Dragon Ball FighterZ, game về anime cũng có thể thành E-sport

Lưu Trọng Đạt 06.12.2018

Xuyên suốt ngành công nghiệp anime từ xưa đó giờ, thể loại phim nổi tiếng nhất và cũng mang đi sử dụng nhiều nhất là Shounen – Thể loại chủ yếu dành cho lứa tuổi con trai từ 13-18 tuổi. Những anime thuộc thể loại Shounen đều tập trung một yếu tố chủ yếu là những cảnh hành động, những tác phẩm nổi tiếng nhất trong thể loại này cũng rất quen thuộc với nhiều người, tiêu biểu là 7 Viên Ngọc Rồng, Naruto, One Piece,…. Vì thế nếu một anime Shounen trở nên nổi tiếng thì khả năng cao đều có một sản phẩm game ăn theo nó, có thể nó bám theo chủ đề trong phim nhưng nổi nhất vẫn là thể loại game Fighting và Arena Fighting (thể loại cho phép bạn điều khiển nhân vật với góc nhìn TPS (hầu hết) và chiến đấu với kẻ địch trong một cái map không quá rộng cũng không quá hẹp, cả 2 được di chuyển tự do trong đó).

NHƯNG có một vấn đề là tại sao đó giờ đã có biết bao nhiêu tựa game như thế mà gần như chúng ta chẳng bao giờ thấy chúng trong các giải đấu chuyên nghiệp? Vì hầu hết các tựa game này được tạo ra để chiều fan, chúng có rất nhiều yếu tố kém để có thể vươn lên thành chuyên nghiệp được, lối chơi quá casual, đơn giản, lượng combo kém, code thiếu hụt nhiều chỗ dẫn đến quá nhiều trick để người chơi có thể lợi dụng, nhiều bug, animation kém,… Vì thế các tựa game như thế thường được đánh giá rất thấp. Ông trùm trong cái mảng game ăn theo này không ai khác chính là Bandai Namco aka Asian EA vì hay làm game chất lượng trung bình mà đội giá game AAA, vắt sữa game nhiều kinh hoàng mà game hay chẳng được nhiêu, ít ra mấy bộ nổi kinh khủng như Bi Rồng, Naruto, One Piece còn chịu đầu tư game ra hồn còn mấy trò khác thì quên đi, ngoài fan ra thì chả ai dám mua mấy trò đó đâu, thậm chí content thì thiếu mà còn bỏ mặc nó luôn chỉ sau mấy tháng. Một vài ví dụ về anime thì nổi nhưng game ăn theo thì chất lượng trung bình.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Tất cả đã thay đổi khi Arc System Works tham gia tạo ra game về anime nổi nhất địa cầu (maybe) là Dragon Ball, chỉ cần sự đầu tư đúng thì game đối kháng về anime cũng có thể dấn thân vào E-sport. Dragon Ball FighterZ đã gây được sự chú ý khi chỉ cần nghe tin Arc System Works làm game là đủ yên tâm về chất lượng rồi, ngoài ra còn thêm một lối đồ họa nhìn đẹp kinh hồn, nét vẽ giống truyện nhất và những hiệu ứng kèm theo siêu đẹp siêu bắt mắt hút hồn người chơi. Vừa nhìn lối đồ họa của nó thôi là đủ để kích thích túi tiền rồi.

Để tránh lặp lại cốt truyện cũ thì NSX đã tạo ra hẳn một cốt truyện mới với nhân vật mới là Android 21 aka new waifu of the franchise. Để tránh cái plot hole lớn là chỉ số sức mạnh nhân vật, như tại sao Yamcha có thể đánh lại Majin Buu thì trong tựa game tất cả nhân vật đều hạ sức mạnh xuống ngang nhau do Android 21 đã sử dụng ngọc rồng. Kèm theo đó thì còn có cả Break The 4th Wall trong game, chính người chơi sẽ là một nhân vật trong game dưới dạng linh hồn nhập vào nhân vật trong truyện để điều khiển, mình muốn ai ra trận thì “nhân vật” đại diện cho người chơi sẽ nhập hồn vào nhân vật Dragon Ball rồi điều khiển. Cốt truyện không hẳn tệ vì nó có sự đột phá và đi theo lối tuyến tính đàng hoàng để nắm bắt được cốt truyện thay vì phải bắt chơi đúng một nhân vật rồi nó xuất hiện tứ tung các nơi trong khi người chơi chẳng biết diễn biến ra sao xong phải bắt chơi nhân vật khác để tìm hiểu rồi đi ghép vào nhân vật trước, thề cái kiểu cốt truyện như này khó chịu cực kì mà rất nhiều game đối kháng lại đi theo lối cốt truyện này. Điểm trừ lớn nhất trong cốt truyện cuả FighterZ là lối dẫn chuyện nó nhàm chán và cao trào ít thôi.

Android 21 – Nhân vật mới xuất hiện trong game

Âm nhạc trong game cũng có những bản nhạc mới, mọi nhân vật trong game đều có một bản nhạc riêng cho mình, chủ yếu phần lớn nhạc trong game đều là nhạc làm bằng Ghita điện và trống, cũng khá phù hợp cho một game thể loại Fighting làm tăng hào hứng lúc chiến đấu với nhau. Ngoài ra lúc chọn Battle theme cho trận đấu thì người chơi có thể nghe lại các bài nhạc đã xuất hiện trong anime Dragon Ball Z, Dragon Ball GT, những bài nhạc trong movie riêng. Gần đây thì Bandai Namco cũng vừa ra một DLC pack nhạc mới bao gồm những bài hát trong Dragon Ball Super và tiếc rằng đây là Asian EA nên chúng ta không thể có free đâu.

Gameplay của FighterZ mới là điểm nhấn cốt lõi của game, điểm đặc biệt giúp nó trở nên vượt xa mọi con hàng khác. Gameplay của FighterZ đột phá cũng có, xào lại điểm mạnh của game đời trước cũng con nhưng cải tiến nhiều hơn. Game sử dụng lối chơi 3v3, tag team. Lối đánh cũng giống như các trò 3v3 khác như Marvel vs Capcom, có thể thay đổi nhân vật trong trận hoặc là nhờ nhân vật trong team đánh chay 1 cái rồi chạy.

Animation trong game làm cực kì tốt, cảm giác từng cú đánh có lực, nhanh nhẹn, không bị khựng giữa chừng nhưng cũng ở mức cân bằng là không one shot đối thủ trong 1 combo được. Mọi nhân vật đều có một moveset riêng biệt, mỗi lối combo khác nhau, trong lúc chiến đấu thì ta phối hợp từng chuỗi đòn đánh với cả những skill đặc biệt sẽ tạo nên một chuỗi combo đẹp mắt và gây một lượng sát thương lớn cho đối phương. Một điều khá hay nữa là người chơi có thể kết hợp các skill đặc biệt của các nhân vật trong team cùng lúc bằng cách cho nhân vật đầu tiên xài skill rồi bấm nhanh nút gọi nhân vật khác thì đứa tiếp theo sẽ tự động xài theo nếu như đủ năng lượng.

Một chức năng riêng biệt khác của FighterZ nữa là người chơi có thể triệu hồi rồng thần trong game bằng cách thực hiện các chuỗi combo khác nhau trong trận đấu để lấy đủ 7 viên ngọc, mà điều kiện thực hiện rất khó nên gần như không có trận đấu nào mà ta được thấy rồng thần đâu.

Game còn có những góc quay camera rất đẹp lúc sử dụng tuyệt chiêu, tái hiện y hệt trong những trường đoạn iconic trong anime, cũng gợi nên một phần tuổi thơ của các fan của Dragon Ball. Ngoài ra nếu như xài đúng nhân vật và đúng map thì game sẽ có một cái Dramatic Finish, tái hiện lại y hệt trong anime mà mỗi chúng ta đã từng coi.


Dragon Ball FighterZ đã tạo nên một thành công lớn cho thể loại game Fighting anime, mang lại một doanh thu khá cao là bán được hơn 2 triệu 500 ngàn bản vào tháng 5. Được chọn làm game thi đấu trong giải đấu game đối kháng nổi tiếng là EVO. Ngoại trừ việc Player base của nó trên PC hơi thấp với lại Asian EA không trợ giá Việt Nam trên steam thì mình nghĩ rằng Dragon Ball FighterZ cũng là một game chất lượng đáng đồng tiền trong cái năm mà rất nhiều game gây thất vọng như bây giờ.

À mà FighterZ cũng có lootbox đấy nhưng chỉ là ba cái emote thôi, không có trang bị tăng sức mạnh như Star Wars Battlefront đâu.

Lưu Trọng Đạt

Khách quen

  

Death is like a wind always by my side

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!