Beat Cop, nơi mà bạn sẽ hóa thân vào cớm như trên phim những năm 80

07.07.2020

Giới thiệu sơ về Beat Cop 

Beat Cop là một tựa game Indie có đồ họa Pixel, mặc dù gameplay đơn giản nhưng nó lại lôi cuốn một cách kì diệu. Trò chơi lấy cảm hứng từ những chương trình và những phim về cảnh sát những năm 80 (những năm mà những nigga và bọn hippie vẫn còn bị khinh bỉ và ghét một cách thậm tệ bởi dân da trắng).

Trong game bạn sẽ quay về những năm 80 của thế kỉ 20 (những năm mà các băng đản Mafia hay các băng đảng da đen, băng đảng Mexico chiếm lĩnh các khu phố Mỹ). Bạn sẽ vào vai vị thám tử có tên là Jack Kelly sống và làm việc tại thành phố New York, người mà hiện nay bị giáng chức xuống làm cảnh sát có nhiệm vụ hàng ngày đi tuần ở một khu phố vì bị gán tội giết người và để cho tên tội phạm giết người ấy lấy mất số kim cương trong một lần làm nhiệm vụ truy đuổi kẻ tình nghi (thanh niên số nhọ).


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Phần Gameplay

Hàng ngày bạn sẽ có nhiệm vụ chính là đi tuần và bảo vệ bình yên cho khu phố như là: bắt cướp, giúp đỡ người dân, kiểm tra xe, viết vé phạt và kêu xe tới kéo (đôi khi bạn viết vé phạt và chuẩn bị kêu xe tới kéo chiếc xe đó đi thì chủ nhân của chiếc xe sẽ chạy đến và năn nỉ bạn tha cho và hối lộ bạn, bạn có thể làm cớm bẩn để nhận tiền hối lộ và tha cho chiếc xe hoặc là một vị cảnh sát trung trực nhất quyết không tha bỏ qua những hành vi vi phạm pháp luật này).

Trong game, thời gian chính là thứ vô cùng quan trọng vì nhiều tình tiết và chứng cứ quan trọng của vụ án sẽ biến mất một cách nhanh chóng nếu bạn lười biếng và chậm chạp, game buộc người chơi phải đưa ra quyết định của mình một cách nhanh chóng và đôi khi không làm gì lại là một sự lựa chọn của game.

Mục đích chính của game là thể hiện lại cuộc sống và công việc hàng ngày của những người cảnh sát những năm 80, nhưng nhà phát triển game cũng mang lại những tình tiết hài hước trong game để giảm bớt sự nặng nề thật sự của việc làm cảnh sát. Đôi khi bạn có thể nghe được những người dân nói về cuộc sống thường ngày của họ.

Tiền cũng là thứ quan trọng trong game, bạn sẽ cần tiền để làm một số thứ trong game (đôi khi lại rất là quan trọng trong một vài tình huống). Làm thế nào để có tiền ư? Tiền kiếm được sau mỗi ngày làm việc; số tiền nhiều hay ít dựa trên số xe mà bạn viết vé phạt và bắt kéo đi (chú ý không được viết vé phạt lung tung nha, không phải muốn bắt xe nào là bắt vì nghĩ mình là cảnh sát và sẽ được nhiều tiền nha vì nếu bắt sai thì sẽ nghe ông sếp gọi và chửi cho một trận, nhưng chưa hết, cuối ngày còn bị ổng trừ lương nữa); ngoài ra tiền còn kiếm thêm bằng cách làm những công việc phụ như phụ giúp người dân, làm vài việc giúp băng Mafia hoặc băng anh da đen (Gangsters); tiền cũng nhận được qua những nhiệm vụ mà hàng ngày ông sếp giao cho bạn nếu bạn hoàn thành được chúng.

Ở khu phố của bạn sẽ có 2 băng đảng đó là băng Mafia và băng anh da đen, bạn sẽ phải đưa ra lựa chọn là theo băng Mafia hoặc băng đảng da đen hay là cân bằng cả 2 bên hoặc là đơn giản hơn là không theo phe nào cả (I keep myself nice and clean). Ngoài ra bạn còn phải làm hài lòng người dân, bọn mafia và nhóm gangster nếu muốn làm việc bình yên mưa thuận gió hòa (việc đó dựa vào những hành động, lời nói và việc bạn làm thường ngày).

Bạn có thể ăn Hot Dog để bổ sung năng lượng nhằm khi có quá nhều cuộc truy đuổi trong ngày (mỗi cái 3$, mà chẳng phải cảnh sát khoái ăn bánh vòng hơn mà nhỉ?).

Cốt truyện của game sẽ dựa theo những quyết định và lời nói bạn đưa ra hàng ngày và trong 21 ngày tức 3 tuần để bạn tìm ra thủ phạm trong vụ án khiến bạn bị giáng chức. Khi bạn trò chuyện với người dân hoặc vào cửa hàng thì thời gian sẽ ngừng trôi. Đừng lo mải mê vào việc bắt xe, ghi vé phạt hay những nhiệm vụ phụ, mà hãy tập trung vào những nhiệm vụ chính.

Ngày đầu tiên đi làm

Ngày đầu tiên đi làm sẽ là màn chào hỏi “vô cùng thân mật”  với những đồng nghiệp mới và sếp mới tại sở cảnh sát mới (thật ra là éo có tí thân mật nào đâu, bọn này chỉ toàn đá xoáy bạn thôi và còn ông sếp thì “yêu bạn từ cái nhìn đầu tiên”), ông sếp giao nhiệm vụ đầu tiên cho bạn là viết đủ 10 tấm vé phạt cho ngày hôm nay và đi chào hỏi các nhà trong khu phố.

Rời khỏi sở cảnh sát bạn sẽ được Fat Mike giới thiệu về khu phố nơi anh ta làm việc (thật ra là nơi cuối cùng anh ấy làm việc vì bạn sẽ thay thế anh ta làm việc tại khu phố này, anh ta sẽ chuyển đến khu phố khác làm) và Fat Mike sẽ hẹn bạn lúc 4 giờ chiều gặp vài người bạn. Bạn sẽ ghé qua chào hỏi và làm quen với mấy chủ cửa hàng trong khu phố và người dân ở đây, bạn sẽ làm quen với 2 băng đảng trong khu phố, học cách kiểm tra xe và viết vé phạt, còn kể cả việc bắt cướp và kêu xe kéo hoặc xe cảnh sát tới nữa.

Xong những màn chào hỏi sẽ là lúc bạn tự mình đi làm việc, cùng lúc đó thì bạn sẽ gặp lại đội trưởng cũ của bạn (tức là đội trưởng lúc bạn chưa bị giáng chức từ thanh tra kiêm thám tử xuống làm cảnh sát thường như bây giờ). Ông ấy sẽ nói với bạn là sẽ giúp bạn tìm ra hung thủ và số kim cương bị đánh cắp, bạn sẽ có 21 ngày để tìm ra hung thủ và số kim cương đó vì sau ngày thứ 21 ông ấy sẽ nghỉ hưu và không giúp gì được cho bạn, sau cuộc nói chuyện thì ông ấy rời đi và bạn sẽ tiếp tục với công việc.

Làm việc tới 4 giờ chiều thì bạn đi gặp Fat Mike, đứng nói chuyện với Fat Mike một lúc thì có một chiếc xe khả nghi đi chậm ngang qua và mấy anh da đen làm một phen “Drive-Thru”  để xử lí bạn và Fat Mike (cứ như trong GTA San Andreas) kết quả là Fat Mike bị bắn chết còn bạn thì không sao, lúc hấp hối thì Fat Mike vẫn nói bạn sẽ làm tốt công việc này thôi và chết (có lẽ vì mất máu quá nhiều nên không cứu được, có cả xe cứu thương tới nhưng Fat Mike đã chết trước khi xe tới rồi). Thế là kết thúc ngày thứ nhất đi làm và tổng kết những gì đã làm được trong ngày hôm.

Ngày thứ hai đi làm

Sau ngày thứ nhất bạn sẽ bắt đầu với tuyến nhiệm vụ chính và những nhiệm vụ phụ được ông sếp giao cho. Nhiệm vụ chính của bạn là: tìm ra số kim cương, tìm và bắt kẻ giết người đã lấy cắp số kim cương, tìm ra nguyên nhân và những kẻ đã giết Fat Mike. Ngày thứ hai đi làm thì đầu tiên vẫn là màn chào hỏi “vô cùng thân mật” tại sở cảnh sát, hôm nay nhiệm vụ của bạn được giao là viết ít nhất 10 vé phạt vi phạm luật đỗ xe, hôm nay bạn đã có thể bắt đầu kiểm tra bánh xe và viết vé vi phạm về bánh xe nếu bánh xe quá cũ (có cả luật này nữa à ta?).

Hôm nay trong lúc đang làm việc bạn nhận được tin báo là đã xảy ra một vụ giết người trong một con hẻm trong khu phố của bạn, lúc tới nơi thì chỉ có vài người dân đứng quan sát, tra hỏi mấy người đó thì toàn trả lời trên trời dưới đất đâu không, tra hỏi xong thì bạn gọi cho đội điều tra tới, sau vài giờ trôi qua thì cuộc điều tra đã xong và bạn chẳng có việc gì để làm ngoài việc gọi điện báo cho sở biết cả (:D cứ tưởng sẽ trổ tài thám tử lừng danh Conan). Kết thúc ngày thứ hai thì tổng kết lại bạn cần 300$ đóng tiền cấp dưỡng trong hai ngày nữa.

Cuộc điều tra bắt đầu

Bật mí nội dung hai ngày đầu là đủ rồi. Từ ngày thứ ba bạn phải tự mình giải quyết công việc hằng ngày của bạn được giao lẫn các nhiệm vụ chính, đừng lo mải mê quá vào nhiệm vụ hằng ngày để kiếm tiền quá nhé, nhiệm vụ chính của bạn là phải điều tra và đưa sự thật lẫn kẻ thủ ác ra ánh sáng trước khi hết hạn 21 ngày, mọi quyết định của bạn đưa ra đều có thể ảnh hưởng đến phần cốt truyện của game nên bạn phải ra quyết định một cách nhanh chóng và chọn cái nào mà bạn cho là đúng đắn nhất, đôi khi không chọn cái nào cũng là một sự lựa chọn đúng đắn.