Chroma Squad – làm phim 5 anh em siêu nhân

Khách quen

  

Hồi nhỏ mình rất thích xem 5 anh em siêu nhân mà sau này mới biết là Mighty Morphin Power Rangers – và hiện tại đây vẫn là phiên bản mình thích nhất chắc tại đó là phim siêu nhân đầu tiên mình xem. Sau này mình cũng xem nhiều cái khác của Saban cũng như những Tokusatsu khác nhưng thú thật bản thân mình giờ không thích mấy phiên bản về sau cho lắm… Thực ra game Chroma Squad này vẫn chưa hoàn hảo làm trong việc tái hiện lại khoảng thời gian mình cày không biết bao đĩa CD, giờ coi lại thì không còn hào hứng như hồi còn nhỏ nữa – cái hiện tại mình hay xem lại là Hyper Force trên youtube – vốn là video người ta chơi game nhập vai phiên bản bút giấy chiếu trên youtube (lí do mình coi được vì có phụ đề tiếng anh – trình độ nghe của bản thân thì chán lắm – và cũng không xa lại gì với boardgame… mỗi tội phải tự tưởng tượng dựa theo những gì mấy diễn viên trong clip nói thôi).

Cốt truyện

Mọi chuyện bắt đầu khi 5 diễn viên đóng thế muốn tự làm chương trình tv “Super Rangers” cho riêng mình khi đã phát chán công việc hiện tại. Vừa phải điều hành hoàn thành nhiệm vụ theo sự hướng dẫn của đạo diễn vừa đưa ra những lựa chọn trong khi phải đảm bảo doanh thu cũng như số lượng fan. Và càng về sau thì phải ứng biến với những thứ không có nằm trong kịch bản… Làm mình liên tưởng tới Akibaranger có niềm tin là có sức mạnh. Có vài ending khác nhau để phá đảo trò này tùy vào những gì các super ranger này đã hoàn thành nhiệm vụ như thế nào dưới sự điều khiển của người chơi – và vì một lí do nào đó làm mình liên tưởng tới một phiên bản Power Rangers nếu Saban tự làm mà không mua bản quyền.

Tuy nhiên plot trong game này không phải là điều đáng để tâm lắm và vì khá là tuyến tính nên dù có lúc phải đưa ra lựa chọn mà kết quả cũng chả khác mấy. Cho đến khi người chơi sẽ xử trí như thế nào khi lại được tái hiện lại sự kiện mang tên màu xanh lá xấu xa – sau sự kiện đó dàn cast chính sẽ có thêm một thành viên mới (dù không thể thay đổi trang bị hay thuộc tính được nên cũng giống như đồng minh khách mời trừ việc xuất hiện thường xuyên cho đến khi phá đảo).

Gameplay

Khi chơi game thì mình lại có theo đọc hướng dẫn chi tiết trước rồi mới bắt đầu chơi và hiện giờ mình lại chưa tìm ra cái walkthrough như vậy của Chroma Squad – chí ít cũng có vài cái gợi ý cũng hướng dẫn trong khi chơi game. Tuy nhiên vẫn có vài chỗ mình đã phải tự mò trên mạng vì có lúc mình trót tua nhanh lời thoại còn có vài chỗ thì hình như game quên không hướng dẫn. Và thực sự thì trong game này có nhiều thứ để làm trước khi bấm máy như trả lời mail hay chế đồ từ những vật phẩm rớt ra lúc chiến đấu (có thể đặt mua cũng được).

Ngoài mua thêm trang bị cho siêu nhân còn phải mua thêm cả những thứ cần thiết để studio phát triển – ban đầu có nhiều thứ để mua lắm trong khi tiền lần đầu chơi (và mình đã từng phải chơi lại do lúc ở shop bấm chuột 2 lần vào một vật phẩm mà thực ra chỉ tính xem thôi). Mình đã từng với bug kiểu prologue thì lại sang mùa 2. Còn sau này có kiếm được nhiều hơn không thì còn phải tùy vào việc chương trình này có nhiêu lượt xem.

Thật tốt với mình khi chiến đấu theo lượt từ người tới mecha vì thú thật là bản thân mình chơi mấy game thời gian thật rất dở do không quen. Dù sao thì lúc đầu mình đã chọn độ khó dễ nhất (dễ đến nỗi mấy cái lựa chọn về mua sắm hay sắm đồ thế nào cũng được) để làm quen dù thú thực thì khởi đầu cũng không quá khó nếu so với X-COM trên DOS: nhiệm vụ nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế là người chơi phải chủ động trước khi cuộc chiến bắt đầu vì cái giá phải trả vì tội lười hơi chát – không gì tệ hơn việc phải tham chiến với một đội lính mà mọi thứ bên mình lạc hậu hơn người ngoài hành tinh (không có phần hướng dẫn chơi game – may là có nhiều hướng dẫn chi tiết bằng tiếng Anh – và cực khó vào phút đầu do còn bỡ ngỡ). Thực ra mình không nói là Chroma Squad dễ – mình đã bị game over 1 lần khi chơi độ khó trung bình vì lượng view giảm cùng với lợi nhuận sau khi trừ chi phí, không nghĩ là việc tung chiêu cuối quá sớm có thể làm giảm lượng view. Chế độ khó nhất thì khó quá sức chịu đựng.

Nói chung cũng có tương đối tùy chọn để chỉnh cho 5 nhân vật lúc đầu (chỉ là không có nhiều lựa chọn tùy chỉnh mấy cho lắm: có nhiều kiểu diễn viên để chọn cũng như làm siêu nhân màu gì nhưng không thể thay đổi tính cách hay màu tóc của nhân vật – chí ít việc này sẽ không làm mính mất tới vài ngày chỉ để tự tạo được 1 tổ đội…) dù ban đầu mình cứ chơi theo mặc định luôn (trừ lãnh đạo kiêm lá chắn sống), khẩu hiệu henshin hay tên studio (dù ban đầu thì mình cứ mặc định theo game luôn – dù sao cái này thì sửa lại cũng được) – nhưng lại không thể đổi màu cho con robot khổng lồ hay thay đổi thuộc tính cũng những nhân vật bổ sung hay khách mời cũng như phải làm theo sự hướng dẫn của đạo diễn.

Tức là không thể tự viết ra kịch bản cũng như tạo quái vật… Xem ra mình đang hoán thân thành quản lí các siêu nhân cũng như studio phim truyền hình chứ không phải giả lập làm đạo diễn… – nhưng bản thân mình vẫn có nhiều thứ để điều khiển chỉ là không thể kiểm soát được mọi thứ thôi. Chí ít thì có thể chọn diễn viên nào để làm siêu nhân nào cũng như 5 người hùng này được phân thành 5 class riêng biệt với những skill khác nhau.

Trong lúc chiến đấu thì sẽ tranh thủ làm thêm vài yêu cầu lúc chiến đấu của đạo diễn như đánh bại trùm cuối mỗi tập bằng sức mạnh của teamwork – lúc đầu thì không phải cái nào mình cũng làm theo yêu cầu để tăng view được không phải vì không muốn mà là do không biết phải làm như thế nào. Dù sao thì việc phải đảm bảo có người xem cũng quan trọng không kém gì với việc hoàn thành nhiệm vụ. Dù sao thì lúc thành thạo rồi thì mình lại rất thích kiểu kết hợp kỹ năng các nhân với tinh thần làm việc nhóm. Nghĩ lại cũng hơi buồn cười khi có người có thể hồi máu cho đồng đội xung quanh khi click ngôi sao nhưng bản thân nhân vật này lại không thể tự hồi máu bằng cách đấy… có class rất hữu dụng (ở cả khoảng tấn công hay phép) khi đã biến thân còn khi ở dạng người thường thì toàn phải để mắt. Có những class chiếm nhiều spotlight trong mặt cốt truyện so với những class còn lại.

Kết luận

Thực sự mấy bản soundtrack khá hay (nhất là bản phát trong trailer) và mình không phiền lắm với mấy cái đồ họa như pixel. Game có vài kết để phá đảo nên giá trị chơi lại cũng được vài lần. Trong khi đây không phải là một tựa game hoàn hảo cho lắm trong việc giúp mình có được một đội siêu nhân của riêng mình… nhưng vẫn đáng chơi dù là kiếm một game RPG chiến thuật hay là giúp hồi tưởng lại tuổi thơ một thời – còn nếu không thì mình chỉ còn cách quay lại với giấy, bút và mấy đứa bạn của mình vốn thích làm phù thủy trong D&D hơn là hô khẩu hiệu Henshin! với mô típ Star Phase vì họ cho rằng đã quá già để làm siêu nhân cũng như thủy thủ mặt trăng 🙁 Tóm lại game này cũng đáng để chơi dù có phải là fan của 5 anh em siêu nhân phiên bản Mỹ hay tokusatsu ở Nhật hay không – hoặc nếu có ngày nào bạn hơi chán xem mấy bộ siêu anh hùng ở vũ trụ khác.

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện