Đánh giá SteamWorld Heist

Rexx0r 11.08.2016

Có lẽ tuổi thơ của chúng ta đã quá gắn bó với những hình tượng của các siêu nhân, siêu anh hùng bảo vệ con người và thực thi công lý. Hồi bé mình cũng hay mơ mộng một ngày nào đó sẽ có siêu năng lực như trên phim lắm (thực ra bây giờ thỉnh thoảng vẫn thế). Nhưng càng lớn mình lại càng nhận ra, thực sự thì thỉnh thoảng đóng vai kẻ trộm cũng có những cái hay riêng của nó đấy chứ. Chính vì thế hôm nay Hiệp Sĩ Bão Táp xin giới thiệu tới các bạn một tựa game nhẹ nhàng nhưng mang đầy tính chiến thuật về những tên trộm, SteamWorld Heist.

steamworld1208151280jpg-c7351c_1280w

“Biệt đội đánh thuê”

Đến với SteamWorld Heist bạn sẽ được gặp một mô típ vừa lạ lại vừa quen: trái đất không còn nữa và kỉ nguyên của những người máy đã đến. Bạn cùng một nhóm những tên cướp robot dẫn đầu là đội trưởng Piper Faraday với phong cách cao bồi miền viễn tây sẽ đi cướp những phi thuyền không gian khác. Sở hữu lối đồ hoạ đơn giản 2D nhưng đậm tính chiến thuật khi bạn phải phối hợp giữa các thành viên trong đội để tiêu diệt tất cả kẻ địch trên phi thuyền sẽ vô cùng phù hợp với những ai đang tìm kiếm một tựa game giải trí nhưng cần nghiền ngẫm, tính toán đôi chút đấy.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Hãy chọn bước đi an toàn nhất vì bạn sẽ không biết kẻ địch hành động ra sao đâu

Hãy chọn bước đi an toàn nhất vì bạn sẽ không biết kẻ địch hành động ra sao đâu

Mặc dù thiết kế của game chỉ là theo kiểu side-scrolling nhưng từng nét vẽ, hiệu ứng của các đường đạn hay cháy nổ, ánh sáng đều làm vừa lòng người chơi. Thậm chí, từng nhân vật trong đội mà bạn điều khiển đều được khắc hoạ cá tính rất đặc trưng làm người không còn cảm thấy đây là những robot vô tri vô giác nữa mà họ cũng có tình cảm riêng như con người vậy. Ở trong các nhiệm vụ, bạn sẽ luôn luôn được điều khiển đội trưởng Piper, các thành viên khác tuỳ trường hợp, có thể bạn sẽ gặp trong màn chơi hoặc đi theo bạn từ đầu, đều có những ưu nhược điểm riêng mà bạn phải tận dụng để qua màn một cách tốt nhất.

Súng laser cũng ngầu đó chứ

Súng laser cũng ngầu đó chứ

Nếu bạn là người yêu thích những trò chơi dàn trận theo lượt kiểu XCOM thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy trong SteamWorld Heist cũng thấp thoáng lối chơi như thế. Một phi thuyền không gian mà bạn chiếm sẽ chia làm nhiều tầng, nhiều phòng và thường sẽ có những vật cản như thùng dầu, hộp gỗ hay một cây cột trụ bị vỡ để nấp tránh bị ăn đạn oan. Bạn chỉ có thể chọn di chuyển hoặc bắn mỗi turn, vì thế khi đối đầu quân địch cần cân nhắc kĩ: nếu không thể di chuyển đến nơi có chỗ nấp khác thì hãy đứng yên đợi động tĩnh tiếp theo của quân địch, chỉ cần bạn đứng tồng ngồng giữa đường không gì che chắn kẻ địch sẽ dễ dàng tặng bạn 1 viên đạn xuyên táo đấy. Phần thú vị nhất của game chính là những màn đọ súng. Đạn ở thế giới của SteamWorld Heist có khả năng bật tường như bóng billard vô cùng ảo diệu. Đôi khi nếu không chắc chắn với phát bắn của mình, bạn có thể tận dụng cả… thước kẻ để đo và chỉnh hướng chẳng hạn.

Luôn căn đường đạn thật chuẩn

Mỗi lần bạn đến một phi thuyền, bạn sẽ được chọn 5 mức độ từ dễ nhất đến khó nhất để chơi. Tất nhiên là những người chơi kinh nghiệm sẽ luôn thử thách bản thân bằng mức khó nhất, tính toán chi li tất cả các tình huống có thể xảy ra, và cũng không thể bỏ qua khả năng rằng AI bắn vô cùng hiểm hóc nữa. Nếu bạn thắng thì bạn sẽ nhận được tiền thưởng, điểm kinh nghiệm, đôi khi là các vũ khí đặc biệt tăng sức mạnh cho toàn đội. Ngược lại, bạn thua, bạn sẽ mất rất nhiều tiền, và kể cả khi bạn chiến thắng nhưng nếu một nhân vật của bạn chết giữa trận, nhân vật đó sẽ không nhận được bất cứ điểm kinh nghiệm nào. Càng về những màn chơi sau, khi đội của bạn đông hơn, bạn sẽ có quyền chọn những ai sẽ cùng đội trưởng Piper lên tàu địch. Đây chính là lúc khó khăn đòi hỏi bạn phải tinh tế sắp xếp vai trò của mỗi nhân vật trong đội. Ai là người giữ vai trò tank, ai đủ sát thương để hạ sát đối thủ, ai có khả năng đặc biệt đủ hữu ích cho cả đội?

Cuối cùng, SteamWorld Heist là một trò chơi nhẹ nhàng có thể dùng để giải trí bất kì lúc nào mà không sợ tốn nhiều thời gian. Những nhiệm vụ với mục tiêu đa dạng: loại bỏ hết kẻ địch, tìm item hay chỉ cần tiêu diệt mỗi boss sẽ không làm bạn cảm thấy nhàm chán chút nào. Tải ngay SteamWorld Heist để tận hưởng những màn đầu súng đầy tính chiến thuật tại đây nhé.