QUYỀN VƯƠNG – Di sản một thế hệ những con người Việt Nam

Khách mới

  

Với những ai đã biết hoặc với những ai chưa biết thì đây là Quyền Vương, một trò chơi đã từng là kỉ niệm với biết bao nhiêu con người Việt… Trong đó bao gồm cả tôi, tôi trong những cái ngày còn đeo khăn quàng đỏ khi mà đi học về chỉ biết cắm mặt vào game để chơi. Ngày ấy tôi hay chơi tại nhà nhưng đôi lúc vẫn ra ngoài đánh điện tử với lũ bạn để chơi, tại đấy tôi thấy một bộ phận những con người cũng dính mắt vào cái trò này, đủ để thấy sức ảnh hưởng của nó lớn đến thế nào.

Sơ lược về game

Phát hành tại Việt Nam vào năm 2010 bởi nhà phát hành PlayPark (AsiaSoft) với tiền thân là Tiểu Bá Vương nhưng được phát triển một cách độc lập với nhiều tính năng độc quyền, cá nhân tôi đã từng chơi cả Getamped1 & 2 (Tiểu Bá Vương cũng như Quyền Vương) thì tôi đánh giá Quyền Vương cao hơn bởi hình ảnh 2D bắt mắt cũng như lối chơi dễ tiếp cận. Sau này nhiều người nhầm tưởng rằng Quyền Vương chính là Tiểu Bá Vương 2 nên NPH cũng đã chấp nhận bởi sự ủng hộ nhiệt tình của giới game thủ để rồi Quyền Vương hay còn được gọi là Thế Giới Bá Vương/Tiểu Bá Vương 2. Cũng như bao game khác thời đấy, Quyền Vương cũng chỉ tồn tại được một khoảng thời gian để rồi mang lại trong lòng người hâm mộ những dư vị… Sau gần 8 năm hoạt động, Quyền Vương chính thức đóng máy chủ và các hoạt động liên quan vào ngày 06/11/2017. Nhưng tôi ở đây không phải để nói về một game đã chết… Cụ thể thì tôi sẽ chia sẻ ở cuối bài viết.

Lối chơi

Với lối chơi dễ tiếp cận mà cá nhân tôi đánh giá là dễ hơn Tiểu Bá Vương rất nhiều thì Quyền Vương có hệ thống chiến đấu đa dạng với nhiều loại trang bị kết hợp cùng vũ khí cũng như một số lớp nhân vật. Mặc dù dễ tiếp cận, dễ làm quen nhưng không hề dễ chơi tí nào khi mà tại đây có nhiều người trình độ cao từ Tiểu Bá Vương đi sang hay những người có khả năng thì việc thi đấu có tính cạnh tranh rất cao, cũng vì thế nên khi thành thục được lối chơi và có được lối chơi riêng thì bạn thực sự sẽ nghiện. Những màn combo với từng hit liên tục dập nát người đối thủ thì bạn không khác gì như đang chơi đối kháng tại các game kinh điển như Street Fighter cả. Trong một trận đánh thì cách di chuyển hay cách giậm nhảy cũng rất quan trọng nhưng ở đây tôi sẽ nói đến 2 cơ chế mà tôi để tâm nhất và cũng mang đậm tính đối kháng: Cơ chế chiến đấu phòng thủ phản đòn cùng việc tích nộ “Vol” cho đến giới hạn.

Defense trong này hay còn gọi tắt là def/phòng thủ, def một cách khéo léo cùng sự quan sát tỉ mỉ khiến bạn có thể bắt được đúng nhịp và phản đòn cùng lúc để tạo cơ hội đánh bại đối thủ. Def là yếu tố cực kì quan trọng trong những trận giao hữu với người khác, def tạo sơ hở cho đối thủ, def tạo cơ hội cho bản thân, nhưng def rất khó thuần thục với những người mới chơi – điển hình là cá nhân tôi, tôi ngày đấy def khá kém nên hầu như rất ngại đi đánh nhau với người khác. Def có thể thiết lập bằng 2 cách: thủ công và tự động.

Với “thủ công” thì bạn có thể lập tức thao nút để vào trạng thái phòng thủ, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian nhất định rất ngắn thế nên bạn cần phải bắt đúng nhịp để đỡ được đòn của đối thủ. Với “tự động” thì bạn gần như chả cần làm gì, máy làm hết cho bạn, khi có đòn đánh của đối thủ thao tác vào bạn thì máy sẽ tự động bắt nhịp để phòng thủ. Nhưng def  “tự động” lại mang yếu điểm rất lớn là nó không nhất quán về mọi nhịp, tức là khi bạn dính đòn của đối thủ vào người thì sẽ có những đòn tự động được thủ và những đòn thì không.

Xin lỗi các bạn vì tôi không còn ảnh nào đã lưu tại máy chủ Việt cả

Kế đến là “Vol”, đây là một trạng thái mà bạn tích nộ để tăng sát thương cho chiêu thức của bản thân, khi giao đấu thì nộ của bạn sẽ được đẩy lên mỗi lần bạn dính đòn hoặc ra đòn thành công (hit hoặc bị hit). Vol được xả ra cùng lúc chiêu thức đôi khi còn tạo hình thái cực kỳ bắt mắt khi sử dụng một số trang bị nhất định. Trong những trận đánh, Vol giúp bạn đẩy mạnh sát thương lên rất nhiều để từ đấy khiến bạn thoát chết trong những lần thập tử nhất sinh không thì cũng giúp bạn kết liễu đối thủ một cách chóng (đấy là nếu đánh trúng thôi nhé).

Sự đồ sộ trong Quyền Vương

Về phần vũ khí, Quyền Vương mang lại một kho đồ vũ khí khá đồ sộ với hơn 100 vũ khí riêng biệt khác nhau, để sử dụng chúng bạn cần phải vào vai một class nhân vật.

Nhắc đến class nhân vật, số lượng nhân vật trong game cũng rất đa dạng từ võ sĩ, samurai, đô vật, tu sĩ cho đến người máy (robot), cuồng nhân (berserk),…

Hơn hết, kho trang bị mà Quyền Vương mang lại mới là thứ khiến ta phải trầm trồ không thôi với hơn 1000 trang bị mà ít ai có thể sở hữu được toàn bộ, với những lần mà tôi quay được trang bị hiếm thôi là mang ra dùng đã có người trả giá rồi :)). Quyền Vương khi phát hành đã có được số lượng trang bị nhất định, một số trang bị mang tính độc quyền so với Tiểu Bá Vương nhưng vẫn có một số trang bị ăn theo từ Tiểu Bá Vương. Nghe thì như nhái lại nhưng vẫn rất nhiều người muốn sở hữu. Trong những lần update thì NPH vẫn liên tục đem ra những trang bị mới để cho vào máy Orcale – chiếc máy dùng để gacha ra trang bị. Từng loại trang bị trong này chỉ có thể sử dụng bởi một số lớp nhân vật như định, như các loại súng ống chỉ có thể dùng bởi các nhân vật như xạ thủ (mà trong này là đặc chủng) cũng như một số trang bị mang chỉ số nhanh nhẹn cao chỉ có thể dùng bởi điệp viên/gián điệp,…

Một số vật liệu tiêu biểu

Vật liệu cường hóa cũng là một kho tàng nhiều vô kể, không kém gì hàng chục tầng lớp trang bị mà tôi vừa kể, vật liệu là những vật phẩm dùng để cường hóa trang bị, giúp trang bị bạn mở khóa được thêm một số chức năng hay đơn giản chỉ là tăng một vài chỉ số như: (+) Strength, Speed, Defense,… Một số vật liệu tại khu vực “Quân Đoàn” còn có thể giúp bạn tạo ra trang bị nữa nhé, một số vật liệu thì giúp các bạn cường hóa với việc mở khóa một số tính năng nhất định nhằm tăng sức mạnh trong chế độ chơi Quân Đoàn.

Các khu vực trong Quyền Vương

Ở đây tôi sẽ chỉ nói đến một số khu vực tiêu biểu chứ kể ra hết thì dông dài lắm

Quân Đoàn và những trận đánh quái. Quân Đoàn là nơi mà bạn có thể team-up cùng đồng đội để đánh quái trong các chế độ như di tích, hầm ngục, săn kho báu hay làm nhiệm vụ để đánh bại một số NPC được giao. Chủng loại quái trong quân đoàn cũng rất đa dạng, có thể kể đến như: orc, goblin, undead, succubus, golem,… Từ việc đánh bại một số chủng quái tại chế độ nhất định mà bạn sẽ ra được các vật liệu cường hóa. Vật liệu cường hóa dùng để làm gì thì tôi cũng nói ở trên rồi nhưng cá nhân tôi thấy thú vị nhất là cái việc được chế tạo ra các trang bị hầm ngục/kho báu rồi cả chế tạo tính năng chuyên dụng để đi mấy cái hầm ngục, thật ra thì cũng bởi ngày ấy tôi đánh nhau rõ gà nên chỉ biết đánh quái với NPC cho đỡ nhục.

Kế đến là Đấu Trường, đây là nơi mà bạn có thể giao lưu những với người chơi khác qua các trận đánh tay đôi, loạn đấu, đánh tổ đội,… Là nơi mà bạn có thể phô trương ra kĩ năng hay các chiêu thức của bản thân hay đơn giản chỉ là lập team với bạn bè để so tài giải khuây với nhau.

Guild hay Bang hội là nơi mà bạn và những người anh em tề tựu lại dưới một cái tên. Nơi đây là cơ hội giúp bạn gặp gỡ, làm quen với những người chơi khác, đôi khi chỉ là trò chuyện giải khuây trong game như bao game khác, đôi khi cũng là sự giúp đỡ lẫn nhau trong game khi ta gặp phải khó khăn nào đấy hoặc cũng có thể là những trận giao lưu giữa nhưng người trong guild với nhau. Nhưng trên tất cả, đó là tình anh em, tình huynh đệ chỉ có trong cái thế giới ảo này <3.


Siêu thị market – Tại đây bạn có thể sắm cho mình những vũ khí, trang bị, các lớp nhân vật mà bạn muốn, đôi khi là cả những vật phẩm giới hạn chỉ có trong một số sự kiện. Bạn cũng hoàn toàn có thể mua được hết những đồ thiết yếu để tham gia các trận đánh. Một đặc điểm thú vị tại đây là khu vực bán “skins”, đây là nơi mà bạn có thể mua skin từ tay chính người chơi khác tạo ra, các skin ở đây tôi nhớ không nhầm thì là được làm từ CAD digital trong game luôn thì phải. Hồi ấy ở Quyền Vương VN cũng rất nhiều người chịu chơi, thậm chí còn thuê designer ngoài về để làm thành skin độc quyền.

Quảng Trường là nơi diễn ra một số sự kiện thường niên, tại đây trao đổi với một số NPC bạn sẽ nhận nhiệm vụ sự kiện và đồng thời cũng nhận phần thưởng luôn tại đây. Trong các mùa sự kiện thì người chơi tụ tập ở đây cũng khá đông. Ngoài ra, tại đây còn có một số NPC với nhiệm vụ chính trong mạch truyện của game, bạn cũng cần nói chuyện với họ để làm nhiệm vụ nếu muốn cũng như một số NPC với một vài chức năng khác.

Bí mật chưa được bật mí

Quyền Vương trong những năm 2010 ấy là một game thú vị đến không tưởng, dù thế nhưng vẫn không hẳn là hoàn hảo, nếu những ai chơi ở máy chủ Việt Nam thì chắc là đều rõ cả nhưng tôi thì cũng không muốn báng bổ ai làm gì cả, tôi vẫn phần nào tôn trọng họ vì đã mang lại cho tôi những kỉ niệm. Tuy không còn tại Việt Nam và cũng không còn được như ngày xưa nhưng Quyền Vương vẫn tồn tại ở một số máy chủ khác (mà đa số đều ded rồi), thôi không dông dài nữa để tôi đưa link máy chủ Đài Loan cho các bạn nào còn muốn chơi nhé =).

getamped2.cyberstep.com.tw/home

Ở các nước khác thì vẫn có một số máy chủ nhưng hầu như là ded cả rồi không thì cũng cực kỳ ít ai chơi (chắc cũng đang thấp thỏm rồi) còn ở máy chủ Đài thì vẫn còn một bộ phận người chơi Việt Nam rất đông cũng như người chơi các nước khác đổ về và game thì vẫn cập nhật sự kiện thường xuyên, chỉ là không có cải tiến gì thôi.

RockMyKiss

Khách mới

  

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện


1 cụng ly

  • Hobiz - 07.09.2022

    Thực sự, đến giờ mình vẫn tiếc nuối con game quyền vương, gắn bó cả một tuổi thơ, khó mà kiếm được game nào vui vậy nữa…