Quan điểm về thiết kế nhân vật trong game

Khách mới

  

Chào cả nhà, mình là một mem nằm vùng lâu năm không có hoạt động tương tác gì, trừ ngày đầu tiên được bạn Hoàng Tiến Đức add vào group.

Mình là một họa nô, tên mĩ miều gọi là ‘freelance 2d artist’. Công việc của mình ngoài việc vẽ commission cho khách lẻ thì còn gồm đủ thứ từ vẽ illustration, thiết kế concept, vẽ sprite, vẽ background, vân vân, cho tới vẽ item cho các project sách và game indie budget thấp.

Bây giờ là 1:30 sáng, và đột nhiên mình cảm thấy có những thứ mình muốn chia sẻ về game từ góc nhìn của một họa nô (một đứa quan tâm tới những khía cạnh mỹ thuật trong game nhiều hơn là cốt truyện và gameplay ))) Không phải là mình ko quan tâm cốt truyện hay gameplay nhé (*꒦ິ꒳꒦ີ) và thật ra thì mọi thứ đều liên quan tới nhau.

Riêng trong post hôm nay, mình xin phép nêu vài quan điểm về thiết kế nhân vật (character concept art).

Mọi ngưới có hay cảm thấy nhân vật A trong game X và nhân vật B trong game Y, với nhân vật C trong game Z cứ na ná nhau không? Có phải là game X rip off game Y ăn cắp game Z? Hay thậm chí là nhân vật trong phim ảnh sách truyện đi.

 

Thật ra đôi khi không hẳn thế.

Khi học thiết kế tạo hình nhân vật, concept artist sẽ được học về các hình shape cơ bản, các loại màu sắc,… (còn có những cái như vật liệu nữa nhưng mình lấy tiêu biểu màu sắc với hình dáng cho dễ hiểu) và cảm giác những yếu tố này mang lại.

Ví dụ: hình tam giác sẽ mang lại cảm giác nguy hiểm hoặc tốc độ… màu đỏ sẽ thể hiện sự giận dữ, hoặc nguy hiểm, tình yêu, sự nồng nhiệt, ham muốn…

Đây gọi chung là ngôn ngữ thiết kế. Trong quá trình sáng tạo ra một nhân vật, concept artist cần phải brainstorm xem nhân vật này có nguồn gốc như thế nào (thuộc về nền văn hóa gì), tính cách như thế nào (tốt hay xấu, tử tế hay gian xảo…), có vai trò gì (là nhạc công hay kiếm sĩ…), đặc điểm lối chơi ra sao, vân vân và mây mây. Sau đó lựa chọn những tổ hợp ngôn ngữ thiết kế phù hợp với đặc tính đấy.

Một thiết kế hiệu quả là một thiết kế giúp người xem/người chơi lập tức nắm được các đặc điểm nhân vật mà thậm chí chưa cần đọc một chữ description nào.

Kết quả là không thật sự có rất nhiều tổ hợp để lựa chọn (xét trên số lượng phim, truyện, game được sáng tạo ra mỗi ngày).

Còn nếu bạn muốn phá cách như kiểu tạo ra một cô cung thủ elf siêu đô con toàn những shape vuông thô to cho nó mới lạ thì… đó lại không phải một thiết kế tốt. Thân thể nặng nề nhìn trâu bò thì chạy nhảy leo cây bắn cung kiểu gì?

Ngay cả thể loại và bối cảnh thế giới cũng ảnh hưởng rất lớn tới ngôn ngữ thiết kế. Ví dụ như thể loại Retro Futurism (Fallout, Doraemon, Astroboy…), thiết kế mang bản sắc Retro Futurism đều phải rất… tròn, béo, phồng phồng (curvilinear) và bóng bẩy.

Nếu bạn muốn độc lạ bằng cách vất mấy cái xe bọc thép có chân nhọn nhọn vào thì khả năng cao nó lại không phù hợp với retro futurism aesthetics nữa.

Vậy nên đòi hỏi hai game có cùng theme làm tạo hình thiết kế khác nhau hoàn toàn là không thể.


Ngoài ra, trong “ngành”, có một quan điểm là “không có cái gì original 100%”. Tất cả mọi thứ chúng ta có đều được truyền cảm hứng từ một cái gì đó có sẵn, sau đó biến đổi thêm thắt vào ít nhiều (Vd như máy bay là được truyền cảm hứng từ cách chim lượn là là).

Lúc thiết kế concept cũng vậy, họa sĩ cũng phải lấy cảm hứng và tham khảo lịch sử, sách vở, thực tế,… tham khảo họa sĩ khác luôn )) và cái đấy rất bình thường.

Nhưng nói thế không phải là con người không thể có tư duy đột phá. Ví dụ như bánh xe rất ư là đột phá, bánh xe vốn không có trong tự nhiên mà.

Thử nhiều cách kết hợp các khác nhau cũng là một ý hay để tạo ra concept lạ. Ví dụ như: chim cánh cụt + necromancer + văn hóa Hàn Quốc. Miễn là các yếu tố kết hợp không mâu thuẫn với nhau là được.

Nói chung là làm thiết kế thì ai cũng hy vọng có thể tạo ra ý tưởng đột phá, sáng tạo để đời. Chỉ là đôi khi kỹ thuật và khả năng không cho phép.

Còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới thiết kế như tính khả thi khi đưa vào thi công (ví dụ có dựng model được không, làm animation đc ko . . .) ~ HOẶC SỞ THÍCH CỦA NHÀ ĐẦU TƯ ~ etc.


Cảm ơn mọi người đã đọc đến đây. Thật ra mình cũng không biết bài viết như này có hợp lệ hay không và thuộc hastag gì nữa. (*꒦ິ꒳꒦ີ)

Thật sự là mình cũng chỉ là họa sĩ tầm khoai tây thôi, mình vẫn vừa làm vừa học, biết đâu mai mốt học cao hơn mình lại thay đổi quan điểm, lại cảm thấy bản thân phát ngôn trẻ trâu. Nên mọi người đọc tham khảo cho vui thôi nhé.

Bản thân mình rất yếu bóng vía và hay ngại nêu lên ý kiến quan điểm cá nhân, bởi cảm thấy bản thân không đủ hiểu biết chuyên sâu. Lần nào nói gì đó ngu ngu xong mình sẽ dằn vặt rất lâu. Xin mọi người hãy chỉ bảo thêm. Còn nếu mọi người không thích mấy bài viết như này thì cứ bơ mình đi, mình xin phép quay lại làm ninja ạ. Nếu mọi người thích thì sau này mình sẽ viết tiếp chém gió.

Chúc cả nhà một tuần hiệu quả và vui vẻ.

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện