nhiều nội dung, tính năng của tựa game đã ra mắt, sau đó cập nhật lại đồ họa cho game và trong một số trường hợp sẽ có thể thêm một số ít tính năng mới vào để phù hợp với thời đại. Việc remastered sẽ ít tốn thời gian và công sức hơn là phát triển một tựa game mới hoàn toàn từ con số “0” nên nhiều nhà phát triển game cũng đã lựa chọn phương án này. Việc remastered game sẽ giúp thu hút rất nhiều người chơi hoài cổ. Những người chơi này có sự yêu thích với những tựa game cũ, không yêu cầu quá nhiều về việc cải tiến lối chơi, quan trọng sự nguyên bản.

Life is Strange Remastered là 1 trong 2 game nằm trong gói Collection bao gồm 2 game là Life is Strange và Life is Strange: Before the Storm, với những thành công mà game làm được, game đã gây dựng được 1 cộng đồng fan đông đảo và có những hậu bản sau đó, 2 game đã ra đời cũng được một khoản thời gian khá dài và nếu so với các game cùng franchise ra mắt thời gian gần đây như True Colors thì đồ họa, âm thanh, hình ảnh… đều không tốt bằng, vì vậy game được Remastered cũng là một điều tất nhiên. Nhưng tại sao mình nói nó là một bản làm lại không cần thiết, thì điều gì cũng có lý do của nó cả.

Nhìn lại bản gốc

Life is Strange là câu truyện về cô gái trẻ là Max Caulfield, bỗng một ngày Max sở hữu được năng lực quay ngược thời gian, trong cùng ngày đó Max nhìn thấy người bạn thời thơ ấu của mình là Chloe Price bị bắn chết, cô dùng năng lực của mình để giải cứu bạn mình và từ đó cả 2 dấn thân vào cuộc hành trình giải mã những bí ẩn xoay quanh Vịnh Arcadia, giúp đỡ mọi người và quan trọng hơn là tìm kiếm người bạn mất tích của Chloe, Rachel Amber. Game thật sự xuất sắc khi mang lại một phong cách đồ họa khác biệt và đầy nghệ thuật, âm nhạc trên mức tuyệt vời, và hơn hết là một cốt truyện đầy chiều sâu với vô vàn bài học nhân văn. Game chọn cho mình cách chơi là Point and Click, những lựa chọn của ta sẽ ảnh hưởng tới số phận của các nhân vật khác và cả nhân vật chính, game sẽ khiến ta trải qua đủ cảm xúc vui, buồn và băn khoăn về giá trị cuộc sống hiện tại.

Cái nổi bật, hiển hiện ở Life is Strange là bài học về tình bạn, tình yêu và về những mảnh ghép mang tên con người trong bức tranh xã hội phức tạp: bạn có, thù có, nhiễu nhương có, bình dị có, trắng có, đen có. Life is Strange không chỉ là một tựa game đơn thuần mà nó là tấm gương phản ánh, mỗi một bài học đều thật sự đáng giá và ảnh hưởng đến bản thân mình rất nhiều, thậm chí đã thay đổi mình và suy nghĩ của mình về thế giới từng rất nhạt nhẽo này. Trò chơi có lẽ hạn chế ở chỗ nó không dành cho tất cả mọi người. Nội dung trong game đề cập đến nhiều vấn đề chỉ phù hợp với người trưởng thành, chưa kể các nhân vật lại văng tục khá nhiều. Mặt khác, để có thể thấu hiểu được cốt truyện của trò chơi và đưa ra những quyết định, bạn sẽ phải có một trình độ tiếng Anh kha khá nhiều vốn từ để có thể đọc và hiểu được tốt, nếu không sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn với trải nghiệm trong trò chơi.

Remastered

Như mình đã nói ở trên, Life is Strange là một game đặt nặng về mặt cốt truyện, với những lựa chọn sẽ để lại hậu quả, người ta đến với game không phải là vì một đồ họa chân thật hay là một gameplay hấp dẫn, nếu như muốn 2 thứ đó thì Life is Strange chắc chắn sẽ không thể thỏa mãn bạn được đâu. Người chơi đến với game vì nó có một cốt truyện thật sự hay và khiến chúng ta đắm chìm trong những cung bật cảm xúc mà cốt truyện mang lại. Vậy thì Remastered để làm gì khi mà nó chỉ nâng cấp về mặt đồ họa và hình ảnh. Một điều buồn cười nữa sau khi mình trải qua 3 episodes đó là game dường như không sửa lại các lỗi mà bản gốc mắc phải mà chỉ nâng cấp đồ họa lên và… hết.

Lỗi phổ biến nhất mà những người chơi bản gốc đã trải qua đó là biểu cảm và chuyển động của nhân vật cũng như cảnh vật xung quanh rất thô cứng nhưng đến với phiên bản Remastered thì lỗi này vẫn còn và kinh khủng hơn, vì ở bản làm lại, khuôn mặt các nhân vật được “trang điểm” lại trông như một con robot vậy. Ví dụ như đôi mắt của các nhân vật không thể hiện được một tí biểu cảm nào mà còn tạo thêm quần thâm quanh mắt cứ như mới phê cần xong, không hiếm trường hợp không giúp nhân vật thể hiện biểu cảm trên khuôn mặt tốt hơn đã đành mà thậm chí ngược lại. Nhiều tính năng vốn tồn tại trong bản gốc cũng bị lột bỏ trong bản Remastered, chẳng hạn khả năng khử răng cưa MSAA đã biến mất. Không chỉ không sửa được các lỗi cũ mà còn làm tệ hơn, có quá nhiều lỗi ở trong game, mình đã phải trải qua hai lỗi kinh khủng đó là ánh sáng cứ nhấp nháy liên tục và các NPC đột nhiên biến mất, một vài khu vực và phân cảnh được đôi khi lại sáng quá mức và đôi khi lại quá tối để có thể nhìn thấy gì, thật chí mình bị treo game một lần và phải thoát ra vô lại.

Đồ họa của game gốc đúng là không chân thật nhưng nó lại mang đậm tính nghệ thuật với tông màu nóng ấm đặt trưng, nhưng đến với bản làm lại thì tính nghệ thuật gần như biến mất, thay vào đó là một đồ họa thật hơn, không khác gì một tựa game được mỗi cái vỏ, tông màu nóng ấm đặt trưng cũng biến mất theo. Theo mình bản làm lại này sinh ra dường như để hút máu người dùng vậy. Chúng ta trông đợi game giảm bug, có nhiều tính năng hơn, hoàn hảo hơn, đẹp mắt hơn, chứ không phải kém hơn và nhiều lỗi hơn.

Nói đi cũng phải nói lại, bản Remastered cũng đã có những cải tiến thật sự tốt chứ không phải là tệ hoàn toàn, nổi bật là phần âm thanh, âm thanh của cảnh vật xung quanh, âm thanh của gió, tiếng sóng vỗ, tiếng cơn bão thật sự làm rất tốt, một điều mà bản gốc làm khá tệ. Các hiệu ứng như bóng và nước mắt của các nhân vật cũng được làm rõ ràng hơn, tạo cảm xúc hơn khi nhân vật khóc; hiệu ứng quay ngược thời gian làm đẹp hơn trước; biểu cảm vùng miệng làm chi tiết hơn, cảm giác nói rõ ràng hơn chứ không phải nhép nhép như bản gốc… nhưng những điều này thật sự không đáng với giá tiền 39 đô, một bản làm lại tệ hơn bản gốc mà thậm chí còn đắt hơn bản gốc gấp 2 lần.

Nhận xét chung

Phiên bản gốc của game thật sự là một tuyệt tác, trải nghiệm mà không một tựa game nào có thể mang lại, mình đã có hơn 60 tiếng chơi Life is Strange, mở khóa toàn bộ achievements đủ hiểu cho mọi người thấy mình yêu trò chơi này đến mức nào. Đối với mình đây có thể là một trong những game có cốt truyện hay nhất mọi thời đại. Từ khi mà bản True Colors được công bố và món quà bất ngờ kèm theo đó là bản làm lại của phần 1, mình đã rất mong chờ cho đến khi game ra mắt và hụt hẫng vì bị hoãn lại 1 lần, và đáp trả lại sự kỳ vọng đó là một bản làm lại tệ hại và không cần thiết. Mình đã thật sự thất vọng khi mà tuyệt tác trong lòng được xào nấu trở thành một thứ tạp nham như cơm trộn cát vậy, thứ mình cảm thấy phí ở đây không phải là tiền mà là sự kỳ vọng và thời gian của bản thân khi bỏ ra gần 1 năm chỉ để đập vào mặt thứ dở hơi này.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


2 cụng ly

  • Max Caulfield - 13.09.2022

    Bản 1 remastered còn đỡ, chứ như Before The Storm, Rachel với Eilot thi nhau TPose suốt =))


    • Sm1yle - 16.09.2022

      nếu chung là lỗi nhiều vl luôn nên tôi nghỉ không chơi nữa, phần 1 tôi mới chơi tới chap 4