Những điều cần biết trước khi đặt chân đến Skyrim (P.5)

Huyền thoại ★

  

Lịch sử các vùng đất

Whiterun

Thành Whiterun được ví như trái tim của Skyrim với vị trị địa lý đắc địa nằm ở trung tâm của vùng đất và được bao quanh bởi một vùng thảo nguyên rộng lớn với nguồn nước dồi dào từ dòng sông White River thuận lợi cho việc trồng trọt, chăn nuôi, săn bắn cũng như việc giao thương hàng hóa. Chính vì thế Whiterun được coi là trung tâm buôn bán, trao đổi lớn nhất Skyrim.

Lịch sử hình thành Whiterun bắt đầu từ những năm tháng sau khi Ysgramor và 500 anh em hoàn thành công cuộc thống nhất Skyrim. Họ đã chia nhau đi khắp 4 phương khám phá từng ngóc ngách của vùng đất.

Và trong quá trình này họ tìm thấy một lò rèn kì lạ với ngọn lửa luôn cháy rực và sức nóng thì vượt trội hơn hoàn toàn bất kì lò rèn nóng nhất nào mà họ từng biết đến. Họ gọi lò rèn này là Skyforge và thành lập khu định cư xung quanh lò rèn này. Họ biến thân của một con tàu cũ thành một nhà sinh hoạt chung mà sau này trở thành đại bản doanh của hội Companions.

Thành Whiterun được chia thành 3 quận dựa theo độ cao. Ở thấp nhất là quận Plains trung tâm buôn bán trao đổi nơi đông đúc nhộn nhịp nhất với khu chợ trời và những cửa hàng với đủ mọi loại hàng hóa.

Ở cao hơn là quận Winds với đại bản doanh của hội Companions và khu sinh sống của 2 gia tộc lâu đời nhất là Battle-Born và Gray-Mane. Trung tâm của quận Winds là vườn hoa trung tâm nơi có một cây Gildergreen với những tán lá màu hồng màu nghiệm.

Cao nhất là quận Clouds với pháo đài Dragonsreach là nơi sinh sống và làm việc của lãnh chúa. Pháo đài Dragonsreach được xây dựng và đặt tên để ghi nhớ công lao của lãnh chúa thành Whiterun Olaf One-Eye mà sau này với danh tiếng của mình đã trở thành High King của Skyrim. Theo những câu chuyện được kể lại, lãnh chúa Olaf One-Eye đã đấu tay đôi với một con rồng có tên là Numinex và bắt sống rồi sau đó giam giữ nó trong pháo đài của mình cho đến khi nó chết. Đầu của con rồng Numinex được lưu giữ như một chiến tích, và được treo lên bức tường phía trên ngai vàng ở Dragonsreach cho đến tận ngày nay.

Windhelm

Thành Windhelm nằm ở phía đông không chỉ là thành phố lâu đời nhất còn tồn tại mà còn là khu định cư lâu nhất của tộc Men nói chung hay người Nord nói riêng sau khu định cư đầu tiên của tộc Atmoran  trên mảnh đất Skyrim.

Sau khi Ysgramor và 500 anh em hoàn thành công cuộc thống nhất Skyrim, ông đã chia tay các thủ lĩnh khác và hội 500 anh em chia thành từng nhóm nhỏ để tỏa đi các phương. Ysgramor cùng những thành viên dưới chướng tiến về phía đông theo dòng chảy của con sông White River – con sông lớn nhất ăn sâu vào trong lòng của vùng đất Skyrim. Đoàn quân cứ đi cho đến tận cùng của con sông nơi tiếp giao giữa White River và vùng biển Sea of Ghost. Ysgramor đã ra quyết định rằng một thành phố vĩ đại nên được xây dựng ở nơi đây để làm tượng đài cho vinh quang của nhân loại, một nơi là một cửa ngõ để bảo vệ vùng đất Skyrim chống lại sự xâm nhập bằng đừng thủy, một nơi mà ông có thể nhìn thấy ngọn đồi của Yngol barrow ở phía bắc – nơi chôn cất người con trai xấu số của ông đã không may ngã xuống trước sự khắc nhiệt của vùng biển Sea of Ghost khi ông và 500 anh em quay trở lại Skyrim để trả nợ máu tộc Snow elf.

Thành Windhelm trở thành thủ đô đầu tiên của vùng đất Skyrim. Hậu duệ của Ysgramor tiếp tục cai trị và phát triển thành Windhelm cho đến mãi sau này dù rằng trong sự biến động của lịch sử, vị thế của Windhelm không còn duy trì sức ảnh hưởng được như ngày xưa.

Winterhold

Thành Winterhold đã từng là một thành phố lớn ở vùng bờ biển phía đông bắc của Skyrim với một lịch sử phong phú và lẫy lừng. Thế nhưng một sự kiện lớn khi hàng loạt những cơn bão lớn ập vào vùng biển phía đông bắc Skyrim trong vòng một năm đã tàn phá thành Winterhold với phần lớn diện tích đã đổ sập xuống biển. Những gì còn sót lại của quá khứ huy hoàng một thời đó là học viện phép thuật College of Winterhold và một khu dân cư nhỏ còn tồn tại.

Học viện phép thuật College of Winterhold với kết cấu như một pháo đài đứng sừng sững trên một mỏm đá lớn độc lập hình kim tự tháp ngược thách thức thời gian. Để đến được đây chỉ có thể đi qua một cây cầu đá hẹp nối giữa học viện và vùng đất liền tàn dư của thành Winterhold cũ. Học viện phép thuật được pháp sư huyền thoại Shalidor lập nên với tôn chỉ kiên quyết hoạt động độc lập và có chọn lọc khi chỉ cho phép những sinh viên nào chứng minh được mình thành thạo về nghệ thuật ma thuật mới được học tập và nghiên cứu ở đây. Nơi đây có thư viện Arcanaeum nổi tiếng với số lượng sách khổng lồ bảo tồn nhiều kiến thức về phép thuật và được các học giả từ khắp Tamriel đến Winterhold để nghiên cứu. Bên dưới khuôn viên học viện là Midden, một tàn tích trong quá khứ của trường đại học, nơi có nhiều bí mật lớn được chôn giấu.

Markarth

Thành Markarth nằm sâu trong thung lũng của Dãy núi Druadach phía tây Skyrim với lối kiến trúc vô cùng phức tạp được tạo nên bởi các công trình được xây dựng xung quanh các vách đá, thác nước và còn ăn sâu vào trong lòng của ngọn núi Karthmad. Chính vì sự độc đáo của mình mà Thành Markarth còn được gọi với cái tên City of Stone hay Thành phố của Đá.

Chính vì được xây dựng ở trên núi đá thế nên đất đai của Markarth rất nghèo nàn thế nhưng nền kinh tế của thành phố vẫn rất phát triển với việc khai thác lượng khoáng sản dồi dào từ các mỏ khoáng sản, vàng bạc lớn nhất Skyrim.

Markarth đã từng là một thành trì thịnh vượng của tộc Dwemer với khả năng phòng thủ ghê gớm và những kho hàng với sức chứa khổng lồ. Lịch sử của Markarth không hề yên bình với rất nhiều cuộc đánh chiến và sau đó bị bỏ hoang cùng với sự biến mất bí ẩn của tộc Dwemer.

Không lâu sau sự biến mất của tộc Dwemer, các bộ lạc địa phương được gọi là Reachmen một nhánh nhỏ được tách ra từ tộc Breton đã trú ẩn trong các khu vực của thành trì vào những mùa đông khắc nhiệt của Skyrim.


Rất nhanh cộng đồng này đã phát triển thành một khu định cư chính thức và thủ lĩnh mạnh nhất trong các bộ lạc được gọi là “Ard” nắm trong tay quyền lực tối cao.

Lịch sử của Markarth sau đó cũng vô cùng biến động với vô số lần đổi chủ. Thế nhưng các tộc Reachmen vẫn tự cho mình là chủ nhân duy nhất của Markarth và ôm khát vọng khôi phục lại thời kì hoàng kim đã mất.

Không lâu trước sự xuất hiện của The last dragonborn ở Skyrim, nhân tình hình chính trị nhiều biến động, các tộc Reachmen đã thành lập nên một đội quân thống nhất được gọi là Forsworn với sự dẫn đầu của Ard Madanach, lật đổ chính quyền của lãnh chúa thành Markarth lúc bấy giờ là Hrolfdir đồng thời chiếm lấy Markarth và tuyên bố độc lập. Thế nhưng chính quyền mới này không nhận được sự công nhận của các lãnh chúa khác trên khắp Skyrim vì trong mắt họ Reachmen hay Forsworn là những kẻ dị giáo man rợ và tàn bạo.

Với sự ủng hộ của các lãnh chúa khác, lãnh chúa Hrolfdir đã thành lập một đạo quân với sự giúp đỡ của Ulfric Stormcloak mở một cuộc phản công lại chính quyến mới của Forsworn và dành chiến thắng. Thế nhưng lãnh chúa Hrolfdir đã không may hi sinh trong trận chiến. Ard của Forsworn là Madanach đã bị bắt giữ và phải lao động khổ sai ở nhà ngục mỏ Cidhna Mine cho đến hết đời. Tàn quân Forsworn rút lui sâu vào trong những ngọn đồi, rùng núi xung quanh Thành Markarth.

Con trai của lãnh chúa Hrolfdir là Igmund lên nắm quyền thế nhưng quyền lực thật sự lại nằm trong tay gia tộc Sliver-blood, gia tộc sở hữu và quản lý nhiều hầm mỏ nhất cũng như có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến nền kinh tế chủ yếu dựa vào khai khoáng.

Thành Markarth được chia thành 2 quận chính. Đầu phía bắc là quận Dryside với những con đường trên cao và những ngôi nhà được trang trí tinh tế, bên dưới là quảng trường chính với khu chợ tập trung đông đúc người dân. Đầu phía nam là quận Riverside là khu vực dân cư của tầng lớp thấp và các mỏ bạc nhộn nhịp.

Còn tiếp…


Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện