Vũ trụ The Elder Scrolls (P.1): Lịch sử của Imperial Legion

Skyrimvn Lorebeard 08.09.2020

Bằng danh dự của bản thân, tôi xin thề sẽ giữ vững lòng trung thành bất diệt với Hoàng Đế… và sẽ tuyệt đối tuân lệnh tất cả sĩ quan thuộc Đế Chế vĩ đại của Người. Mong thần linh chứng giám và trừng phạt nếu tôi làm trái nghĩa vụ của bản thân.

Hoàng Đế vạn tuế! Đế Chế vạn tuế!

Lời tuyên thệ của thành viên Quân Đoàn Đế Chế.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Hẳn các bạn đều đã biết về lực lượng Imperial Legion, là một tổ chức quân đội mà ta sẽ được gia nhập trong Skyrim bên cạnh lực lượng nổi dậy Stormcloak. Lực lượng này có một lịch sử hoạt động rất dài và lớn, và có ảnh hưởng rất mạnh tại Skyrim. Dưới đây là tổng quan về lịch sử hoạt động, trang bị và các thức tổ chức quân đội của Imperial Legion.

I. Tổng quan

Quân Đoàn Đế Chế (Imperial Legion), hay còn được biết đến là Quân Đội Đế Quốc (Imperial Army) và Đội Quân Hồng Ngọc (Ruby Ranks), là lực lượng chiến đấu nòng cốt của Đế Quốc Tamriel. Hoạt động dưới sự bảo trợ và uy quyền của chính Hoàng Đế, với lực lượng vô cùng đông đảo, kỹ năng tinh nhuệ đi kèm kỷ luật khắt khe, có hậu phương vững chắc và cơ cấu hiệu quả nên Quân Đoàn Đế Chế được coi là lực lượng quân sự hùng mạnh nhất xuyên suốt lịch sử của lục địa Tamriel. Nhiệm vụ chính của Quân Đoàn là gìn giữ hòa bình và duy trì luật pháp trong lãnh thổ của Đế Quốc. Vị thần bảo trợ cho các Quân Đoàn Đế Chế là Stendarr, vị Thần của sự công bằng và khoan dung.

II. Lịch sử hình thành và phát triển

1. Dưới thời Đệ Nhất Đế Chế Alessian – Khởi đầu của những Quân Đoàn

Biểu tượng của Đệ Nhất Đế Chế Alessia được khắc trên đồng xu

Đội quân lớn mạnh nhất tồn tại ở thời kỳ này, và là tiền thân của các quân đoàn ngày nay có tên gọi là Quân Đoàn Alessian (Alessian Legion), được đặt tên theo chính quyền mà họ phục vụ là Đệ Nhất Đế Chế Alessian. Những quân đoàn này được thành lập bởi Nữ Hoàng Nô Lệ Alessia (Slave Queen), người được ban phúc bởi Thần Rồng Akatosh, vào khoảng năm 243 của Kỷ nguyên thứ nhất cùng với Đệ Nhất Đế Chế. Quân đoàn này là tập hợp những tộc người nô lệ ở vùng trung tâm Cyrodiil đứng lên chống lại ách thống trị tàn bạo của đế quốc tộc tiên Ayleid, với tên gọi đầu tiên là Quân khởi nghĩa Alessian (Alessian Rebel). Theo như các truyền thuyết thì lãnh đạo của quân đoàn lúc dó là bán thần Nhân – Ngưu Morihaus, Hiệp sĩ của thần Pelinal Whitestrake và nữ hoàng Alessia.

Pelinial Whitestrake, Morihaus, Alessia

Từ trái qua phải: Alessia, Pelinal Whitestrake, Morihaus (tranh minh họa bởi Mikhail Pabor)

Quân đoàn non trẻ lúc đó đã phải mất đến gần ba thế kỷ đầu tiên của Kỷ nguyên thứ nhất, để có thể kiểm soát hoàn toàn vùng Cyrodiil và chậm rãi đánh bại tộc Ayleid mạnh hơn gấp nhiều lần nhờ lòng can đảm thần kỳ và các chiến thuật tài tình. Quân đoàn lúc đó tham gia rất nhiều trận đánh lớn, giành được vô số những chiến công; và được các thần thoại từ rất nhiều nền văn hóa khác nhau tung hô rằng Quân đoàn Alessian là quân đoàn bất khả chiến bại mãi cho đến năm 1030 của Kỷ nguyên thứ nhất.

Gần 800 năm sau ngày đầu thành lập, cương vị lãnh đạo của giáo phái Alessian Order dần không còn sức ảnh hưởng trong nội bộ Đế Chế, đã dẫn tới Cuộc Nội Chiến Chính Nghĩa (War of Righteousness) kéo dài trong suốt 10 năm. Một cuộc nội chiến dai dẳng đã khiến chính các Legionnaire trở mặt và tàn sát lẫn nhau, điều đó đã dẫn đến kết cục tất yếu là sự tan rã của Quân Đoàn Alessian.

2. Dưới thời Đệ Nhị Đế Chế Reman – Làn gió mới từ xứ sở thần bí

Second Empire | Elder Scrolls | Fandom

Cờ hiệu của Đệ Nhị Đế Chế Reman

Vào năm 2703 của Kỷ nguyên thứ nhất, tất cả lại tái hợp dưới sự trị vì của Vị Anh hùng – Thần Thánh (god – hero) Hoàng Đế Reman Đệ Nhất. Ngài và các quân đoàn của mình đã mất tới 200 năm tiếp theo, và cũng là 200 năm cuối cùng của Kỷ nguyên thứ nhất để một lần nữa, một Đế Chế của nhân loại lại được thành lập trên lục địa Tamriel. Không như các quân đoàn Alessian nguyên thủy, các quân đoàn của Đệ Nhị Đế Chế Reman chính là các quân đoàn mà chúng ta vẫn thấy ngày nay; nhờ vào sự cải cách rất lớn về mọi mặt bắt nguồn từ đội quân Cận Vệ Rồng Akaviri (Akaviri Dragonguard, tiền thân của Blades ngày nay) tới từ xứ sở Akavir kì bí cùng với các Tsaesci mà các Quân Đoàn Đế Chế mới có được sức mạnh to lớn để bao phủ ở khắp mọi nơi trên lục địa Tamriel (Trừ vùng Morrowind và đông nam Black Marsh) như ngày hôm nay.

Kho vũ khí, trang bị đa dạng, cách thức tổ chức quân đội độc đáo, kỷ luật sắt đá và chiến thuật linh hoạt chính là những thứ các quân đoàn được thừa hưởng từ cuộc cải cách này và cũng chính những yếu tố đó đã biến họ thành đội quân vô song, đáng sợ nhất trên lục địa, có thể càn quét mọi kẻ địch, đánh chiếm mọi khu vực trong vùng nội địa Tamriel (trừ khu vực Morowind được can thiệp bằng chính trị).

Tới những năm đầu của Kỷ nguyên thứ hai, Đế Chế giờ đây nằm dưới sự trị vì của Quốc Chủ người Tsaesci là Versidue – Shaie sau khi Hoàng Đế Reman III băng hà mà không có người thừa kế, đã đưa Quân Đoàn Đế Chế trở thành lực lượng chiến đấu duy nhất của toàn bộ Đế Chế; bắt nguồn từ năm 283 của Kỷ nguyên thứ hai, Vị Quốc Chủ ban bố thiết quân luật, trong đó ép tất cả các vùng thuộc địa của Đế Chế phải giải tán quân đội sau hàng loạt những cuộc nổi dậy. Điều này tất nhiên gặp phải sự phản kháng dữ dội từ các vùng thuộc địa, thế nhưng chỉ 37 năm sau đó các Quân Đoàn Đế Chế đã quét sạch toàn bộ những lực lượng dám kháng cự Đế Quốc, do đó họ nghiễm nhiên trở thành lực lượng vũ trang duy nhất trên toàn bộ lãnh thổ của Đế Quốc cho tới tận ngày nay.

Binh lính Quân Đoàn dưới thời Đệ Nhị Đế Chế Reman

3. Thời kỳ lụi tàn của Đệ Nhị Đế Chế – Những con rối của sự bạo tàn

Cái chết của vị Quốc Chủ Versidue – Shaie do hội sát thủ Morag Tong gây ra đã kéo theo sự tan rã của cả Đệ Nhị Đế Chế vào năm 324 của Kỷ nguyên thứ hai, sự kiện này mở ra một thời kỳ vô cùng loạn lạc do không có một người xứng đáng để kế vị. Dẫn đến hàng loạt những cuộc binh biến, tranh quyền đoạt vị khiến Ngai Hồng Ngọc (Ruby Throne) liên tục đổi chủ; thế nhưng vẫn không có một Hoàng Đế nào trong số đó là một Dragonborn.

Cho tới năm 582 của kỷ nguyên thứ hai, cái chết thê thảm của Hoàng Đế Varen Aquilarios đã đẩy Đế Chế đã rơi vào tình trạng tự trị và Ngai Hồng Ngọc bị bỏ trống, sự kiện này gây ảnh hưởng rất lớn tới mục đích chiến đấu và lòng trung thành của các Quân Đoàn Đế Chế vô tình biến họ trở thành công cụ trong tay các lãnh chúa tại Cyrodiil, đáng chú ý nhất trong số đó là gia tộc Tharn. Trong thời kỳ này, Quân Đoàn Đế Chế chịu rất nhiều tai tiếng trên khắp Tamriel, và cũng là minh chứng cho thấy họ không còn được trọng vọng như thời huy hoàng trong quá khứ.

Đỉnh điểm là khi sự kiện Planemeld diễn ra vào cùng năm đó, mở đầu cuộc xâm lăng quy mô lớn của Daedra nhắm tới Nirn do Chúa Tể Daedric Molag Bal chỉ huy, đã sử dụng những cỗ máy Daedric khổng lồ được mang tới từ Oblivion với tên gọi Mỏ Neo Hắc Ám (Dark Anchor), với tham vọng kéo Nirn ra khỏi Mundus và xác nhập vào thế giới riêng do hắn thống trị có tên là Cảng Lạnh (Coldharbour) nằm trong Oblivion. Lúc này, tất cả các quân đoàn đã ngay lập tức được triệu tập về Đế Đô, thế nhưng rất nhiều quân đoàn trong số đó chẳng thể tới nổi Đảo Hồng Ngọc (Ruby Isles, là vùng đất nơi Đế Đô ngự trị – trung tâm của Cyrodiil) mà thay vào đó phải lập các khu trại cách biệt rải rác trên khắp vùng trung tâm, do Đế Chế lúc bấy giờ còn đang phải gánh chịu Cuộc Chiến Tam Cực (Three Banners War hay Alliance War, diễn ra trong 3 năm từ 580 – 583 của kỷ nguyên thứ hai).

Đế Chế nằm giữa sự hỗn loạn và phải gánh chịu cùng lúc Cuộc Chiến Tam Cực và sự kiện Planemeld


Thảm họa thật sự bắt đầu khi Molag Bal thả Mỏ Neo Hắc Ám vào thẳng Đế Đô và tiến hành xâm lược, những tưởng rằng các Legionnaire đồn trú trong thành phố sẽ đồng lòng quyết tử vì đại nghĩa để cản bước quỷ dữ… nhưng không, thay vì thực hiện đúng trọng trách của một Legionnaire chân chính và làm trọn nghĩa vụ với quê hương thì một nhóm Legionnaire đã phản bội lại lời thề thiêng liêng và thề phục vụ cho Molag Bal sau những lời hứa hẹn ngon ngọt của hắn. Nhóm Legionnaire phản bội đã được Molag Bal ban cho một thứ gọi là “Máu của Cảng Lạnh” (Blood of Coldharbour) để chứng minh lòng trung thành của mình, nhưng họ đâu biết thứ “thần dược” mà hắn ban phát thực ra là một thứ kịch độc, sẽ từ từ biến đổi những nạn nhân của nó thành những con quái vật gớm ghiếc, vô nhân tính với tên gọi Mind – Shriven.

Một con Mind – Shriven

Tuy vẫn có nhiều những Legionnaire khác anh dũng kháng cự tới chết thay vì phục vụ cho quỷ dữ nhưng như vậy là không đủ để cứu vãn được tình hình, những kẻ phản bội sau đó là thành lập một quân đoàn mới với tên gọi Quân Đoàn Số 0 (Legion Zero) liên kết với nhóm tu sĩ dị giáo Worm Cult (do Worm King Mannimacro cầm đầu) và cận vệ của Molag Bal – Daedra Xivkyn nhằm giúp hắn thôn tính Nirn.

File:LG-cardart-Legion Zero Templar.png

Một Templar của Quân Đoàn Số 0, những kẻ phản bội đã tiếp tay cho Molag Bal

Trong khi đó, tại những vùng khác trên Tamriel, những quân đoàn khác dưới sự lãnh đạo của gia tộc Tharn đã tham gia nhiều chiến dịch nhỏ để sát nhập các vùng lãnh thổ khác vào Đế Chế nhưng hầu hết đều không thành công. Điển hình như binh lính Colovia do Javad Tharn chỉ đạo đã bước vào lãnh địa của Khối Liên Hiệp Aldmeri (Aldmeri Dominion, lúc này là the First Aldmeri Dominion – Khối Liên Hiệp Aldmeri Đệ Nhất) nhằm sát nhập vùng Reaper’s March nằm ở phía nam Colovia và đã thất bại. Dưới quyền của Pháp Sư – Chỉ Huy (Magnus – General) Septima Tharn Quân Đoàn Số Bảy đã tham gia nhiều chiến dịch trên toàn Tamriel, và họ không thường xuyên nhận được nhiều sự hỗ trợ; như lần quân đoàn này bước vào lãnh địa của Khối Hiệp Ước Daggerfall (Daggerfall Covenant) nhằm sát nhập Bangkorai vào Đế Chế nhưng cũng thất bại.

Hàng ngũ chỉ huy của Quân Đoàn được khuyến khích hành động dứt khoát và tàn bạo, và họ thường xuyên thực hiện việc bắt cóc cũng như tổng xử tử những binh sĩ bất trung, những tù nhân không chịu phục tùng hoặc những thường dân ngoan cố của những vùng đã bị Quân Đoàn chiếm đóng. Có một Quân Đoàn chỉ bao gồm các Legionnaire nữ mang tên Những Người Con Gái của Kim Cương (Diamond’s Daughters) thậm chí đã có ý định tham gia Đấu Trường Dragonstar nhằm đem lại trật tự và luật pháp Đế Chế cho xứ Craglorn.

4. Chiến tranh Tiber (Tiber Wars)

Sau khi sự kiện Planemeld kết thúc và Cuộc Chiến Tam Cực dần tới hồi kết, hi vọng một lần nữa xuất hiện trên lục địa Tamriel. Vào khoảng sau năm 828 của Kỷ nguyên thứ hai, có một đứa trẻ tên Talos, theo đoàn di cư từ lục địa Atmoraxa xôi tới Skyrim sinh sống, tại đây cậu dành cả tuổi thơ của mình để học tập nghệ thuật chiến tranh và con đường của những Tongue cổ đại. Vào năm 848, khi mới vừa tròn 20 tuổi, Talos dẫn đầu cuộc xâm lược Old Hrol’dan và giành được chiến thắng đầu tiên của mình; chính chiến thắng định mệnh này đã giúp các Greybeard tìm thấy chàng trai trẻ Talos.

Nghe được lời hiệu triệu của các Greybeard, Talos đã ngay lập tức tới ngọn núi cao nhất vùng đất để gặp họ. Tại đây, hội Greybeard đã phá bỏ sự im lặng đọc tên của chàng trai lớn tới mức làm rung chuyển cả lục địa, họ tuyên bố Talos chính là một Dragonborn, là người xứng đáng cai trị cả lục địa này. Sau khi nhận được sự chỉ dạy và những món quà từ các Greybeard đáng kính, Talos cưỡi trên những đám mây và sải bước qua những cơn gió để đáp xuống thế giới bên dưới. Vào năm 854, dân tộc Nord dưới sự dẫn dắt của Talos lúc này là tướng quân Talos đã tham gia phục hưng các Quân Đoàn Đế Chế, và đưa ngài lên Ngai Hồng Ngọc; ngay sau khi trở thành Hoàng Đế, ngài đổi tên thành Tiber Septim và dùng các Quân Đoàn Đế Chế tiến hành hàng loạt cuộc chinh phạt bằng chiến dịch Chiến Tranh Tiber (Tiber Wars).


Tới năm 896 của Kỷ nguyên thứ hai, toàn bộ Tamriel đã trở thành lãnh thổ của Đệ Tam Đế Chế Septim, mở ra một thời kì hòa bình và thịnh vượng bậc nhất trong lịch sử; đồng thời khẳng định sức mạnh của các Quân Đoàn Đế Chế dưới thời kỳ này là điều không thể chối cãi.

Tiber Septim (tên gọi khác là Talos), vị Hoàng Đế vĩ đại nhất của Đế Chế và cũng là người thành lập vương triều Septim. (Tranh minh họa)

5. Dưới thời Đệ Tam Đế Chế Septim

Fourth Empire | SpartanMazdapedia Wiki | Fandom

Cờ hiệu của Đệ Tam Đế Chế Septim

Đây là thời kỳ hưng thịnh nhất và cũng nhiều biến động nhất trong lịch sử của Đế Chế, các Quân Đoàn không chỉ khôi phục được danh tiếng mà còn là lực lượng mạnh mẽ nhất, bảo vệ và giữ vững hòa bình, trật tự trên toàn lục địa Tamriel. Từ Morrowind trải dài tới Đảo Summerset, không có nơi nào vắng bóng các Quân Đoàn của Đế Chế, thậm chí tới năm 288 của Kỷ nguyên thứ ba còn diễn ra những cuộc viễn chinh tới tận lục địa Akavir xa xôi với mục đích mở rộng sự ảnh hưởng của Đế Chế trên toàn Nirn (mặc dù các chiến dịch này đều thất bại và tổn thất nặng nề). Những biến động trong thời kỳ này được chia làm 2 mốc chính:

– Năm 427 của kỷ nguyên thứ ba

Một vài thành viên của Quân đoàn Deathshead (Deathshead Legion) đã dính líu vào một âm mưu của nhóm Talos Cult, nhằm ám sát Hoàng Đế Uriel Septim Đệ Thất và đưa một kẻ mạnh hơn lên ngôi, nhưng âm mưu này đã sớm bị ngăn chặn bởi Tướng Darius – chỉ huy của Quân Đoàn này.

Hầu hết thành viên của Quân đoàn Halwkmoth (Halwkmoth Legion) dính vào một vụ bê bối liên quan tới Hội Ordinators và Buoyant Armigers (hai hội lính thầy tu tại Đền Tribunal). Quân đoàn này đã bị buộc tội thiếu lễ độ bởi hội Armigers, trong khi hội Ordinators loan các tin đồn thất thiệt. Quân đoàn này đã giải quyết với Hội Armigers bằng cách đánh bại một thành viên của họ trong một cuộc thi tài đầy danh dự; thế nhưng hội Ordinator lại tiếp tục tung tin rằng thành viên đó đã bị quân đoàn giết hại. Hội Ordinator thậm chí đã định tiêu diệt một Kỵ Sĩ Đế Chế (Imperial Knight) bị gán tội danh giết người, tuy nhiên quân đoàn đã kịp can thiệp và đưa ông ta về Cyrodiil để xét xử theo luật của Đế Chế.

Quân đoàn Buckmoth (Buckmoth Legion) đã ngăn chặn việc giao thương bất hợp pháp các Cổ Vật của Dwemer vì những cổ vật này được coi thuộc về Hoàng Đế. Đồng thời quân đoàn này cũng đã cứu 1 kỵ sĩ thuộc Ebonheart và ám sát Hội Armigers để ngăn chặn những tai tiếng tiếp tục xảy ra.

Hoàng Đế Dragonborn cuối cùng Uriel Septim VII bị ám sát bởi hội Mythic Dawn, dẫn tới sự kiện Thảm Họa Oblivion.

– Năm 433 của Kỷ nguyên thứ ba

Là thời điểm diễn ra sự kiện Thảm Họa Oblivion (Oblivion Crisis), các Quân Đoàn đã chịu thiệt hại vô cùng nặng nề bởi những cuộc công kích vũ bão trên khắp lục địa của Mehrunes Dagon cùng các quân đoàn Daedra sau cái chết của Hoàng Đế Dragonborn cuối cùng Uriel Septim Đệ Thất vùng ba người con trai của ngài. Sự kiện chỉ kết thúc khi thành viên cuối cùng của dòng họ Septim là hoàng tử Martin Septim hi sinh chính bản thân mình để đánh đuổi Mehrunes Dagon và khôi phục tấm màn ngăn cách Nirn với Oblivion. Sự kiện này dẫn đến sự kết thúc của vương triều Septim, cũng như bỏ lại Đế Chế với Ngai Hồng Ngọc vô chủ, cùng những Quân Đoàn kiệt quệ không còn ai để phục vụ; đồng thời khép lại kỷ Nguyên thứ ba.

File:LG-cardart-Avatar of Akatosh.png

Hoàng tử Martin Septim hi sinh tính mạng, trở thành hiện thân của Thần Akatosh để đánh đuổi Chúa tể Daedric Mehrune Dagon, kết thúc sự kiện Thảm Họa Oblivion

6. Dưới thời hậu vương triều Septim

Sau sự kiện Oblivion, Đế Chế giờ đây nằm dưới quyền cai trị của vương triều Mede cùng các Quân Đoàn đã suy yếu rất nhiều. Khi còn chưa kịp khắc phục hết hậu quả từ thảm họa trước, thì Đế Chế phải gánh chịu tiếp cuộc Thảm Họa Umbriel (Umbriel Crisis) xảy ra vào ngay năm 40 của Kỷ nguyên thứ tư khi một quân đoàn Undead gớm ghiếc tiến công ồ ạt nhắm vào Đế Đô với mục đích soát Tòa Tháp White Gold. Quân Đoàn Đế Chế đã nỗ lực cầm chân chúng ở tuyến đường Red Ring (Red Ring Road, là tuyến đường trọng điểm bao quanh Đế Đô), nhưng cuối cùng phải nhận những thiệt hại nghiêm trọng và rút về sau những bức tường của thành phố.

Dù có sự giúp sức từ hội pháp sư Synod và Học Viện Thì Thầm (College of Whispers), nhưng các quân đoàn vẫn không thể hạ nổi Thành phố bay Umbriel. Cuộc chiến gây tổn thất vô cùng nặng nề cho cả Đế Chế và đi đến hồi kết khi thành phố bay kia bị trục xuất bởi một nhóm anh hùng.

Trong tình cảnh hỗn loạn và Đế Chế chưa thể phục hồi ổn định, tổ chức Thalmor tại đảo Summerset nhân cơ hội củng cố quyền lực và tiến hành đảo chính, chiếm quyền kiểm soát toàn bộ khu vực đảo Summerset, rừng Valenwood và vùng đất Elsweyr, thành lập Khối Liên Hiệp Aldmeri Đệ Tam (The Third Aldmeri Dominion) vào năm 29 của Kỷ nguyên thứ tư. Vào năm 171 của Kỷ nguyên thứ tư, Thalmor đã gửi “quà” (một hòm chứa thủ cấp của các đặc vụ Blades) kèm một tối hậu thư tới Hoàng Đế Titus Mede Đệ Nhị, nội dung là một bản yêu sách đòi hỏi các điều khoản vô lý từ Đế Chế. Hoàng Đế đã ngay lập tức từ chối bản yếu sách đó, châm ngòi cho Cuộc Đại Chiến (Great War) giữa Đế Chế và Khối Liên Hiệp Aldmeri.

Civil War analysis, part III - The Great War | Tamriel: Elder Scrolls Amino Amino

Cuộc chiến giữa Aldmeri Dominion và Đế Quốc Tamriel

Trận chiến nổ ra vô cùng khốc liệt trên nhiều vùng lãnh thổ của Đế Chế, đặc biệt là tại Cyrodiil, Trái tim của Đế Chế, nơi diễn ra những trận chiến ác liệt nhất, gây thiệt hại vô cùng nặng nề cho cả hai phe tham chiến với kết thúc là Trận Red Ring (Battle of the Red Ring) diễn ra vào năm 175; tuy là phe giành chiến thắng và xóa sổ hoàn toàn các chiến đoàn chủ lực của phe Aldmeri tại Cyrodiil, nhưng Đế Chế cũng đã hi sinh hầu hết các lực lượng của Quân Đoàn. Trước tình cảnh này, cả hai phe đã ký Hiệp Ước White Gold (White Gold Concordat) để thỏa thuận hòa bình, kết thúc Cuộc Đại Chiến vào cùng năm đó.

Nhưng không may thay, tại Skyrim sau hai mươi lăm năm từ ngày ký hiệp ước White Gold, với sự kiện Ulfric Stormcloak trở thành Lãnh Chúa Xứ Eastmarch và gây ra cái chết của Nhà Vua Torygg. Và cuộc nội chiến chia cắt Skyrim đã nổ ra giữa quân nổi dậy Stormcloak và Quân Đoàn Đế Chế.

III. Tên gọi và tiểu sử của các quân đoàn

Quân Đoàn Số 0, quân đoàn phản bội tiếp tay cho Molag Bal xâm chiếm Đế Đô

Một đội trưởng đang chấn chỉnh đội ngũ binh sĩ Quân Đoàn

Lính đồn trú của Quân Đoàn thuộc pháo đài Moonmoth tại Morrowind

Tính tới thời điểm hiện tại, có tổng cộng mười tám Quân Đoàn đã (từng) và đang phục vụ cho Đế Chế. Để dễ dàng kiểm soát các quân đoàn sẽ được đặt tên theo số thứ tự, không trùng lặp với nhau và mỗi quân đoàn sẽ có đặc trưng riêng biệt về lịch sử hình thành lẫn phong cách tùy vào khu vực mà họ đóng quân (Trừ một số quân đoàn đặc biệt có tên gọi không phải là số ví dụ như Shadow Legion). Các quân đoàn được biết đến tính tới thời điểm hiện tại:

 • Alessian Legion: Hình thái đầu tiên và cũng là tiền thân của các quân đoàn hiện đại, phục vụ cho Đệ Nhất Đế Chế Alessian ở Kỷ nguyên thứ nhất. Cũng có thể coi đây là đội quân đầu tiên của nhân loại tại vùng trung tâm Cyrodiil, được thành lập bởi Nữ Hoàng Nô Lệ Alessia và được dẫn dắt bởi nhiều huyền thoại thời bấy giờ như Nhân – Ngưu Morihaus, Hiệp Sĩ Thánh Thần (Divine Crusader) Pelinal và Nữ Hoàng Hestra. Đã tham gia nhiều trận đánh lớn, giải phóng nhân loại khỏi ách cai trị tàn độc của tộc Ayeid và được mệnh danh là quân đoàn bất bại trong thời kỳ này. Thế nhưng quân đoàn này đã dần suy yếu cùng với Đệ Nhất Đế Chế, và tan rã sau cuộc Nội Chiến Chính Nghĩa kéo dài trong những năm 2321 – 2331 của Kỷ nguyên thứ nhất.
 • Legion Zero: Một quân đoàn phản bội lại Đế Chế, thề nguyền trung thành và phục vụ cho Chúa Tể Daedric Molag Bal, khi hắn tiến hành xâm lược Đế Đô (Imperial City) vào năm 582 của Kỷ nguyên thứ hai. Sau đó, toàn bộ binh lính đã bị hắn tha hóa, trở thành Mind – Shriven.
 • Second Legion: Được đẫn dắt bởi Tướng (General) Nipia, có sở chỉ huy đặt tại vùng phụ cận của thành phố Bruma. Đã tham gia chiến đấu cùng Công Tước Varen Aquilarios trong cuộc khởi nghĩa Colovian (Colovian Revolt) vào năm 576 của Kỷ nguyên thứ hai. Một năm sau đó, sau khi lật đổ Hoàng Đế Leovic và đưa Varen Aquilarios lên ngôi, quân đoàn này tiếp tục truy kích tổ chức Icereach Coven của Reachmen (hay còn được biết đến là Forsworn theo cách gọi của người Nord) vì tội đồng lõa với Leovic. Quân đoàn thiết giáp này vẫn tiếp tục truy sát nhóm Reachmen tới tận vùng Falkreath của Skyrim dù đã bị ảnh hưởng bởi ma pháp của Mother Ciannait, nhưng sau đó đã rút về Cyrodiil theo lệnh của bộ chỉ huy quân đoàn.
 • Third Legion: Được dẫn dắt với Tướng Pottreid, và nhận được vinh dự khi hỗ trợ đội cận vệ của Hoàng Đế Tiber Septim đánh tan phản quân Moth (Moth Rebellion) tại Đế Đô vào năm 857 của Kỷ nguyên thứ hai. Tham gia cuộc viễn chinh Tiber Wars của Hoàng Đế Tiber Septim cho đến năm 863. Sau khi thực hiện vụ cướp phá thành Sanchal, quân đoàn này đã bị phục kích và gần như bị hủy diệt hoàn toàn bởi Aldmeri Dominion ở trận Battle of Black Rock; những người còn sống sót sau đó được chuyển tới thung lũng Nibenay và thành lập nên một quân đoàn mới với tên gọi Quân Đoàn Hồng Ngọc (Ruby Legion).
 • Fourth Legion: Được dẫn dắt bởi Tướng Augurius Bucco vào năm 2811 của Kỷ nguyên thứ nhất, tham gia Cuộc Chiến Đầm Lầy (Blackwater War) xâm lược Black Marsh và bị xóa sổ hoàn toàn vào ngày 14 tháng Last Seed năm 2820. Ba năm sau đó, quân đoàn số bốn được thành lập lại bởi Tướng Regulus Sardecus đã giành lại toàn bộ vùng lãnh thổ bị mất tại Black Marsh trước đó. Một lính đào ngũ từ quân đoàn này đã góp công đẩy lùi cuộc xâm lăng của Molag Bal nhờ hăng hái phá hủy toàn bộ vũ khí công thành của địch.
 • Fifth Legion: Được dẫn dắt bởi Đội Trưởng (Captain) Lampronius, một sĩ quan huấn luyện vào năm 582 của Kỷ nguyên thứ hai. Quân đoàn số năm sau đó được thành lập lại vào năm 288 của Kỷ nguyên thứ ba, và tham gia vào cuộc xâm lược Akavir với tư cách là một trong những quân đoàn tiên phong. “Quân đoàn bia đen số năm” (Fifth Legion Porter) là một tên gọi khác của quân đoàn này, gắn liền với tên một thứ thức uống có cồn là bia đen (Porter).
 • Sixth Legion: Có rất ít thông tin về quân đoàn này, chỉ có duy nhất một người thuộc quân đoàn được biết tới là Antonia Gratas; là người lính duy nhất bị bỏ lại ở Craglorn và phải đuổi theo quân đoàn bằng cách bán đi nhưng trang bị thừa để có tiền trở về.
 • Seventh Legion: Là quân đoàn góp phần chiếm quyền kiểm soát vùng Bangkorai vào năm 583 của Kỷ nguyên thứ hai. Sau đó, vào năm 288 của Kỷ nguyên thứ ba, quân đoàn này đi tiên phong trong cuộc xâm lăng Akavir tương tự như quân đoàn số năm. Tới kỷ nguyên thứ tư, cùng với quân đoàn số mười lăm, 2 quân đoàn chịu trách nhiệm trấn thủ thành phố Orsinium.
 • Ninth Legion: Là một phần của Quân Đoàn Đế Chế được gửi tới vùng Black Marsh, quân đoàn này đã mất tích trong Hang Động Tsofeer ở Murkmire. Sau đó, tới năm 288 của Kỷ nguyên thứ ba, quân đoàn này được thành lập lại để tham gia cuộc xâm lược Akavir với tư cách là quân tiếp viện.
 • Tenth Legion: Đi tiên phong cùng với hai quân đoàn số năm và số bảy vào năm 288 của Kỷ nguyên thứ ba. Chỉ có duy nhất hai thành viên sống sót, rồi kể lại hàng phòng ngự cuối cùng quân đoàn số mười đã chiến đấu ra sao để giúp quân đoàn số mười bốn cập cảng tại Septimia, và báo cáo Hoàng Đế Uriel Septim Đệ Ngũ đã băng hà. Quân đoàn số mười sau đó đã được thành lập lại vào khoảng thời gian trước khi diễn ra Cuộc Đại Chiến với Legate Justianus Quintitus là sĩ quan chỉ huy, tham gia chiến sự tại cả Cyrodiil và Hammerfell.
 • Twelfth Legion: Cùng với đội Kị binh Đế Chế trấn thủ Đế Đô trong sự kiện Thảm Họa Umbriel xảy ra vào năm 40 của Kỷ nguyên thứ tư.
 • Thirteenth Legion: Được dẫn dắt bởi Tướng Renmus, và được gửi Hoàng Đế Aquilarios gửi tới thành phố Senchal vào năm 578 của Kỷ nguyên thứ hai để khôi phục trật tự sau khi Dịch cúm Knahaten (Knahaten Flu) tàn phá khu vực này. Quân đoàn này sau đó đã trấn thủ, và giúp Khajiit xây dựng lại thành phố đồng thời thành lập hội đồng thành phố; nên quân đoàn này còn được biết đến với cái tên “Tấm Khiên thành Senchal” (Shields of Senchal)
 • Fourteenth Legion: Là quân tiên phong trong cuộc xâm lăng Akavir cùng với ba quân đoàn năm, bảy và mười vào năm 288 của Kỷ nguyên thứ ba.
 • Fifteenth Legion: Là quân đoàn quân đoàn chịu trách nhiệm trấn thủ thành phố Orsinium cùng quân đoàn bảy ở Kỷ nguyên thứ tư.
 • Seventeenth Legion: Là quân đoàn tiếp viện cùng với quân đoàn số chín trong cuộc xâm lăng Akavir vào năm 288 của Kỷ nguyên thứ ba.
 • Eighteenth Legion: Đội trưởng Evernal, một nhân vật được nhắc tới trong cuốn tiểu thuyết The Infernal City, là thành viên của quân đoàn này.
 • Shadow Legion: Một quân đoàn đặc biệt, bao gồm toàn các pháp chiến sư (battlemage) Đế Chế; và họ có liên kết chặt chẽ với Hội Pháp Sư (Mage Guild) trước khi hội này tan rã.
 • Cygnus Irregulars: Là một lực lượng đồn trú nằm dưới sự chỉ huy của Prefect Calo vào năm 582 của Kỷ nguyên thứ hai. Nhiệm vụ chính của lực lượng này là đào tạo các kỹ sư, lính do thám và sĩ quan huấn luyện. Trong sự kiện Tháng Frostfall Táo Bạo (Frostfall Coup) diễn ra vào năm 576, đội quân này phải giả vờ trung thành phục vụ cho Nữ Hoàng Euraxia Tharn vì bị đám lính đánh thuê Nibenese của mụ áp đảo về quân số. Họ không chỉ ngấm ngầm phá hoại kế hoạch của mụ từ bên trong, mà còn tiết lộ mọi thứ về cuộc xâm lược Rimmen. Cuối năm 581, Prefect Calo lường trước được Lãnh Chúa Gharesh – ri sẽ hợp tác để chống lại Euraxia, nên đã giúp đỡ, đào tạo quân đội của họ để chuẩn bị cho cuộc chiến. Vào năm 582, quân đoàn Cygnus thành lập liên minh với Lãnh chúa Gharesh – ri để chống lại Euraxia Tharn. Quân đoàn đã anh dũng chống trả trước mọi cuộc tiến công của Euraxia; đồng thời hỗ trợ Đội Vệ Binh Bắc Elsweyr (Northern Elsweyr Defense Force) bảo vệ Cổng Mặt Trăng Anequina (Moon Gate of Anequina), nhằm cản bước tiến của quân đội Euraxian và rồng từ ngôi đền Jode’s Core. Sau khi đánh bại đội quân Euraxian và rồng tại phía Bắc Elsweyr, quân đoàn cùng Prefect Calo chăm nom cho lễ đăng quang của Nữ Hoàng Khamira; Nữ hoàng sau đó đã vinh danh quân đoàn và đồng ý cho họ tiếp tục hỗ trợ Elsweyr với tư cách những kỹ sư và sĩ quan phụ tá.
 • Legion of Chorrol: Được thành lập tại thị trấn Chorrol vào năm 576 của Kỷ nguyên thứ hai, quân đoàn đã tham gia nghĩa quân của Công Tước Varen (Varen’s Rebellion), góp công lật đổ Hoàng Đế Leovic.
 • Legion of West Weald: Quân đoàn thuộc khu vực Colovia, được dẫn dắt bởi Tướng Lavinia vào năm 582 của Kỷ nguyên thứ hai. Là quân đoàn đã thôn tính thành phố Arenthia và lên kế hoạch kiểm soát thung lũng Arenthia (hay còn gọi là Northen Wood).
 • Deathshead Legion: Quân đoàn được thành lập tại thị trấn Gnisis vào năm 427 của Kỷ nguyên thứ ba, được dẫn dắt bởi Tướng Darius và là một quân đoàn đặc biệt vì thành viên của quân đoàn toàn là Orc.
 • Hawkmoth Legion: Quân đoàn được thành lập tại lâu đài Ebonheart vào năm 427 của Kỷ nguyên thứ ba, được dẫn dắt bởi Hiệp Sĩ Hộ Vệ Frald da trắng (Knight Protector Frad the White).
 • Diamond Marines: Một đội quân lính thủy đánh bộ tham gia vào Cuộc Chiến Đầm Lầy ở gần thành phố Lilmoth và Archon.
 • Diamond’s Daughters: Một quân đoàn với toàn bộ thành viên là nữ.

IV. Tổ chức quân đội và hệ thống cấp bậc


1. Tổ chức quân đội

Là một lực lượng vũ trang đa nhiệm, quân đoàn giữ các trọng trách và nhiệm vụ nhất định trong từng thời kỳ khác nhau. Trong thời bình, họ chủ yếu hoạt động như quân đồn trú với nhiều trọng trách như canh giữ các pháo đài, tuần tra các tuyến đường, cung cấp quân lực để bảo vệ trị an tại các vùng lãnh thổ hay làm vệ binh cho tầng lớp quý tộc; đồng thời họ cũng có quyền hành hợp pháp để bắt giữ và tịch biên tài sản bất hợp pháp của tội phạm. Còn trong thời chiến, trách nhiệm và sức mạnh của quân đoàn được đẩy lên một tầm cao khác. Lúc này, họ sẽ hoạt động với vai trò một lực lượng xâm lược và chiếm đóng, nghiền nát mọi đối thủ với quân số hùng hậu và sự thiện chiến.

Quân Đoàn Đế Chế có thể coi là đội quân đa dạng nhất về các chủng quân, đáp ứng nhu cầu chiến thuật trên mọi mặt trận. Với chiến lược, chiến thuật được xây dựng xoay quanh xương sống là những đội bộ binh hạng nặng, được hỗ trợ bởi rất nhiều các chủng quân khác như kỵ binh, giáo binh, cung thủ, bộ binh nhẹ, công binh, lính đánh thuê bản địa… và đặc biệt là những pháp chiến sư (battle mage); thậm chí ở Kỷ nguyên thứ ba, đã từng có một đội quân pháp chiến sư sử dụng Rồng làm phương tiện chiến tranh, nhưng tới nay thì không còn thông tin gì về việc liệu có quân đoàn còn sử dụng Rồng nữa không?

Không chỉ đa nhiệm, đa dạng về quân chủng, binh chủng và chiến thuật mà các Quân Đoàn Đế Chế còn luôn đáp ứng nhu cầu nhân lực nhờ áp dụng chính sách có một không hai, mà không một đội quân nào khác trên toàn cõi Tamriel có được, đó chính là “không phân biệt đối xử trong quân ngũ”. Họ chiêu mộ thành viên dựa vào kỹ năng và kinh nghiệm của mỗi cá nhân từ mọi chủng tộc, không phân biệt giới tính, tầng lớp và tín ngưỡng vào hàng ngũ của mình (mặc dù phần lớn trong quân đoàn vẫn là các tộc người); bất cứ ai chứng tỏ được khả năng của bản thân và đáp ứng đủ nhu cầu đều được phép gia nhập để phục vụ cho vinh quang của Đế Chế.

Mọi chủng tộc trong quân đoàn đều có một nhiệm vụ riêng biệt phù hợp với kỹ năng của mỗi người lính, các chủng quân luôn phối hợp để hỗ trợ lẫn nhau vô cùng linh hoạt tạo nên sự đa dạng tuyệt vời về chiến thuật, áp dụng trong hầu hết các điều kiện tác chiến. Quân đoàn cũng là một trong rất ít tổ chức đối xử tử tế với tộc Orc trên toàn lục địa, tại đó những binh lính Orc được trao quyền công dân, được đối xử bình đẳng với tư cách một công dân hợp pháp của Đế Chế, không hề bị khinh rẻ và miệt thị. Do đó, có rất nhiều Orc tình nguyện phục vụ cho Đế Chế với vai trò là những thợ rèn tài năng tạo ra những bộ giáp tốt nhất cho quân đoàn hoặc là những chiến binh cuồng nộ trong những bộ giáp nặng nề nhất, tạo thành hàng tiên phong vững chắc không thể bị xuyên thủng trên mọi trận địa.

Legate người Altmer Fasendil và Tướng quân người Dunmer Symmachus (bên cạnh ông là nữ hoàng Barenziah vùng Morrowind). Hai minh chứng cho chính sách tuyển quân không phân biệt của Quân Đoàn

Những binh lính quân đoàn hay còn được gọi là các Legionnaire (hay Legionary) luôn được coi là hình mẫu lý tưởng cho mỗi công dân của Đế Chế, nó không chỉ thể hiện sự ưu tú và phẩm chất cá nhân, mà còn là bằng chứng cho thấy họ đã hoàn thành tốt nghĩa vụ của một công dân. Những gia đình có ảnh hưởng trong xã hội luôn muốn gửi con em của mình tới các học viện chiến tranh, điển hình như Topal Legionary Academy, nơi những đứa trẻ này được học tập và rèn luyện để trở thành những binh sĩ tinh nhuệ khi trưởng thành. Trở thành một Legionnaire đòi hỏi phải trải qua khâu tuyển chọn rất khắt khe với những quy củ chặt chẽ, những ứng viên sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng dựa trên các tiêu chí như sức chịu đựng, đạo đức quân nhân và mức độ tin cậy.

Việc sở hữu thể trạng sức khỏe tốt và một thân thể cường tráng, dẻo dai là vô cùng cần thiết để có thể sống sót qua những trận đánh khắc nghiệt và lâu dài trong khi được vũ trang hạng nặng tới tận răng. Sau đó, họ sẽ được huấn luyện khả năng sử dụng thuần thục hầu như mọi loại vũ khí kèm với sự điêu luyện trong nghệ thuật sử dụng giáp nặng và tấm khiên lớn. Họ sẽ phải rèn luyện vô cùng khắc khổ, phải hành quân một quãng đường rất dài khi mang theo trang bị rất nặng để tăng cường thể lực, phải tham gia những cuộc tập trận phức tạp để có thể phối hợp với đội hình; phải đỡ đòn chuẩn xác và di chuyển thật nhanh chóng trong bộ giáp nặng nề và tấm khiên lớn, thậm chí những người lính tinh nhuệ còn phải học cách đỡ đòn bằng chính bộ giáp của mình mà không dùng tới khiên. Những thành viên ưu tú nhất sẽ được vinh dự gia nhập vào hàng ngũ Cảnh binh Hoàng Gia (Palace Guard), với nhiệm vụ hàng đầu là bảo vệ Cung Điện Hoàng Gia.

Một thành viên của lực lượng Cảnh binh Hoàng Gia

2. Hệ thống cấp bậc

Vì sở hữu nhiều chủng quân thuộc nhiều chủng tộc khác nhau, với số lượng đông đảo nên các Quân Đoàn sở hữu hệ thống cấp bậc đa dạng và phức tạp. (Phần này không dịch một số tước hiệu vì không có nghĩa tiếng Việt phù hợp, và một số cấp bậc không có chú thích vì không có thông tin)

*Sĩ quan cấp tướng:

   • Commander of the Imperial Legion (Tổng tư lệnh): Cấp bậc cao nhất trong quân đội, được chỉ định và chỉ nhận lệnh trực tiếp từ chính Hoàng Đế/Nữ Hoàng của Đế Chế (ngắn gọn thì dưới một người, trên vạn người). Có quyền ra chỉ thị và chỉ huy mọi Quân Đoàn Đế Chế, và chỉ có một người duy nhất lãnh chức vụ này trong cùng một khoảng thời gian (nghĩa là không bao giờ có hai sĩ quan cùng chức vụ này trong một khoảng thời gian).
   • Grand Marshall (Đại nguyên soái): Chỉ có duy nhất một người đạt được danh hiệu này tính tới thời điểm hiện tại là pháp chiến sư Clarentavious Valisious.
   • General/Admiral (Tướng quân/Đô đốc): Chỉ huy của một quân đoàn/hạm đội Đế Chế, và là người trách nhiệm trực tiếp về đội quân đó. Là cấp bậc được chỉ định bởi thành viên Hội Đồng Nguyên Lão (Elder Council) và Hội Đồng Quân Đoàn (Legionary’s Council) hoặc được chỉ định trực tiếp bởi Hoàng Đế/Nữ Hoàng.
   • Aide – de – Camp: Thư ký của các Tướng quân với nhiệm vụ ban bố mệnh lệnh của tướng quân xuống cấp dưới.
   • Legate: sĩ quan công tác chính trị, là cấp dưới của các Tướng quân; thường đảm nhận nhiệm vụ chỉ huy quân lính.
   • Knight of Imperial Dragon (Hiệp sĩ rồng): Là cấp bậc cao nhất tại vùng Morrowind của Đế Chế, nhưng vẫn thấp hơn các chức kể trên (Trừ Aide – de – Camp).

Tướng quân Tullius, được đích thân Hoàng Đế phái đến Skyrim để dập tắt cuộc nổi dậy Stormcloak (4E 201)

*Sĩ quan cấp cao:

   • Tribune: phục vụ dưới quyền Legate.
   • Prefect/Praefect: chỉ huy một cohort (các đơn vị nhỏ trong quân đoàn) trong quân đoàn.
   • Quaestor.

Một Preafect dưới thời Đệ nhị Đế Chế

*Sĩ quan:

   • Centurion: Là một phần của đội Vệ Binh Cung Điện (Palace Guard) tại Đế Đô, được cấp hai loại giáp riêng biệt, một dùng trong lễ nghi và một dùng trên mặt trận.
   • Optio: Nhiệm vụ truyền thông tin tới Legate và Bộ Tư Lệnh của quân đoàn (High Command of the legion).
   • Champion: Chiến binh mạnh nhất và là người cổ vũ tinh thần trong quân đoàn.
   • Commandant: Sĩ quan chỉ huy cấp thấp
   • Chapter Steward: Phụ trách tuyển quân
   • Captain (Đội trưởng): Chịu trách nhiệm quản lý, huấn luyện một nhóm quân; chịu sự quản lý và phải viết báo cáo hàng tháng tới các sĩ quan cấp cao hơn như Centurion. Đôi khi có thể chỉ huy một đội lính đồn trú.
   • Agent (Đặc vụ): thực hiện các nhiệm vụ bí mật như do thám hoặc gián điệp.
   • Lieutenant: Sĩ quan huấn luyện thể chất, giữ cho binh lính luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, chịu sự quản lý của một Đội trưởng.

Một Champion thuộc Quân Đoàn được tạc tượng

*Hạ sĩ quan:

   • Sergeant: Chỉ huy một nhóm binh lính nhỏ, chịu sự quản lý của một Đội trưởng.

*Cấp bậc hiệp sĩ quân đoàn:

   • Knight of the Garland
   • Knight Protector
   • Knight Bachelor
   • Knight Errant

Một Hiệp sĩ quân đoàn

*Cấp bậc binh sĩ:

   • Soldier/Legionary/Legionnaire (Binh lính quân đoàn): Lực lượng bộ binh phổ biến nhất của Quân Đoàn, và cũng là cấp bậc phổ biến nhất.
   • Private
   • Trooper
   • Spearman (Giáo binh)
   • Recruit (Tân binh)
   • Auxilary: Binh lính không có quyền công dân hoặc quân dự bị từ các thuộc địa, là lực lượng được huy động nếu các quân đoàn thiếu nhân lực.
   • Legion Paymaster: Người chịu trách nhiệm chi trả trợ cấp tới gia đình của những binh sĩ đã hi sinh, và trả lương cho binh sĩ.
   • Surgeon (Quân y)
   • Prison Guard (Cai ngục): Quản lý, canh gác tù binh, có thể được huy động như lực lượng bổ sung cho các quân đoàn.
The Vulpine Empire of Provisional Democracy of Atlantis | Factbook - NationStates

Một Legionnaire tiêu chuẩn dưới thời Đế Chế Reman

V. Trang bị

1. Quân phục:

Các quân đoàn sử dụng nhiều loại giáp khác nhau làm quân phục, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như khí hậu, địa điểm, nhiệm vụ và chủng quân. Ví dụ như giáp xích, giáp vảy, giáp xích bọc thép tấm tại Morrowind; giáp hai lớp gồm giáp xích và thép tấm dày ở Cyrodiil ở sự kiện Thảm Họa Oblivion; Giáp da nhẹ, giáp đinh tán và giáp thép tấm tại Skyrim. Các pháp chiến sư thường đội vũ trùm vải, các trị liệu sư (healer) mặc giáp vải nhẹ, lính đồn trú mặc đồng phục của thành phố hoặc khu vực họ canh phòng, các đội biệt kích hoặc kiểm lâm thường mặc giáp da nhẹ bên dưới áo giáp. Dưới thời Đế Chế Reman, còn có các bộ giáp và khiên làm bằng vảy rồng được mang tới từ Akavir.

Quân phục của Legionnaire tại đảo Stros M’kai thuộc Hammerfell (2E 864)

Ficheiro:MW-item-Imperial Armor.jpg

Quân phục của legionnaire tại Morrowind (3E 427)

Quân phục của legionnaire tại Cyrodiil (3E 433)

Quân phục của legionnaire tại Skyrim (4E 201)

2. Vũ khí

Các quân đoàn chủ yếu sử dụng kiếm Imperial, kiếm thép và cung Imperial. Tuy nhiên, nhiều loại vũ khí khác cũng được sử dụng thường xuyên như đao, đoản kiếm, giáo, thương, kiếm claymore, rìu, dao găm, búa chiến, chùy và gậy. Ngoài ra họ còn các cỗ máy chiến tranh cỡ lớn như máy bắn đá (catapult), xe công thành (battering ram), máy phóng (trebuchet) và máy bắn tên (ballistae).

Xe công thành

Kho vũ khí đa dạng của các legionnaire

Bài sau mình sẽ làm về lực lượng đối lập với Quân Đoàn tại Skyrim là Stormcloak nhé.

Hợp Tác Cùng Hiệp Sĩ Bão Táp và Skyrim Việt Nam:

Cùng Series

Skyrimvn Lorebeard

Khách mới

  

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


3 cụng ly

 • Hoàng Sơn - 10.09.2020

  góp ý chút là bạn nên màu chữ, bởi khi để web ở nền tối chữ màu đen rất khó đọc!!


  • Skyrimvn Lorebeard - 11.09.2020

   cảm ơn bạn đã góp ý
   mình sẽ tìm phông chữ phù hợp để sửa


  • Skyrimvn Lorebeard - 11.09.2020

   phông chữ đã được sửa lại rồi nhé bạn
   cảm ơn đã nhắc nhở bọn mình