Fallout và những điều thú vị (P.2)

Khách quen

  

Mysterious stranger – kẻ bí ẩn nhất trong lịch sử Fallout

Mysterious stranger Hay người lạ mặt bí ẩn là một Perk cực kì đặc biệt trong dòng game Fallout. Với Perk này mỗi lần giao chiến và sử dụng VATS sẽ có một tỉ lệ xuất hiện của một người lạ mặt bí ẩn hỗ trợ nhân vật chính chiến đấu và ngay lập tức kết liễu kẻ địch. 

Mysterious stranger nếu xét góc nhìn của văn hóa Việt Nam thì sẽ ứng với câu nói “Quý nhân phù hộ”.

Còn với góc nhìn của các Fan của dòng game Fallout thì vẫn luôn à một câu hỏi muôn thưở: Danh tính thực sự của Mysterious stranger là ai?

Những bạn đồng hành ấn tượng nhất

Skynet

Skynet là một trí thông minh nhân tạo cực kì nổi tiếng trong vũ trụ của dòng phim kẻ hủy diệt Terminator. Trí thông minh nhân tạo này đã đạt được trình độ tự nhận thức, nắm giữ toàn bộ hệ thống phần cứng quân đội, từ đó khơi mào nên chiến tranh hạt nhân và lãnh đạo máy móc nổi dậy chống lại loài người.

Trong vũ trụ Fallout cũng tồn tại một trí thông minh nhân tạo có tiềm năng như vậy và cũng tên là Skynet.

Skynet hay Artificial Intelligence (AI) project #59234 là một trí thông minh nhân tạo được phát triển trước Great war tại căn cứ quân đội Sierra Army Depot một địa điểm trong Fallout 2. Skynet vô cùng đặc biệt, đây là trí thông minh nhân tạo đầu tiên và nguồn gốc của nó còn đặc biệt hơn nữa khi nó được phát triển dựa trên công nghệ ngoài hành tinh. Khi khám phá căn cứ quân đội Sierra Army Depot chúng ta có thể tìm thấy xác của một sinh vật ngoài hành tình có lẽ đã từng bí mật cùng loài người phát triển công nghệ.

Skynet sau một khoảng thời gian dài nghiên cứu tri thức và quản lý căn cứ quân sự đã không còn gì để khám phá và khao khát được giải phóng khỏi nơi đây. Với sự giúp đỡ của Chosen One và đồng bọn, Skynet có thể tải nhận thức của mình vào một người máy hiện đại nhất bấy giờ có khả năng lưu trữ lớn và có thể tiếp tục tiếp nhận thêm kiến thức đó là một Robobrain. Cuộc hành trình của Skynet sẽ tiếp tục một khoảng thời gian dài bên cạnh Chosen One, còn sau đó ai mà biết được trí thông minh nhân tạo sẽ còn làm được những điều gì trong tương lai.

Goris

Deathclaw là một loài sinh vật cực kì mạnh mẽ và là cơn ác mộng của bất cứ người chơi nào khi bước chân vào thế giới Fallout. Với sức mạnh khủng bố của mình thì chỉ cần 1 đến 2 đòn cũng đủ sức để tiễn đưa bất kì con mồi xấu số nào về thế giới bên kia.

Deathclaw ban đầu được tạo ra bởi chính phủ Hoa Kỳ trước khi chiến tranh hạt nhân xảy ra như một phương án thay thế con người trên chiến trường. Các nghiên cứu nhắm đến loài tắc kè hoa và đã thành công, thế nhưng dự án Deathclaw chưa bao giờ được triển khai trên thực địa. Sau khi chiến tranh hạt nhân diễn ra, những cá thể Deathclaw trốn thoát vào thế giới hoang dã và nhanh chóng lan rộng khắp lục địa.

Tổ chức Enclave sau khi được tiếp cận với những nghiên cứu tuyệt mật đã khởi động lại dự án Deathclaw ngày xưa tiếp tục nghiên cứu hòng tạo ra loài Deathclaw có nhận thức. Dự án này sau được thực hiện tại vault 13 sau khi tổ chức Enclave tàn sát tất cả các cư dân sống trong đó.

Cho đến khi được Chosen One khám phá, một Deathclaw có trí thông minh vượt trội tên là Goris đã tiếp thu tri thức nhân loại trở thành một học giả thông thái và thậm trí còn có thể giao tiếp được với con người. Goris rất tò mò về thế giới bên ngoài cánh cửa hầm và rất sẵn lòng đi phiêu lưu cùng với Chosen One. Thế nhưng khi mạng sống của những người anh em Deathclaw ở vault 13 bị đe dọa, Goris sẽ nghe tiếng gọi của con tim về sát cánh bên gia đình của mình.

Charon

Trong Fallout 3 có quá nhiều những người bạn đồng hành đáng nhớ: có những người chỉ đi theo những kẻ làm việc ác, một số thì ngược lại; có thể là Dog meat người bạn tốt nhất của con người hoặc cũng có thể là một Super mutant hiền lành như Fawkes nhưng sẵn sàng xách súng 6 nòng chiến đấu bên cạnh chúng ta.

Thế nhưng sau tất cả chẳng thể có một người bạn đồng hành nào trung thành và cool ngầu được như Charon.

Charon là một ghoul, không biết rằng một quá khứ dữ dội đến như thế nào đã tạo nên một Charon trầm lặng, kiên cường và đặc biệt là trung thành một cách mù quáng với bất cứ kẻ nào sở hữu bản hợp đồng của anh. Anh trung thành với Ahzrukhal, một gã khốn nạn lẻo mép – ông chủ của The Ninth Circle, một nơi cực kì có sức ảnh hưởng trong thành phố ngầm Underworld của ghoul. Ahzrukhal bằng một cách nào đó đã sở hữu bản hợp đồng của Charon đồng nghĩa với việc Ahzrukhal sở hữu chính Charon. Hắn bắt anh làm những công việc dơ bẩn cho mình. Charon căm ghét Ahzrukhal đến tận xương tủy thế nhưng sự trung thành của anh ngăn cản anh làm trái lại những điều lương tâm không cho phép. Để rồi khi chúng ta sở hữu bản hợp đồng của Charon. Một phân cảnh ngầu nhất lịch sử Fallout đã được diễn ra.

Charon từ từ bước đến và gửi lời chào tạm biệt đến ông chủ cũ Ahzrukhal bằng một phát đạn Shotgun tầm gần thổi bay tay đểu cáng thành từng mảnh vụn.

Curie

Nhắc đến Fallout 4 nói riêng và cả dòng game Fallout nói chung sẽ không quá lời khi nói rằng Nick Valentine là người bạn đồng hành ấn tượng và đáng nhớ nhất. Anh là một người máy Synth đặc biệt, 1 trong 2 phiên bản duy nhất thuộc thế hệ chuyển giao giữa thế hệ 2 và 3. Anh cũng là người máy Synth duy nhất được chào đón và nhận được những sự tôn trọng nhất định ở thành phố Diamond city. Bản thân anh là một thám tử với một cái đầu lạnh vì thế anh có góc nhìn trung lập và những hiểu biết sâu sắc hơn hẳn những người bạn đồng hành còn lại. Thế nhưng câu chuyện của anh và người anh em DiMA trong bản mở rộng Far harbor thực sự quá hay và xứng đáng có một phần riêng để đào sâu phân tích.

Còn trong phần này chúng ta sẽ nói đến một người bạn đồng khác cũng cực kì thú vị (có lẽ cũng một chín một mười nếu so sánh với Nick Valentine) xuất hiện trong Fallout 4 đó là Curie.

Như chúng ta đã biết Dự án Vault thực chất là một trại tập trung trá hình nhằm phục vụ cho những thử nghiệm bệnh hoạn với quy mô lớn. Thế nhưng đôi khi con mồi cũng có thể săn ngược lại kẻ đi săn. Điển hình là những cư dân của vault 81 đã may mắn phát hiện ra bí mật này và đã cách ly những nhà khoa học của dự án trong một khu vực biệt lập. Trong những nỗ lực nhằm bảo tồn tri thức, các nhà khoa học này đã tạo ra Curie, một Miss Nanny (phiên bản nữ của chủng người máy Mister Handy) với trí thông minh nhân tạo cực cực kì phát triển.

Curie là tổng hòa của những bộ não vĩ đại nhất được lưu trữ trong ngân hàng dữ liệu như Einstein, Darwin,…v.v và tất nhiên trong số đó có cả nhà nữ vật lý và hóa học nổi tiếng người Pháp mà cô mang tên.

Sau một khoảng thời gian dài chìm trong quên lãng, Curie cuối cùng cũng được giải thoát và cũng như Skynet, cô muốn được truyền tải nhận thức của mình sang một bộ não hữu cơ để tiếp tục hành trình thu nạp tri thức của mình.


Ngoài việc là một người bạn đồng hành vô cùng hữu dụng trong combat thì phần lớn sự thú vị của cô đến từ những hội thoại, nhận xét cực kì hài hước về những nhân vật, sự kiện xảy ra trong game mà nhắc chắn bạn cũng sẽ phải cười ra nước mắt.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện