Tiêu điểm quái thú: Goblin

Gray Knight 14.10.2018

Quào… Thật ra cũng không định viết về series này nhưng nay xem xét dân tình trên mạng ném gạch Anime “Goblin Slayer” quá đâm ra thấy cũng hứng thú, nảy sinh ý tưởng viết dông dài tí dựa trên quan điểm cá nhân.

Đặc điểm nhận dạng

blank

Goblin xuất hiện lần đầu tiên ở đâu, trong tác phẩm gì thì không biết chỉ biết chúng được ghi nhận trên mặt giấy tờ vào thế kỷ thứ 14. Goblin xuất hiện rất nhiều trong các tuyển tập truyện thần thoại từ lớn đến nhỏ ở phương Tây, chúng được mô tả dưới hình dạng một sinh vật thấp bé có mũi gãy trông giống phù thủy cổ đại, màu da rất đa dạng vì là loài thích nghi cao dù có ở môi trường khắc nghiệt nhất, tùy từng vùng thì sẽ có màu da khác nhau. Goblin có tiếng nói ngôn ngữ chung nhưng đa phần đều thể hiện bằng hình thể, cũng có thể hiểu rằng goblin có khả năng học tập nhưng vì não chúng không đủ to để tiếp thu phân tích những sự việc diễn ra xung quanh nên đếm đi đếm lại những bậc thiên tài nằm trong hàng ngũ Goblin đều không tự nhận mình là Goblin. Imp, Kobold, Tinker, Goblot… hay các danh xưng tương tự đều có thể hiểu ngầm là Goblin sở trường một kỹ năng nào đó. Ví dụ như Tinker là tập hợp đám goblin giỏi về dùng thuật nghiên cứu giữa cơ khí và luyện kim, Imp thì giỏi về ma pháp tà thuật. Mà tính ra giỏi thì cũng giỏi có giới hạn vì chung quy thì goblin cũng học “lóm” nghề từ các chủng loài khác mà thôi.

Sức mạnh của Goblin

Goblin là một trong những sinh vật tồn tại với số lượng không muốn nói là lớn nhất trong hầu hết các thế giới cổ tích Tây Âu. Chủng loài này hoạt động theo bầy đàn rất tích cực đặc biệt là hay có thú vui lục lọi đồ đạc còn sót lại của con mồi (thường là người). Điểm đáng yêu nhất của chúng chắc có lẽ là tập tính hay ngủ nướng dù cho có đi săn hay đi hoạt động ngoài trời đều thích ngủ nướng. Còn điểm mạnh nhất của chúng chính là tốc độ và số đông (bầy đàn), chúng vốn có một bộ não không to nhưng cách tổ chức tham chiến là vô cùng ấn tượng. Sự áp đảo về số đông và tốc độ sẵn sàng hạ gục bất cứ địch thủ nào dù là nguy hiểm nhất.

blank

“Goblin chúng tôi cũng có cảm xúc mà!”

Nhưng đó vẫn chưa phải là thứ nguy hiểm nhất. Nếu như nói goblin là giống loài yếu mềm gây sát thương kém trong game thì rõ ràng là không có căn cứ. Ở trong Warlords IV (một tựa game turnbase nổi không kém HOMM) thì chủng loại goblin rất bé nhưng lại có tỷ lệ gây sát thương chí tử rất cao. Để đối mặt với đám quân trâu bò thì goblin luôn là bài thí tốt nhất có thể.

blank

Goblin trong Diablo 2

blank

Minotaur mạnh mẽ nhưng vẫn sợ hãi trước chú lùn goblin có tỷ lệ chí mạng cao chót vót

Xét về RPG trong series Gothic, Risen của Pyranha Bytes Goblin đóng vai trò quan trọng để tiêu diệt loài nguy hiểm đặc biệt như Golem, Troll hoặc Ashbeast. Cách di chuyển khó chịu và tấn công dồn dập của Goblin sẽ làm quái thú khổng lồ khó lòng chống đỡ mà chỉ có thụ động chịu trận, đặc biệt Goblin trong Risen còn biết cả tiếng người vì điều đó giúp chúng trao đổi được nhiều món đồ giá trị. Còn nói về cấp độ/quyền lực thì phải nói đến Goblin trong Divine Divinity khi các anh được xếp hàng trong hội đồng thất tộc của xứ Rivellon (Councils of Seven).

blank

Dù có ngu ngốc nhưng vẫn được xếp hàng cao quý

Goblin không phân biệt da màu, chúng hoạt động trơn tru với nhau dù cho có giỏi tài năng đặc biệt ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Vốn dĩ vũ khí cơ bản của Goblin chỉ là nhánh cây nhưng bằng nghệ thuật học lóm của mình, goblin nhanh chóng sao chép được công nghệ sản xuất vũ khí, máy móc, nghề luyện kim, khai thác gỗ để phục vụ cho đời sống của nhóm. Thật đáng tiếc là chúng chỉ thường xuyên tập trung thành nhóm chứ không thể thống nhất thành cả một tộc hùng mạnh được. Ngay cả bản thân chúng còn không muốn sống cùng hệ thống quản lý chặt chẽ nên chẳng khó hiểu lắm khi thấy đầu đàn là chủng loài khác (như orc, troll, ogre) chứ không phải là goblin.

Bởi nếu đánh giá thấp goblin thì thật là sai quá sai. Xem Goblin Slayer để biết thêm sai như nào nhé.

Cùng Series

blank
Gray Knight

Khách quen

  

The old man who told old stories

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Tìm hiểu thêm