Skyrim Vanilla: (P.4) Elder scroll VI và những hy vọng

Zubazu 03.06.2020

Một chút âm nhạc mở đầu:

Used to của Mutemath


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Dạo gần đây tôi bắt đầu thấy ngại chơi game rồi, không phải chán game rồi đâu mà là ngại bắt đầu một tựa game mới, nhất là game RPG vì bạn biết đấy mình dành thời gian cho nó xong đến khi kết thúc cứ hụt hẫng thế nào ý, thành ra tôi đến với Steep và rồi Steep mang Used to của Mutemath đến với tôi :D… Nhưng mà vẫn có một tựa game mà dù có thế nào tôi cũng vẫn sẽ chơi…

Elder Scroll 6… chẹp…

Nói thật là tôi đang tận hưởng cái cảm giác chờ đợi bản Elder Scroll mới này hay Skyrim 2 (cái tên mà tôi và hội bạn hay đùa với nhau). Cái cảm giác nó vừa hồi hộp, vừa phấn khích, vừa có phần nào đấy hơi bực tức làm tôi cứ thấy vui vui giống như ngày thứ 6 vậy, vui mà chẳng hiểu vì sao vui (thực ra là bởi vì ngày hôm sau là cuối tuần, cơ mà chưa chắc cuối tuần đã vui được như thế)…

Lâu quá là lâu…

Cũng phải gần 10 năm rồi còn gì, lâu đến mức cộng đồng đã ra không biết đến bao nhiêu loại mod và rồi cả một thế hệ người chơi mới lầm tưởng Skyrim là một trò chỉ có với mông và ngực…

Đã có những giả thiết về bối cảnh của phiên bản Elder Scroll mới này thế nhưng mà tôi vẫn hy vọng trong phiên bản Elder Scroll mới này chúng ta có thể khám phá nhiều hơn một tỉnh của Tamriel. Mơ mộng hơn một chút là có thể gặp lại một số nhân vật từ các phần trước như cách mà Borderlands 3 đã làm hoặc chí ít cũng được đặt chân lại Skyrim dù chỉ là một chút thôi.

Mà biết đâu bất ngờ, trong phần mới này chúng ta lại được khám phá cả lục địa Tamriel thì sao. Betheda luôn biết cách làm chúng ta bất ngờ mà đúng không (Fallout 76 cũng thế).

Ngồi xem lại cái trailer của Elder Scroll tại E3, mặc dù cái cảm giác không được phấn khích như những lần đầu nhưng nó cũng để khiến tôi thêm tò mò hơn. Ngồi nhìn ra bãi cỏ ngoài nhà, tôi tưởng tượng về một viễn cảnh đẹp nhất…

Bớt loading screen đi và đừng nhiều cut scene quá

Nói đến loading screen thì Skyrim có vẻ nhiều hơn quá. Mở cửa, loading screen; fast travel, loading screen… Mặc dù loading screen của Skyrim không đến mức quá nhàm chán vì có những hình ảnh đẹp và những mẩu thông tin nho nhỏ nhưng khá hữu ích và hay ho. Chưa kể đến việc mỗi lần loading screen là game sẽ tự động lưu, một cứu cánh nho nhỏ cho những ai lười lưu game, nhất là trong những lần phiêu lưu dài hơi vì đến với Skyrim bạn sẽ chết rất rất nhiều lần (chết do kẻ địch mạnh đã đành, chết do những thứ giời ơi đất hỡi còn nhiều hơn). Bản thân tôi luôn có một nỗi bất an nho nhỏ trong lòng mỗi khi khám phá một hầm ngục nào đó lâu lâu mà chưa phải gặp một lần loading screen nào!

Thế nhưng nói gì thì nói ít loading screen vẫn tốt hơn và được như God of War là tốt nhất.

Đừng nhiều cut scene quá! Tất nhiêu là vì cái chất của Skyrim, gần như mọi thứ đều là in game và phần lớn các câu chuyện đều không được kể một cách trực tiếp mà bắt ta phải tìm tòi và xâu chuỗi các sự kiện, manh mối. Tôi nhớ đã nghe một người nhận xét về Skyrim và Witcher 3 rằng:… hai game đều hay, nhưng hay theo hai cách khác nhau…

Item và những cải tiến

Item trong Skyrim không tệ một chút nào và thật lòng tôi thích hệ thống Item của Skyrim hơn tất cả các tựa game RPG khác. Không phải thiên vị gì đâu, tôi thích cái cách các Item được phân theo set đồ và quan trọng nhất là Item không có level mà thay vào đó là ta có thể nâng cấp Item lên. Tôi thấy như vậy cho ta sự chủ động hơn, thay vì việc rơi ra đồ gì thì dùng đồ đấy hay cùng một món đồ sẽ có nhiều level khác nhau phục thuộc vào level hiện tại của người chơi.

Cái điều tôi chưa hài lòng về hệ thống Item của Skyrim nhất đó là ít đồ unique quá, nói gì thì nói những món đồ độc nhất vô nhị sẽ khiến chúng ta hưng phấn hơn rất nhiều chứ đúng không.

Bên cạnh đó là hướng tiếp cận nhiệm vụ để nhận được đồ unique còn chưa được tự nhiên. Ví dụ như những nhiệm vụ để tìm các tạo tác của Daedra chẳng hạn, game yêu cầu nhân vật phải đạt đến một mức level nhất định nào đó thì mới có thể bắt đầu nhiệm vụ. Mặc dù đúng là nếu để nhân vật mới level 1 mà đã cầm tạo tác của Daedra thì nó bá quá, thế nhưng dùng cách trên để giới hạn ngưỡng sức mạnh của người chơi thì lại hơi gượng ép.

Có thể dùng cách làm tăng độ khó của nhiệm vụ lên hoặc yêu cầu một Perk nào đó mới có thể hoàn thành nhiệm vụ thì sẽ hay ho hơn nhiều.

Gameplay và sự học hỏi có chọn lọc

Tôi mới chơi lại Skyrim cách đây không lâu sau khi đã trải nghiệm kha khá các tượng game cùng thể loại khác và tôi vẫn thấy Skyrim hay nhất, có điều tôi vẫn muốn nhân vật của tôi có thể trèo leo tự do được như các nhân vật trong Assassin’s Creed nếu ở góc nhìn thứ 3 hoặc giống Dying Light nếu nhìn ở góc nhìn thứ nhất bởi vì bản thân tôi thấy hệ thống leo trèo trong Skyrim không hề ổn một chút nào (vì làm gì có cơ chế leo trèo nào ngoài nút nhảy trông khá củ chuối).


Cơ chế cận chiến nên có chiều sâu hơn nhưng mà không nên như Darksoul (vì tôi vẫn chưa thể hình dung ra cận chiến kiểu Darksoul mà dưới góc nhìn thứ nhất sẽ như thế nào). Vậy nên tôi vẫn ưng cơ chế cận chiến của For Honor ở góc nhìn thứ 3 và cơ chế cận chiến của Kingdom Come nếu ở góc nhìn thứ nhất.

Nguyên nói đến việc có thể linh hoạt chuyển đổi giữa góc nhìn thứ nhất và thứ 3 cũng đã làm trải nghiệm của game thêm phong phú hơn rất nhiều rồi. Lần đầu tiên tôi chơi Skyrim dưới góc nhìn thứ 3 để làm quen, với lần thứ 2 thì là góc nhìn thứ nhất để tăng độ nhập tâm (với Fallout cũng vậy) và công nhận là 2 trải nghiệm đấy đã cho tôi những cảm nhận rất khác nhau rồi.

Và cũng phải nói đến chuyện bắn cung nữa chứ nhỉ! Tôi là một người rất thích cung với tên, nhưng mà khi đến với Skyrim tôi lại thích nỏ hơn vì cơ chế bắn cung hơi nhạt nhẽo quá. Nếu so sánh với một số tựa game gần đây như Assassin’s Creed: Origins và Odyssey thì có thể thấy cơ chế bắn cung của anh em nhà sát thủ hay ho hơn rất nhiều. Từ việc đa dạng các loại cung: Cung bình thường càng giữ lâu sát thương càng mạnh và còn có một chút hơi rung nhẹ để tăng tính thực tế; cung bắn nhiều mũi tên cùng một lúc; cung bắn nhanh (giống như trong phim Robin Hood gần đây)… rồi thì Perk có thể lái đường đi của tên… đấy là còn chưa kể đến rất loại tên khác nhau nữa… Nói chung là cảm giác bắn cung trong Assassin’s Creed rất đã thế nên tôi hy vọng Elder Scroll 6 sẽ chăm chút hệ thống bắn cung hơn.

Ngoài ra cũng tôi cũng hy vọng rằng hệ thống Companion có chiều sâu hơn như Dragon Ages hay Farcry 5; thêm một chút khả năng xây dựng như Fallout 4 thì càng tốt hay cũng có thể là thêm một vài nhiệm vụ giải đố như Nostradamus Enigma trong Assassin’s Creed Unity cho thêm gay cấn…

Ngồi mơ mộng về Elder Scroll nên cứ thấy cơ chế nào ở game khác làm tốt là muốn bê luôn vào mà tôi quên mất rằng chắc gì hỗn tạp như thế đã hay.

Tôi đã mơ đến giây phút được rước em về nhà, ngồi đợi cài em ý vào máy và lòng tự nhủ:… mình đợi em ý đã hơn chục năm rồi thêm mấy chục phút có nhằm nhò gì… và rồi sẽ nhâm nhi từng nhiệm vụ, đọc từng cuốn sách như đã từng làm với Skyrim, nhưng lần này sẽ chậm rãi hơn, mỗi ngày chỉ một hai tiếng thôi để tận hưởng cái cảm giác chờ đợi nó bõ công thế nào…

Cùng Series

Zubazu

Chủ xị

  

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!