Skyrim vanilla (P.5): Daedric artifacts Vol.1

Zubazu 11.04.2022

Nói đến Daedric artifacts thì có nghĩa là chúng ta đang nói đến những món đồ unique có giá trị cũng như quyền lực bậc nhất Skyrim. Daedric artifacts sẽ cho người sở hữu chúng những quyền năng vô cùng bá đạo đủ để trở thành những thế lực có sức ảnh hưởng lớn. Thế nhưng cái gì cũng có cái giá của nó. Bạn muốn có quyền lực càng lớn thì cái giá bạn phải trả để đạt được nó lại càng cao.

Và hành trình để The last Dragonborn đi tìm và sưu tầm đủ bộ Daedric artifacts phải nói là vô cùng khó khăn và giàu cảm xúc. Có những Daedric artifacts có những đầu mối và gợi ý để bắt đầu quest cực kì logic và tự nhiên. Thế nhưng cũng có những Daedric artifacts lại bị khóa cho đến khi The last Dragonborn đạt được một số yêu cầu nhất địch nên rất dễ bị bỏ sót (mặc dù cách có hơi gượng ép để hạn chế ngưỡng sức mạnh của người chơi thế nhưng với một game với hơn một thập kỉ tuổi thì cũng có thể thông cảm được).

Cùng bắt đầu với những Daedric artifacts có thể dễ tìm nhất và rất khó có thể bỏ qua vì chúng có xuất hiện trong chuỗi nhiệm vụ chính hoặc một trong 5 chuỗi nhiệm vụ phụ lớn:

Skeleton key:


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Là Artifacts của Deadric prince có tên Nocturnal hay còn được biết đến với cái tên là Mother of night hay Night mistres hay người đỡ đầu cho những tên trộm. Cũng vì thế Skeleton key có liên quan mật thiết đến Thieves guild – một trong 5 chuỗi nhiệm vụ phụ lớn trong Skyrim.

Với Skeleton key trong tay thì người sở hữu sẽ có được quyền năng mở được mọi loại ổ khóa cho dù có khó đến cỡ nào. Hay nôm na công dụng của Skeleton key là một lockpick không thể bị gãy.

Thế nhưng tất nhiên The last Dragonborn có thể chọn sở hữu skeleton key cho riêng mình để thỏa mãn lòng tham hoặc gạt lợi ích cá nhân sang một bên tiếp tục một cuộc hành trình dài và đầy thử thách mang trả lại chiếc chìa khóa cho Nocturnal tại Twilight sepulcher để có thể đối lấy những thứ không phải là hiện vật. Những thứ đó đơn giản có thể là nhận được tín nhiệm của Thieves guild hay là chứng minh được sự xứng đáng của bản thân và được Nocturnal ban phước. Thế nhưng chẳng có thứ gì có thể so sánh bằng việc được tận mắt chứng kiến niềm vui của linh hồn Gallus khi biết người tình của mình là Karliah còn sống và niềm vui của Karliah khi được gặp lại người mình yêu một lần nữa. The last Dragonborn của tôi có thể tham gia Thieves guild thế nhưng sâu trong thâm tâm lòng tham là thứ không được chào đón.

Oghma infinium:

Đây là cuốn sách thuộc về Hermaeus Mora một Daedric Prince của sự thông thái, nắm giữ kiến thức và mọi khái niệm. Mặc dù cuốn sách này không phải do chính Hermaeus Mora viết ra mà được Xarxes một học giả dưới trướng Hermaeus Mora viết nên. Cuốn sách này nắm giữ tri thức của nhân loại và chỉ có thể sử dụng một lần duy nhất. Oghma infinium sẽ cho người đọc nó đạt một bước nhảy vọt lớn về kiến thức và cụ thể đó là cộng ngay lập tức 5 điểm kĩ năng trong tất cả các nhánh kĩ năng của một trong 3 hướng Warrior, Mage và Thief.

Oghma infinium cũng vì thế được cất giấu cẩn thận trong một chiếc hộp được thiết kế bởi công nghệ của người Dwarven với yêu cầu rất ngặt nghèo để có thể mở khóa được đó là phải trích xuất máu của đủ các chủng người Mer vào thiết bị mở khóa. Ngoài ra để tìm được đến nơi cất giữ Oghma infinium thì phải theo mạch chuyện chính và The last Dragonborn của chúng ta phải đạt từ lv 15 trở lên.

Sau này trong DLC Dragonborn, The last Dragonborn còn có cơ hội được khám phá Realm của Hermaeus Mora (là một thư viện sách khổng lồ) và được gặp The first Dragonborn – Miraak – để rồi huynh đệ tương tàn hoặc là cùng đồng tâm hiệp lực đập Hermaeus Mora một trận ra trò (cái này là mod thôi thế nhưng mà một lesser-god thì còn ngại chứ đến 2 lesser-god cùng hợp lực thì đến Daedric Prince cũng phải dè chừng).

Những Daedric artifacts có những đầu mối và gợi ý để bắt đầu quest cực kì logic và tự nhiên:

Ring of Hircine và Savior’s hide:

Ngay khi lần đầu tiên The last Dragonborn đặt chân đến một vùng đất có tên là Falkreath, người dân nơi đây đang bàn tán về một án mạng mà nạn nhân là một cô bé bị sát hại một cách giã man. Ta có thể đi đến nghĩa địa và bắt gặp bố mẹ của cô bé bị hại. Vì tò mò và bất bình trước vụ án, The last Dragonborn đi đến nơi kẻ sát nhân bị nhốt đợi ngày xét sử tại Falkreath Jail.

Đối mặt với kẻ sát nhân, The last Dragonborn biết được rằng tay này là một werewolf vì muốn kiểm soát bản thân nên đã đánh cắp Cured Ring of Hircine theo lời đồn thế nhưng không những không kiểm soát được bản thân mà hắn còn dễ bị mất kiểm soát và biến thành werewolf hơn và trong một lần mất kiểm soát hắn đã gây ra một hậu quả khôn lường đó là sát hại cô bé vô tội. Tay sát nhân muốn nhờ giúp săn một con hươu thần thường xuất hiện cách đó không xa để có thể giúp hóa giải lời nguyền. The last Dragonborn đồng ý giúp, nhận lấy chiếc nhẫn bị nguyền trong khi đó tay sát nhân hóa thành werewolf và trốn đi mất.

Nhận thấy bản thân bị lừa và không thể tháo chiếc nhẫn ra được, The last Dragonborn tiến thoái lưỡng nan đành phải đâm lao theo lao đi săn con hươu thần. Sau khi cuộc đi săn kết thúc, linh hồn của con hưu hiện ra và giới thiệu bản thân là Hircine – Daedric Prince của sự hoang dã và săn bắn ngoài ra còn được biết đến là căn nguyên lời nguyền Lycanthropy (lời nguyền hóa thú) hay cha của người hóa thú. Hircine yêu cầu The last Dragonborn chứng tỏ bản thân (để nhận được phần thưởng) bằng cách giết kẻ phản bội và lột da thú của hắn.

Cuộc đi săn đêm trăng máu bắt đầu. The last Dragonborn sẽ phải lựa chọn đứng về một trong hai phe: hoặc là giết con werewolf đã từng giết hại giã man một bé gái thế nhưng hắn ta không hề chủ ý và cũng chỉ vì muốn kiểm soát bản thân mà đánh cắp chiếc nhẫn và bị lừa; hoặc là tha cho con werewolf và đồng hành cùng nó đánh bại các tay thợ săn khác của Hircine. Hoặc cũng có thể trở thành một kẻ hai mặt đồng ý giúp werewolf đánh bại hết đám thợ săn rồi sau cùng vẫn kết liễu werewolf kekeke. Với mỗi sự lựa chọn thì phần thưởng cũng sẽ khác nhau.

Savior’s hide hay skin of god: đây là một bộ giáp nhẹ cực kì đặc biệt với bonus 15% kháng phép và 50% kháng độc. Ngoài ra về mặt ngoại hình, nếu như The last Dragonborn là nhân vật nữ thì bộ giáp sẽ trông cực kì gợi cảm còn nếu là nam thì nhìn sẽ cực kì tấu hài cũng phải thồi vì đồ Unisex thì phải chấp nhận.

Savior's Hide - The Elder Scrolls V: Skyrim Wiki Guide - IGN


Ring of Hircine: được thay thế cho Cured Ring of Hircine và thay vì khiến người sở biến thành werewolf mất kiểm soát thì bây giờ người sở hữu có thể kiểm soát và có thể biến thành werewolf không giới hạn trong ngày.

Cursed Ring of Hircine - The Elder Scrolls V: Skyrim Wiki Guide - IGN

Mace of Molag bal:

Là Artifacts thuộc về Deadric prince của sự thống trị và nô dịch ngoài ra còn biết đến là cha của giống loài vampire – Molag bal – cũng vì thế mà Mace of Molag bal có khả năng làm suy yếu kẻ địch khi vừa sát thương lên máu đồng thời còn trực tiếp làm suy giảm stamina and magicka, chưa dừng lại ở đó kẻ địch còn có thể bị cướp hồn nếu như bị hạ gục trong không quá 3s.

Trích lời của Molag bal: “The Mace of Molag Bal. I give you its true power, mortal. When your enemies lie broken and bloody before you, know that I will be watching”.

Những manh mối được gợi ý rất tự nhiên khi The last Dragonborn đến thành phố Markarth và nghe được cuộc trò chuyện của một nhóm người bàn tán về một ngôi nhà bỏ hoang bị ma ám trên con đường chính. Khám phá căn nhà bị ma ám cũng là một trải nghiệm cực kì đáng nhớ.

Còn tiếp…


Cùng Series

Zubazu

Chủ xị

  

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


1 cụng ly

  • Quang Tuyến - 11.04.2022

    Thích cái bài về SKyrim của bác, cơ mà bác có biết trang nào hướng dẫn build char cho SKyrim ko ạ? Thanks bác