Những điểm khó hiểu trong cốt truyện Modern Warfare 2 và giải thích

Siêu nhân Đỏ 30.10.2018

Ngày hôm qua, 29-10/2018 là tròn 15 năm kể từ khi Call of Duty phiên bản đầu tiên chính thức lên kệ, khai sinh ra một tượng đài bất tử cho dòng game FPS. Cả một chặng đường dài với nhiều thăng trầm, mà đỉnh cao là ba phần Modern Warfare và 2 phần Black Ops, liên tiếp đặt ra những kỷ lục và giải thưởng. Tuy vậy, cốt truyện của Modern Warfare Trilogy vẫn còn nhiều điểm khúc mắc, và sau một hồi tìm hiểu + chơi lại một mạch cả ba phần, tui đã có kết luận về một vài chỗ bị coi là sạn của trò chơi.

blank

1. Tướng Shepherd giết Roach và Ghost

Một trong những cú lừa gây sốc nhất trong cốt truyện của game, và là nơi lấy đi nước mắt của bao người. Sau khi liều mạng lấy được chiếc DSM chứa toàn bộ thông tin mật của Makarov, Ghost dìu Roach, lúc này đang bị thương nặng, đến điểm tập kết của Shepherd. Tưởng chừng như cả hai đã được cứu thoát thì Shepherd bỗng trở mặt, bắn Roach và Ghost bằng một khẩu Magnum .357 rồi cho nổi lửa thiêu xác cả hai, nhưng không quên lấy đi chiếc DSM.

blank

Ông nhớ mặt tôi đấy

Nhưng game thủ chắc hẳn vẫn còn khá mù mờ về động cơ của Shepherd, chẳng phải chính hắn chỉ huy lực lượng Task Force 141 hay sao? Game có giải thích rằng nó liên quan đến “cú lừa” trong phần 1, tại một thị trấn nho nhỏ ở Trung Đông, nơi hơn 30000 lính Mỹ chết do một đầu đạn hạt nhân trong chiến dịch bắt sống Al-Asad.

blank

Shepherd có vẻ vẫn rất cay cú sau mất mát này, nhưng vẫn chưa ai thấy sự liên quan đến sự kiện trong phần 2. Theo tui, Shepherd, tất nhiên, biết rằng đầu đạn hạt nhân được cung cấp cho Al-Asad bởi Imran Zakhaev, thủ lĩnh phe Dân chủ cực đoan trong nội chiến Nga, tuy Zakhaev đã chết, nhưng phe Dân chủ cực đoan vẫn thắng và lên cầm quyền ở Nga. Trong phần 2, Makarov thực hiện vụ thảm sát sân bay Nga, đổ tội cho Mỹ và khơi mào Chiến tranh thế giới thứ 3 aka cơ hội tuyệt vời để Shepherd trả thù vụ bom hạt nhân, không phải vì sinh mạng của những binh lính hy sinh, mà vì vụ nổ đó là nỗi sỉ nhục đến Mỹ, sai lầm chết người của “Lực lượng Quân đội mạnh nhất lịch sử loài người” như Shepherd từng nói. Nhưng cuộc chiến này chắc chắn sẽ kết thúc sớm nếu mọi việc bại lộ rằng chính Makarov thực hiện vụ thảm sát do tất cả bằng chứng đều ở trong cái DSM mà Ghost, Roach lấy được. Tóm lại rằng cơ hội trả thù vụ bom hạt nhân của hắn sẽ không còn nếu bằng chứng trong chiếc DSM được công khai, vậy nên… R.I.P Roach and Ghost.

blank

2. Cpt.Price bị giam giữ trong Gulag

blank

Nhiều người cho rằng sau sự kiện cuối phần một, khi Cpt.Price và Soap suýt chết trên đường trốn trốn khỏi căn cứ tên lửa của lực lượng Dân chủ cực đoan, Cpt.Price được chính phủ Nga cứu sống nhưng bị giam 5 năm trong Gulag, còn Soap được trao trả về phía Anh. Vô lý, nhưng tại sao Price lại bị giam trong Gulag? Câu trả lời nằm ở bộ phim ngắn Operation Kingfish, coi là prequel của Modern Warfare 2.

blank

*SPOILER ALERT* Trong phim, đội Task Force 141 và Delta Force cùng thực hiện một nhiệm vụ tại Ukraine, truy tìm kẻ có mật danh “Kingfish”, sau đó mọi thứ được tiết lộ, Kingfish chính là Vladimir Makarov. Phim cho thấy Captain Price tình nguyện hy sinh để bảo vệ đường lui cho cả đội, trong đó có Soap đang bị thương. Phim cũng nhắc đến kế hoạch tiêu diệt từng thành viên của Task Force 141, kế hoạch thảm sát sân bay của Makarov, cùng chi tiết rất đáng chú ý cho rằng Shepherd có thể đang hợp tác với Makarov để diệt đội Task Force 141.

3. Captain Price và Soap bị biến thành tội phạm quốc tế

blank

Yeah, hình trên Youtube đấy :3

Tại sao người hùng sống sót của đội Bravo Team, những người đã cứu 44 triệu dân Mỹ lại bị truy nã? Mà chính phủ Anh chẳng lẽ không thể can thiệp? Vấn đề này để giải thích thì khá dễ, do vấn đề an toàn của lực lượng đặc biệt cùng thân nhân của họ, danh tính những người này được giữ kín, nên Cpt.Price và Soap dưới con mắt truyền thông chỉ là 2 kẻ khủng bố, còn về chính phủ Anh, lúc này đội Task Force 141 không còn nằm trong sự quản lý của Bộ Quốc phòng Anh, mà là lực lượng chống khủng bố xuyên quốc gia dưới sự điều khiển của Shepherd. Thêm vào nữa, lúc đó đang là cuộc chiến Nga-Mỹ đang diễn ra, nên có thể tình hình không đáng xem xét bởi giới chức Mỹ.

Tuy vậy, đây mới chỉ là 3 trong số rất nhiều điểm khó hiểu của cốt truyện MW2. Như tại sao Vũ khí hạt nhân không được sử dụng? Tại sao quân đội Nga có thể vượt biển tấn công vào Washington mà không bị các nước Châu Âu, đồng minh của Mỹ, phát hiện? Chẳng lẽ cả hệ thống phòng thủ của Mỹ chỉ dựa vào Module của vệ tinh chiến lược? Chẳng sai nếu nói Modern Warfare 2 là một trong những cốt truyện game nhiều lỗi nhất franchise, đến mức thủng lỗ chỗ luôn. Nhưng nếu bạn là một game thủ dễ tính, những lỗi không quá nghiêm trọng vẫn có thể được bỏ qua. Nói chung tui vẫn thích MW2, không phải vì cốt truyện hay Gameplay, mà vì cảm xúc mà nó mang lại. Còn bạn? Bạn thích nhất phiên bản nào của Call of Duty?

blank
Siêu nhân Đỏ

Khách quen

  

Ninja Storm! Ranger form! Hah!

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!